Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo

08/10/201500:00:00(Xem: 1828)

Năm nay Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK đã phối hợp vớ Hội Người Việt Cao Niên vùng HTĐ tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng đạo Vương, Thánh Tổ của Hải Quân và Thủy Quân Lục Chiến, vào lúc 11:30 trưa ngày 3 Tháng 10, 2015 tại một hội trường trong Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng Willston ở Falls, Church, VA.

Hiện diện có khoảng một trăm năm mươi quan khách, trong đó có Cựu Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, CT CĐ HTĐ, MD&VA Đoàn Hữu Định; Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Hội trưởng Hội Nguời Việt Cao niên vùng HTĐ, nhiều cựu quân nhân trong Quân chủng Hải Quân, Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến, Hội viên và gia đình Hải Quân, và thành viên của Hội NVCN/HTĐ…Nhờ có sự tiếp tay của ban tế lễ Hội NVCN, nghi lễ cúng tế năm nay được cử hành trang trọng hơn những năm trước đây.

Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Đoàn Quốc Uy, Trưởng Ban Tổ Chức giới thiệu tiểu sử và sự nghiệp của Đức Thánh Trần. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc mà Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và Binh Chủng TQLC đã tôn vinh là Thánh Tổ, sinh năm 1228, là con của An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu ruột của Vua Trần Thái Tông.

Khi quân Mông Cổ xâm lấn nước ta lần thứ nhất năm 1253, Trần Quốc Tuấn mới chỉ là một vị tướng có nhiệm vụ cầm quân án ngữ ở phương Bắc, nhưng với đức độ, uy tín và tài năng thao lược hơn người, đến năm 1287 Ngài đã được phong là Quốc Công Tiết Chế thống lĩnh toàn bộ quân đội.

Nhắc đến Trần Hưng Đạo, ấn tượng nổi bật nhất trong ký ức chúng ta là ba lần Ngài huy động và thống lĩnh quân dân nước Việt chiến thắng lẫy lừng đạo quân Mông Cổ, vốn nổi danh bách chiến bách thắng trên thế giới thời bấy giờ. Ai cũng biết Hốt Tất Liệt, cháu thừa kế di sản vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn, làm bá chủ một vùng đất bao la trải từ Âu sang Á, với binh tướng kiêu hùng thiện chiến, thế mà khi đối đầu với quân dân ta chúng đã bị đánh cho tan tành; danh vị các dũng tướng Nguyên Mông dưới trướng Hốt Tất Liệt như Thoát Hoan, Ngột Lương Hợp Nhai, Toa Đô, Ô Mã Nhi, A bát Xích, Áo Lỗ Xích… cũng đành thân bại danh liệt và nhường lại danh sáng ngàn thu cho các tướng Nam như Trần Quang Khải,Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Phạm ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng…

Không chỉ giỏi về điều binh khiển tướng, Đức Trần Hưng Đạo còn có sở học uyên bác và đức độ hơn người. Hai bộ binh thư Vạn Kiếp Tổng Bị Toàn Thư và Binh Thư Yếu Lược cùng các hịch truyền hùng hồn cho thấy Ngài là một nhà thông thạo thiên văn địa lý, rành rẽ nhân tâm thế sự. Ngoài ra sử sách còn ghi lại biết ba gương sáng của Ngài về Nhân, Đức, Lễ, Nghĩa, Dũng, Trí, Tín.

Đức Trần Hưng Đạo là một vĩ nhân không phải với riêng dân Việt chúng ta, Hội Nghị quân sự Bình Than, Hội nghị nhân sĩ toàn quốc Diên Hồng, những địa danh với những chiến tích lẫy lừng Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết, Vân Đồn, Vạn Kiếp…không phải chỉ có chúng ta biết tới. Năm 1984, tại Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc, 478 nhà khoa học quân sử từ khắp thế thới đã họp lại để bầu chọn 10 vị tướng soái kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại. Đức Trần Hưng Đạo là vị tướng duy nhất được tuyệt đại đa số phiếu bầu (100%) – cho thời Trung cổ. Các sử gia thế gới đã khách quan nhìn nhận rằng khi đại thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc vào một lịch sử huy hoàng mà còn ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh toàn cầu lúc bấy giờ.

Ông Uy nói tiếp, ngày nay, ở hải ngoại, chúng ta vẫn duy trì tình huynh đệ chi binh, tinh thần tương thân tương trợ giữa những chiến hữu đã một thời cùng chung chiến tuyến; và tùy theo cương vị hay hoàn cảnh riêng của mỗi người, chúng ta cũng tham gia vào công cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương Việt Nam yêu dấu.

blank
Trong buổi lễ.

Sau đó Cựu Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, có vài lời cùng quan khách. Ông nói, hằng năm cứ đến Tháng Tám Âm lịch chúng ta làm Lễ húy nhật Trần Hưng Đạo Đại Vương để nhắc lại một trang sử oai hùng đã bao lần đánh bại quân Nguyên xâm lược. Lịch sử nhiều khi lập lại, với ý đồ bành trướng Trung Cộng đang dòm ngó Việt Nam để mở đường cho giấc mộng Đại Hán của chúng, không khác gì ý đồ của Quân Nguyên ngày xưa.

Trước tình thế này nhiều người tìm hiểu, dưới sự cai trị của chế độ CS hiện nay liệu Việt Nam có thể chống được Trung Cộng?. Nhắc lại lịch sử Nhà Trần, Việt Nam đại thắng Quân Nguyên nhờ ba yếu tố căn bản:

Thứ nhất là dành quyền tự chủ, toàn dân quyết tâm bảo vệ đất nước, dù rằng thế lực yêú hơn. Nhân tâm làm sức mạnh chính yếu.

Thứa hai là sự dũng cảm quyết chiến của toàn dân. Hội nghị Bình Than đã nói lên lòng yêu nước của quân sĩ thời đó.

Thứ ba là sự đoàn kết của toàn dân để chống lại quân Nguyên. Tinh thần của Hội Nghị Diên Hồng vẫn còn vang dội cho đến ngày nay.

Cả ba yếu tố tạo nên sức mạnh, hiện đã không có ở Việt Nam. Nói về tinh thần độc lập tự do, chắc quý vị đã từng nghe danh từ “Thoát Trung” vang dội trong nước. Từ ngữ này đã nói lên mức độ lệ thuộc nặng nề của Việt Nam vào Đảng Cộng Sản Tàu, cũng như sự lệ thuộc sâu rộng trên nhiều lãnh vực đối với Trung Cộng do VC gây ra.

Gần đây lại có tài liệu tố cáo VC đã đồng ý sáp nhập Việt Nam vào bản đồ Trung Quốc. Về mặt quân sự một số đông cán bộ VC đã được đào tạo tại Trung Cộng. Một quân đội như vậy mà có tinh thần quốc gia vì dân vì nước là một chuyện không tưởng.

Về mặt nhân tâm thì quá rõ ràng, ngoại trừ một số đảng viên CS và một số người, đa số dân chúng chán ghét chế độ CS. Mọi hành động tranh đấu của nhân dân đều bị CS đè nén, áp bức thì sức đâu mà chống địch.

Quân xâm lược không phải chỉ từ bên ngoài mà nằm ngay trong nước Việt Nam. Trong một bối cảnh như vậy, tôi thấy chỉ có một câu trả lời là phải giải trừ chế độ CS.

Tiếp theo, Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh phát biểu, ông nói ông rất xúc động nghĩ về lịch sử, nghĩ về hôm nay, ông chỉ một lời cầu nguyện hồn thiêng sông núi, Đức Thánh Trần phù hộ cho con cháu, mở mắt cho bọn ngu dốt Hà Nội thu phục nhân dân về một mối để chống giặc. Ngoài ra không có một cách nào khác. Đất nước mấy ngàn năm chỉ trong mấy mươi năm có thể sẽ không còn. Nhũng người trong nước nói ra câu nói đó, họ sẽ bị đi tù.

Ông hy vọng, chúng ta con cháu Đức Thành Trần sẽ có sức mạnh. Qua tiểu sử được đọc lên Đức Thánh Trần là vị tuớng lãnh số một về tài vẫn về đức, toàn vẹn trong mọi khía cạnh. Ngài xứng đáng để được cả thế giới ngưỡng mộ.

Theo sau là nghi lễ dâng hương đèn hoa quả lên bàn thơ do quý vị trong Hội Người Việt Cao Niên tế lễ, trong tiếng lễ nhạc rất trang nghiêm.

Theo sau quý quan khách và đồng hương lễ bái trước bàn thờ và cùng nhau thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc 2:00Pm.

Ý kiến bạn đọc
08/10/201523:33:33
Khách
Nen gọi ông là đại anh hùng dân tộc Việt hơn là Thánh . Người Việt hay có từ Thánh thật vô nghĩa .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.