Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt:Trần Văn Kỷ

01/10/201510:29:00(Xem: 3276)
TRẦN VĂN KỶ
(? - 1801)
Trần Văn Kỷ, quê huyện Hương Trà, trấn Thuận Hoá (Thừa Thiên-Huế ngày nay). Năm 1777, ông đỗ Giải nguyên.
Năm 1786, Nguyễn Huệ đánh lấy Phú Xuân, Trần Văn Kỷ gặp và đối đáp về tình hình đất nước sâu sắc và hợp lý nên Bắc Bình Vương tin dùng và được cùng bàn bạc về việc chính sự và quân cơ.
Năm 1787, nội bộ Tây Sơn chia rẽ trầm trọng, ông đã đề nghị hai anh em Tây Sơn, lấy Bản Tân làm ranh giới. Từ Quảng Ngãi trở vào Nam do Nguyễn Nhạc cai quản, từ Thăng Diện ra Bắc thuộc về Nguyễn Huệ, ông còn giải quyết sự bất hoà các tướng lãnh Tây Sơn. Do đấy, được phong tước Kỷ Thiện hầu, giữ chức Trung thư Phụng chính, Tham mưu Trung thư cơ mật, thảo sắc phong, chiếu lệnh...
Ông đã tiến cử những nhân vật tài giỏi: Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Vũ Huy Tấn... Ông còn đề nghị Nguyễn Huệ, cố mời cho được Nguyễn Thiếp đang ẩn dật ra giúp nước. Lúc vua Quang Trung sắp mất, ông và Trần Quang Diệu được vua cử làm Phụ chính. Nhưng sau đấy, vua Cảnh Thịnh còn quá trẻ, lại tin dùng cậu ruột là Thái sư Bùi Đắc Tuyên!
Tướng Lê Văn Hưng, thắng trận ở Phú Yên, Thái sư Bùi Đắc Tuyên lại vu khống hãm hại, phụ chính Trần Văn Kỷ can gián, bị Đắc Tuyên giáng chức làm lính ra coi trạm Hoàng Giang thuộc huyện Hương Điền. Khi Võ Văn Dũng bị triệu về triều ở Phú Xuân, Trần Văn Kỷ cho biết Thái sư Tuyên lộng hành rồi mật bàn phối hợp với Nguyễn Văn Huấn, ban đêm vây bắt giết Thái sư Tuyên.
Sau khi vua Cảnh Thịnh bị chiến bại, Trần Văn Kỷ đổi tên cải dạng lánh về ở quê nhà. Nguyễn Ánh dụ ra làm quan, ông khảng khái từ chối. Ngày 24-12-1801, ông trầm mình xuống sông Hương tuẫn tiết.
Cảm mộ: Trần Văn Kỷ
Trần Văn Kỷ khí khái, quang minh
Trợ giúp Tây Sơn, tận nghĩa tình
Triều chính rối ren, hòa giải thuận
Trầm mình tuẫn tiết, vẹn trung trinh!
 
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.