Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt:Trần Văn Kỷ

01/10/201510:29:00(Xem: 3010)
TRẦN VĂN KỶ
(? - 1801)
Trần Văn Kỷ, quê huyện Hương Trà, trấn Thuận Hoá (Thừa Thiên-Huế ngày nay). Năm 1777, ông đỗ Giải nguyên.
Năm 1786, Nguyễn Huệ đánh lấy Phú Xuân, Trần Văn Kỷ gặp và đối đáp về tình hình đất nước sâu sắc và hợp lý nên Bắc Bình Vương tin dùng và được cùng bàn bạc về việc chính sự và quân cơ.
Năm 1787, nội bộ Tây Sơn chia rẽ trầm trọng, ông đã đề nghị hai anh em Tây Sơn, lấy Bản Tân làm ranh giới. Từ Quảng Ngãi trở vào Nam do Nguyễn Nhạc cai quản, từ Thăng Diện ra Bắc thuộc về Nguyễn Huệ, ông còn giải quyết sự bất hoà các tướng lãnh Tây Sơn. Do đấy, được phong tước Kỷ Thiện hầu, giữ chức Trung thư Phụng chính, Tham mưu Trung thư cơ mật, thảo sắc phong, chiếu lệnh...
Ông đã tiến cử những nhân vật tài giỏi: Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Vũ Huy Tấn... Ông còn đề nghị Nguyễn Huệ, cố mời cho được Nguyễn Thiếp đang ẩn dật ra giúp nước. Lúc vua Quang Trung sắp mất, ông và Trần Quang Diệu được vua cử làm Phụ chính. Nhưng sau đấy, vua Cảnh Thịnh còn quá trẻ, lại tin dùng cậu ruột là Thái sư Bùi Đắc Tuyên!
Tướng Lê Văn Hưng, thắng trận ở Phú Yên, Thái sư Bùi Đắc Tuyên lại vu khống hãm hại, phụ chính Trần Văn Kỷ can gián, bị Đắc Tuyên giáng chức làm lính ra coi trạm Hoàng Giang thuộc huyện Hương Điền. Khi Võ Văn Dũng bị triệu về triều ở Phú Xuân, Trần Văn Kỷ cho biết Thái sư Tuyên lộng hành rồi mật bàn phối hợp với Nguyễn Văn Huấn, ban đêm vây bắt giết Thái sư Tuyên.
Sau khi vua Cảnh Thịnh bị chiến bại, Trần Văn Kỷ đổi tên cải dạng lánh về ở quê nhà. Nguyễn Ánh dụ ra làm quan, ông khảng khái từ chối. Ngày 24-12-1801, ông trầm mình xuống sông Hương tuẫn tiết.
Cảm mộ: Trần Văn Kỷ
Trần Văn Kỷ khí khái, quang minh
Trợ giúp Tây Sơn, tận nghĩa tình
Triều chính rối ren, hòa giải thuận
Trầm mình tuẫn tiết, vẹn trung trinh!
 
Nguyễn Lộc Yên

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.