Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Người Việt Định Cư Tại Uùc

11/11/200000:00:00(Xem: 3872)
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm người Việt định cư trên đất Úc, một buổi hội thảo kéo dài trong hai ngày 3 và 4.11.2000 đã được tổ chức tại hội trường trung tâm triển lãm Casula Powerhouse Art Centre. Buổi hội thảo do cộng đồng người Việt tự do Úc Châu tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ liên bang, chính phủ tiểu bang và nhiều đoàn thể, tổ chức trong và ngoài cộng đồng.

Theo chương trình của ban tổ chức đứng đầu là ông Phan Đông Bích thì trong ngày 3.11.2000 là ngày khai mạc buổi hội thảo được tiến hành bằng Anh ngữ với sự tham dự của nhiều quan khách Úc Việt. Ngày 4.11.2000 sẽ là ngày chính của buổi hội thảo trong đó khách tham dự sẽ được nghe nhiều bài tham luận của nhiều đại biểu trên rất nhiều lãnh vực có liên quan đến cộng đồng người Việt.

Đến tham dự lễ khai mạc buổi hội thảo ngày 3.11.2000 khoảng trên dưới 150 đồng bào và quan khách. Trong số quan khách Úc Việt hiện diện tại buổi lễ khai mạc, chúng tôi nhận thấy có ông Nguyễn Văn Thân, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do tại NSW, ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do liên bang, ông Trần Văn Nhân, nghị viên hội đồng thành phố Bankstown, giáo sư Trang Thomas, giáo sư Trần Mỹ Vân, bà Võ Hồng, chủ tịch hội phụ nữ Việt Nam Victoria và nhiều vị thân hào nhân sĩ khác. Đại diện chính quyền liên bang và tiểu bang gồm có các quan khách chính yếu như bà Marise Payne, đại diện cho tổng trưởng kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang và ông Ian Mcphee, cựu tổng trưởng di trú liên bang.

Mở đầu buổi lễ khai mạc cô Lisa Thùy Dương và ông Phan Đông Bích đã thay mặt ban tổ chức đón chào quý vị đồng hương và quan khách. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Úc Việt là phần đọc diễn văn chào mừng quan khách của luật sư Nguyễn Văn Thân, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do tiểu bang NSW.

Trong bài phát biểu của mình luật sư Nguyễn Văn Thân đã nhận định rằng trong 25 năm của tiến trình định cư và hội nhập của cộng đồng người Việt tự do tại Úc, đã gắn liền với lịch sử phát triển hiện đại của nước Úc. Vì thế có thể nói rằng cộng đồng Việt Nam là một bộ phận không thể tách rời được của lịch sử nước Úc trong 25 năm qua. Ông Thân cũng đã lên tiếng cám ơn những thế hệ di dân đầu tiên của nước Úc đã xây dựng lên nước Úc giàu đẹp cho đến ngày những người Việt Nam đầu tiên đến tỵ nạn cộng sản tại Úc. Ông cũng ca ngợi sự đóng góp liên tục của các thế hệ di dân tiếp nối của nước Úc, trong đó có cộng đồng Việt Nam trong 25 năm qua.

Luật sư Thân cũng nhắc nhở rằng buổi hội thảo kỷ niệm 25 năm cộng đồng người Việt định cư trên đất Úc diễn ra cùng với dịp cả nước Úc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập liên bang và Sydney vừa tổ chức thành công thế vận hội năm 2000. Theo ông Thân thì thành công vĩ đại của thế vận hội khiến cho cộng đồng Việt Nam vô cùng tự hào được là những công dân Úc và qua thế vận hội nước Úc cũng đã giới thiệu cho cả thế giới thấy được những đặc điểm có một không hai của nước Úc như phong phú, đa văn hóa và tinh thần hòa hợp giữa các chủng tộc. Thay mặt ban tổ chức luật sư Thân ngỏ lời chào mừng toàn thể quý vị quan khách, cám ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ của mọi đoàn thể, cơ quan và những bài tham luận của các vị đại biểu.

Tiếp theo bài phát biểu của luật sư Thân là bài phát biểu của ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch cộng đồng người Việt tự do liên bang Úc Châu. Trong phần đầu của bài phát biểu của mình ông Đoàn Việt Trung (ĐVT) đã đề cập đến vấn đề tự do và nhân quyền của 85 triệu đồng bào Việt Nam còn ở trong nước, dưới sự cai tri của chế độ độc tài cộng sản. Theo ông ĐVT thì mỗi lần ông đọc báo hay xem đài, đều có những tin tức làm cho ông nhớ đến đồng bào Việt Nam trong nước chưa được hưởng không khí tự do của một xã hội dân chủ như người Việt đang hưởng trên đất Úc. Theo ông ĐVT thì chính quyền Hà Nội rất sợ sự thật đến nỗi cấm ngặt quyền tự do báo chí và vì thế chẳng có một nền báo chí tự do nào cả tại Việt Nam.

Thêm vào đó chính quyền cộng sản Việt Nam còn lo sợ các tôn giáo đến nỗi tiến hành đàn áp các tôn giáo một cách có hệ thống, bắt giam các tu sĩ. Bên cạnh đó chính quyền cộng sản cũng không còn tin tưởng chính vào giai cấp công nhân, bằng cách không cho công nhân được thành lập những công đoàn tự do. Về mặt chính trị, không có tự do bầu cử và ứng cử. Nói tóm lại theo ông ĐVT thì Việt Nam hiện nay là một đất nước hoàn toàn phi tự do dân chủ, một đất nước nói đúng nghĩa là người dân không có bất cứ một quyền tự do dân chủ nào. Trong khi đó thì các công ty quốc doanh của chính quyền và quân đội tự do hoành hành độc tôn trong lĩnh vực kinh tế, tha hồ vơ vét làm giàu. Tuy nhiên kết thúc phần này ông ĐVT cho rằng ông không muốn nói thêm nhiều về tình hình tại Việt Nam và ông chỉ muốn nói đến những yếu tố tích cực về quá trình hình thành và hội nhập của cộng đồng Việt Nam tại Úc.

Ông ĐVT cho rằng người Việt may mắn đã đến định cư tại Úc, một quốc gia có một thể chế chính trị dân chủ hiến định. Từ năm 1975 cho đến nay cộng đồng người Việt đã chiếm chừng 1% trong toàn bộ dân số Úc và cũng theo ông ĐVT thì tất cả những người Việt ông biết đều tin rằng nước Úc đã cho họ nhiều cơ hội để vươn lên, để kiến tạo một tương lai cho bản thân và gia đình mình. Hiện nay trong mọi lãnh vực của đời sống xã hội tại Úc đều có sự hiện diện của những người Úc gốc Việt. Điều đó có nghĩa là người Việt đã có một sự hội nhập tốt và đã có những đóng góp nhất định cho xã hội Úc trong vòng 25 năm qua.

Tiếp theo bài phát biểu của ông ĐVT là bài phát biểu của nữ nghị sĩ Marise Payne đại diện cho tổng trưởng kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang Úc. Bà Marise Payne nhận định rằng bà cảm thấy hết sức hân hoan được đến tham dự kỷ niệm 25 năm người Việt tại Úc vì cộng đồng Việt Nam là một cộng đồng tương đối mới nhất của xã hội đa văn hóa Úc, đã mang lại cho xã hội Úc một sắc thái mới. Bà Marise Payne cũng khẳng định rằng cộng đồng Việt Nam là một bộ phận quan trọng của xã hội Úc trong vòng 25 năm qua. Buổi hội thảo của cộng đồng người Việt tự do trong dịp này, rõ ràng trùng hợp với không khí chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang. Bà Marise Payne tin rằng buổi hội thảo của cộng đồng người Việt góp phần vào những hình thức phong phú kỷ niệm 100 năm ngày thành lập liên bang Úc.

Bà Payne cho biết kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang là một sự kiện độc đáo của Úc, có tính chất toàn quốc, đa văn hóa và kéo dài suốt cả năm 2001. Lịch sử hình thành liên bang Úc bắt đầu bằng sự kết hợp sáu thuộc địa khác nhau của Anh quốc, do các phiếu bầu của toàn thể dân chúng Úc. Do đó liên bang Úc được hình thành không phải kết quả của một cuộc chiến mà là kết quả của ý muốn dân chủ của mọi người dân. Từ khi thành lập cho đến nay Úc là một mẫu mực thành công của một nền dân chủ tốt nhất trên thế giới mà mọi người dân Úc có thể tự hào. Kỷ niệm 100 năm thành lập liên bang là cơ hội để cho mọi người dân Úc cũng quây quần lại với nhau nhìn lại 100 năm liên bang và hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn trong thiên niên kỷ mới.

Tiếp đến nữ nghị sĩ Payne đã thay mặt chính phủ liên bang tuyên bố khai mạc buổi hội thảo kỷ niệm 25 năm người Việt định cư tại Úc. Toàn thể đồng hương và quan khách tham dự đã được xem những màn trình diễn văn hóa Việt Nam độc đáo như múa lân và múa nón do các thanh niên và thiếu nữ Việt Nam trình diễn.

Trong buổi chiều ngày 3.11.2000 là phần thảo luận với một số bài tham luận của các quan khách bao gồm bài tham luận của giáo sư Thomas Trang thuộc trường đại học RMIT, giáo sư Trần Mỹ Vân của đại học Nam Úc, ông Bruce Ly giám đốc điều hành dịch vụ tài chính của ngân hàng National, tiến sĩ Diane Barnes thuộc đại học NSW. Đặc biệt là phần phát biểu của ba diễn giả đại diện cho ba thế hệ người Việt định cư trên đất Úc của ông Hoàng Quốc Cung, bà Võ Hồng và anh Đỗ Khoa.

Từ ngày 4.11 đến ngày 26.11 sẽ có các buổi hội thảo về truyền thông, cộng đồng, mỹ thuật và kịch nghệ, xã hội, văn học và âm nhạc với nhiều bài tham luận của các diễn giả từ nhiều giới khác nhau trong cộng đồng Việt Nam.

Đi kèm với hội thảo kỷ niệm 25 năm người Việt tại Úc là các hoạt động văn hóa và văn nghệ khác như các cuộc triển lãm nghệ thuật kéo dài từ ngày 3.11 cho đến ngày 26.11 với sự tham dự của các nhiếp ảnh gia, các nhà điêu khắc, các họa sĩ.

Ngoài ra còn có những hoạt động có ý nghĩa khác như phát hành đặc san Kỷ niệm 25 năm định cư của cộng đồng người Việt tại Úc Châu bằng hai ngôn ngữ Anh, Việt và lễ hội về những thành quả và đóng góp của cộng đồng Việt nam trong 25 năm qua tại Museum of Sydney, số 37 đường Phillip St. vào ngày 25.11. Trong dịp này khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình văn hóa văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.