Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Mẹ Đưa Con Đi Thi

28/04/200100:00:00(Xem: 4339)
Khi Mẹ Đưa Con Đi Thi
Bạn,
Chỉ còn hơn một tháng nữa, học sinh trung học ở VN phải dự kỳ thi tốt nghiệp. Ngay từ tháng 3, học sinh đã lo ôn thi theo các tài liệu mà ngành giáo dục gọi là đề cương. Đối với kỳ thi tốt nghiệp bậc trung học cơ sở (dành cho học sinh lớp 9), không chỉ có các sĩ tử lo lắng mà phụ huynh của các em cũng nhập cuộc. Báo Phụ Nữ đã đăng bài viết của một bà mẹ kể chuyện đưa con đi thi như sau.

Niên học vừa qua, tôi có hai cháu cùng thi tốt nghiệp lớp 12, thi đại học và một cháu thi tốt nghiệp lớp 9 tuyển vào lớp 10. Như một số phụ huynh, tôi theo bước chân theo con đến trường thi. Biết rằng có đưa đi đón về cũng chẳng thấy giúp gì được cho con, nhưng sao tôi cảm thấy không yên tâm khi ở nhà. Nhờ dịp này tôi được mắt thấy, tai nghe bao điều về chuyện thi cử mà trước đây tôi chỉ biết qua sách báo hoặc nghe kể lại. Các con tôi bảo: “Mẹ đưa con đến cổng rồi mẹ về, đừng ở lại con không thích.” Ừ thì về, nói thế cho con yên lòng nhưng tôi cũng nấn ná hồi lâu trước cổng trường cho đến khi trống báo hiệu giờ phát đề thi, và tôi thường đến đón con trước giờ nộp bài thi, kể cả môn văn, tâm lý thầy cô coi thi cũng nghĩ rằng: “Thôi thì 12 năm đèn sách, coi dễ một chút cho các em đủ điểm tốt nghiệp kẻo tội”. Vì thế tha hồ tài liệu photo đủ cỡ kích. Hèn gì trước đây, nếu có việc phải đến những chỗ photo giấy tờ vào mùa thi tôi đều thấy các em học sinh lớn nhỏ xếp hàng chờ đợi. Đúng là xã hội càng đi lên, chuyện gian lận trong thi cử càng tinh vi hiện đại. Nhìn những tờ giấy với những chữ thu nhỏ đến nhức mắt, tôi không nghĩ đến các em có tâm trí đọc được trong phòng thi. Nói ra điều này với con tôi thì cháu bảo: “Thu nhỏ 20% các bạn còn đọc được nữa đó mẹ ơi.”

Qua ngày thứ ba, thi xong buổi sáng ra khỏi cổng tôi nghe có nhiều em nói với nhau: “Chiều nay khỏi thi, đi chơi rồi về”. Tôi ngạc nhiên hỏi con tôi: “Sao các bạn ấy định không thi nữa. Dạ, vì bạn ấy biết có thi nữa cũng không đủ điểm đậu mẹ ạ”. Thế đấy, cơm cha áo mẹ chữ thầy...Tôi chợt thấy xót xa và buồn quá đỗi cho rằng những bậc cha mẹ có những đứa con vô tư trong suy nghĩ và hành động như vậy. Các em có biết rằng để có tiền cho các em 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, cha mẹ đã tốn hao công sức, thầy cô đã tốn bao tâm huyết. Điều làm tôi ngạc nhiên hơn là có một số phụ huynh đồng tình, nếu không muốn nói là khuyến khích con em mình, mang tài liệu vào phòng thi. Sáng ngày thi môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (lớp 9) là môn văn, ở một vài hội đồng thi tôi đi qua, hầu hết các phụ huynh đều đứng lại trước hoặc sau cổng trường để theo dõi việc thi cử của con em mình. Thấy mọi người đứng lại, quên lời hứa với con, tôi cũng nhập cuộc khoảng 10-15 phút sau khi phát đề, không biết tin tức từ đâu lan ra ngoài, người ta chuyền miệng với nhau đề văn: Phân tích bài thơ “Mùa Xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Tất cả phụ huynh xôn xao hẳn lên, người nói thế này, kẻ nói thế kia: “Con tôi nó photo đủ 20 bài mà không biết nó bốc có trúng bài này không ".”

Bạn,
Bà mẹ kể tiếp câu chuyện: Tôi chưa hết kinh ngạc thì lại nghe tiếng nói: “Đem tài liệu thì cũng phải có khoa học, tôi bày con tôi nhét quanh lưng quần, lấy số thứ tự từ bên phải đếm qua, rồi lấy bút ghi đề bài và số thứ tự vào lòng bàn tay, chỉ cần nhìn vào đó là lấy ra trúng chóc.” Đúng là có khoa học. Tôi nhớ lại lời con tôi sáng nay trước khi đi thi: Chỉ cần thi xong môn văn là con biết mình có đủ điểm vào trường Phan Chu Trinh hay không. Giờ đây, tôi biết chắc con tôi đang cắm cúi làm bài và nó sẽ làm được, vì từ trước đến nay cháu yếu môn văn tôi đã động viên cháu cố gắng học thuộc ý chính trong các bài văn mẫu. Tôi ra về nhưng vẫn cảm thấy có một cái gì đó đè nặng trong lòng.

17/06/2019(Xem: 230)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 248)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 224)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 345)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 331)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
12/06/2019(Xem: 291)
Lại chuyện bằng cấp bất minh… Hiệu Trưởng Đại Học cũng lộ ra chuyện bằng cấp… Báo Thanh Niên hỏi: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng sử dụng bằng cấp có hợp pháp không?
11/06/2019(Xem: 352)
Thôn tính… Tàu thôn tính Ta… Đó là chuyện doanh nghiệp. Báo Dân Trí kể chuyện và báo động “Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính”… Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần...
10/06/2019(Xem: 414)
Trong khi đó, bản tin Vietnam Plus kể: Nhiều bệnh nhân ung thư không chết vì khối u mà chết vì suy dinh dưỡng. Việt Nam đang có khoảng 300.000 người mắc bệnh ung thư. Con số thống kê ước tính mỗi năm cả nước có 115.000 người tử vong
09/06/2019(Xem: 697)
Dân mình có những tật xấu rất là kỳ dị… Thí dụ, vào siêu thị ăn thoải mái. Báo Kiến Thức kể: Mặc dù đã có biển báo "Vui lòng không ăn thử và xé lẻ chùm vải'', thế nhưng nhiều khách hàng vẫn thể hiện sự "kém sang" của mình bằng cách ăn chùa trong siêu thị.
08/06/2019(Xem: 499)
Xăng giả, xăng giả… thế là xe phựt cháy. Bản tin VTC nêu câu hỏi: Đại gia Trịnh Sướng cùng đồng bọn bỏ 3.000 tỷ đồng mua hóa chất pha chế xăng giả thế nào?
07/06/2019(Xem: 358)
Cấm ngư dân đánh cá ở Biển Đông? Cấm thì cứ cấm, ngư dân Việt Nam vẫn ra khơi…. Dân Trí kể chuyện tỉnh Quảng Nam: Ngư dân vẫn đánh bắt cá sau lệnh cấm của Trung Quốc. Ngày 5/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam – cho hay, ông vừa kí văn bản gởi đến UBND các huyện, thành phố, thị xã Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn; các Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà, Cửa Đại sau thông báo tạm dừng đánh bắt cá trên biển từ phía Trung Quốc.
06/06/2019(Xem: 427)
Dường như Hải quan Trung Quốc tăng mức độ làm khó hàng Việt Nam xuất cảng qua các cửa khẩu… Báo Pháp Luật kể: Ngày 3-6, đã có ba xe chở vải khi đến cửa khẩu Tân Thanh phải dỡ hàng xuống để cắt lại cuống…
05/06/2019(Xem: 457)
Làng nghề cũng là một điểm hấp dẫn du khách… Thực tế, nếu không kinh doanh du lịch, nhiều làng nghề sẽ bị xóa sổ tại Việt Nam.
04/06/2019(Xem: 451)
Du học sinh Việt Nam sang Nhật quậy quá xá… Thế là bị cấm cửa nhiều cơ sở. Báo Pháp Luật kể: Đại sự quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa phát đi thông báo, từ ngày 1-6 đến ngày 1-12-2019, cơ quan này không chấp nhận 11 cơ sở tư vấn du học của Việt Nam đại diện nộp hồ sơ xin cấp visa.
03/06/2019(Xem: 381)
Nơi nào cũng ô nhiễm… Từ không khí cho tới sông rạng, từ góc phố ồn ào khói xe cho tới các khu nhà nồng nặc khói thuốc… Thế là bệnh ung thư. Thời Báo Tài Chính kể: Liên hợp quốc kêu gọi đánh thuế ô nhiễm.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.