Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nữ Văn Sĩ Hoa Hoàng Lan Với Tác Phẩm 'tiếng Vĩ Cầm Xưa'

06/04/200200:00:00(Xem: 5494)
PHOTO: Nữ văn sĩ Hoa Hoàng Lan

Bài và ảnh Hạnh Dương

Mục người thật việc thật hôm nay, VIỆT BÁO SAN JOSE xin giới thiệu Nữ Văn sĩ HOA HOÀNG LAN định cư tại San Jose. Chị tên thật là ĐÀM THẾ LỮ, sinh tại Hà Nội, Việt Nam, nhưng nguyên quán tại La Khê, Quảng Yên thuộc miền Bắc Việt Nam. Ở bìa sau Tập Truyện Ngắn "TIẾNG VĨ-CẦM XƯA" của chị vừa xuất bản năm 2002 tại Hoa Kỳ không hề nhắc đến ngày tháng năm sinh của chị. Dù vậy chúng ta cũng có thể đoán biết được tuổi thật của chị khi chị cho biết đã theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và định cư tại phố cổ Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam lúc chị vừa mới 9 tuổi.

"Đối với tôi, Hội An là một trời thương nhớ, một rừng kỷ niệm và một biển ký ức. Tôi không ngờ tôi lại ở với Hội An một thời gian dài đến như thế, có thể dài bằng nửa cuộc đời. Và tôi cũng không ngờ rằng tôi lại yêu Hội An đến như thế. Yêu hơn cả chính nơi chôn nhau cắt rốn của tôi". Trong tác phẩm của chị đã viết lên như vậy. Chị đã qua tuổi thơ, thời con gái, thủa yêu đương rộn rã trái tim ở khu phố cổ Hội An và người yêu của chị cũng chính là người chồng của chị hiện nay, đó là anh TRƯƠNG DUY CƯỜNG, Thiếu tá Trung Tâm Trưởng Bình Định Phát Triển tỉnh Quảng Tín. Khi Cộng Sản chiếm các tỉnh miền Trung, Thiếu Tá Trương Duy Cường đã bị Cộng Sản bắt đưa đi lao động tập trung tại trại Đồng Xuân, Phú Khánh suốt thời gian 7 năm. Anh bị cưỡng bức lao động nặng nhọc và trong lúc đi đốn tre rừng, một cây tre đã rơi đập vào đầu anh làm cho một con mắt của anh mù hẵn và con mắt còn lại cũng bị chấn thương. Khi ra khỏi "trại cải tạo", anh trở về nhà mà chẳng nhìn thấy được rõ ràng khuôn mặt vợ con. Gia đình anh được đi định cư tỵ nạn tại San Jose theo chương trình HO6 kể từ năm 1991. Khi đến Hoa Kỳ thì con mắt còn lại bị chấn thương đã bắt đầu bị chứng "hoại thị lực". Nhờ các tiến bộ y học trong ngành nhãn khoa Hoa Kỳ, con mắt còn lại không bị mù nhưng thị lực của anh Trương Duy Cường chỉ còn nhìn thấy được khoảng 5% bằng cách ngó nghiêng !

Chị ĐÀM THẾ LỮ nói rằng từ khi còn là một cô nữ sinh áo dài trắng tung tăng trên phố cổ Hội An, chị đã mê viết văn và thuộc tên từng nhà văn, nhà thơ của Việt Nam hồi đó. Thế rồi một hôm, cô nữ sinh kia đã viết các đoản văn và gởi cho báo Sàigòn đăng tải. Chị được mời viết cho nhật báo Ngôn Luận ở Sài gòn vào năm 1960. Thế rồi ngày tháng cứ trôi đi, chị theo chồng ra tận Quảng Tín khi anh làm Thiếu Tá Trung Tâm Trưởng Bình Định Phát Triển ở đó. Trách nhiệm làm vợ, làm mẹ lo cho 4 đứa con còn nhỏ đã làm cho chị tạm quên cái nghiệp văn chương, nhưng lòng chị bao giờ cũng nghĩ về những áng văn, những mưa bão cuộc đời. Khao khát của chị vẫn là phải trở thành một nữ văn sĩ. Và ngày đó đã thành hiện thực khi chị đến vùng đất tự do tại Hoa Kỳ. Ngày đáng nhớ là vào đầu năm 1996, chị viết Tùy Bút "Một Thoáng Hội-An" rồi gởi cho nhạc-sĩ Ngô-Mạnh-Thu, Đài Phát-Thanh Vietnam California Radio và đã được truyền đi cho thính-giả xa gần thưởng-thức. Nhiều thính-giả đã gửi thư về bày tỏ cảm-tình với tác-giả. Lúc đó chị vẫn chưa chọn cho mình một bút hiệu. Được sự khích lệ của thính giả, chị đã viết Tùy Bút thứ hai mang tựa đề "Thủ Thỉ Với Bố" và ký bút hiệu HOA HOÀNG LAN rồi gởi cho tờ Việt Nam Nhật Báo tại San Jose. Bài Tùy Bút được đăng tải và cây bút HOA HOÀNG LAN đã được chị Chủ Nhiệm Quỳnh Thi đặc biệt giúp đỡ như cung cấp phương tiện, Computer, hướng dẫn cách sử dụng vi tính để chị có thể viết được dễ dàng hơn. Nhờ đó, mỗi tuần chị viết một truyện ngắn đăng trên Việt Nam Nhật Báo và tính đến nay đã được trên 180 truyện ngắn các loại. Người khuyến khích chị trong sự nghiệp cầm bút là người chồng yêu dấu của chị. Mắt anh không còn nhìn được rõ nữa, nhưng anh có thể nhìn hé qua một bên ở con mắt bị hoại thị lực sau nầy và với cái nhìn lệch hướng đó, anh đã giúp chị những gì có thể được như phê bình hay sắp xếp bản thảo. Anh Trương Duy Cường nói rằng "Tôi biết vợ tôi có năng khiếu về viết văn nên khi mới qua Mỹ tôi đã đi mua cho vợ tôi một cái máy đánh chữ không có dấu tiếng Việt. Vợ tôi như con vạc ăn đêm, thức khuya để đánh máy lạch cạch một cách khó khăn."

Các truyện ngắn của Nữ Văn sĩ HOA HOÀNG LAN cũng đã được các báo và tạp chí khác tại San Jose, Texas đăng tải. Nhiều chương trình truyền thanh của các Đài Phát Thanh tại California và Washington DC đã đọc các truyện ngắn của HOA HOÀNG LAN. Độc giả San Jose và khắp khu vực Vùng Vịnh không còn lạ gì với bút danh HOA HOÀNG LAN của chị. Chúng tôi hỏi chồng chị rằng, anh và các con có thấy trở ngại gì trong cuộc sống khi chị ĐÀM THẾ LỮ trở thành Nữ Văn Sĩ HOA HOÀNG LAN hay không " Anh Trương Duy Cường trả lời :"Vợ tôi là một người phụ nữ đảm đang, ngày ngày cũng lo chuyện bếp núc, chợ búa, giặt giủ, lo cho chồng con và nay chăm sóc cả cháu nội nữa. Khi mọi người đã ngủ say thì vợ tôi mới thức để viết văn. Sáng ra khi thứa dậy tôi đọc thấy những đoạn văn vợ tôi viết trong đêm và tôi giúp sắp xếp lại bàn viết cho ngăn nắp hay giúp phê bình như một đọc giả." Nghe chồng nói vậy, Nhà Văn HOA HOÀNG LAN tươi cười nói thêm với phái viên VIỆT BÁO rằng "những chị em khác được chồng giúp, tôi thì phải lo cho các con, lo cho cháu nội và còn phải lo cho chồng nữa. Tôi phải đưa chồng tôi đi đây đó vì anh ấy không còn nhìn thấy rõ đường đi. Chồng tôi mù lòa tôi càng yêu chồng hơn và tôi lại càng căm thù Cộng Sản Việt Nam đã gây ra cho chồng tôi nỗi bất hạnh nầy". Nữ Văn sĩ HOA HOÀNG LAN cho biết chị luôn có mặt tham gia các phong trào chống Cộng Sản tại bắc Cali. Chị không vào phe nhóm nào cả, ai chống Cộng là có chị sát cánh. Chị cho rằng "Phụ nữ Việt Nam định cư tại San Jose và tại Hoa Kỳ nói chung rất là đảm đang, luôn cùng chồng lo cho các con ăn học thành tài. Có những chị em khi đi qua định cư tại Hoa Kỳ thì chồng đã già yếu nên họ phải một mình bươn chải để đưa cả gia đình vươn lên". Chị HOA HOÀNG LAN kết luận "Nói thật ra, ai đã từng sống dưới chế độ Cộng Sản thì qua định cư ở Hoa Kỳ đều có thể vươn lên được cả. Ở với Cộng Sản dù có muốn vươn lên cũng chẳng vươn lên được.. Hãy nhìn cái cảnh Việt Nam ngày nay khi hằng ngàn phụ nữ phải tìm cách lấy chồng Đài Loan, Trung Quốc để trốn ra khỏi tổ quốc của mình. Từ thời Tây, Tàu đô hộ, thời phát xít Nhật hay dưới chế độ VNCH, thỉnh thoảng cũng có người lấy chồng ngọai quốc nhưng đó là cá biệt. Còn ngày nay là hằng ngàn hằng vạn chị em bị Cộng Sản bán đi cho khách nước ngoài hoặc phải tự tìm cách thoát ra khỏi một chế độ tàn bạo kể cả tàn bạo đối với phụ nữ và trẻ em". Liên lạc với Nữ Nhà Văn HOA HOÀNG LAN xin gởi Email về địa chỉ : hoahoanglan2000@juno.com. "TIẾNG VĨ-CẦM XƯA" là tác phẩm đầu tay của HOA HOÀNG LAN gồm 20 Truyện Ngắn và Tùy Bút tuyển chọn từ 150 tác phẩm đã vừa được Phi-Anh Xuất Bản đầu năm 2002 tại San Jose, California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.