Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Các Giáo Xứ Gửi Hải Ngoại Về Cứu Trợ

02/12/199900:00:00(Xem: 4910)
Không phân biệt tôn giáo, các cha xứ giúp dân phẩm vật, xây nhà…

SANTA ANA, Calif. (VB) - Tiền Và Phẩm Vật Cứu Trợ Của Đồng Hương Gởi Đến Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange (California) Đã Được Phân Phối Như Thế Nào" Đó là nhan đề bản tường trình về tình hình cứu trợ Miền Trung, do GS Nguyễn Lý-Tưởng, Ủy Viên Truyền Thông Báo Chí thuộc Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN/GP/Orange, đúc kết, trong đó cho biết tổng số tiền quyên cứu trợ hiện là 410,000 Mỹ Kim. Toàn văn như sau.
Trong cuộc tiếp xúc với Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange (California) và Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange tại TTCG 1538 N. Century Blvd., Santa Ana, CA 92703 vào sáng 30 tháng 11 năm 1999, chúng tôi được biết:

Sau khi nhận được tin bão lụt tại bảy tỉnh Miền Trung xảy ra vào ngày 2 tháng 11-1999, ngày 5 tháng 11-1999, qua các đài phát thanh và báo chí, Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN Giáo Phận Orange, California đã lên tiếng kêu gọi đồng bào Công Giáo cũng như đồng hương tham gia công tác cứu trợ các nạn nhân bão lụt ở VN. Trong khi chưa nhận được một số tiền nào của các vị hảo tâm thì Đức Ông Nguyễn Đức Tiến đã ứng trước hai chục ngàn Mỹ kim để gởi cấp tốc về Việt Nam cho Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể tại Huế để kịp thời cứu trợ cho đồng bào ở quê nhà. Sau đó, lời kêu gọi của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange đã được đồng bào hưởng ứng rất tích cực. Mười ngày sau, vào khoảng 15-11-1999, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến đã gởi khẩn cấp (giai đoạn I) số tiền 130.000 Mỹ kim về Việt Nam và đã được phân phối như sau:

A. Hiện kim (Tiền mặt):
- Giúp đồng bào hai tỉnh Thừa Thiên (Huế) và Quảng Trị (qua Đức Tổng Giám Mục Huế): 60.000 Mỹ kim.
- Giúp đồng bào tỉnh Quảng Nam và thị xã Đà Nẵng (qua Đức Giám Mục Đà Nẵng): 40.000 Mỹ kim.
- Giúp đồng bào các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên (qua Đức Giám Mục Quy Nhơn): 30.000 Mỹ kim.

B. Hiện vật (áo quần, giầy dép...)
Tất cả 126.900 pounds gồm có 8 containers được đưa xuống tàu ngày 18 tháng 11-1999 chở đến Đà Nẵng và sẽ phân phối như sau:
- Huế, Thừa Thiên, Quảng Trị: 4 containers.
- Quảng Nam, Đà Nẵng: 3 containers
- Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên: 1 container.
(Mỗi container có khoảng trên 530 thùng, tổng số chừng 20.000 pounds)

Các Tòa Giám Mục Huế, Đà Nẵng và Quy Nhơn sẽ nhận và phân phối cho đồng bào, không phân biệt tôn giáo.
Trong đoạn II: số tiền còn lại sẽ thực hiện chương trình “dựng một mái nhà” cho đồng bào nạn nhân qua sự thực hiện của Cơ Quan Viện Trợ Công Giáo Hoa Kỳ như đã thực hiện trước đây đối với đồng bào chúng ta trong trận bão Linda rất tốt đẹp.
Đại diện của Cơ Quan Viện Trợ Công Giáo Hoa Kỳ tại Miền Tây Nam Hoa Kỳ sẽ đến gặp Đức Ông Nguyễn Đức Tiến vào ngày 8 tháng 12 năm 1999 sắp tới đây để thảo luận về kế hoạch nầy.

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến cũng sẽ gặp Ông Giám Đốc CRS Đông Nam Á tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange để ký nhận dự án và tiền do Đức Ông chuyển cho các nạn nhân bão lụt qua trung gian của tổ chức nầy (để thực hiện chương trình “dựng một mái nhà với giá 500 Mỹ kim cho mỗi gia đình).
Chắc mọi người còn nhớ từ 1954 đến 1975, trong vòng hơn 20 năm, hai cơ quan Caritas (viện trợ Công Giáo Tây Đức) và cơ quan Viện Trợ Công Giáo Hoa Kỳ mà chúng ta thường gọi là Viện Trợ Mỹ đã giúp đỡ cho người Việt Nam rất nhiều: từ cuộc di cư của một triệu người từ Miền Bắc vào Nam năm 1954 cho đến các chương trình cứu trợ thiên tai bão lụt, cứu trợ người tỵ nạn Cộng Sản, nạn nhân chiến tranh, các bệnh nhân nghèo, trẻ em mồ côi, học sinh nghèo, chương trình thực phẩm (bột mì, sữa) cũng như thuốc men... đã rải ra khắp nơi trên toàn Miền Nam (VNCH) trước 1975. Hiện nay các cơ quan này cũng đã có mặt tại Việt Nam bên cạnh Hồng Thập Tự Quốc Tế để giúp các nạn nhân.

Công việc cứu giúp đồng bào chúng ta ở Việt Nam, Giáo Hội Công Giáo không hề phân biệt lương giáo. Qua thư từ của các vị lãnh đạo Công Giáo từ cấp Giáo Phận cho đến các giáo xứ mà chúng tôi nhận được, đã chứng minh rằng công việc cứu trợ là dành cho tất cả đồng bào nạn nhân, không phải Công Giáo chỉ lo cho người Công Giáo như một số người nào đó xuyên tạc.

Trong thư đề ngày 6 tháng 11 gởi cho Tổng Thư Ký Nguyệt San Hiệp Nhất (Trung Tâm Công Giáo VN/GP/Orange) Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thể viết:
“Bên này lụt quá to, từ xưa tới nay chưa từng thấy. Các tỉnh Miền Trung đều cùng chung số phận. Thừa Thiên-Huế bị nặng nhất. Mất hết lúa gạo, áo xống, tài sản. Đói rét trước mắt. Xin cầu nguyện”.
Thư đề ngày 20-11-99, Đức Tổng Giám Mục Huế cho biết: “Chiều hôm qua (19-11-99) tôi đi thăm và cứu trợ đồng bào ở BUỒNG TẰM, nơi xa xôi, heo hút, ít ai lui tới thăm viếng và cứu trợ. Đồng bào LƯƠNG GIÁO đều bật khóc khi tôi đến với họ. Thật là thê thảm. Nhiều nhà bị sập hoặc bị nước cuốn trôi. Đúng là trắng tay. Biết bao giờ mới ổn định được cuộc sống. Xin cầu nguyện cho chúng tôi”.

Thư mới nhất đề ngày 27-11-1999 của Đức Tổng Giám Mục Huế gởi Đức Ông Nguyễn Đức Tiến (Giám Đốc Trung Tâm CGVN/GP/Orange):
“Kính thưa Đức Ông,
Thật là một sự nâng đỡ hết sức lớn lao cho chúng tôi, khi nhận được sự hỗ trợ một cách đặc biệt của Đức Ông. Nhờ đó nỗi khổ đau của đồng bào được vơi đi. Xin cám ơn Đức Ông về những quan tâm và lo lắng cho các nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua.
Chúng tôi đã nhận được từ Đức Ông cho đến hôm nay là 60.000 USD, một món quà đầy ắp tình nghĩa, nói lên lòng quảng đại và sự cảm thông sâu xa của Đức Ông và của anh chị em. Chúng tôi biết cuộc sống ở quê người không phải dễ dàng, nhưng máu chảy ruột mềm, Đức Ông và anh chị em đang đau nỗi đau của đồng bào tại quê nhà và tìm cách đùm bọc xoa dịu đỡ nâng.
Hiện giờ chúng tôi nỗ lực hết sức để có thể làm nhẹ đi phần nào sự thống khổ của anh chị em nạn nhân, KHÔNG PHÂN BIỆT LƯƠNG GIÁO. Từ ngày xảy ra cơn lụt đến nay, các Cha Xứ là những điểm tựa đáng tin cậy cho bà con trong xóm làng, thôn xã. Lúc đầu, với tình trạng khẩn cấp, các Cha đã đem vốn liếng đang có để giúp đỡ; rồi sau đó Giáo Phận lại tiếp sức cho quý Cha. Công việc cứu giup vẫn đang tiếp diễn. Thêm vào đó, còn có các Dòng Tu trong Giáo Phận, và sau này có các anh chị em, các Đoàn Thể, các Dòng Tu của các Giáo Phận khác về, kẻ đi ngã nầy, người đi góc nọ đến với bà con, thật cảm động! Đường đi có khó khăn, nhưng trước những chờ mong và những đau khổ của nạn nhân, tất cả đều quên đi những nhọc mệt của mình! Cơn lụt thế kỷ đã quên đi những nhọc mệt của mình, nhưng những hậu quả để lại quá rộng lớn và còn kéo dài...
Xin chân thành cám ơn Đức Ông và anh chị em đang cùng với chúng tôi đỡ đần gánh nặng cho các nạn nhân. Lòng quảng đại, sự cảm thông, chia sẻ và lời cầu nguyện của Đức Ông và của anh chị em đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trên những người bất hạnh này.
Xin Đức Ông và anh chị em tiếp tục cầu nguyện và giúp đỡ, để các nạn nhân sớm phục hồi lại cuộc sống, thắng vượt những khó khăn đang dẫy đầy trước mắt.
Xin Thiên Chúa là nguồn mạch Tình Yêu ban đầy tràn ơn phúc cho Đức Ông và anh chị em. Xin Đức Mẹ La Vang phù hộ và nâng đỡ chúng ta”.

Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Soạn ở Quy Nhơn trong thư đề ngày 28-11-1999 gởi Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, đã cho biết tình hình lũ lụt tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định như sau:
“Kính Đức Ông quý mến,
Xin thay mặt cho Giáo Phận Quy Nhơn, cách riêng cho những nạn nhân lũ lụt hết lòng cám ơn Đức Ông và quý vị ân nhân đã thương giúp cho bà con bị thiên tai là 30.000 USD. Số tiền to lớn ấy và tấm lòng bác ái sâu xa của Đức Ông cũng như các ân nhân quả đã sưởi ấm những nạn nhân bị băng giá vì quá nhiều mất mát.
Lũ lụt kỳ nầy rất tai hại, đã tàn phá bảy tỉnh Miền Trung, trong đó Giáo Phận Quy Nhơn có hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Tại Quảng Ngãi nước tràn qua cầu Trà Khúc khiến đê phía Bắc vỡ và gây tổn thất. May ở phía Nam có kè mới làm nên thị xã không bị ngập nước. Còn ở các huyện nước lênh láng nhận chìm làng mạc dưới làn nước bạc.
Bình Định cũng chịu nhiều thiệt hại không kém. Các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Nhơn bị lụt dâng lên phá hại mùa màng, làm cuốn trôi nhà cửa, gia súc gia cầm, tội nhất là làm mất nhiều sinh mạng. Bao nhiêu của cải dành dụm từ xưa đến nay, cả những di vật, những đồ tạm gọi là gia bảo, chỉ trong một đêm đã bị nước quét sạch. Có người chỉ còn manh áo mặc trên mình. Biết sống làm sao, biết ở đâu và tương lai như thế nào.
Hiện nay nước rút đi để lại những hậu quả khủng khiếp: bệnh dịch, bệnh mắt, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch và nhất là không có giống để gieo, không còn nước để canh tác, vì đê điều bị vỡ, kè bờ bị sạt lở, các công trình thủy lợi tan hoang.
Đứng trước những mất mát và khổ đau như thế, Giáo Phận cũng hết sức cứu chữa, nhưng lực bất tòng tâm, may nhờ có bàn tay lân ái của Đức Ông và quý vị Ân Nhân cứu vớt, người lâm nạn được ủi an rất nhiều. Xin Chúa trả công vô cùng cho Đức Ông và Quý Ân Nhân....”

Thư đề ngày 11-11-99 của Linh Mục Nguyễn Văn Lý ở làng Nguyệt Biều, xã Thủy Biều, quận Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Trong trận lụt vừa qua, ngài và mấy người bạn ngồi trên nóc nhà 2 ngày 3 đêm, thoát chết. Cha Lý cho biết:
“99% dân trong xã là người lương, chỉ có 1% là dân Công Giáo. Tổng số dân của xã là 9.000 người gồm 4 thôn. Trong số 1900 nóc nhà của toàn xã thì có 1500 nóc nhà bị ngập lụt, 1200 gia đình với 6000 người đang đói rét. Đây là xã nghèo nhất và bị tàn phá nặng nề nhất có 78 nhà bị sập hoàn toàn, đồ đạc trôi hết, 5 người chết, 50 nhà khác không thể ở được, 176 nhà bị sập một phần, 40 hecta đất trồng khoai sắn nay hóa thành sa mạc cát và sỏi; gần 100 hecta ruộng bị úng chưa thể canh tác được; 701 gia đình nông dân bị mất lúa giống và lúa ăn; hơn 100 nhà mất hết chén, bát, nồi niêu, đa số học sinh không còn sách vở để học tập”.
Sau trận lụt, LM Nguyễn Văn Lý đã tự xoay xở để giúp đồng bào. Ngài đi vay tiền mua tôn phát cho mỗi nhà bị sập tạm thời 6 tấm tôn, mỗi nhà 10 kg gạo (cộng tất cả 20 tấn). Mới chỉ có thế mà đã lên đến 70 triệu đồng VN. Tòa Giám Mục mới chia cho mỗi Cha xứ 2 triệu (60 xứ thì cũng đã 120 triệu rồi!) Cha Lý đã nhờ anh em trong Phong Trào Giáo Dân VN Hải Ngoại giúp. Một số anh em đã tiếp tay, quyên góp gởi về ít nhiều... Cha Lý viết:
“Hôm qua (20-11-99) mình đã xuất 30 triệu VN tiền mặt để mua lúa giống đủ các loại cho toàn xã và sẽ xuất thêm 5-6 triệu nữa mua hạt giống các loại: rau, cải, bắp, đậu cho toàn xã nữa. Học sinh của mình (học Anh văn, Pháp văn, Computer...). 99% là Phật giáo (lương). Họ lui tới phòng mình quen thuộc như con cái, cháu chắt trong nhà... Cô Ngô Thị Hồng, một giáo hữu gốc ở Miền Nam hứa cho 6.000 USD (đô-la), nhưng mới gởi được 4.000 USD...”

Tại giáo xứ An Vân, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên, chỉ có 300 giáo dân... Qua thư đề ngày 24-11-1999, LM Phan Xuân Thanh cho biết: “Dân chúng trong vùng đã chạy đến nhà thờ leo lên gác chỗ dành cho ca đoàn nên không có ai chết. Có 60 nhà bị trôi mất trong đó có 6 nhà của dân Công Giáo. Lúa gạo, cây cối, mùa màng, đồ đạc... bị hư hỏng; trâu bò, gà vịt bị chết hoặc bị nước cuốn trôi đi. Dân lo đói sau 2 tháng nữa. Phải chờ đợi trong 5 tháng mới tới mùa gặt lúa. Muốn có lúa phải đầu tư phân bón và thuốc trừ sâu, cần khoảng 150 triệu (hơn 10.000 USD) và khoảng 50 tấn gạo cho dân ăn...”

Trước đây, Cha xứ đã từng đi xin tiền khắp nơi trên thế giới để làm đường xá, cầu cống, mua máy điện, máy bơm nước, sửa sang trường học, trợ cấp cho giáo viên (của Nhà Nước) để họ có thể sống được mà dạy con em trong xã. Dân đói thì chạy đến nhờ Cha. Bây giờ cũng vậy, dân chúng trong vùng không phân biệt lương hay giáo, khi gặp khó khăn đều chạy đến nhờ Cha.
Chúng tôi nêu lên một vài trường hợp điển hình để cho những người thành tâm thiện chí ủng hộ công việc cứu trợ bão lụt được yên tâm, khỏi sợ đồng tiền của mình không đến tay đồng bào. Trong đêm văn nghệ cứu trợ do Cộng Đồng Công Giáo Tổ Chức tại Sân Vận Động Santa Ana Stadium (21-11-99) vừa qua, Việt Dzũng đã nói rằng: “Đồng bào tin tưởng trao tiền cho các Tôn Giáo để lo việc cứu trợ vì họ biết rằng tiền đó sẽ đến tay các nạn nhân bão lụt tại Việt Nam”. Nhận xét đó rất đúng. Những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, gieo tư tưởng nghi ngờ, chia rẽ giữa người đồng hương với nhau trong lúc này chẳng có ích lợi gì cho bà con chúng ta đang đói rét ở Miền Trung. Ước mong các cơ quan truyền thông báo chí nên cẩn thận đừng để cho các loại tin như thế được tự do phổ biến vô tội vạ, chỉ đem lại thiệt thòi cho những nạn nhân đang đau khổ mà thôi.

Orange County, California ngày 30 tháng 11-1999
GS Nguyễn Lý-Tưởng, Tổng Thư Ký Nguyệt San Hiệp Nhất, Ủy Viên Truyền Thông Báo Chí thuộc Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo VN/GP/Orange (1538 N.Century Blvd.,Santa Ana, CA 92683, USA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.