Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đi Với Nhựt Là Đúng

21/09/201500:00:00(Xem: 5123)

Tin RFI của Pháp, ngay trong ngày đầu tiên 15/09, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Ô. Nguyễn phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Nhựt Shinzo Abe. Chính phủ Nhật cam kết cung cấp thêm tàu chiến giúp lực lượng tuần duyên Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông. Trong bản thông cáo chung, hai bên không chỉ đích danh, nhưng ám chỉ các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông là «Những hoạt động lấn biển trên quy mô lớn và xây dựng các chốt tiền tiêu đã làm xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới». Trong buổi họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo: «Theo đề nghị của phía Việt Nam, Nhật Bản đã quyết định cung cấp thêm cho Việt Nam một số tàu chiến cũ và quyết định (của Nhật) sẽ giúp Việt Nam nâng cao khả năng bảo vệ quyền hàng hải». Ngoài ra, chính phủ Nhật cam kết sẽ cho Việt Nam vay 100 tỷ yen (836 triệu đô la Mỹ) phục vụ xây dựng hạ tầng cơ sở. Nhật là nước đứng đầu cung cấp viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam. Hồi tháng 7 vừa qua, Tokyo hứa viện trợ cho 5 nước thuộc tiểu vùng sông Mêkong gồm Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan Việt Nam, khoản tín dụng lên tới 6,1 tỷ đô la. Một việc làm được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng trong khu vực trước đà bành trước của Trung Quốc.

Được biết Nhật là nước cung cấp viện trợ cho Việt Nam nhiều nhất và là nước đầu tư lớn thứ nhì ở Việt Nam, sau Nam Hàn. Nhật Bản trong mấy năm trở lại đây cũng là nước thường xuyên đối đầu với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp biển đảo giữa hai nước này.

Như đã biết Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng đã từng mấy lần, Chủ Tịch Nước Trương tấn Sang đã từng một lần, và Tổng bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng lần đầu đi Nhựt kỳ này sau khi đi Mỹ là đồng minh chí thiết của Nhựt. Không phải nhà cầm quyền CSVN thấy liên kết với Nhựt là rất cần thiết và hữu ích, mà dân chúng VN cũng thấy nắm tay với Nhựt trong hoàn cảnh TC làm tình làm tội biển đảo VN là việc phải làm, làm mạnh lên vì đó là điều rất có lợi cho VN.

Cũng như khi Chủ tịch Nước Trương tấn Sang viếng thăm Nhựt, Tổng Bí Thư Đảng CSVN viếng thăm Nhựt trong 4 ngày. Ngày đầu Ông hội đàm với Thủ Tướng Nhựt kết quả như đã thấy ở tin trên. Ngày kế Ông viếng thăm Nhựt Hoàng, và ngày 17/09, Ông có cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp Nhựt.

Trước khi đi, như trong chuyến công du Mỹ, Ông Trọng mở cuộc họp báo ngoại quốc. Ông trả lời cho thông tấn xã Kyodo của Nhựt, Ông mong muốn hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh, quốc phòng. Ông sẽ hội đàm với thủ tướng Shinzo Abe về những hỗ trợ tài chính, kinh tế Việt Nam, dựa vào sáng kiến mà Nhật Bản đã tuyên bố hồi tháng Năm vừa qua, theo đó, trong vòng 5 năm tới, Tokyo tài trợ 155 tỷ đô la cho các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại các nước Châu Á.

Về mặt an ninh, quốc phòng, Ông sẽ cùng Thủ Tướng Abe thảo luận việc thúc đẩy hợp tác an ninh. Việt Nam hy vọng là Tokyo tái khẳng định giúp đỡ Hà Nội nâng cao khả năng tuần duyên, thực thi pháp luật, bảo vệ các vùng biển của Việt Nam, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Như đã biết năm ngoái, Nhựt hứa cung cấp cho VN 6 tàu tuần duyên cũ và đã giao xong 2 chiếc rồi. Và người ta tin Ô. Trọng sẽ đề nghị Nhựt cung cấp thêm tàu tuần duyên.

Chuyến đi Nhựt của Ông Trọng được nhiều nhà phân tích, chiến lược gia ngoại quốc bình luận rất nhiều. Các chuyên gia Nhật đánh giá đây là một động thái của Hà Nội thực hiện chính sách quan hệ cân bằng với các cường quốc lớn trong khu vực, tiếp theo các chuyến công du Trung Quốc và Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng. Mặt khác, Đảng Nhà Nước CSVN muốn đưa ra thông điệp là Việt Nam coi trọng vai trò của Nhật Bản và Tokyo cũng coi trọng quan hệ với Hà Nội, ngay cả sau khi có thay đổi ban lãnh đạo tại Việt Nam vào năm tới.


Báo Wall St. Journal của Mỹ nhận định, ông Nguyễn Phú Trọng trong mấy tháng gần đây, đã đóng một vai trò nổi bật hơn trong các nỗ lực của Việt Nam, nhằm nới rộng phạm vi cuộc tranh chấp Biển Đông, sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan dầu nước sâu vào vùng biển mà cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội đều tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Còn Giáo sư Jonathan London của Trường Đại Học Thành Thị Hong Kong và các nhà phân tích khác, chuyến đi thăm Nhật Bản được thực hiện sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Phú Trọng, có nghĩa là giờ đây toàn bộ ban lãnh đạo chính trị của Việt Nam hậu thuẫn chiến lược nhằm kiềm hãm Trung Quốc.

Dư luận chung của một số người Việt trong ngoài nước VN trong bối cảnh TC ngang ngược không ngừng xâm chiến biển đảo VN, đi với Nhựt là đúng, là đại lợi. Về lịch sử nhiều tiền nhân VN như Kỳ ngoại Hầu Cường Để, Ô Phan bội Châu và các sĩ phu VN cũng từng vận động phong trào Duy Tân đông du để chống Pháp. Văn Hoá Nhựt là Đông Phương gần gũi với VN.

Nhựt có những mối lo về an ninh biển như VN vì cùng bị TC tranh giành biển đảo như VN. Cùng mối lo hai nước gần gũi nhau. Về kinh tế, Nhựt là đệ tam siêu cường kinh tế, chỉ sau Mỹ và TQ thôi. Nhựt là nước nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Việt Nam với tổng cộng 2.494 dự án với tổng số vốn lên tới gần 36,9 tỷ USD. Nhựt đã thoả thuận cho VN vay vốn ODA làm lò điện nguyên tử. Chính phủ Việt Nam đã ký họp đồng cho Nhựt xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận II. Nhật Bản đã cho cho tàu khảo sát địa chất đến VN khảo sát địa chất cho việc xây dựng nhà máy II.

Về an ninh, Nhựt giúp VN và cộng tác quốc phòng một cách cụ thể và thiết thực, chớ không phải bằng lời nói suông. Như đã viện trợ và giao cho Vùng Cảnh sát biển 2 của VN tàu CSB 6001 (Syokaku), là chiếc tàu đầu tiên trong số 3 tàu Nhựt viện trợ không hoàn lại cho VN, nhằm nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Nhựt và VN đang nâng cấp đối tác chiến lược hồi tháng Ba năm 2014.

Nhựt bây giờ có đạo luật “phòng vệ tập thể” có quyền đưa quân ra ngoại quốc và viện trợ quân sự cho các nước bạn. Nhựt là đồng minh chí thiết, được Mỹ tin cậy nhứt ở Á châu. Do uy tín đó, Nhựt là nước có liên minh chặt chẽ với Úc, Ấn, Phi, Mỹ. Những đồng minh này giúp rất nhiều cho Mỹ trong chiến lược chuyển trục quân sự về Á châu Thái binh dương.

Con đường vững chắc nhứt để VNCS trở thành đồng minh với Mỹ, là đi qua Nhựt. Địa lý chiến lược Á châu Thái bình dương cho thấy, Đông Bắc Thái bình dương lâu nay Mỹ có Nhựt là một quốc gia kiên cường về quân sự nay đang hiện đại hoá và tăng cường quân đội. Đông Nam Thái bình dương có VN là một nước mà dân chúng có tinh thần thượng võ cao, đã giúp cho quân đội nói chung nhiều tướng tài, giỏi thao lược, lấy nhu khắc cương, lấy yếu chống mạnh trong nhiều thời đại trong lịch sử VN. Nhờ vậy VN là một quốc gia dân tộc “chì” nhứt ở Đông Nam Á châu, từng chông phá, đánh đuổi quân Tàu xâm lược cả ngàn năm trong lịch sử 4000 năm của VN. Một Trần hưng Đạo dùng cộc xỏ xâu, trấn nước quân Tàu chết không kịp ngáp ở trận Bạch Đằng Giang; một Vua Quang Trung tốc chiến tốc thắng, đại phá 20 vạn quân Tàu khiến Pháp phục như Nã phá Luân của Pháp. Mỹ mà có hai đồng minh ở Bắc ở Nam như thế thì hoà bình, ổn định ở Á châu Thái bình dương và tự do hàng hải hàng không quốc tế mà Mỹ xem là quyền lợi quốc gia của Mỹ - không có gì Mỹ phải lo nữa. Và VN không bơ vơ vì nắm đuôi TC mà mất biển đảo của đất nước ông bà VN để lại./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
21/09/201519:45:57
Khách
Vẫn biết lịch sự là tốt, nhưng yêu cầu tác giả đừng có viết ông bằng chữ hoa Ông. vì dùng chữ hoa chứng tỏ là người ở ngôi nhân xưng thứ ba đó rất đáng được trân trọng! cán bộ lãnh đạo cộng sản thì chẳng có gì khiến người Việt khi viết về họ, phải trân trọng tưng tiu mà viết Ông cả. Xin tác giả lưu ý cho điểm này.Kính chào ông.
21/09/201519:23:40
Khách
Theo nhu bai viet cua tac gia, nguoi doc co the nhan thay rang Nhat Ban se thay mat HK truc tiep giup do VN de chong lai TQ. Va rat co the (very likely) day la mot trong nhung ke hoach (strategy) cua HK nham tap trung (focus) suc manh de doi pho voi TQ ve nhieu mat khac nhu kinh te, tin tac, etc.

Ngoai ra nguoi doc cung co the nhin thay rang Dang CSVN co tinh y lai, bat luc, khong du kha nang lanh dao, va loi dung su giup do cua Nhat Ban de duoc ranh tay huong thu, tham nhung, chia chac quyen loi, cung co dia vi, etc. thay vi dung co hoi nay de canh tan xu so va trinh do dan tri de dua VN co mot vi tri hang dau o DNA.

Phong Trao Dong Du da that bai trong qua khu, tuong lai chac cung vay (the same) !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.