Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ Xây Phi Đạo Thứ 3 Ở Biển Đông, Mỹ Tố TQ Tiếp Tục Gây Bất Ổn

16/09/201500:00:00(Xem: 983)

WASHINGTON - Viên chúc cơ sở nghiên cứu chiến luợc và quốc tế vụ bản doanh Washongton D.C. (là CSIS) báo tin: dường như Trung Quốc đang xây dựng phi đạo thứ 3 tại Biển Đông, bằng chứng là các ảnh vệ tinh chụp tuần qua. Hình ảnh ngày 8-9 cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tại bãi cạn Mischief Reef, là 1 trong 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp tại khu vực Trường Sa – phi đạo đang xây dựng dài uớc luợng 3000 mét, tương tự 2 phi đạo đã kiến thiết tại các bãi cạn Subi và Fiery Cross, theo loan báo của giám đốc trong sáng hàng hải CSIS Greg Poling.

Ảnh vệ tinh cuối Tháng 6 cho thấy phi đạo tại Fiery Cross gần hoàn thành.

Ông Poling cho hay các hình ảnh khác của vệ tinh cung cấp tuần qua cho thấy cơ sở bến cảng đang thành hình tại Subi, ngoài phi đạo 3000 mét.

Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc lập lại sự xác quyết chủ quyền tại Biển Đông và quyền xây dựng cơ sở quân sự.

Tuần tới, lãnh tụ Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ, các quan ngại về chủ quyền biển đảo tại Biển Đông sẽ có vị trí cao trong nghị trình hội đàm giữa chủ tịch Tập và TT Obama.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hoa Kỳ không bình luận các loan báo của giám đốc Poling, nhưng nhắc lại lời hô hào của Hoa Kỳ về ngưng chiếm dụng, xây dựng và quân sự hoá đảo tranh chấp.

Phi đạo tại đảo Mischief đặc biệt gây quan ngại Philippines, nơi Philippines thăm dò và khai thác dầu khí từ nhiều năm.

Giám đốc Poling báo động: sau khi hoàn thành, 3 phi đạo mới tại Biển Đông đe dọa mọi hoạt động hàng không trong vùng, nhất là khi Trung Quốc đặt vũ khí phòng không hiện đại để kiểm soát và khống chế.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba nói rằng, “Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động đơn phương.”

Bản tin RFI viết rằng, “Hôm qua, 14/09/2015, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bill Urban tuyên bố rằng việc Trung Quốc tiếp tục những công trình nói trên «sẽ không làm giảm bớt căng thẳng hoặc sẽ không giúp đạt đến một giải pháp ngoại giao thỏa đáng» cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

“Ông Bill Urban nói: «Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh với Trung Quốc, như chúng tôi đang làm đối với toàn bộ những nước có tranh chấp, rằng con đường duy nhất để giảm căng thẳng đó là chấm dứt những hành động đơn phương và gây mất ổn định».”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.