Hôm nay,  

TQ Xây Phi Đạo Thứ 3 Ở Biển Đông, Mỹ Tố TQ Tiếp Tục Gây Bất Ổn

16/09/201500:00:00(Xem: 1255)

WASHINGTON - Viên chúc cơ sở nghiên cứu chiến luợc và quốc tế vụ bản doanh Washongton D.C. (là CSIS) báo tin: dường như Trung Quốc đang xây dựng phi đạo thứ 3 tại Biển Đông, bằng chứng là các ảnh vệ tinh chụp tuần qua. Hình ảnh ngày 8-9 cho thấy hoạt động xây dựng đang diễn ra tại bãi cạn Mischief Reef, là 1 trong 7 đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp tại khu vực Trường Sa – phi đạo đang xây dựng dài uớc luợng 3000 mét, tương tự 2 phi đạo đã kiến thiết tại các bãi cạn Subi và Fiery Cross, theo loan báo của giám đốc trong sáng hàng hải CSIS Greg Poling.

Ảnh vệ tinh cuối Tháng 6 cho thấy phi đạo tại Fiery Cross gần hoàn thành.

Ông Poling cho hay các hình ảnh khác của vệ tinh cung cấp tuần qua cho thấy cơ sở bến cảng đang thành hình tại Subi, ngoài phi đạo 3000 mét.

Hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc lập lại sự xác quyết chủ quyền tại Biển Đông và quyền xây dựng cơ sở quân sự.

Tuần tới, lãnh tụ Tập Cận Bình tới Hoa Kỳ, các quan ngại về chủ quyền biển đảo tại Biển Đông sẽ có vị trí cao trong nghị trình hội đàm giữa chủ tịch Tập và TT Obama.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hoa Kỳ không bình luận các loan báo của giám đốc Poling, nhưng nhắc lại lời hô hào của Hoa Kỳ về ngưng chiếm dụng, xây dựng và quân sự hoá đảo tranh chấp.

Phi đạo tại đảo Mischief đặc biệt gây quan ngại Philippines, nơi Philippines thăm dò và khai thác dầu khí từ nhiều năm.

Giám đốc Poling báo động: sau khi hoàn thành, 3 phi đạo mới tại Biển Đông đe dọa mọi hoạt động hàng không trong vùng, nhất là khi Trung Quốc đặt vũ khí phòng không hiện đại để kiểm soát và khống chế.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp tiếng Việt (RFI) hôm Thứ Ba nói rằng, “Mỹ kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động đơn phương.”

Bản tin RFI viết rằng, “Hôm qua, 14/09/2015, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Bill Urban tuyên bố rằng việc Trung Quốc tiếp tục những công trình nói trên «sẽ không làm giảm bớt căng thẳng hoặc sẽ không giúp đạt đến một giải pháp ngoại giao thỏa đáng» cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

“Ông Bill Urban nói: «Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh với Trung Quốc, như chúng tôi đang làm đối với toàn bộ những nước có tranh chấp, rằng con đường duy nhất để giảm căng thẳng đó là chấm dứt những hành động đơn phương và gây mất ổn định».”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.