Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Nhất Văn Hóa Lhq: Đoàn Diễn Hành Mang Cờ Vnch

15/09/200000:00:00(Xem: 3756)
New York - Cuộc diễn hành về văn hóa thế giới lần thứ 15 tại thành phố New York vào ngày 10 tháng 9 năm 2000 do tổ chức International Immigrants Foundation (IIF) và International Cultures Mission (ICM) đã mang lại niềm vinh dự lớn lao cho cộng đồng Việt Nam lưu vong. Ngoài sự thắng lợi to lớn về chính danh trong việc đại diện văn hóa Việt Nam dưới màu cờ vàng ba sọc đỏ, đoàn diễn hành Việt Nam đã được ban giám khảo xếp giải nhất trong toàn bộ các quốc gia tham dự.

Đây là lần đầu tiên cờ vàng ba sọc của Việt Nam được xếp ngang hang với cờ các nước trong Liên Hiệp Quốc qua sự cân nhắc kỹ lưỡng của những thành phần có trách nhiệm. Để ghi dấu sự can đảm và thiện chí của tổ chức này đối với khát vọng cho tự do dân chủ của Việt Nam, cộng đồng Việt Nam lưu vong tại Hoa Kỳ đã xuất hiện một lực lượng hùng hậu không một quốc gia nào có thể so sánh nổi. Tác phẩm văn hóa của Việt Nam trong cuộc diễn hành là một thông điệp chính trị cho các chính khách quốc tế còn ở lại New York sau hội nghi thượng đỉnh thiên niên kỷ tổ chức tại Liên Hiệp Quốc.

Đó là hình ảnh con voi chiến xuất trận của Hai Bà Trưng với lá đại kỳ lồng lộng kéo theo sau là những bản sắc của văn hóa Việt Nam. Những tiếng quân nhạc hùng tráng, những hồi trống đánh rộn ràng, những màu sắc của y phục dân tộc, và tình tự hơn, một đám cưới cổ truyền với đoàn người mang lễ phẩm đã gói gọn một phần của tổng thể văn hóa Việt Nam. Dưới mắt quan khách và ban giám khảo, đây là nét phác họa của chiếc đầu rồng đang lượn thân mình dài tới ba dãy phố bằng những ngọn cờ vàng cuồn cuộn nhịp nhàng từ cả ngàn cánh tay của đoàn người diễn hành.

Tất cả những đường nét đó đã biểu hiện bản sắc của một dân tộc cổ kính có lịch sử oanh liệt. Hôm nay, những bản sắc đó đang chuyển hóa thành năng lực của một nhóm di dân tiêu biểu đóng góp vào việc phát triển xã hội và văn hóa Hoa Kỳ, mà tổ chức di trú quốc tế, thuộc Liên Hiệp Quốc muốn vinh danh.

Đối với cộng đồng Việt Nam hải ngoại, sự kiện diễn hành về văn hóa còn mang một ý nghĩa to lớn hơn, đó là màu cờ vàng được công khai biểu dương giữa lòng thế giới. Linh hồn của cuộc đấu tranh cho nền tự do dân chủ ở quê nhà đang thôi thúc luơng tâm nhân loạị Đây là những khát vọng chân chính cùng với những nổ lực và sự hy sinh cao cả của mọi giới đồng bào để tạo nên thành tích trên và cũng chính là niềm tự hào cho cộng đồng Việt Nam lưu vong tại hải ngoại.

Quốc gia được xếp thứ nhì là Thái Lan với tác phẩm văn hóa của họ là hai chiếc xe hoa chất toàn hoa phong lan tím bao phủ một mái am cong vút. Các quốc gia Á Châu như Trung Quốc, Đại Hàn đều muốn trổ hết sở trường để biểu hiện bản sắc văn hóa của nước mình. Đặc biệt là Trung Quốc, muốn dùng cơ hội này để gây ấn tượng về chính trị nên cho nhân viên sứ quán tại Liên Hiệp Quốc đi phát cờ cho quan khách.

Màu cờ của Việt Nam là vấn đề tế nhị cho các tổ chức bảo trợ cuộc diễn hành nhưng họ đã thông qua và chắc chắn sẽ trở thành tiền lệ cho các năm về sau.

Khi chiếm xong miền Nam, “quân giải phóng” đã hạ lá cờ vàng, thay bằng lá cờ của mặt trận giải phóng miền Nam. Sau đó, lá cờ của mặt trận giải phóng miền Nam cũng bị hạ xuống một để mở đường cho lá cờ đỏ vào Liên Hiệp Quốc từ năm 1976.

(Tin Trần Đông Đức)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.