Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phá Thế Biển Đông Của TC

05/09/201500:00:00(Xem: 5186)
Bộ Quốc Phòng Mỹ vừa mới công bố Chiến lược An ninh Hàng hải vùng Á Châu-Thái Bình Dương, với 3 mục tiêu: “bảo vệ tự do hàng hải, răn đe xung đột và các hành vi cưỡng bức, và cổ vũ cho việc tôn trọng luật pháp và các chuẩn mực quốc tế". Giáo sư Andrew Erickson, thuộc Trường Hải chiến Mỹ (US Naval War College) phân tích trên báo Wall Street Journal 24/08/2015, cho đó là một bước tích cực của Mỹ, nhưng không đủ sức ngăn chận dã tâm của TC. Dã tâm của TC từ lâu là biến hành động giành giựt, lấn chiếm của TC thành “cứt trâu để lâu hoá bùn”. Các nước xem quen mắt, nghe quen tai, coi như chuyện đã rồi, thuộc chủ quyền bất khả tranh cãi của TC đã từng tuyên bố và hành động. Nên GS Erickson thấy chiến lược mới này còn quá rụt rè, mà phải «đi xa hơn và nói rõ là đường 9 đoạn của Bắc Kinh không có cơ sở về luật pháp quốc tế», Mỹ phải bắn đi tín hiệu cho TC hiểu là Mỹ sẽ sẵn sàng va chạm để đối phó với một loạt hành vi tiêu cực của Trung Quốc như đã từng có trong những năm gần đây. Ông nhấn mạnh Mỹ cần quyết liệt hơn với Trung Quốc, cần có chính sách cụ thể hơn nữa để buộc Bắc Kinh phải trả giá cao cho hành động sai trái của họ.

Gần như đồng quan điểm với Gs Erickson, từ nam bán cầu, ở Úc châu chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Hoa Kỳ tại Đại học Sydney là Ô. Ashley Townshend viết trên báo của Anh là The Guardian ngày 29/08/2015, có ý kiến cho rằng Mỹ nên chuyển hướng hành động, tăng cường tố cáo Trung Quốc phạm luật trên trường quốc tế, thay vì chỉ đưa ra những lời đe dọa quân sự suông. Vì TC từng yên trí lớn, rằng Mỹ sẽ không dám lao vào một cuộc chiến tranh hay xung đột võ trang lớn để đối đầu với Trung Quốc chỉ vì một số hòn đảo tí hon tại Biển Đông, của những nước khác chớ không phải của Mỹ. Theo chuyên gia Townshend, Mỹ phải đánh vào nơi TC sợ tổn thương nhứt. Đó là đánh vào uy tín quốc tế của Trung Quốc, vì không như nhiều người lầm tưởng, TC thực sự hết sức quan tâm đến việc duy trì một hình ảnh tích cực trên thế giới. TC ngại công luận thế giới hơn lời đe doạ của Mỹ. Mỹ cố làm sao cho công luận thế giới thấy TC hành động như chế độ côn đồ (rogue nation) bất chấp chuẩn mực quốc tế, vô trách nhiệm với an ninh, hoà bình của cộng đồng thế giới và văn minh Nhân Loại.

Tạo thành một cuộc đấu tranh, chiến tranh chánh trị như vậy, tạo thành một công luận như vậy là tạo thành chánh nghĩa, ý thức hệ là đánh phá được chiến lược của TC, phá được thế TC biến hành động TC lấn chiếm biển đảo các nước ở Á châu Thái bình dương, tiêu biểu là ở Biển Đông, thành cứt trâu để lâu hoá bùn. Thời gian và hiện trạng do Trung Cộng dàn dựng không còn có lợi, không còn đứng về phía TC nữa ở Biển Đông.

Ai cũng thấy lâu nay Trung Cộng dùng chiến thuật chuyển biến Biển Đông thành chuyện đã rồi trên chánh trị, quân sự, ngoại giao và công luận trên thế giới. Trường hợp hai nước nhỏ chống TC xâm lấn biền đảo là Phi luật tân và Việt Nam. Bước một, Phi luật tân cương quyết hơn, dùng cả phi cơ chiến đấu, tàu chiến ra ngăn chận tàu hải giám và đánh cá của TC. Ở giai đoạn này TC chỉ để thăm dò phản ứng của Mỹ có hiệp ước phòng thủ chung của Mỹ ký với Phi vào năm 1951 nên êm đềm rút lui. Bước hai, khi nghe thấy Mỹ tuyên bố chỉ bảo vệ tự do hàng hải, chớ không đứng vào phía bên nào trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trong vùng, TC làm một cú mạnh hơn. TC cho tràn ngập vùng biển này vừa tàu hải giám, vừa tàu đánh cá xuất hiện dần dần lên gần 33 chiếc. Trong khi Phi chỉ có hai tàu tuần cận duyên và hải quân quanh quẩn ở xa xa thôi.

Còn trường hợp VNCS, thì TC làm tới, đánh lấy một phần Hoàng sa thời VN Cộng hoà, đánh lấy một phần Trường sa thời VNCS, thành lập huyện Tam sa, thôn tinh sáp nhập vào tỉnh Hải Nam thuộc TC. Còn biển thì tung bản đồ hình lưỡi bò liểm mất 90% Biển Đông của VN.

Tình hình càng kéo dài, thời gian càng lâu càng có lợi cho TC. Các nước trong vùng sẽ quen sự có mặt của TC trên vùng chiếm đóng. Hiện trạng do TC dàn dựng củng cố lời tuyên bố chủ quyền bất khả tranh cãi của TC dù TC chẳng có chứng lý lịch sử, địa lý, pháp lý gì cả.

Thời CS, Trung Cộng xâm lăng biển đảo VN dễ dàng, ngon lành như ăn cháo bào ngư vậy. TC lợi dụng tình đồng chí, cấy sinh tử phù tiền, gái và quyền để biến một số cán bộ, đảng viên của đảng CSVN thành gia nô, thái thú và dán lên trán của những người mãi quốc cầu an, cầu vinh này lá bùa mười mấy chữ vàng và bốn cái tốt. Nhưng gia nô của quân Tàu này biến nhà cầm quyền ra tay cấm đóan dân xuống đường bày tỏ lòng yêu nước, chống quân xâm lược Tàu và cúc cung tận tụy “định hướng dư luận”, bất cứ người Việt nào có hành động hay lời nói đụng đến quan thầy TC là bị thẳng tay trừng trị. Ngư dân VN bị quân Tàu Cộng bắn, bắt, đánh, tịch thu tàu, đòi tiền chuộc, thì phát ngôn viên ngọai giao VNCS không dám nói là tàu của TC, mà gọi là “tàu lạ”.

TC cứ lấn, cứ chiếm, cứ tuyên bố mọi tranh chấp sẽ giải quyết trên căn bản song phương. Tranh chấp và đàm phán giữa một người không lồ và một người bé nhỏ, một đại cường và một nhược tiểu, một con sói và một con trừu, cái thắng sẽ thuộc về ai, ai cũng biết.

TC bất cần Mỹ dù Mỹ hướng về Á châu. Mỹ đâu có phê chuẩn hiệp ước biển. Mỹ là nước duy nhứt trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp không tham gia về hiệp ước luật biển. TC bất chấp không dự sự khi tòa án hay tổ chức luật biển triệu tập, thì cũng không có tổ chức nào hay luật gì chế tài được TC. Một nước nhỏ như CS Bắc Hàn vi phạm luật quốc tế cấm phổ biến nguyên tử, cứ la lối như Chí Phèo ở trong lũy tre xanh VN kia mà cả thế giới chẳng làm gì được chỉ vì có “ô dù” của TC thôi, huống hồ gì “bản thân” TC.

Nên đường lối chính sách của Đảng, Nhà Nước TC về Biển Đông là liên tục kéo dài thời gian, dàn dựng hiện tình do họ dàn dựng có lợi cho họ, biến sự xâm lấn Biển Đông của TC thành chuyện đã rồi./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
06/09/201511:47:55
Khách
Chua BIET va HIEU duoc nhiem vu cua Co Quan An Ninh Quoc Gia (National Security Agency) cua HK thi cung giong nhu O/Ba minh noi "CHUA THAY QUAN TAI THI CHUA NHO LE" hoac "DIEC KHONG SO SUNG". Tin don la tat ca nhan vien lam viec cho co quan nay co kha nang gan giong nhu thien tai vay.
06/09/201511:26:50
Khách
Nho cach day vai nam, mot su kien KINH THIEN DONG DIA da xay ra o Iran la PHAN LON CAC BO MAY PHAN TAM (cetrifugues) DUNG DE TAO CHAT NGUYEN TU (nuclear material), duoc dung lam bom hoac cho nha may tao nang luong, tu no bi pha huy (self destruction). Viec nay lam cho Iran bo bao nhieu tien kiem duoc nho ban dau cho TQ va cong suc lam bom nguyen tu roi cuoi cung tro ve con so KHONG.

Chinh phu HK luon luon len tieng cai chinh la minh khong biet gi va dinh dang den vu sieu vi trung STUXNET lam hu nhung nha may nguyen tu cua Iran. Nhung chi mot thoi gian sau (vai nam) Iran ky hiep dinh va bang long cho HK giam sat nhung nha may nguyen tu cua minh. Doi lai HK noi long viec CAM VAN (SANCTIONS) nhu moi nguoi biet.

Dung quen rang truoc khi xay ra vu STUXNET, Iran cung hung hang con bo xit ! Tu coi minh ngang hang voi HK.
06/09/201501:37:54
Khách
My chi noi thoi chu khong lam, ngai Obama cung vay.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.