Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mất Biển Đông Năm 2017?

01/09/201500:00:00(Xem: 10695)

Nỗi lo càng lúc càng rõ hơn: nhiều nhà phân tích nêu dự báo rằng Trung Quốc sẽ chiếm gọn Biển Đông năm 2017, vì lúc đó tân Tổng Thống Hoa Kỳ mới nhậm chức sẽ có nhiều lúng túng trong việc đối phó với một tân Quốc Hội Hoa Kỳ, và vì lúc đó Lào sẽ luân phiên lên nắm ASEAN, mà Lào đã bị Trung Quốc mua chuộc từ lâu.

Có đúng như thế chăng? Trong khi đó, Nhật Bản tăng ngân sách quôc phòng để sẽ đôi phó với TQ tại Biển Đông...

Cụ thể, Bộ quốc phòng Nhật Bản chuẩn bị tăng chi trong đề án ngân sách mới để giúp củng cố cuộc phòng thủ dãy đảo xa xôi gần vùng mà Trung Quốc đang xác quyết chủ quyền, tại Biển Đông.

Trong hồ sơ đệ nạp chính phủ, Bộ quốc phòng Nhật Bản đề nghị tăng ngân sách quốc phòng 2.2%, đạt mức 42.38 tỉ MK, lớn nhất từ 14 năm.

Cũng nên nhắc rằng ngân sách quốc phòng năm nay của Trung Quốc là 138.37 tỉ MK, tăng 10.1%, cao hạng nhì thế giới.

Hồ sơ cho hay: Bộ quốc phòng Nhật Bản định mua tàu đổ bộ của BEA, chiến đấu cơ F-35 và trực thăng Osprey của Hoa Kỳ. Các chiến cụ cần mua khác gồm phi cơ không người lái Global Hawk của Northrop Grumman, phi đạn di động, trực thăng và 1 số phương tiện cần thiết để bảo vệ các hải đảo xa từ Nhật trải rộng đến gần Taiwan.

Chi phí tăng cũng đuợc dùng vào việc xây dựng và mở rộng căn cứ dọc theo chuỗi đảo xa. Tokyo và Beijing đang tranh chấp chủ quyền về nhóm đảo Senkaku không người ở mà Trung Quốc gọi bằng tên Diaoyu (tiếng Việt là: Điếu Ngư).

Trong khi đó, bản tin RFI nêu câu hỏi ngay tựa đề: “Trung Quốc sẽ chiếm trọn biển Đông vào năm 2017.”

Bản tin naà nói, Bắc Kinh đã thực hiện xong giai đoạn một trong chiến lược biến Biển Đông thành ao nhà. Thái độ do dự của các nước liên can từ Hoa Kỳ, Úc cho đến các thành viên Đông Nam Á tạo cơ hội bằng vàng cho Tập Cận Bình tiến sang giai đoạn hai trong 2 năm tới. Trên đây là nhận định của nhiều chuyên gia quân sự được Fairfax Media tổng hợp và phân tích.

Với các đảo nhân tạo đã được thực hiện gần xong, Trung Quốc đã chiến thắng «trận thứ nhất» trong chiến lược khống chế Biển Đông. Ít ai có khả năng ngăn chận Trung Quốc chiến thắng luôn giai đoạn hai. Hoa Kỳ cũng như đồng minh Úc trong khu vực, tuy lên án Bắc Kinh có « hành động phi pháp » đe dọa an ninh hàng hải, hàng không nhưng cho đến nay hai nước này vẫn do dự, ngập ngừng. Trên đây là hai nhận định của các nguồn tin quốc phòng cao cấp của Úc.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng vào năm 2017, khi các đảo nhân tạo trong vùng Hoàng Sa và Trường Sa hoàn tất với quân cảng, phi trường thì Trung Quốc sẽ đưa ra-đa, đại bác, máy bay chiến đấu ra tận nơi để mở rộng vùng can thiệp đến tận những nơi xa xôi nhất của Biển Đông.

Tháng 5 năm nay, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố mạnh: một là kêu gọi Trung Quốc phải chấm dứt đắp đảo lấn biển và hai là Mỹ không công nhận «không phận, hải phận» của các đảo nhân tạo này.


Lập trường cứng rắn của bộ trưởng Mỹ đã được đồng nhiệm Úc Kevin Andrews ủng hộ mạnh mẽ. Hai chuyến bay được thực hiện sau đó bay ngang một số đảo đang được Trung Quốc bồi đắp. Một chuyến có phóng viên đài truyền hình CNN và một chuyến có tư lệnh hạm đội 7, đô đốc Scott Swift. Trên thực tế, theo kiểm chứng của Fairefax Media, hai chuyến bay này đều nằm ngoài khoảng cách 12 hải lý chứ không bay ngang như một số báo chí đưa tin.

Bản tin RFI viết:

“Trong khi Hoa Kỳ và đồng minh Úc «vật lộn» với những không ảnh và bản đồ cũ, tranh luận đâu là những nơi đe dọa an ninh hàng không hàng hải, thì hàng ngày hạm đội tàu công binh của Trung Quốc gia cố, nới rộng một phi đạo thứ hai dài 3 km trên bãi đá Subi Reef cho những phi cơ vận tải lớn nhất của «Giải phóng quân» hạ cánh.

Trong khi Mỹ và các đồng minh nói và làm không đi đôi với nhau thì Trung Quốc thừa sức và rộng thời gian để hoàn tất căn cứ quân sự tiền phương ở Biển Đông trước khi chủ tịch Tập Cận Bình sang gặp tổng thống Mỹ Barack Obama trong hai tuần tới đây (trung tuần tháng 9). Hình ảnh vệ tinh cho thấy 90% số tàu công binh hoạt động ở Trường Sa đã rút đi trong những tuần lễ gần đây.

Một nhân tố khác xuất phát từ quan điểm muốn giữ «nguyên trạng» của tây phương càng thuận lợi cho kế hoạch lấn chiếm của Trung Quốc. Các nhà chiến lược cho rằng thương thuyền và máy bay tây phương có thể chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc mặc dù những yêu sách đòi chủ quyền ở Biển Đông là không có cơ sở theo luật quốc tế...

Câu hỏi đặt ra là vì sao từ nay đến ít nhất là cho hết năm 2017 là thời gian rất thuận lợi cho Trung Quốc hoàn tất kế hoạch làm chủ Biển Đông.

Có hai lý do: Một là Hoa Kỳ bước vào mùa tranh cử bầu cử tổng thống và phải chờ đến đầu năm 2017 mới có một chính phủ mới ở Washington. Lý do thứ hai là tình hình nội bộ Đông Nam Á. Trong bối cảnh các thành viên không đoàn kết với nhau trước tham vọng của Trung Quốc, năm 2017 là năm nước Lào, mà chế độ đã bị Bắc Kinh mua chuộc, làm chủ tịch luân phiên Hiệp hội ASEAN.

Tuy nhiên, một số viên chức Mỹ và Úc lại đưa ra kết luận ngược lại là Trung Quốc chỉ thắng về chiến thuật nhưng sẽ thua to về chiến lược. Tức là các quốc gia trong vùng sẽ đoàn kết chặt chẽ với nhau và với Hoa Kỳ hơn.”(ngưng trích)

Có thật là ASEAN sẽ đoàn kết chống TQ? Không phải TQ mua Lào và Cam Bốt rồi hay sao?

Trong khi đó có tin từ Đài Loan: TQ sắp tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông...

Bản tin VOA ghi nhận như thế qua một tài liệu từ Bộ Quốc phòng Đài Loan, đó là một phúc trình nộp cho viện lập pháp Đài Loan về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Quả nhiên, hung hiểm. Trăm đường hung hiểm.

Ý kiến bạn đọc
05/09/201504:58:48
Khách
"Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cửu." tức "Có cùng mới có biến, có biến mới có thông, có thông mới được lâu bền."
Nước ta từ ngàn xưa luôn phải chịu lép trước Trung Quốc ngoại trừ 2 thời kỳ Lý Thường Kiệt và Quang Trung - Nguyễn Huệ. Tiếc là anh hùng áo vải mất sớm quá nên giấc mộng lấy lại 2 châu lưỡng Quảng không thành. Dân Việt ta lúc thời bình khó đoàn kết một lòng nhưng khi mất nước thì đa số mọi người đều hết lòng vì giang sơn xã tắc. Do vậy nếu Trung cộng dám tấn công nước ta, có thể thắng lúc đầu vì lực mạnh hơn nhưng chắc chắn rằng sau đó sẽ ôm đầu máu mà chạy về nước (lịch sử hàng ngàn năm đã chứng minh điều đó). Thậm chí có ý kiến cho rằng nếu Việt Nam cộng sản mất nước vào tay Trung cộng thì người Việt ta dễ dàng đánh thắng mọi cuộc chiến sau đó do Trung cộng gây ra và lấy lại chính quyền do dân, vì nước dễ dàng hơn.
02/09/201523:45:56
Khách
Gui ban hien Nha Tien Tri - Dung qua Bi Quan khong tot cho suc khoe va tinh than. Cho du co mat nuoc vao tay TQ thi chung ta da co nhung hat giong o Hai Ngoai roi. Chinh nhung hat giong nay se thay chung ta lay lai que huong nhu dan Do Thai da lam vay. Noi vay chu HK khong de cho TQ
diet chung (COMMIT GENOCIDE) nguoi VN nhu Duc Quoc Xa da lam voi dan Do Thai dau. Toi cho dong bao trong nuoc lam than trau, bo, cho, ngua cho cai Dang Quai Thai nay. Hy vong y kien 2 xu nay lam cho ban lac quan hon.
02/09/201506:56:19
Khách
Se Mat Nuoc..... Kho thay doi duoc so troi.... Toi cho dan toc toi. Nghi ma buon ma gian cho lu ban nuoc.
01/09/201518:30:40
Khách
TQ y minh to xac va khoe hon (bao chi HK luc nao cung "bom" TQ la cuong quoc) cac nuoc chung quanh nen co thai do ngang nguoc. TQ dau biet (bay gio chac biet roi thi da muon) rang hanh dong cua ho nam trong ke hoach cua HK la gay thu, chouc oan voi can nuoc ban (ngoai tru Cambodia va Laos - hai nuoc nay khong dang ke) va day cac nuoc nay lai gan HK hon. HK se su dung cac nuoc nay de co ly do duy tri su co mat va can thiep cua minh o DNA de kem ham TQ.

TQ to xac nhung thieu qua nhieu chat xam nen khong som nhin ra. Luc thay thi da qua muon. TROI DA SINH RA TQ, SAO CON SINH RA HK.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.