Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Gò Công Giỗ Đại Tướng Quân Trương Cộng Định

13/08/201500:00:00(Xem: 3535)

Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Ái Hữu Gò Công đã long trọng tổ chức lễ giỗ Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định lần thứ 151 vào trưa Chủ Nhật ngày 9 tháng 8 năm 2015 tại nhà hàng Dimond Seafood tại số 8058 Lamson Ave, Thành Phố Garden Grove, tham dự buổi lễ có hàng trăm quan khách, qúy vị đại diện các hội đoàn thân hữu, các hội đồng hương bạn, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Gò Công.

Điều hợp chương trình do Cô Bích Thủy và Anh Hồ Minh Xuân.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm, trong phút mặc niệm có dành riêng một phút để tưởng nhố đến cố Trung Tướng Đồng Văn Khuyên nguyên Tham Mưu trưởng Tiếp Vận, Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa là người quê Gò Công và đồng hương Gò Công đã yên nghĩ nơi đất khách.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Tiếp theo Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, Hội Trưởng Gò Công, Trưởmng Ban Tổ Chức lên chào mừng và cám ơn quan khách cũng như đồng hương tham dự ngày giỗ Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định lần thứ 151, vị anh hùng dân tộc đầu tiên kháng chiến đánh đuổi giặc Pháp, Ông không quên cảm ơn một số cô bác đồng hương, thân hữu, hội đoàn không đến dự lễ hôm nay vì lý do sức khỏe và gia đình, nhưng đã điện thoại báo tin, gởi chi phiếu ủng hộ, chúng tôi xin cảm ơn tất cả. Để có được buổi lễ ngày hôm nay, chúng tôi xin cám ơn qúy vị trong Ban Tổ Chức đã bỏ nhiều công sức, nhất là ban văn nghệ do hai cô Kiều Hoa và Bích Thủy phụ trách, cùng các ca sĩ cây nhà lá vườn và thân hữu góp vui. Cám ơn các mạnh thường quân đã ủng hộ quà tặng xổ số, đặc biệt ông bà Dũng Nguyễn, Tổng Giám Đốc công ty thực phẩm Tây Hồ và Sài Gòn City Market Place- Tổng Giám Đốc công ty “ Kim Tự Tháp ” Foods International, Nguyễn Văn Trọng, Tổng Giám Đốc Lê Minh Châu- Kim Hoa Jewelry do Ô. bà Lưu Cầu và nhiểu vị khác đã uủng hộ cho buổi lễ nầy.

Lễ giỗ Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định chính thức bắt đầu, Ban tổ chức đã mời ông Hồ Minh Xuân và ông Lê Thiện Tùng lên điều hợp chương trình lễ giỗ theo nghi thức cổ truyền

Sau đó Ban tổ chức mời ông Hội Trưởng Gò Công, Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, cựu Đại Tá Nguyễn Tấn Lợi, Ô. Nguyễn Văn Trọng, Ô. Trần Ngọc Thượng, Ô. Sơn, Ô. Thinh cùng lên niệm hương trước bàn thờ có chân dung Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định, trong lúc nầy Ông Trần Ngọc Thượng người đọc văn tế ghi nhớ công trạng của Đức Đại Tướng Quân Trương Công Định.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Trong lời phát biểu, cựu Đại Tá Nguyên Tấn Lợi đã nói: “ … Như mọi năm vào tháng 8, người Gò Công dù ở nơi đâu đều làm lễ giỗ Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định, để tỏ lòng tôn kính, tưởng nhớ công Đức  của Ngài đã tổ chức, xây dựng đồn điền, dạy dân phá rừng làm rẫy, và đời sống được ấm no hạnh phúc. Rồi khi Pháp xâm lăng nước ta, Ngài là vị anh hùng đầu tiên chiêu mộ nghĩa quân, lập cứ địa đã qui tụ các nhà ái quốc từ các tỉnh khác, hợp sức đánh đuổi quân thù. Tuy cuộc kháng chiến không đạt được kết quả, nhưng Ngài đã nêu được gương anh dũng chiến đấu và đã hy sinh đến phút cuối cùng. Chúng ta, hôm nay là Hậu Duệ, con cháu của Ngài; dù ở đâu nơi hải ngoại đều có bổn phận nhắc nhở nhau về công đức của tiền nhân, gương sáng của Ngài để lại cho chúng ta và hậu thế noi theo. Ở nơi nào trên thế giới có người Việt đều có tầng lớp trẻ năng nổ, đầy nhiệt huyết, các bạn còn nhiều thì giờ và cơ hội để đóng góp cho quê hương tổ quốc, với điều kiện là ngay bây giờ các bạn phải tìm hiểu để biết và lảnh hội được các bài học mà Tiền Nhân đã để lại  Cội Nguồn… Tất cả những quí báu đó, chúng tôi xin chia sẻ, kính mong quý vị suy gẩm và bổ túc cho hành trang đời mình để có được cuộc sống ý nghĩa của một người VN…”

Sau đó phần tóm lược tiểu sử của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định. Ngài sinh năm: 1820 Tại Bình Sơn, Quảng Ngãi, dáng mạo khôi ngô, thông hiểu binh thư, bắn giỏi. Năm 1844 thân sanh ông là Trương Cầm nhận chức lãnh binh đưa Trương Công Định vào Tỉnh Gia Định, Năm sau 1845, Trương Định cưới con một nhà hào phú Huyện Tân Hòa (nay là Gò Công). Sau khi Trương Cầm qua đời. Trương Công Định ở lại quê vợ. Năm 1853 vua Tự Đức phê chuẩn chính sách lập đồn điền ở sáu Tỉnh Nam Kỳ của Nguyễn Tri Phương, vợ của Trương Công Định đem hết sản nghiệp giúp ông mộ quân lập đồn điền ở Gia Thuận (Gò Công). Trương Công Định được bổ chức phó quản cơ. Tháng 02- 1859, thực dân Pháp tấn công thành Gia Định, Trương Công Định đưa cơ binh đồn điền phối hợp với quân triều đình chống giặc Pháp, nhưng sau quân yếu thế cơ nên đành phải hy sinh…

Buổi tiệc bắt đầu với chương trình văn nghệ xen kẻ. Trong lúc nầy

ÔngThịnh cũng đã kêu gọi mọi người nhớ góp bài vở cho báo Xuân 2016. Cuối cùng Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, lên cảm ơn tất cả và hẹn gặp nhau ngày Tân Xuân Hội Ngộ 2016.

Quý vị đồng hương muốn tìm hiểu về những sinh hoạt của Hội Ái Hữu Gò Công, xin liên lạc về DS.Trần Nghĩa Đời- 16091 Craign Ln., Huntington Beach, CA. 92647 hoặc điện thoại ĐT: (714) 487-5458.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?