Hôm nay,  

Y Sĩ Và Y Đức

11/08/201500:00:00(Xem: 5329)

Trong đời sống của người Việt Nam tại Mỹ, ai cũng cần có một chiếc xe hơi để làm phương tiện di chuyển. Xe chạy lâu ngày cũng hư hao cần phải bảo trì, sửa chữa. Khi mang xe đi sửa hay bảo trì, gặp người thợ tốt có lương tâm, họ sẽ sửa đúng bệnh của xe.Gặp người sửa xe không có lương tâm, gian xảo thì họ biạ đặt ra những vấn đề khác mà xe không có để tính tiền móc túi thân chủ thêm. Người lái xe đa số không có kiến thức về máy móc xe, đành chịu cảnh chặt chém vô tội vạ nếu gặp phải thợ sửa xe vô lương tâm, tham lam. Chuyện bịa đặt ra những bệnh mà xe không có, dân chơi gọi là “vẽ vời“. Sau này chuyện khách hàng than phiền bị “vẽ vời “ khi đi sửa xe đã đến tai những tiệm sửa xe, cho nên có nhiều tiệm sửa xe khi quảng cáo đã thẳng thắn dề cập đến vấn đề này. Họ quảng cáo nói thẳng, “Chúng tôi sửa đúng bệnh của xe, tuyệt đối không vẽ vời.” Người ta hy vọng những tiệm sửa xe từ nay sẽ không còn vẽ vời dể cho khách hàng được nhờ.

Có một ngành nghề cao quý những cũng đôi khi có những bác sĩ mắc bệnh vẽ vời như những thợ sửa xe gian xảo để kiếm thêm tiền. Gặp những bác sĩ vô lương tâm này thì người bệnh vưà phải đau đớn về thể xác lại vừa hao tốn tiền bạc để trả những dịch vu y tế không cần thiết do chuyện vẽ vời gian lận gây ra.

Vừa rồi báo chí loan tin Bác sĩ Farid Fata, 50 tuổi, gốc người Hồi giáo Lebanon, đã bị tòa Đại hình Michigan kết án hôm 10 tháng 7 năm 2015 với bản án tù 45 năm về 13 tội gian lận liên quan đến bảo hiểm y tế, chữa trị hóa trị gian dối cho bệnh nhân dù họ không hề bị ung thư gì cả.

Tại phiên tòa liên bang ở Detroit, Farid Fata đã bật khóc khi nghe tuyên án. Ông nói trước tòa rằng, “Tôi đã hành xử sai tài năng của tôi. Tội ác đã xảy ra vì tôi tham lam quyền lực và lợi nhuận.Tôi rất ân hận vì đã vi phạm lời thề Hippocrate và gây ra nhiều nỗi khó khăn thống khổ và đau đớn cho những bệnh nhân của tôi”

Bản cáo trạng cho biết Farid Fata đã gian lận man khai bảo hiểm y tế Medicare lên tới 34 triệu dollars, đã cho khoảng 500 bệnh nhân uống thuốc trị liệu ung thư, chích các hoá chất xạ trị ung thư dù các bệnh nhân không hề bị ung thư, Nhiều ngưòi bĩ ép dùng thuốc đến tàn tạ sức khoẻ, rụng răng, mù mắt và mõt số đã chết. Các công tố viên tố cáo Fata coi bịnh nhân của ông ta không phải là con người mà là nguồn thu lợi.

Nhiều bệnh nhân của Fata giờ đây sống trong tình trạng thân tàn ma dại do hậu quả lòng tham của y sĩ Fata. Nhiều người vừa mang bệnh vừa rơi vào hoàn cảnh tán gia bại sản do phải trả chi phí y tế quá đắt theo phương pháp điều trị ung thư do Bác sĩ Fata đề ra.

Sau đây là hai trừơng hợp điển hình.

Robert Sobriety là một công nhân xe hơi.Khi đến Bác sĩ Fata trị bệnh, ông Sobriety được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu hiếm hoi, Ông ta được đưa đi hoá trị kèm theo những cách điều trị khác làm cho ông bị rụng răng, hàm bị biến dạng và cơ thể ông bị rung chuyển một cách không kiểm soát được.Sau cùng Sobriety đi khám một bác sĩ khác và được cho biết là ông không bị bệnh gì cả,

Trường hợp thứ hai là bà Patty Hester bị Bác sĩ Fata chẩn đoán là bị ung thư. Bác sĩ Fata cho biết bệnh của bà ở giai đoạn cuối nhưng từ chối đưa bà vào danh sách thay tuỷ.Thay vào đó,ông cho truyền chất sắt và thêm một loại thuốc chữa bệnh miễn nhiễm. Ông cho biết bà sẽ chết vì bệnh ung thư hay từ một vụ nhiễm trùng thứ hai. Bà Hester khám phá ra chuyện chẩn đoán của bà là biạ đặt sau khi nghe tin Bác sĩ Fata bị bắt.Bà bây giờ bgị bệnh máu cao, rụng tóc vì những lần chữa trị không cần thiết.Bà còn bị căng thẳng nặng nề do quá trình điều trị gây ra.

Một bác sĩ làm việc cho Bác sĩ Fata đã lên tiếng tố cáo với chính quyền liên bang nói công lý cho nạn nhân không phải là án tù nặng cho Fata mà làm sao cho những chuyện tra tấn bằng cách điều trị gian dối và lường gạt đừng xảy ra nữa.

Nói chung Fata “vẽ bệnh “ để thu tối đa lợi nhuận và chuyện này đã mang đến những hâu quả thê thảm cho bệnh nhân của ông.Nếu ông chỉ gian lận Medicare thì chỉ liên quan đến tiền bạc mà thôi,đằng này ông bày trò tạo bệnh giả và bắt bệnh nhân phải điều trị theo cách của ông,và điều này gây đau đớn và chết chóc cho bệnh nhân,Và đây mới là tội ác của ông và ông đã phải trả giá cho tội ác này bằng những tháng năm dài tù tội suốt đời.

Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam nhiều năm trước đây cũng có một số bác sĩ gian lận Medicare. Hình ảnh bác sĩ Việt Nam bị còng tay ra trước toà án Mỹ là một hình ảnh ô nhục mà người tỵ nạn mong sẽ không bao giờ tái diễn.

Người ta thường noí, “Đói ăn vụng, túng làm liều”. câu nói này không thể áp dụng cho những bác sĩ gian lận Medicare được. Giai cấp bác sĩ ở Mỹ được xã hội ưu đãi tối đa. Lợi tức kiếm được quá cao. Một tháng lương của bác sĩ bằng những người ngành nghề khác làm trong một năm là điều ai cũng nhận thấy.. Những người vì hoàn cảnh sống quá túng bấn,ngheò khổ mà làm chuyện phi pháp là điều có thể thông cảm được.Còn giới bác sĩ là giới thượng lưu có lơi tức quá cao mà vẫn làm những chuyện bậy bạ,vi phạm pháp luật là chuyện không thể tha thứ. Cộng dồng có quyền chê trách những hành vi phạm pháp của y sĩ bất lương.

Ở trong nước vẫn có những khẩu hiệu đề cao Y đức cuả người thầy thuốc như, “Lương y như từ mẫu“. Nhưng đáng buồn thay đó chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Người bệnh khi vào bệnh viện muốn được chăm sóc chu đáo thì phải chuẩn bị bì thư để đút lót cho bác sĩ điều trị và nhân viên bệnh viện. Trong xã hội Việt nam hiện nay, lương tâm không bằng lương thực và Y đức cuả người thầy thuốc thật quá hiếm hoi.Đó lả điều đáng buồn cho nền y tế nước nhà. Chỉ có tầng lớp quan chức cuả chế độ mới được hưởng chế độ chăm sóc y tế tối ưu. Nếu cần thiết quan chức Cộng sản sẽ được đưa ra nước ngoài chữa trị. Trường hợp Bí thư Đà Nẳng Nguyễn bá Thanh và Đại tướng Phùng quang Thanh được đưa ra nuớc ngoài chữa trị là những trừơng hợp cụ thể về chính sách ưu đãi y tế dành cho tầng lớp tai to mặt lớn của chế độ

Trường y khoa Mỹ cũng như những trường y khoa khác trên thế giới chỉ chăm chú dạy những kiến thức y khoa nhằm đào tạo ra những y sĩ chữa bệnh cho quần chúng.Nhưng qua vụ Bác sĩ Fata cùng trăm ngàn vụ gian dối của những bác sĩ khác thì trường Y khoa nên có những lớp dạy về Y đức để giáo dục và rèn luyện y đức cho người y sĩ. Có thế thì nghề Y khoa mới làm tròn trách nhiệm chữa bệnh, cứu ngươì.Có người cho rằng lương tâm là do trời sinh, không dạy đỗ, truyền bá được. Điều này sai, lương tâm con người có thể do trời sinh mà cũng có thể do giáo dục,uốn nắn mà thành.Tại sao nếp sống trong các tu viện bao giờ cũng êm ả, hoà bình hơn nếp sống bạo động trong các trại giam?Đó cũng do giáo dục mà nên cả. Y đức của người y sĩ chính là cái lương tâm rất cần cho ngành y. Và y đức là điều có thể giáo dục, huấn luyện trong trừờng Y một cách dài hạn. Một lời thề Y khoa Hippocrate khi ra trường không đủ làm cho người y sĩ trở nên một người thầy thuốc tốt thì một chương trình huấn luyện dài ngày về Y đức có thể làm được điều đó.Nếu người y sĩ được trang bị bằng một y đức tốt lành thì sẽ làm cho chuyện chữa bệnh thêm hữu hiệu, ngân sách y tế sẽ bớt hao tốn vì chuyện ăn cắp của những bác sĩ gian lận nhu Bác sĩ Fata, chuyện chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân có nhiều cơ hội hoàn thiện tốt đẹp.

Dĩ nhiên bao giờ cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh“ nhưng nếu đa số y sĩ dều có y đức tốt đẹp thì dịch vụ y tế sẽ ngày càng hữu hiệu trong mục đích phụng sự và bảo toàn sức khoẻ của con người,

Los Angeles, một ngày đìu hiu. quạnh vắng có nắng lưa thưa đầu tháng 8 năm 2015

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

Muốn đọc những bài khác cuả Trần viết Đại Hưng:

Vào www.vietbao.com rồi đánh 4 chữ tran viet dai hung vào ô trống phiá trên và bấm vào phiá sau.

Hay vào www.hung-viet.org, bấm vào hàng chữ Nhân Vật–Tác Giả nằm phiá trên rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.