Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Sĩ Và Y Đức

11/08/201500:00:00(Xem: 4064)

Trong đời sống của người Việt Nam tại Mỹ, ai cũng cần có một chiếc xe hơi để làm phương tiện di chuyển. Xe chạy lâu ngày cũng hư hao cần phải bảo trì, sửa chữa. Khi mang xe đi sửa hay bảo trì, gặp người thợ tốt có lương tâm, họ sẽ sửa đúng bệnh của xe.Gặp người sửa xe không có lương tâm, gian xảo thì họ biạ đặt ra những vấn đề khác mà xe không có để tính tiền móc túi thân chủ thêm. Người lái xe đa số không có kiến thức về máy móc xe, đành chịu cảnh chặt chém vô tội vạ nếu gặp phải thợ sửa xe vô lương tâm, tham lam. Chuyện bịa đặt ra những bệnh mà xe không có, dân chơi gọi là “vẽ vời“. Sau này chuyện khách hàng than phiền bị “vẽ vời “ khi đi sửa xe đã đến tai những tiệm sửa xe, cho nên có nhiều tiệm sửa xe khi quảng cáo đã thẳng thắn dề cập đến vấn đề này. Họ quảng cáo nói thẳng, “Chúng tôi sửa đúng bệnh của xe, tuyệt đối không vẽ vời.” Người ta hy vọng những tiệm sửa xe từ nay sẽ không còn vẽ vời dể cho khách hàng được nhờ.

Có một ngành nghề cao quý những cũng đôi khi có những bác sĩ mắc bệnh vẽ vời như những thợ sửa xe gian xảo để kiếm thêm tiền. Gặp những bác sĩ vô lương tâm này thì người bệnh vưà phải đau đớn về thể xác lại vừa hao tốn tiền bạc để trả những dịch vu y tế không cần thiết do chuyện vẽ vời gian lận gây ra.

Vừa rồi báo chí loan tin Bác sĩ Farid Fata, 50 tuổi, gốc người Hồi giáo Lebanon, đã bị tòa Đại hình Michigan kết án hôm 10 tháng 7 năm 2015 với bản án tù 45 năm về 13 tội gian lận liên quan đến bảo hiểm y tế, chữa trị hóa trị gian dối cho bệnh nhân dù họ không hề bị ung thư gì cả.

Tại phiên tòa liên bang ở Detroit, Farid Fata đã bật khóc khi nghe tuyên án. Ông nói trước tòa rằng, “Tôi đã hành xử sai tài năng của tôi. Tội ác đã xảy ra vì tôi tham lam quyền lực và lợi nhuận.Tôi rất ân hận vì đã vi phạm lời thề Hippocrate và gây ra nhiều nỗi khó khăn thống khổ và đau đớn cho những bệnh nhân của tôi”

Bản cáo trạng cho biết Farid Fata đã gian lận man khai bảo hiểm y tế Medicare lên tới 34 triệu dollars, đã cho khoảng 500 bệnh nhân uống thuốc trị liệu ung thư, chích các hoá chất xạ trị ung thư dù các bệnh nhân không hề bị ung thư, Nhiều ngưòi bĩ ép dùng thuốc đến tàn tạ sức khoẻ, rụng răng, mù mắt và mõt số đã chết. Các công tố viên tố cáo Fata coi bịnh nhân của ông ta không phải là con người mà là nguồn thu lợi.

Nhiều bệnh nhân của Fata giờ đây sống trong tình trạng thân tàn ma dại do hậu quả lòng tham của y sĩ Fata. Nhiều người vừa mang bệnh vừa rơi vào hoàn cảnh tán gia bại sản do phải trả chi phí y tế quá đắt theo phương pháp điều trị ung thư do Bác sĩ Fata đề ra.

Sau đây là hai trừơng hợp điển hình.

Robert Sobriety là một công nhân xe hơi.Khi đến Bác sĩ Fata trị bệnh, ông Sobriety được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư máu hiếm hoi, Ông ta được đưa đi hoá trị kèm theo những cách điều trị khác làm cho ông bị rụng răng, hàm bị biến dạng và cơ thể ông bị rung chuyển một cách không kiểm soát được.Sau cùng Sobriety đi khám một bác sĩ khác và được cho biết là ông không bị bệnh gì cả,

Trường hợp thứ hai là bà Patty Hester bị Bác sĩ Fata chẩn đoán là bị ung thư. Bác sĩ Fata cho biết bệnh của bà ở giai đoạn cuối nhưng từ chối đưa bà vào danh sách thay tuỷ.Thay vào đó,ông cho truyền chất sắt và thêm một loại thuốc chữa bệnh miễn nhiễm. Ông cho biết bà sẽ chết vì bệnh ung thư hay từ một vụ nhiễm trùng thứ hai. Bà Hester khám phá ra chuyện chẩn đoán của bà là biạ đặt sau khi nghe tin Bác sĩ Fata bị bắt.Bà bây giờ bgị bệnh máu cao, rụng tóc vì những lần chữa trị không cần thiết.Bà còn bị căng thẳng nặng nề do quá trình điều trị gây ra.

Một bác sĩ làm việc cho Bác sĩ Fata đã lên tiếng tố cáo với chính quyền liên bang nói công lý cho nạn nhân không phải là án tù nặng cho Fata mà làm sao cho những chuyện tra tấn bằng cách điều trị gian dối và lường gạt đừng xảy ra nữa.

Nói chung Fata “vẽ bệnh “ để thu tối đa lợi nhuận và chuyện này đã mang đến những hâu quả thê thảm cho bệnh nhân của ông.Nếu ông chỉ gian lận Medicare thì chỉ liên quan đến tiền bạc mà thôi,đằng này ông bày trò tạo bệnh giả và bắt bệnh nhân phải điều trị theo cách của ông,và điều này gây đau đớn và chết chóc cho bệnh nhân,Và đây mới là tội ác của ông và ông đã phải trả giá cho tội ác này bằng những tháng năm dài tù tội suốt đời.

Cộng đồng tỵ nạn Việt Nam nhiều năm trước đây cũng có một số bác sĩ gian lận Medicare. Hình ảnh bác sĩ Việt Nam bị còng tay ra trước toà án Mỹ là một hình ảnh ô nhục mà người tỵ nạn mong sẽ không bao giờ tái diễn.

Người ta thường noí, “Đói ăn vụng, túng làm liều”. câu nói này không thể áp dụng cho những bác sĩ gian lận Medicare được. Giai cấp bác sĩ ở Mỹ được xã hội ưu đãi tối đa. Lợi tức kiếm được quá cao. Một tháng lương của bác sĩ bằng những người ngành nghề khác làm trong một năm là điều ai cũng nhận thấy.. Những người vì hoàn cảnh sống quá túng bấn,ngheò khổ mà làm chuyện phi pháp là điều có thể thông cảm được.Còn giới bác sĩ là giới thượng lưu có lơi tức quá cao mà vẫn làm những chuyện bậy bạ,vi phạm pháp luật là chuyện không thể tha thứ. Cộng dồng có quyền chê trách những hành vi phạm pháp của y sĩ bất lương.

Ở trong nước vẫn có những khẩu hiệu đề cao Y đức cuả người thầy thuốc như, “Lương y như từ mẫu“. Nhưng đáng buồn thay đó chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Người bệnh khi vào bệnh viện muốn được chăm sóc chu đáo thì phải chuẩn bị bì thư để đút lót cho bác sĩ điều trị và nhân viên bệnh viện. Trong xã hội Việt nam hiện nay, lương tâm không bằng lương thực và Y đức cuả người thầy thuốc thật quá hiếm hoi.Đó lả điều đáng buồn cho nền y tế nước nhà. Chỉ có tầng lớp quan chức cuả chế độ mới được hưởng chế độ chăm sóc y tế tối ưu. Nếu cần thiết quan chức Cộng sản sẽ được đưa ra nước ngoài chữa trị. Trường hợp Bí thư Đà Nẳng Nguyễn bá Thanh và Đại tướng Phùng quang Thanh được đưa ra nuớc ngoài chữa trị là những trừơng hợp cụ thể về chính sách ưu đãi y tế dành cho tầng lớp tai to mặt lớn của chế độ

Trường y khoa Mỹ cũng như những trường y khoa khác trên thế giới chỉ chăm chú dạy những kiến thức y khoa nhằm đào tạo ra những y sĩ chữa bệnh cho quần chúng.Nhưng qua vụ Bác sĩ Fata cùng trăm ngàn vụ gian dối của những bác sĩ khác thì trường Y khoa nên có những lớp dạy về Y đức để giáo dục và rèn luyện y đức cho người y sĩ. Có thế thì nghề Y khoa mới làm tròn trách nhiệm chữa bệnh, cứu ngươì.Có người cho rằng lương tâm là do trời sinh, không dạy đỗ, truyền bá được. Điều này sai, lương tâm con người có thể do trời sinh mà cũng có thể do giáo dục,uốn nắn mà thành.Tại sao nếp sống trong các tu viện bao giờ cũng êm ả, hoà bình hơn nếp sống bạo động trong các trại giam?Đó cũng do giáo dục mà nên cả. Y đức của người y sĩ chính là cái lương tâm rất cần cho ngành y. Và y đức là điều có thể giáo dục, huấn luyện trong trừờng Y một cách dài hạn. Một lời thề Y khoa Hippocrate khi ra trường không đủ làm cho người y sĩ trở nên một người thầy thuốc tốt thì một chương trình huấn luyện dài ngày về Y đức có thể làm được điều đó.Nếu người y sĩ được trang bị bằng một y đức tốt lành thì sẽ làm cho chuyện chữa bệnh thêm hữu hiệu, ngân sách y tế sẽ bớt hao tốn vì chuyện ăn cắp của những bác sĩ gian lận nhu Bác sĩ Fata, chuyện chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân có nhiều cơ hội hoàn thiện tốt đẹp.

Dĩ nhiên bao giờ cũng có những “con sâu làm rầu nồi canh“ nhưng nếu đa số y sĩ dều có y đức tốt đẹp thì dịch vụ y tế sẽ ngày càng hữu hiệu trong mục đích phụng sự và bảo toàn sức khoẻ của con người,

Los Angeles, một ngày đìu hiu. quạnh vắng có nắng lưa thưa đầu tháng 8 năm 2015

TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG

Muốn đọc những bài khác cuả Trần viết Đại Hưng:

Vào www.vietbao.com rồi đánh 4 chữ tran viet dai hung vào ô trống phiá trên và bấm vào phiá sau.

Hay vào www.hung-viet.org, bấm vào hàng chữ Nhân Vật–Tác Giả nằm phiá trên rồi bấm vào tên Trần viết Đại Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương