Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chẳng Có Gì Mới, Trừ Ra…

13/08/200000:00:00(Xem: 4198)
Chẳng Có Gì Mới, Trừ Ra…
Ngày thứ hai, 7-8-2000, tất cả các cơ quan thông tin tuyền VNCS đồng loạt mở hết công suất để phổ biến Bản Dự thảo Báo cáo Chánh trị cuả Đại hội Đảng năm 2001 sắp tới. Theo thông lệ sinh hoạt cuả Đảng, việc phổ biến văn kiện này phải làm hết sức long trọng, thật sâu rộng để đảng viên, quần chúng học, thảo luận, góp ý và tạo khí thế cho đại hội. Nhưng thực chất đó chỉ là một việc làm chiếu lệ, cho có hình thức dân chủ để mà con mắt trong và ngoài nước không hơn không kém. Vài lãnh tụ chóp bu ở Bộ Chánh trị được Ban Bí thư Trung ương Đảng tiếp tay đã lấy quyết định, đạo diễn sẵn và trước cả rồi. Năm 2001, Đại hội Đảng chỉ có bổn phận “nhất trí” thông qua mà thôi.
Ngoài cách sinh hoạt máy móc đó, dự thảo cũng chẳng có gì mới. Cũng chủ nghĩa Mác Lê dù Thiên đường Liên Xô, cái nôi xã hội chủ nghĩa đã sụp đổ ra tro bụi khá lâu rồi. Cũng tư tưởng Hồ chí Minh dù cho đến bây giờ chưa một học giả độc lập nào tìm ra được, trong suốt cuộc đời khá dài cuả ông, một ý gì mới cuả riêng ông. Trái lại Ông ấy chỉ lập lại, nói bằng cách khác tư tưởng cuả các lãnh tụ CS hay các triết gia Đông Tây mà thôi. Cho nên tên cuả ông cũng bị rút ra khỏi Tự điển Larousse của Pháp. Ủy ban Văn hóa Giáo dục Liên hiệp quốc cũng chăng buồn xét đưa tên ông vào các danh nhân cuả thế kỷ 20 dù CSVN vận động cật lực.
Trên mảnh đất khô cằn gần kiệt quệ ấy, CSVN với sự trợ giúp cuả Thế giới Tự do cây Kinh tế Thị trường được trông lên. Cây ấy bị Đảng CSVN uốn nắn “theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, vặn vẹo, dị hình, dị dạng trở thành cây cảnh Tàu chẳng ra Tàu, Mỹ chẳng ra Mỹ, nhưng huênh hoang là độc lập là dân tộc.
Dưới cây ngô chẳng ra ngô khoai chẳng ra khoai ấy là cả đống xà bần rác rưởi: cửa quyền, quan liêu thư lại; tham nhũng, ăn cắp cuả công, và lạm quyền. Đảng hứa không biết bao nhiêu lần, bao nhiêu năm răn sửa trị, dọn dẹp mà chẳng làm cho ra hồn. Bây giờ chúng đã thành ung thư ở thời kỳ di căn đến đổi dân làm ăn ngọai quốc sợ mà chạy.
Phải công tâm mà nói , CSVN cũng thấy tình thế có thể lâm nguy dưa đến cái chết cho Đảng dễ như chơi, chớ không phải không. Ý niệm dân chủ tự do theo đồng Đô la “diễn biến hòa bình” trong tâm tư người trong lẫn ngòai Đảng, đang biến thành hành động và kết hơp thành phong trào chống Đảng ra mặt. Đồng đô la đã triệt tiêu tính đảng, tăng trưởng đầu óc tự tư tự lợi dảng viên. Đảng chỉ còn “cá đà danh vọng, cái lộng che thân” cho lớp người xôi thịt sông trên mồ hôi, nước mắt cuả nhân dân bị trị. Dự thảo nói trên công nhận minh thị Xã hội Chủ nghĩa đang THÓAI TRÀO.
Lời thực thà khai báo vẫn chưa thật. Sự thật tệ hơn nhiều. Đầu tư nước ngoài sút giảm thê thảm. Nhà đầu tư từ giả VNCS bằng Chân Marathon. Các tệ nạn xã hội, đánh đề, cờ bạc, xì ke ma tuý, maĩ dâm, thất học, đói nghèo, bịnh tật cấu kết nhau tạo thành vòng lẩn quẩn oan nghiệt mà toàn xã hội khó thoát nếu không thay đổi cơ chế chánh trị cho xã hội thay da đổi thịt lại. Có gì buồn tủi cho bằng một dân tộc có mấy ngàn năm văn hiến, một đất nước tiền rừng bạc biển đứng hạng chót về kinh tế mà đứng hàng đầu về tật xấu tham ô. Chỉ vì CS, chỉ do CS, chỉ tại CS mà thôi. Chả ai vô đấy. Đảng độc quyền cai trị kia mà.
Không dễ gì Miền Nam (VNCH trước đây) lầm lạc những lời đường mật như “Đảng CSVN chấp nhận những quan điểm khác nhau, không trái ngược với quyền lợi chung cuả đất nước để tạo sự đòan kết quốc gia” [sic], ghi trong dự thảo, sau bao nhiêu kinh nghiệm đau thương. Đảng dã giết không gớm tay đứa con nuôi Mặt trận Giải phóng Miền Nam cuả mình. Máu tủi hờn còn lai láng Rừng U minh, Đồng Tháp Mười, đỏ Vùng Cao nguyên Đất đỏ. Đối với dân VNCH, tội ác cuả CS còn ghê tởm hơn. Hai triệu người bỏ nước ra đi, một phần tư khác bỏ mình vì cá mập, vì hải tặc. Trên một người bị Đảng đày đi tù cải tạo. Và còn nữa, hàng triệu triệu người làm ăn bị cướp trắng tài sản mà Đảng gọi một cách lường gạt là hồi hương lập nghiệp, đi kinh tế mới, caỉ tạo tư sản, tư doanh.
Trên hoang tàn đổ vỡ tại Miền Nam đó, Đảng dung dưỡng giai cấp quí tộc đỏ và cường hào ác bá phè phỡn trên mồ hôi nước mắt nhân dân. Nhà ngói, tàu máy ở nông thôn; xe hơi nhà lầu ở thành thị là đảng viên cán bộ. Với cách làm ăn đó gần đây cộng thêm vô số trí trá xa xưa của Đảng, thử ai còn dám tin lời cuả Đảng nữa mà kêu với gọi"
Chỉ trừ ra Đảng làm một điều còn dễ hơn ăn cháo nưã. Đó là Đảng huỷ bỏ điều 4 cuả Hiến Pháp Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa VN do Dảng tự vẽ buà mà đeo, thả âm binh khắp hang cùn ngỏ hẹp để trấn áp nhân dân dứơi độc tài đảng trị cuả Đảng. Có một người dân nào ủy nhiệm, uỷ quyền cho Đảng làm điêu trái khóai ấy đâu. Cứ thử trưng cầu dân ý đi thì rõ. Chỉ trừ ra Đảng làm điều rất giản dị ấy, dân tộc chẳng những thống nhứt mà còn hoà hợp. Người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung, ở Hải ngoại sẽ cùng đi con đường mang tên TỰ DO DÂN CHỦ về ĐẤT MẸ, sống với MẸ VIỆT NAM đang ốm gầy vì lâu nay Đảng vọng ngọai, mê Mác Lê mà bỏ bê mẹ.
Với hành động làm lành như đã nói, Đảng vẫn còn chỗ đứng trong gia đình VN vì sinh họat dân chủ, bản chất chấp nhận sự khác nhau trong niềm tương kính. Còn chuyện oán thù sẽ tự hóa giải giữa anh em trong nhà. Lịch sử dân tộc Việt rất ít hay không có trả thù tập thể; đại xá rất nhiều.
Lịch sử đang chờ hành động cụ thể. Làm lịch sử. Tiếng Việt không có từ ngữ “nói lịch sử”. Bây giờ cũng đã muộn, nhưng muộn còn hơn không. Đừng để xóm làng, đương phố lên tiếng. Lúc đó hết mong cứu vãn rồi.

19/11/2019(Xem: 202)
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
19/11/2019(Xem: 101)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 94)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 91)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 70)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 68)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 76)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 83)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
19/11/2019(Xem: 211)
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
19/11/2019(Xem: 132)
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
19/11/2019(Xem: 163)
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
19/11/2019(Xem: 120)
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
19/11/2019(Xem: 141)
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
19/11/2019(Xem: 151)
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
19/11/2019(Xem: 173)
WASHINGTON - Trước khi điều trần công khai tại ủy ban Hạ Viện, 1 nhà ngoại giao chuyên nghiệp làm phụ tá của PTT Pence, bị TT Trump tấn công.
Tin công nghệ
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được.
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020
Khoảng đầu tháng 11/2019, một báo cáo của Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện 17 trường hợp giảng viên đại học khai khống tác giả nghiên cứu mà họ đồng đứng tên.
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD