Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Năm Dân Chủ Hoá Để 100 Năm Phát Triển Đất Nước

22/07/201500:00:00(Xem: 2823)

Sau thời gian hoạt động âm thầm, một nhóm anh chị em chúng tôi vừa hoàn tất giai đoạn 5 năm “chuyển thế” và bắt đầu giai đoạn 5 năm “tạo lực” -- 2 bước lớn trong kế hoạch 10 năm nhằm dân chủ hoá Việt Nam, đồng thời thiết lập nền móng phát triển đất nước cho cả trăm năm sau và gìn giữ nền độc lập vĩnh viễn cho nước nhà. Chúng tôi gọi tắt giai đoạn 5 năm còn lại là kế hoạch “5 & 100”. Nay đã đến lúc phổ biến kế hoạch này.

Mục đích của chúng tôi là xây dựng nền dân chủ vững bền cho dân tộc. Dân chủ chỉ có khi người dân đủ thế và lực để quyết định thể chế và kiểm soát chính quyền. Đất nước của chúng ta đang trong tình trạng ngược lại: thế và lực của người dân rất yếu so với chế độ.

Chủ trương của chúng tôi là làm nghiêng dần cán cân về phía người dân bằng cách chuyển thế và tạo lực một cách ôn hoà, có hệ thống, không đốt giai đoạn. Và chính cơ sở mà chúng tôi đang tiếp tục thiết lập để thực hiện điều này cũng sẽ là nền móng phát triển đất nước và thoát hoạ Bắc thuộc về lâu về dài.

Kế hoạch này, về tổng thể, đã được trình bày trong sách "Thông Điệp Hy Vọng Và Trách Nhiệm: 10 năm để chuyển biến cộng đồng và thay đổi Việt Nam", phát hành ngày 1 tháng 5, 2010. Đó cũng là thời điểm khởi đầu công cuộc chuyển thế. Trong 5 năm qua chúng tôi đã phải giữ một số hoạt động trong âm thầm để bảo vệ yếu tố bất ngờ.

Âm thầm không có nghĩa là bí mật. Chúng tôi thường xuyên tường trình các công tác thực hiện trong suốt 5 năm qua, nhưng một cách rời rẽ có chủ ý.

Giai đoạn chuyển thế vừa hoàn tất -- các mục tiêu chiến lược đề ra từ 5 năm trước đều đã đạt được, và hoàn tất đúng hạn kỳ.

Bước vào giai đoạn 2, giai đoạn tạo lực, thì yếu tố bất ngờ không còn cần thiết nữa; chúng tôi muốn phổ biến rộng rãi kế hoạch để kêu gọi sự nhập cuộc của những ai cùng mục đích trong tầm nhìn và cùng chủ trương trong hành động. Đó là lý do của loạt bài này.

Song song với việc phổ biến kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục tường trình các hoạt động và thành quả về thực hiện kế hoạch. Để tránh cho người theo dõi bị rối, các bài viết sẽ được sắp xếp đan vào nhau theo bố cục sau:


1. Những Nét Chính: Mục đích, chủ trương, kế hoạch

2. Sách lược chuyển thế

2.1. Các mục tiêu chiến lược

2.2. Các phương cách chuyển thế

2.2.1. Mở hành lang an toàn

2.2.2. Tạo thế đòn bẩy trong-ngoài

2.2.3. Đưa dân đến dân chủ

2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế

2.3. Cơ sở nền tảng để chuyển thế

2.3.1. Ở ngoài

2.3.2. Ở trong

2.4. Các cơ hội và phương tiện để chuyển thế

3. Sách lược tạo lực

3.1. Các mục tiêu chiến lược

3.2. Phương cách phát triển nguồn lực

3.2.1. Ở ngoài

3.2.2. Ở trong

3.2.3. Tổng hợp trong-ngoài

3.3. Cơ sở nền tảng để tạo lực

3.3.1. Chủ lực

3.3.2. Trợ lực

3.4. Mục tiêu chiến thuật 2015-2016

4. Nền móng để phát triển đất nước 100 năm sau

5. Sơ đồ tổ chức

5.1. Trung tâm phối hợp

5.2. Các nhóm chuyên môn

5.3. Nhóm "hào kiệt"

5.4. Cách nào tham gia

6. Các quy tắc trong hoạt động

Dưới đây là một vài ví dụ của các bài đã phổ biến, được ghi chú theo bố cục trên:

Khi Tôn Giáo Quốc Doanh Rớt Mặt Nạ (2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế)
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2939

Những gì chúng ta đã đạt qua cuộc tổng vận động vừa qua (2.3.1. Chuyển thế ở ngoài)
http://www.machsongmedia.com/chinhtri/vandechinhsach/1005-nhng-gi-chung-ta-a-t-qua-cuc-tng-vn-ng-va-qua-.html

Lần đầu phụ nữ và dân oan có tiếng nói tại LHQ (2.3.2. Chuyển thế ở trong; 2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế)
http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1006-lan-au-phu-n-viet-co-tieng-noi-tai-lhq.html

Như vậy, người đọc sẽ dễ dàng định vị trí của từng hoạt động, cả trước đây lẫn sau này, trong tổng thể kế hoạch.

Sự sắp xếp như vậy cũng sẽ chỉ ra rằng, mọi điều chúng tôi trình bày đều đã được thử nghiệm hoặc đang được thực hiện, và ai ai cũng có thể tự mình đánh giá mức hiệu quả của chúng.

Chúng tôi đón nhận mọi thắc mắc và ý kiến nhưng sẽ không có khả năng để hồi đáp riêng. Chúng tôi sẽ trả lời chung theo chủ đề.

Ngày 20 tháng 7, 2015
http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.