Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

5 Năm Dân Chủ Hoá Để 100 Năm Phát Triển Đất Nước

22/07/201500:00:00(Xem: 3453)

Sau thời gian hoạt động âm thầm, một nhóm anh chị em chúng tôi vừa hoàn tất giai đoạn 5 năm “chuyển thế” và bắt đầu giai đoạn 5 năm “tạo lực” -- 2 bước lớn trong kế hoạch 10 năm nhằm dân chủ hoá Việt Nam, đồng thời thiết lập nền móng phát triển đất nước cho cả trăm năm sau và gìn giữ nền độc lập vĩnh viễn cho nước nhà. Chúng tôi gọi tắt giai đoạn 5 năm còn lại là kế hoạch “5 & 100”. Nay đã đến lúc phổ biến kế hoạch này.

Mục đích của chúng tôi là xây dựng nền dân chủ vững bền cho dân tộc. Dân chủ chỉ có khi người dân đủ thế và lực để quyết định thể chế và kiểm soát chính quyền. Đất nước của chúng ta đang trong tình trạng ngược lại: thế và lực của người dân rất yếu so với chế độ.

Chủ trương của chúng tôi là làm nghiêng dần cán cân về phía người dân bằng cách chuyển thế và tạo lực một cách ôn hoà, có hệ thống, không đốt giai đoạn. Và chính cơ sở mà chúng tôi đang tiếp tục thiết lập để thực hiện điều này cũng sẽ là nền móng phát triển đất nước và thoát hoạ Bắc thuộc về lâu về dài.

Kế hoạch này, về tổng thể, đã được trình bày trong sách "Thông Điệp Hy Vọng Và Trách Nhiệm: 10 năm để chuyển biến cộng đồng và thay đổi Việt Nam", phát hành ngày 1 tháng 5, 2010. Đó cũng là thời điểm khởi đầu công cuộc chuyển thế. Trong 5 năm qua chúng tôi đã phải giữ một số hoạt động trong âm thầm để bảo vệ yếu tố bất ngờ.

Âm thầm không có nghĩa là bí mật. Chúng tôi thường xuyên tường trình các công tác thực hiện trong suốt 5 năm qua, nhưng một cách rời rẽ có chủ ý.

Giai đoạn chuyển thế vừa hoàn tất -- các mục tiêu chiến lược đề ra từ 5 năm trước đều đã đạt được, và hoàn tất đúng hạn kỳ.

Bước vào giai đoạn 2, giai đoạn tạo lực, thì yếu tố bất ngờ không còn cần thiết nữa; chúng tôi muốn phổ biến rộng rãi kế hoạch để kêu gọi sự nhập cuộc của những ai cùng mục đích trong tầm nhìn và cùng chủ trương trong hành động. Đó là lý do của loạt bài này.

Song song với việc phổ biến kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục tường trình các hoạt động và thành quả về thực hiện kế hoạch. Để tránh cho người theo dõi bị rối, các bài viết sẽ được sắp xếp đan vào nhau theo bố cục sau:


1. Những Nét Chính: Mục đích, chủ trương, kế hoạch

2. Sách lược chuyển thế

2.1. Các mục tiêu chiến lược

2.2. Các phương cách chuyển thế

2.2.1. Mở hành lang an toàn

2.2.2. Tạo thế đòn bẩy trong-ngoài

2.2.3. Đưa dân đến dân chủ

2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế

2.3. Cơ sở nền tảng để chuyển thế

2.3.1. Ở ngoài

2.3.2. Ở trong

2.4. Các cơ hội và phương tiện để chuyển thế

3. Sách lược tạo lực

3.1. Các mục tiêu chiến lược

3.2. Phương cách phát triển nguồn lực

3.2.1. Ở ngoài

3.2.2. Ở trong

3.2.3. Tổng hợp trong-ngoài

3.3. Cơ sở nền tảng để tạo lực

3.3.1. Chủ lực

3.3.2. Trợ lực

3.4. Mục tiêu chiến thuật 2015-2016

4. Nền móng để phát triển đất nước 100 năm sau

5. Sơ đồ tổ chức

5.1. Trung tâm phối hợp

5.2. Các nhóm chuyên môn

5.3. Nhóm "hào kiệt"

5.4. Cách nào tham gia

6. Các quy tắc trong hoạt động

Dưới đây là một vài ví dụ của các bài đã phổ biến, được ghi chú theo bố cục trên:

Khi Tôn Giáo Quốc Doanh Rớt Mặt Nạ (2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế)
http://machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2939

Những gì chúng ta đã đạt qua cuộc tổng vận động vừa qua (2.3.1. Chuyển thế ở ngoài)
http://www.machsongmedia.com/chinhtri/vandechinhsach/1005-nhng-gi-chung-ta-a-t-qua-cuc-tng-vn-ng-va-qua-.html

Lần đầu phụ nữ và dân oan có tiếng nói tại LHQ (2.3.2. Chuyển thế ở trong; 2.2.4. Vô hiệu hoá các công cụ khống chế)
http://www.machsongmedia.com/vietnam/danchu/1006-lan-au-phu-n-viet-co-tieng-noi-tai-lhq.html

Như vậy, người đọc sẽ dễ dàng định vị trí của từng hoạt động, cả trước đây lẫn sau này, trong tổng thể kế hoạch.

Sự sắp xếp như vậy cũng sẽ chỉ ra rằng, mọi điều chúng tôi trình bày đều đã được thử nghiệm hoặc đang được thực hiện, và ai ai cũng có thể tự mình đánh giá mức hiệu quả của chúng.

Chúng tôi đón nhận mọi thắc mắc và ý kiến nhưng sẽ không có khả năng để hồi đáp riêng. Chúng tôi sẽ trả lời chung theo chủ đề.

Ngày 20 tháng 7, 2015
http://machsongmedia.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.