Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Bàn Giao Hết Tất Cả Nhà Tù Cho Iraq Cai Quản

16/07/201000:00:00(Xem: 1850)

Mỹ: Bàn Giao Hết Tất Cả Nhà Tù Cho Iraq Cai Quản

BAGHDAD  -      Hôm Thứ Năm, Hoa Kỳ đã bàn giao cơ sở giam giữ sau cùng cho nhà cầm quyền Iraq, đánh dấu 1 bước tiến mới trong việc thu hồi chủ quyền của Baghdad 7 năm sau ngày chế độ Saddam Hussein bị lật đổ.
 Việc trao trả căn cứ quân sự gần bên phi trường Baghdad cũng đánh dấu sự kết thúc 1 giai đoạn khó khăn trong thời gian hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, có lúc đuợc định nghĩa bằng tai tiếng lạm dụng tù nhân tại khám đường Abu Ghraib. Cuộc bàn giao nêu lên 1 số nghi vấn về khả năng xử trí của chính quyền Iraq, với các quan ngại về kỳ thị giáo phái trong nhà tù.
Nhà báo nhắc lại : tù nhân nhiều lần khiếu tố cảnh sát về các bạo hành và tra tấn, cũng như các điều kiện chật chội và thiếu vệ sinh phía sau chấn song sắt.


Trại giam sau cùng đuợc chuyển giao là Camp Cropper, nay đổi tên là khám đường Karkh, nơi viên chức chế độ cũ bị giam riêng.  Nhà độc tài Saddam Hussein bị giam tại đây cho tới ngày bị treo cổ, Tháng 12-2006.
Phát ngôn viên chính phủ al-Dabbagh khẳng định với báo chí: tất cả số tù nhân đuợc chuyển giao sẽ đuợc bảo vệ tất cả quyền của người tù. Ông nói: họ sẽ đuợc đối xử công bằng, tử tế, theo luật pháp.
Trong lễ bàn giao, chià khoá tượng trưng đã đuợc trao tay viên chức Iraq.  Trại này hiện giam giữ 1500 người.
Tướng 2 sao Jerry Cannon tuyên bố "Đã có đầy đủ bằng chứng về khả năng nhận trách nhiệm của người bản xứ". Ông cho biết theo yêu cầu của Baghdad, Hoa Kỳ tiếp tục cầm giữ 200 tù nhân, gồm 8 viên chức chế độ cũ - ngoài ra, Hoa Kỳ không giam giữ người tù nào khác.
Hoa Kỳ sẵn sàng rút hết lính tác chiến trước Tháng 9, để lại khoảng 50,000 binh sĩ sẽ ra đi trước cuối năm 2011.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.