Hôm nay,  

Một Ngày Với Cung Hoàng Kim

11/07/201500:00:00(Xem: 6160)
Sống xa quê, khách ly hương để lòng hướng về đất nước là chuyện thường nhật. Tình hoài hương âm ỉ trong lòng tưởng như không bao giờ có thể đứt đoạn. Một mai trước khi về cõi chết, nhắm mắt thở làn hơi cuối ra đi, ai cũng mong sẽ có món quà tinh thần mang theo tựa như chứng kiến được một hay vài hiện tượng lạc quan cho tương lai nước Việt, nơi chốn thiêng liêng một lần họ đã được chôn nhau cắt rốn.

Năm nay đầu tháng Bẩy 2015, lần đầu tiên trong cuộc đời lưu vong, tôi thấy chuyện quê hương mình hiện rõ ở ngay trên đất Mỹ bằng cả hình hài và thực chất. Có những người đàn ông đến từ biển Thái Bình quê tôi, có những người đàn bà một lần theo chồng di tản và những cô gái Việt vẻ vang bước vào đời nơi đây... Già trẻ lẫn lộn, có xấu có đẹp, vai trò của họ liên quan từ văn hóa, tài năng thiên phú, gia đình, xã hội đến chính trị "giả cầy". Tất cả đang làm nên lịch sử...

Này nhé! Hãy kiểm điểm xem, đây là lần đầu trên 200 năm lịch sử Mỹ quốc, hiện tượng ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đi Tàu rồi vào ngồi ở Tòa Bạch Ốc đã nói lên hết mâu thuẫn chính trị của ông và Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Cả tuần nay, truyền hình và báo chí Mỹ, Việt phê bình chỉ trích đủ rồi, tôi sẽ không bàn đến...

blank
Cô Cung Hoàng Kim, Miss Nebraska 2015, sẽ thi chung kết Miss USA vào chủ Nhật 12-7-2015.

Tôi muốn nói đến những phụ nữ Việt sống ở quê nhà hay đang tha hương hải ngoại. Đặc biệt tuần lễ hôm nay, có hai người đang làm nên lịch sử thế giới trên đất Mỹ. Họ có cuộc sống bình thường, đóng góp phần vụ công dân trên quê hương thứ hai theo dòng chính nhưng giữa đám đông, hình như số phận của họ đã an bài... cô đơn khác biệt với mọi người! Đó là “thiên chức” huyền vi họ mang sẵn trong tấm thân nhỏ bé từ khi bước vào đời...

Người thứ nhất là luật sư Lê Thị Hồng, bà có nhan sắc thùy mị Á Đông dễ gặp ở mọi gia đình Việt Nam và cũng rất thân quen trên các nẻo đường của một thành phố đã mất tên... Bà là phu nhân của Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Jim Webb nơi có nhiều người Việt cư ngụ. Cả vợ chồng, hai người đều đạo đức, giỏi giang... Một gia đình hạnh phúc có 6 người con, tôi không rõ các con ông bà có biết tiếng Việt nhưng riêng ông Webb thì viết và nói thành thạo. Nhìn diện mạo, đoán tâm hồn... Tôi tin, nếu ông đắc cử sẽ là vị Tổng thống đầy đủ chức năng lãnh đạo và như thế, dĩ nhiên tôi ủng hộ ông trong kỳ tranh cử Tổng thống vào năm 2016 sắp tới. Lúc đó, First Lady of The Unites States sẽ là bà Lê Thị Hồng, người đàn bà Việt có vẻ đẹp trong ngoài thiện mỹ như tấm hình kèm theo để mọi người cùng nhận xét. Nếu như “behind a successful man, there is a strong, wise and hardworking woman” thì quả tình ấy cũng là một vinh dự lớn lao cho dân tộc và đất nước xa xôi nhiều đa đoan của chúng ta. Chuyện bên Tàu với bài toán đang rối ren ở biển Đông đương nhiên sẽ có triển vọng thu hẹp.

Người thứ nhì tôi muốn nói đến là Cung Hoàng Kim, cô gái Việt đương kim Hoa hậu Nebraska 2015. Cô chính thức được tiểu bang đề cử dự thi Miss USA 2015 vào Chủ nhật July 12 lúc 8p ET/ 5p PT và nếu thành công, cô sẽ đại diện tất cả những người đẹp giỏi giang của đất nước hùng vĩ nhất hành tinh này trong kỳ tuyển chọn Miss Universe ở Miami Florida.


Chủ nhật sắp tới sẽ là “Một Ngày Với Cung Hoàng Kim” bởi tôi chính thức ủng hộ cô qua tình đồng bào, tình quê hương xa vắng đã lâu nay có cơ hội trổi dậy nếu không muốn nói vì bên trong cái chân dung tuyệt vời ấy còn có cả một tâm hồn thông minh, lanh lợi... đối đáp chuyện đời bằng tình người đạo đức. Tôi là “fan” của cô cũng từ sự hãnh diện là người Việt cùng dòng giống. Nhắm mắt mà tưởng như mơ để có thể hình dung một cô gái gốc Việt đã đi nửa đoạn đường vinh quang, đạt những thành tích có một không hai ở cái lãnh vực thuộc loại khó khăn nhất nhì thế giới! https://youtu.be/-6YSmh1Ufrk

Tôi chưa hân hạnh gặp Cung Hoàng Kim lần nào nhưng qua tin tức nhận được thì hiểu là kỳ thi này rất gay go. Nước Mỹ văn minh, nhân bản nên việc chọn hoa khôi toàn quốc chắc chắn sẽ mang nét đẹp cả trong tâm hồn lẫn ngoài thể xác. Sự ganh ghét, nhỏ mọn, đố kỵ hay tị hiềm sẽ không có chỗ đứng nên các cô phải sống ngay thẳng và đạo đức, không thể nào dối trá hay đóng kịch trong cuộc thi quyết liệt này.

Dù sao đi nữa, chẳng ai có thể che giấu sự thật của con người mình khi phải sống cách biệt 14 ngày với 51 đối thủ trong một khách sạn. Ban tổ chức thường bất ngờ theo sát các cô ngay cả lúc ăn uống hay làm vệ sinh. Họ đặt ra những tình huống khó khăn để xem thí sinh phản ứng ra sao bằng chính con người thật của mình! Các Hoa hậu không được gặp gia đình, phải tự sắp xếp công việc hàng ngày như trang điểm, làm tóc, trả lời thư từ... Mỗi cô sống chung phòng với 1 Hoa hậu tiểu bang khác và cứ 4 Hoa hậu thì có một bà giám thị theo sát với thời khóa biểu nghiêm ngặt từ 6 giờ sáng đến 11 giờ khuya để xem các cô sinh sống sạch sẽ, ngăn nắp hay bê bối ra sao... Có ngày Kim chỉ ngủ 5 tiếng và nếu bận rộn với các social media cá nhân như Facebook, Instagram, Twitter hoặc trang điểm chậm thì còn ít giờ ngủ hơn nữa!

Một ngày, nhiều lần Kim thay 4 bộ quần áo và không khuyến khích mặc lại đồ cũ. Tất cả xếp gọn ghẽ mà cũng đếm tới 7 “big luggages”. Hai cô 1 phòng nghĩa là có 14 cái “va li” mà phòng Hotel thì nhỏ. Cũng may Kim có nhiều cửa hàng quần áo bảo trợ để hy vọng Kim chọn mặc trong 14 ngày sinh hoạt của Miss USA nên gia đình không phải chật vật lo toan chuyện ấy. Xin vào xem Official Road To Miss USA 2015 Video để ủng hộ Miss Nebraska Cung Hoàng Kim http://youtu.be/rQ_gxMvwq24 vào chiều chủ nhật 12 tháng 7 này.

Nếu chữ “hy sinh” có ở đời,
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt nam tươi

Lời thơ Hồ Dzếnh hình như không còn đúng với thời đại hôm nay vì những cô gái Việt trên đất Mỹ không còn phải “hy sinh” vất vả cho chồng con mà ngược lại, chính họ đang làm nên lịch sử huy hoàng... Hãy mơ cảnh bà Lê Thị Hồng trở thành phu nhân Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 và cô Cung Hoàng Kim đoạt ngôi Hoa Hậu USA 2015. “I have a dream” because everything starts as a dream... Chiến thắng bao giờ cũng bắt đầu bằng một giấc mơ.

Mến chúc Kim nhiều may mắn. Mừng với anh Cung Nhật Thành, chị Trần Thủy Tiên, nhạc sĩ Cung Tiến... là thân phụ, thân mẫu và bác ruột của Hoa Hậu Nebraska Cung Hoàng Kim về sự kiện lịch sử ngày chủ nhật 12 tháng 7 này... bất kể thắng bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.