Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Với Cung Hoàng Kim

11/07/201500:00:00(Xem: 4672)
Sống xa quê, khách ly hương để lòng hướng về đất nước là chuyện thường nhật. Tình hoài hương âm ỉ trong lòng tưởng như không bao giờ có thể đứt đoạn. Một mai trước khi về cõi chết, nhắm mắt thở làn hơi cuối ra đi, ai cũng mong sẽ có món quà tinh thần mang theo tựa như chứng kiến được một hay vài hiện tượng lạc quan cho tương lai nước Việt, nơi chốn thiêng liêng một lần họ đã được chôn nhau cắt rốn.

Năm nay đầu tháng Bẩy 2015, lần đầu tiên trong cuộc đời lưu vong, tôi thấy chuyện quê hương mình hiện rõ ở ngay trên đất Mỹ bằng cả hình hài và thực chất. Có những người đàn ông đến từ biển Thái Bình quê tôi, có những người đàn bà một lần theo chồng di tản và những cô gái Việt vẻ vang bước vào đời nơi đây... Già trẻ lẫn lộn, có xấu có đẹp, vai trò của họ liên quan từ văn hóa, tài năng thiên phú, gia đình, xã hội đến chính trị "giả cầy". Tất cả đang làm nên lịch sử...

Này nhé! Hãy kiểm điểm xem, đây là lần đầu trên 200 năm lịch sử Mỹ quốc, hiện tượng ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đi Tàu rồi vào ngồi ở Tòa Bạch Ốc đã nói lên hết mâu thuẫn chính trị của ông và Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Cả tuần nay, truyền hình và báo chí Mỹ, Việt phê bình chỉ trích đủ rồi, tôi sẽ không bàn đến...

blank
Cô Cung Hoàng Kim, Miss Nebraska 2015, sẽ thi chung kết Miss USA vào chủ Nhật 12-7-2015.

Tôi muốn nói đến những phụ nữ Việt sống ở quê nhà hay đang tha hương hải ngoại. Đặc biệt tuần lễ hôm nay, có hai người đang làm nên lịch sử thế giới trên đất Mỹ. Họ có cuộc sống bình thường, đóng góp phần vụ công dân trên quê hương thứ hai theo dòng chính nhưng giữa đám đông, hình như số phận của họ đã an bài... cô đơn khác biệt với mọi người! Đó là “thiên chức” huyền vi họ mang sẵn trong tấm thân nhỏ bé từ khi bước vào đời...

Người thứ nhất là luật sư Lê Thị Hồng, bà có nhan sắc thùy mị Á Đông dễ gặp ở mọi gia đình Việt Nam và cũng rất thân quen trên các nẻo đường của một thành phố đã mất tên... Bà là phu nhân của Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Jim Webb nơi có nhiều người Việt cư ngụ. Cả vợ chồng, hai người đều đạo đức, giỏi giang... Một gia đình hạnh phúc có 6 người con, tôi không rõ các con ông bà có biết tiếng Việt nhưng riêng ông Webb thì viết và nói thành thạo. Nhìn diện mạo, đoán tâm hồn... Tôi tin, nếu ông đắc cử sẽ là vị Tổng thống đầy đủ chức năng lãnh đạo và như thế, dĩ nhiên tôi ủng hộ ông trong kỳ tranh cử Tổng thống vào năm 2016 sắp tới. Lúc đó, First Lady of The Unites States sẽ là bà Lê Thị Hồng, người đàn bà Việt có vẻ đẹp trong ngoài thiện mỹ như tấm hình kèm theo để mọi người cùng nhận xét. Nếu như “behind a successful man, there is a strong, wise and hardworking woman” thì quả tình ấy cũng là một vinh dự lớn lao cho dân tộc và đất nước xa xôi nhiều đa đoan của chúng ta. Chuyện bên Tàu với bài toán đang rối ren ở biển Đông đương nhiên sẽ có triển vọng thu hẹp.

Người thứ nhì tôi muốn nói đến là Cung Hoàng Kim, cô gái Việt đương kim Hoa hậu Nebraska 2015. Cô chính thức được tiểu bang đề cử dự thi Miss USA 2015 vào Chủ nhật July 12 lúc 8p ET/ 5p PT và nếu thành công, cô sẽ đại diện tất cả những người đẹp giỏi giang của đất nước hùng vĩ nhất hành tinh này trong kỳ tuyển chọn Miss Universe ở Miami Florida.


Chủ nhật sắp tới sẽ là “Một Ngày Với Cung Hoàng Kim” bởi tôi chính thức ủng hộ cô qua tình đồng bào, tình quê hương xa vắng đã lâu nay có cơ hội trổi dậy nếu không muốn nói vì bên trong cái chân dung tuyệt vời ấy còn có cả một tâm hồn thông minh, lanh lợi... đối đáp chuyện đời bằng tình người đạo đức. Tôi là “fan” của cô cũng từ sự hãnh diện là người Việt cùng dòng giống. Nhắm mắt mà tưởng như mơ để có thể hình dung một cô gái gốc Việt đã đi nửa đoạn đường vinh quang, đạt những thành tích có một không hai ở cái lãnh vực thuộc loại khó khăn nhất nhì thế giới! https://youtu.be/-6YSmh1Ufrk

Tôi chưa hân hạnh gặp Cung Hoàng Kim lần nào nhưng qua tin tức nhận được thì hiểu là kỳ thi này rất gay go. Nước Mỹ văn minh, nhân bản nên việc chọn hoa khôi toàn quốc chắc chắn sẽ mang nét đẹp cả trong tâm hồn lẫn ngoài thể xác. Sự ganh ghét, nhỏ mọn, đố kỵ hay tị hiềm sẽ không có chỗ đứng nên các cô phải sống ngay thẳng và đạo đức, không thể nào dối trá hay đóng kịch trong cuộc thi quyết liệt này.

Dù sao đi nữa, chẳng ai có thể che giấu sự thật của con người mình khi phải sống cách biệt 14 ngày với 51 đối thủ trong một khách sạn. Ban tổ chức thường bất ngờ theo sát các cô ngay cả lúc ăn uống hay làm vệ sinh. Họ đặt ra những tình huống khó khăn để xem thí sinh phản ứng ra sao bằng chính con người thật của mình! Các Hoa hậu không được gặp gia đình, phải tự sắp xếp công việc hàng ngày như trang điểm, làm tóc, trả lời thư từ... Mỗi cô sống chung phòng với 1 Hoa hậu tiểu bang khác và cứ 4 Hoa hậu thì có một bà giám thị theo sát với thời khóa biểu nghiêm ngặt từ 6 giờ sáng đến 11 giờ khuya để xem các cô sinh sống sạch sẽ, ngăn nắp hay bê bối ra sao... Có ngày Kim chỉ ngủ 5 tiếng và nếu bận rộn với các social media cá nhân như Facebook, Instagram, Twitter hoặc trang điểm chậm thì còn ít giờ ngủ hơn nữa!

Một ngày, nhiều lần Kim thay 4 bộ quần áo và không khuyến khích mặc lại đồ cũ. Tất cả xếp gọn ghẽ mà cũng đếm tới 7 “big luggages”. Hai cô 1 phòng nghĩa là có 14 cái “va li” mà phòng Hotel thì nhỏ. Cũng may Kim có nhiều cửa hàng quần áo bảo trợ để hy vọng Kim chọn mặc trong 14 ngày sinh hoạt của Miss USA nên gia đình không phải chật vật lo toan chuyện ấy. Xin vào xem Official Road To Miss USA 2015 Video để ủng hộ Miss Nebraska Cung Hoàng Kim http://youtu.be/rQ_gxMvwq24 vào chiều chủ nhật 12 tháng 7 này.

Nếu chữ “hy sinh” có ở đời,
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt nam tươi

Lời thơ Hồ Dzếnh hình như không còn đúng với thời đại hôm nay vì những cô gái Việt trên đất Mỹ không còn phải “hy sinh” vất vả cho chồng con mà ngược lại, chính họ đang làm nên lịch sử huy hoàng... Hãy mơ cảnh bà Lê Thị Hồng trở thành phu nhân Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 và cô Cung Hoàng Kim đoạt ngôi Hoa Hậu USA 2015. “I have a dream” because everything starts as a dream... Chiến thắng bao giờ cũng bắt đầu bằng một giấc mơ.

Mến chúc Kim nhiều may mắn. Mừng với anh Cung Nhật Thành, chị Trần Thủy Tiên, nhạc sĩ Cung Tiến... là thân phụ, thân mẫu và bác ruột của Hoa Hậu Nebraska Cung Hoàng Kim về sự kiện lịch sử ngày chủ nhật 12 tháng 7 này... bất kể thắng bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.