Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Với Cung Hoàng Kim

11/07/201500:00:00(Xem: 4627)
Sống xa quê, khách ly hương để lòng hướng về đất nước là chuyện thường nhật. Tình hoài hương âm ỉ trong lòng tưởng như không bao giờ có thể đứt đoạn. Một mai trước khi về cõi chết, nhắm mắt thở làn hơi cuối ra đi, ai cũng mong sẽ có món quà tinh thần mang theo tựa như chứng kiến được một hay vài hiện tượng lạc quan cho tương lai nước Việt, nơi chốn thiêng liêng một lần họ đã được chôn nhau cắt rốn.

Năm nay đầu tháng Bẩy 2015, lần đầu tiên trong cuộc đời lưu vong, tôi thấy chuyện quê hương mình hiện rõ ở ngay trên đất Mỹ bằng cả hình hài và thực chất. Có những người đàn ông đến từ biển Thái Bình quê tôi, có những người đàn bà một lần theo chồng di tản và những cô gái Việt vẻ vang bước vào đời nơi đây... Già trẻ lẫn lộn, có xấu có đẹp, vai trò của họ liên quan từ văn hóa, tài năng thiên phú, gia đình, xã hội đến chính trị "giả cầy". Tất cả đang làm nên lịch sử...

Này nhé! Hãy kiểm điểm xem, đây là lần đầu trên 200 năm lịch sử Mỹ quốc, hiện tượng ông Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đi Tàu rồi vào ngồi ở Tòa Bạch Ốc đã nói lên hết mâu thuẫn chính trị của ông và Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Cả tuần nay, truyền hình và báo chí Mỹ, Việt phê bình chỉ trích đủ rồi, tôi sẽ không bàn đến...

blank
Cô Cung Hoàng Kim, Miss Nebraska 2015, sẽ thi chung kết Miss USA vào chủ Nhật 12-7-2015.

Tôi muốn nói đến những phụ nữ Việt sống ở quê nhà hay đang tha hương hải ngoại. Đặc biệt tuần lễ hôm nay, có hai người đang làm nên lịch sử thế giới trên đất Mỹ. Họ có cuộc sống bình thường, đóng góp phần vụ công dân trên quê hương thứ hai theo dòng chính nhưng giữa đám đông, hình như số phận của họ đã an bài... cô đơn khác biệt với mọi người! Đó là “thiên chức” huyền vi họ mang sẵn trong tấm thân nhỏ bé từ khi bước vào đời...

Người thứ nhất là luật sư Lê Thị Hồng, bà có nhan sắc thùy mị Á Đông dễ gặp ở mọi gia đình Việt Nam và cũng rất thân quen trên các nẻo đường của một thành phố đã mất tên... Bà là phu nhân của Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Jim Webb nơi có nhiều người Việt cư ngụ. Cả vợ chồng, hai người đều đạo đức, giỏi giang... Một gia đình hạnh phúc có 6 người con, tôi không rõ các con ông bà có biết tiếng Việt nhưng riêng ông Webb thì viết và nói thành thạo. Nhìn diện mạo, đoán tâm hồn... Tôi tin, nếu ông đắc cử sẽ là vị Tổng thống đầy đủ chức năng lãnh đạo và như thế, dĩ nhiên tôi ủng hộ ông trong kỳ tranh cử Tổng thống vào năm 2016 sắp tới. Lúc đó, First Lady of The Unites States sẽ là bà Lê Thị Hồng, người đàn bà Việt có vẻ đẹp trong ngoài thiện mỹ như tấm hình kèm theo để mọi người cùng nhận xét. Nếu như “behind a successful man, there is a strong, wise and hardworking woman” thì quả tình ấy cũng là một vinh dự lớn lao cho dân tộc và đất nước xa xôi nhiều đa đoan của chúng ta. Chuyện bên Tàu với bài toán đang rối ren ở biển Đông đương nhiên sẽ có triển vọng thu hẹp.

Người thứ nhì tôi muốn nói đến là Cung Hoàng Kim, cô gái Việt đương kim Hoa hậu Nebraska 2015. Cô chính thức được tiểu bang đề cử dự thi Miss USA 2015 vào Chủ nhật July 12 lúc 8p ET/ 5p PT và nếu thành công, cô sẽ đại diện tất cả những người đẹp giỏi giang của đất nước hùng vĩ nhất hành tinh này trong kỳ tuyển chọn Miss Universe ở Miami Florida.

Chủ nhật sắp tới sẽ là “Một Ngày Với Cung Hoàng Kim” bởi tôi chính thức ủng hộ cô qua tình đồng bào, tình quê hương xa vắng đã lâu nay có cơ hội trổi dậy nếu không muốn nói vì bên trong cái chân dung tuyệt vời ấy còn có cả một tâm hồn thông minh, lanh lợi... đối đáp chuyện đời bằng tình người đạo đức. Tôi là “fan” của cô cũng từ sự hãnh diện là người Việt cùng dòng giống. Nhắm mắt mà tưởng như mơ để có thể hình dung một cô gái gốc Việt đã đi nửa đoạn đường vinh quang, đạt những thành tích có một không hai ở cái lãnh vực thuộc loại khó khăn nhất nhì thế giới! https://youtu.be/-6YSmh1Ufrk

Tôi chưa hân hạnh gặp Cung Hoàng Kim lần nào nhưng qua tin tức nhận được thì hiểu là kỳ thi này rất gay go. Nước Mỹ văn minh, nhân bản nên việc chọn hoa khôi toàn quốc chắc chắn sẽ mang nét đẹp cả trong tâm hồn lẫn ngoài thể xác. Sự ganh ghét, nhỏ mọn, đố kỵ hay tị hiềm sẽ không có chỗ đứng nên các cô phải sống ngay thẳng và đạo đức, không thể nào dối trá hay đóng kịch trong cuộc thi quyết liệt này.

Dù sao đi nữa, chẳng ai có thể che giấu sự thật của con người mình khi phải sống cách biệt 14 ngày với 51 đối thủ trong một khách sạn. Ban tổ chức thường bất ngờ theo sát các cô ngay cả lúc ăn uống hay làm vệ sinh. Họ đặt ra những tình huống khó khăn để xem thí sinh phản ứng ra sao bằng chính con người thật của mình! Các Hoa hậu không được gặp gia đình, phải tự sắp xếp công việc hàng ngày như trang điểm, làm tóc, trả lời thư từ... Mỗi cô sống chung phòng với 1 Hoa hậu tiểu bang khác và cứ 4 Hoa hậu thì có một bà giám thị theo sát với thời khóa biểu nghiêm ngặt từ 6 giờ sáng đến 11 giờ khuya để xem các cô sinh sống sạch sẽ, ngăn nắp hay bê bối ra sao... Có ngày Kim chỉ ngủ 5 tiếng và nếu bận rộn với các social media cá nhân như Facebook, Instagram, Twitter hoặc trang điểm chậm thì còn ít giờ ngủ hơn nữa!

Một ngày, nhiều lần Kim thay 4 bộ quần áo và không khuyến khích mặc lại đồ cũ. Tất cả xếp gọn ghẽ mà cũng đếm tới 7 “big luggages”. Hai cô 1 phòng nghĩa là có 14 cái “va li” mà phòng Hotel thì nhỏ. Cũng may Kim có nhiều cửa hàng quần áo bảo trợ để hy vọng Kim chọn mặc trong 14 ngày sinh hoạt của Miss USA nên gia đình không phải chật vật lo toan chuyện ấy. Xin vào xem Official Road To Miss USA 2015 Video để ủng hộ Miss Nebraska Cung Hoàng Kim http://youtu.be/rQ_gxMvwq24 vào chiều chủ nhật 12 tháng 7 này.

Nếu chữ “hy sinh” có ở đời,
Tôi muốn nạm vàng muôn khổ cực
Cho lòng cô gái Việt nam tươi

Lời thơ Hồ Dzếnh hình như không còn đúng với thời đại hôm nay vì những cô gái Việt trên đất Mỹ không còn phải “hy sinh” vất vả cho chồng con mà ngược lại, chính họ đang làm nên lịch sử huy hoàng... Hãy mơ cảnh bà Lê Thị Hồng trở thành phu nhân Tổng Thống Hoa Kỳ 2016 và cô Cung Hoàng Kim đoạt ngôi Hoa Hậu USA 2015. “I have a dream” because everything starts as a dream... Chiến thắng bao giờ cũng bắt đầu bằng một giấc mơ.

Mến chúc Kim nhiều may mắn. Mừng với anh Cung Nhật Thành, chị Trần Thủy Tiên, nhạc sĩ Cung Tiến... là thân phụ, thân mẫu và bác ruột của Hoa Hậu Nebraska Cung Hoàng Kim về sự kiện lịch sử ngày chủ nhật 12 tháng 7 này... bất kể thắng bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.