Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sương Mù Biển Đông

04/06/201500:00:00(Xem: 4157)

Như dường Biển Đông đang bị vây khắp sương mù... Lối ra nào cho các nước nhỏ khi Trung Quốc ngày càng hung hăng?

Chính phủ Đài Loan tin rằng họ có thể đưa một giải pháp cho Biển Đông... Có phaỉ xứ Đài đang nằm mơ? Hay chỉ giả vờ nằm mơ để Biển Đông cho Tàu Hoa Lục ôm hết?

Bản tin từ thông tấn RTI của Đài Loan cho biết:

“Ngày 3/6 Tổng thống Mã Anh Cửu mở hội nghị trực tuyến với trường đại học Stanford về đề tài “ Dân chủ – Trung tâm pháp chế và phát triển”. Thomas Fungar - Cựu chủ nhiệm Ủy ban Tình báo quốc gia Mỹ đưa ra câu hỏi: “Trước kia Tổng thống Mã Anh Cửu đưa ra “Xướng nghị hòa bình Nam hải biển Đông”, trong tương lai làm như thế nào để thực hiện thiết thực đề xướng này?”.

Tổng thống Mã Anh Cửu cho biết, sau khi ông đưa ra “ Xướng nghị hòa bình Đông hải”, Đài Loan và Nhật đã ký kết Thỏa thuận Ngư nghiệp, dùng phương thức hòa bình để giải quyết tranh chấp, kiến lập phương pháp khả thi để giải quyết tranh chấp trong khu vực. Còn về Nam hải, do diện tích hải vực nơi đây rộng lớn nên vấn đề cũng phức tạp hơn, Tổng thống cho biết “Xướng nghị hoà bình Đông hải” là 1 thiết kế cho 3 bên hiệp thương, tiếp theo ông sẽ đưa ra “Bản lộ trình” của “Xướng nghị hòa bình Nam hải”. Tổng thống Mã Anh Cửu nói: “Xướng nghị hoà bình Nam hải ngoài khái niệm hòa bình, giảm căng thẳng và ngăn chặn hành vi khuyếch trương đơn phương của 1 nước nào đó ra, chúng tôi còn có “Bản lộ trình” mà sắp tới đây tôi sẽ đưa ra. Tôi thừa nhận, tình thế ở Nam hải càng phức tạp, hải vực càng rộng thì chúng ta càng phải có lòng nhẫn nại hơn.”

Tổng thống Mã Anh Cửu cho biết, hiện tại Đài Loan đang hiệp thương với Philippines, hai bên cũng đã đạt được điểm chung, ông hy vọng sắp tới có thể dùng phương thức như thế này để giải quyết tranh chấp tại Nam hải.

Tổng thống Mã Anh Cửu cho biết, chủ quyền không thể chia cắt, tài nguyên có thể cùng hưởng và đây là phương thức duy nhất để làm giảm sự căng thẳng trong khu vực...”(ngưng trích)

Hóa ra Đài Loan đòi chia tài nguyên Biển Đông... Có phải mưu kế này là do Bắc Kinh nhờ Đài Bắc đưa ra? Như thế mơ1ới thấy, không có cuộc chiến quốc-cộng giữa mấy anh Tàu... Họ vẫn giúp nhau thôn tính Biển Đông.

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN có bản tin về "Nga-Trung sẽ tập trận ở Biển Đông, Moscow muốn có đi có lại"...

Bản tin GDVN nói:

“Đa Chiều ngày 3/6 bình luận, việc Nga và Trung Quốc có kế hoạch tập trận hải quân chung trên Biển Đông năm 2016 cho thấy Vladimir Putin muốn "có đi có lại" với Trung Nam Hải. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov khi tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore đã công bố năm tới Nga sẽ tập trận chung hải quân ở Biển Đông với các đối tác, tuy nhiên ngoài Trung Quốc ra không thấy ông Anatoly Antonov đề cập đến đối tác cụ thể nào khác...

...Truyền thông nhà nước Nga cho biết, cuộc tập trận chung trên Biển Đông sẽ diễn ra tháng 5 năm tới. Cục diện Biển Đông đang biến đổi nhanh chóng, đặc biệt kể từ khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Tập trận chung Trung - Nga ở Biển Đông có khả năng sẽ chứng minh rằng các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quân sự Trung Quốc cài đặt (bất hợp pháp) trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa là "hữu dụng", bao gồm sân bay và các trạm radar.

Theo Đa Chiều, điều đáng nói là hiện tại Nga cũng đang duy trì quan hệ mật thiết với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Nga là nhà cung cấp vũ khí quan trọng của Việt Nam, trong khi đó Trung Quốc lại đang tranh chấp lãnh thổ, hàng hải với Việt nam, Philippine, Malaysia và Brunei.”(ngưng trích)

Trong khi đó, báo Một Thế Giới dẫn báo Mỹ The Diplomat rằng Nga-Tàu tập trậnc hỉ là hình thức:

“...cuộc tập trận của Trung Quốc chỉ mang ý nghĩa hình thức. Nga và Trung Quốc không có quan hệ đồng minh, thậm chí cả một hiệp ước hỗ trợ chung khi có chiến sự cũng không có. Nga hoàn toàn không có lý do để hỗ trợ Trung Quốc trong các cuộc xung đột của nước này. Nói cách khác, khi có biến xảy ra Trung Quốc sẽ phải đứng một mình, bất kể Nga và Trung Quốc có tiến hành bao nhiêu cuộc tập trận chung chăng nữa.”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng Trung Quốc tức giận vì Nga bán tên lửa Klub cho Việt Nam...

Bản tin VOA kể:

“Một trang mạng chuyên về chiến lược quốc phòng có trụ sở ở Mỹ đăng một bài viết hôm 31 tháng 5, nói rằng Trung Quốc đã chính thức khiếu nại với Nga, Việt Nam và Hoa Kỳ, sau khi Moscow đồng ý bán 50 tên lửa Klub trang bị trên tàu ngầm cho Hà Nội, theo tường thuật của tờ Hoàn Cầu Thời báo của nhà nước Trung Quốc.

Phúc trình về chiến lược nói rằng mặc dù Nga và Việt Nam đã cố tình làm giảm nhẹ tầm quan trọng của vấn đề, nhưng tới nay 28 tên lửa Klub đã được giao cho Việt Nam.

Trung Quốc đặc biệt quan tâm bởi vì tên lửa Klub có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên bộ...”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin RFA cho biết ngư dân bị TQ cấm biển làm thiệt hại lớn, và tự nhiên là hy vọng nước Mỹ sẽ giúp VN...

RFA viết:

“...khi quân đội Mỹ vào cuộc nhằm ổn định tình hình biển Đông, người dân Đà Nẵng, đặc biệt là ngư dân hết sức vui mừng vì tin này. Có vẻ như người Việt Nam tin vào nước Mỹ, tin vào những sách lược mang tính thực dụng nhưng rất sòng phẵng của họ hơn là một thứ lý tưởng ngoài miệng nhưng lại rút ruột, chơi xỏ của nhà nước Trung Quốc.

Chị Kim Kha, chủ một đoàn tàu đánh cá ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, chia sẻ: “Ui chui cha, vô vận mà biết đường nào, biển rộng mênh mông đi quanh hết trơn thế làm sao biết đường. Như thường thì mình đi từ tháng giêng đến tháng chín, chủ yếu là đi cá ngừ, chuộng cá ngừ, nhưng năm ni không biết sao không có cá ngừ, mất mùa… Nghề tụi em chủ yếu là đánh cá ngừ nhưng giờ không đánh được nữa!”(hết trích)

Khó là như thế...Dân mong muốn Mỹ vào giúp VN. nhưng CSVN không muốn, Đảng CS chỉ muốn giấy đôla xanh thôi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.