Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển Mở Chi Nhánh Ở N.j.

20/09/200000:00:00(Xem: 4822)
UBCNVB vừa chính thức mở cửa hoạt động văn phòng chi nhánh tại Camden nhằm phục vụ đồng hương tại đây. Đây là bước đầu trong kế hoạch dài hạn nhằm tạo sức mạnh cho cộng đồng gồm 5,000 đồng hương ở Camden. Cộng đồng người Việt ở Camden gồm phần lớn là những gia đình tị nạn định cư trong chương trình HO, con lai, và ROVR.

Tuy rằng thành phố Philadelphia khá phồn thịnh chỉ cách một con sông, thành phố Camden lại là một trong năm thành phố nghèo nhất Hoa Kỳ.

Điều hành văn phòng Camden là cô Karen Chung Bội Chi, một sinh viên mới tốt nghiệp Đại Học California at Berkeley. Năm ngoái, khi còn là sinh viên, cô Chi thực tập tại Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Sau khi nhận được lời yêu cầu hỗ trợ của một số hội đoàn ở Camden, mùa hè năm 1999 UBCNVB đã gởi cô Chi và một thực tập sinh khác đến làm việc ở thành phố này trong hai tuần. Trong thời gian đó hai thực tập sinh đã tiếp xúc với rất nhiều thành phần trong cộng đồng địa phương để nhận diện nhu cầu và tiềm năng. Sau đó hai sinh viên này đã tiếp xúc với các giới chức chính quyền tiểu bang và thành phố để vận động sự tiếp tay của họ, và liên lạc với các tổ chức tư nhân Hoa Kỳ có dịch vụ tại địa phương để bàn phương án phối hợp.

Với sự hợp tác hết sức chặt chẽ của văn phòng Adopt-A-Neigborhood (Bảo Trợ Một Khu Xóm) của Thống Đốc Tiểu Bang, UBCNVB sau đó đã xin được một ngân khoản của Bộ Giáo Dục Liên Bang để thiết lập trung tâm kỹ thuật điện toán cho cộng đồng (Community Technology Center hay CTC). Trung tâm này tạo phương tiện cho tập thể người Việt ở địa phương trong việc sử dụng máy điện toán và mạng lưới điện toán (Internet) để đáp ứng những nhu cầu trong đời sống như việc học Anh Văn, tìm công ăn việc làm, tìm dịch vụ cần thiết, tạo sinh hoạt lành mạnh cho giới trẻ...

Với sự can thiệp của văn phòng Thống Đốc, thành phố Camden đồng ý cho UBCNVB sử dụng toàn bộ tầng trên của Trung Tâm Cộng Đồng Angel Perez của thành phố làm cơ sở ban đầu cho CTC này. Khai giảng từ đầu tháng 9, trung tâm kỹ thuật này đã mở các lớp dậy về máy điện toán và Anh văn cho khoảng 15 người lớn và trẻ em. Với mục đích tạo sức mạnh và khả năng cho cộng đồng địa phương UBCNVB đã mời một số hội đoàn địa phương tham gia Uỷ Ban Điều Hướng (Steering Committee) để theo rõi công việc và hoạt động của CTC. Đồng thời, UBCNVB đã và đang giúp cho các hội đoàn này xin quy chế miễn thuế và giúp họ trong việc huấn luyện thành phần điều hành và xin ngân khoản. Các hội đoàn địa phương này sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong việc điều hành các hoạt động của CTC và thực hiện các chương trình khác nhằm phục vụ đồng hương trong vùng.

Qua Uỷ Ban Điều Hướng này, một số hội đoàn địa phương thực tâm phục vụ đồng hương có cơ hội để làm quen với mô thức làm việc trong các khối liên kết ngày càng thêm rộng rãi và đa dạng.

Bước kế tiếp của CTC này là mở rộng thêm cơ sở để tăng số học viên lên cũng như mở rộng thêm chương trình phục vụ để bao gồm những dịch vụ như nhập tịch, di dân, bảo lãnh, xin nhà, và tìm công ăn việc làm. Đồng thời CTC sẽ mở chương trình sửa máy điện toán cũ để phân phối lại cho những đồng hương không có phương tiện lui tới tại CTC.

Để chuẩn bị cho bước mở rộng thêm này, phân khoa Điện Toán của trường Đại Học Rutgers đã cử một sinh viên để giúp thiết kế và bảo trì các máy điện toán, và soạn chương trình giảng dạy. (Sinh viên này sẽ được tính 3 credits tương đương với một cua học.) Tổ chức của các chuyên gia điện toán ở Camden (Computer Science Association of Camden) đã tuyển mộ được 11 chuyên gia người Mỹ tình nguyện dậy các lớp điện toán. Phân khoa Văn Chương của Đại Học Rutgers đang giúp soạn chương trình dậy Anh ngữ cho những người chưa biết Anh ngữ. Đại học Rowan đã cử một sinh viên Việt làm Phối Hợp Viên cho các lớp Anh Ngữ.

Về lâu về dài, UBCNVB đang làm việc với một số hội đoàn người Việt ở địa phương cũng như với các cơ quan chính quyền và tổ chức tư nhân Hoa Kỳ trong việc mở rộng CTC này thành một trung tâm sinh hoạt cộng đồng với các dịch vụ và chương trình sinh hoạt đa dạng.

Camden là một trong những thí điểm trong việc thực hiện phương án xây dựng và phát triển cộng đồng của UBCNVB, được mệnh danh là Neighborhood Empowerment and Support through Teamwork (NEST). Chương trình này (đã trình bày chi tiết trong một bài trước) giúp cho cộng đồng người Việt ở một số địa phương tiến đến sinh hoạt có quy củ và quy mô. (Theo quan niệm của UBCVNB cộng đồng địa phương là tập thể những người dân sống trong vùng chứ không phải là các tổ chức mang danh xưng cộng đồng.) Phương án này đang được thực hiện ở một vài thí điểm khác ở Hoa Kỳ và diễn tiến sẽ được thông báo trong những bài kế tiếp.

UBCNVB đang rất cần sự tiếp tay của các vị hảo tâm trong việc tặng các máy điện toán cũ, các máy in, các thiết bị văn phòng, và tài chánh... Chúng tôi cũng đang cần các chuyên gia người Việt ở Camden và Philadelphia tình nguyện dậy các lớp điện toán và Anh ngữ thay vì chỉ có toàn các chuyên gia người Hoa Kỳ chăm lo cho người Việt. Để ghi danh theo học, để tình nguyện, hay nếu có thắc mắc, xin liên lạc với cô Karen Chung Bội Chi theo địa chỉ:

Boat People S.O.S., Camden Angel Perez Community Center 3060 Westfield Ave. Camden, NJ 08105 tel & fax: 856-963-9500 email: bpsoscamden@hotmail.com

Tin tức về CTC ở Camden được cập nhật thường xuyên trên web site http://bpsos.org/ACCESS/ACCESS.htm .

UBCNVB là một tổ chức bất vụ lợi có quy chế miễn thuế. Quý vị có thể đóng góp trực tiếp, qua chương trình United Way, hay chương trình Combined Federal Campaign. Số chỉ định của UBCNVB trong chương trình CFC là 1332, phần National Unaffiliated Organizations trong danh sách các tổ chức thành viên CFC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.