Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ứng Cử Một Trận Ra Trò

31/05/201500:00:00(Xem: 2912)
Mới mấy hôm trước, bà Hillary Clinton làm chuyến đi gây quỹ tới Atlanta. Đây là lần đầu bà tới Georgia gây quỹ. Kể như mở máy.

Vấn đề là, mấy tuần trước, bà lên Chicago vào tiệm ăn Mễ là vươn tay tới dân nghèo, tới cử tri gốc Mỹ Latin. Bây giờ, bà cần ngó tới túi tiền các đại gia.

Buổi gây quỹ tại biệt thự Buckhead của A.J. Johnson, đối tác sang lập quỹ đầu tư Georgetown Capital. Dĩ nhiên là bí mật, vì trong dinh thự riêng. Theo chương trình sau bữa ăn sang đó, bà sẽ tới Florida và Texas để họp bàn tròn và gây quỹ tiếp.

Theo trong thư mời ở buổi gây quỹ ở Georgia, vào cửa là tốn 2,700 USD để dự tiệc với bà Clinton. Những người góp cho bà 27,000 USD được vinh dự gọi là “co-hosts” (đồng tổ chức) và sẽ vào chương trình “Hillstarters” (Mở màn cho bà Hillary).

Ai chịu bỏ ra cho bà 50,000 USD sẽ được gọi là “hosts” (Quan chức Tổ chức) và gọi là “Hillraisers” (Người xúm vào đẩy cho bà Hillary)

Nghĩa là, bộn bạc. Đảng Cộng Hòa lập tức có người lên tiếng.

John Padgett, Chủ tịch Cộng Hòa địa phươngm nói rằng bà Hillary Clinton đặt sai ưu tiên:

“Thay vì dùng cơ hội tới đây để nói chuyện với cử tri Georgia, lắng nghe quan tâm của họ, và trả lời thẳng các chất vấn về thời làm ở chính phủ, bà Clinton tiếp tục chọn các đaị gia cúng tiền thay vì người dân làm việc cực nhọc ở Georgia.”

Nếu bầu cử ngay trong tuần này, bà Clinton chắc chắn là thắng cử Tổng Thống, theo thăm dò mới nhất của Pew Poll, cho dù có mặt tiêu cực.

Có 53% cử tri nói rằng bà Hillary Clinton không lương thiện, chỉ 39% không đồng ý như thế.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng, dân Mỹ trước giờ vẫn xem các chính khách là kém lương thiện; thế nên, điểm này không thành vấn đề.

Bà Clinton điểm cao về khả năng lãnh đạo (60-37%) nhưng chập chờn về chuyện bà có quan tâm về cử tri hay không với “nhu cầu và vấn đề” (48-47%).

Trong khi đó, các ứng cử viên Cộng Hòa cao nhất chỉ được điểm không cao hơn 10%.

Có 5 ứng cử viên Cộng Hòa huề điểm 10% là: Jeb Bush, Ben Carson, Mike Huckabee, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (C.H.-FL), và Scott Walker.

Điểm thấp hơn nữa là các ứng cử viên: TNS Rand Paul (C.H.-KY) (7%), TNS Ted Cruz (C.H.-TX) (6%), Donald Trump (5%), và Chris Christie (4%). bà Carly Fiorina và John Kasich huề ở mức 2%.

Nếu giả sử Đảng Cộng Hòa chọn ứng viên là TNS Rand Paul (C.H.-KY), bà Clinton sẽ thắng 4% phiếu, nếu chọn TNS Marco Rubio (C.H.-FL) bà Clinton sẽ thắng với 5% phiếu. Đó là 2 giải pháp tối ưu cho Cộng Hòa hiện nay.

Như thế, Cộng Hòa phảỉ điều chỉnh rất nhiều chiến lược cho trận sát phạt năm 2016.

Nhưng rõ ràng là bà Clinton có xuống điểm. Điểm của bà bây giờ là chao đảo ở 45-47%. Nhưng hồi tháng 11-2014, điểm của bà là 50-45%. Có nghĩa là, nếu Cộng Hòa khui thêm một số rắc rối, điểm của bà có thể bị xuống thấp hơn.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn về nội bộ Dân Chủ. Rủi có ai trong Đảng Dân Chủ bứng văng bà Clitnon ở vòng bầu cử sơ bộ thì sao?

Nếu nhìn cuộc tranh cử như một bộ phim hồi hộp gay cấn, chúng ta có thể thấy nhân vật mà cho cuốn phim thêm nhiều nút thắt là ở ứng cử viên Dân Chủ: Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Ông Sanders là một đảo ngược của bà Clinton. Ông là cực tả, trong khi bà khéo léo đi trung dung. Trên nguyên tắc, người có lập trường trung dung sẽ hấp dẫn cả Cộng Hòa và Dân Chủ.

Nhưng sơ bộ là bầu nội bộ, vị trí ông Sanders có thể sẽ hấp dẫn hơn.

Trong khi bà Hillary nổi tiếng, ông vẫn chưa được biết nhiều.

Trong khi bà Hillary bị xem là nội bộ Hoa Thịnh Đốn đầy quyền lực, ông Sanders là người đứng ngoaì vòng, vì ông tự xem là “nhà hoạt động chủ nghĩa xã hội,” và do vậy ông hấp dẫn khối cấp tiến ở Burlington, Vermont.

Trong khi bà Hillary đi diễn thuyết, mỗi bài diễn văn nói xong là đươc lãnh tiền tới 6 hàng số (có phải đây là hối lộ trước? hay để giúp vận động gây quỹ mà không vi phạm luật? hay là tiền đền ơn thờ bà là Ngoaị Trưởng chi đấy?). Thượng nghị sĩ Sanders chỉ có tổng tài sản là 460,000 USD.

Trong khi bà Hillary dự định tranh cử Tổng Thống 2016 sẽ tốn kém tới 2 tỷ đôla, ông Sanders hy vọng chỉ gây quỹ được 50 triệu đôla thôi.

Trong khi lập trường bà Hillary đứng giữa, có thể làm ứng cử viên Cộng Hòa an tâm, ông Sanders là phe tả từ nhiều thập niên.

Khi Sanders là dân biểu liên bang, ông lập ra nhóm cấp tiến Congressional Progressive Caucus, chống cuộc chiến ở Iraq, và bỏ phiếu chống luật Patriot Act.

Thế rồi khi đắc cử Thượng nghị sĩ liên bang cho Vermont từ 2007, Sanders chỉ trích chuyện bơm tiền cứu các ngân hàng, bỏ phiếu chống việc đề cử Tim Geithner vào ghế Bộ Trưởng Ngân Khố, và đứng đọc bài diễn văn dài 9 giờ đồng hồ để phản đối việc nới rộng cắt giảm thuế do TT Bush đưa ra.

Nghĩa là, dưới mắt các Thượng nghị sĩ, ai cũng ngủ gà ngủ gật khi TNS Sanders nêu lý tưởng xiết thuế nhà giàu.

Bây giờ, ông được phe cực tả trong Dân Chủ ủng hộ. Ông nói mới đây với báo Washington Post, “Tôi không ra để chống bà Hillary Clinton,” mà thực sự là mở ra cuộc thánh chiến chống lại bất bình đẳng, chống các đaị công ty ở Wall Street, và chống cái màông gọi là “giai cấp tỷ phú” đang khống chế nền chính trị Hoa Kỳ.

Ông nói, các tỷ phú xài hàng trăm triệu đôla để đưa ứng viên của họ vào ghế dân cử, và “phe nhà giàu đó làm chủ hầu hết nền kinh tế. Bây giờ họ muốn làm chủ cả chính quyền nưã chứ.”

Ông lên đài CNBC nói rằng 99% toàn bộ lợi tức mới sinh xuất ra là lọt vào túi nhóm 1% người giàu nhất, và ông muốn tăng thuế thật cao: cỡ thuế 90% đối với dân nhà giàu để giảm bất bình đẳng và là một hình thức tái phân phối tài sản.

Nghe có vẻ mơ hồ?

Vậy mà cử tri Dân Chủ thích nghe như thế.

Có 71% cử tri Dân Chủ muốn tăng thuế cao để lấy tiền cấp cho các chương trình giúp dân nghèo, và 37% nói rằng chính sách về thuế và kinh tế gây ra hố ngăn cách giưã người giàu và mọi tầng lớp khác.

Thăm dò cho thấy trong bầu sơ bộ Dân Chủ, dự đoán là Sanders được ủng hộ nhiều hơn ba ứng viên Dân Chủ Jim Webb, Martin OMalley, và Lincoln Chafee cộng lại.

Dĩ nhiên, chung kết là bà Hillary sẽ vẫn thắng ông Sanders, nhưng toàn đảng sẽ đau đớn bầm dập một trận ra trò… trong khi Cộng Hòa đang chuẩn bị cho chiến lược riêng.

Câu hỏi là, lập trường Biển Đông của các ứng cử viên thế nào? Xin chờ xem.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.