Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Động Lực Phát Triển Giáo Dục Cho Việt Nam

09/04/201500:00:00(Xem: 4363)

Nền giáo dục hiện nay người thầy chịu trách nhiệm với bóng ma nhà nước, lý luận về Nhà nước tiêu vong theo quan niệm Marx-Engels khi thế giới này biến thành thiên đường Cộng sản, trong khi kết quả đào tạo thành công và thất bại thuộc tương lai con em chúng ta phải gánh chịu!

Vậy, động lực phát triển giáo dục chính là trả lại mối quan hệ truyền thống của dân tộc Việt Nam hay các quốc gia có nền giáo dục nhân tính, đó là quan hệ Thầy – Trò: Tôn Sư Trọng Đạo!

Thầy nhận bổng lộc từ thuế của dân và phải chịu trách nhiệm về kết quả học tập của học sinh!

Tính chất ngụy ngôn trong giáo dục dưới chế độ CS với những từ hoa mỹ đã không bao giờ có thể diễn ra trên bình diện thực hành – praxis. Vì chủ nghĩa Mác-Lê chỉ thật sự là giá trị trên bình diện thực tế. Vì khởi phát của tất cả những nền tảng triết học hay dù chỉ mới là tư tưởng đều xuất phát từ cái Tâm của người sáng tác…Thế nhưng, những người duy vật đã đánh đổ chính mình, vong thân ngay từ bước đầu trong mệnh đề Con người từ nay không còn chiêm niệm thế giới nhưng biến đổi thế giới- Les philosophes nont fait quinterpréter diversement le monde, il sagit maintenant de le transformer. (Karl Marx, Thèses sur Feuerbach, XI (Thesen ber Feuerbach, XI) …

Tôi chuyển biến thế giới trong khi chính tôi là kẻ ngụy tín, lừa lọt chính mình đến tha nhân, hà tất hệ lụy khôn cùng như trong ngõ cụt bế tắc của nền giáo dục Việt Nam hiện nay – những thập niên đầu của thế kỷ hai mươi mốt!

Bất hiếu: Mẹ 78 tuổi bị con đuổi ra đường!

Bất nhân: Giết người như giết chó! Khắp các tỉnh thành.

Bất nghĩa: Bắt Thầy Cô giáo dạy thêm như bắt trộm! Đang diễn ra rầm rộ trong sự căm phẫn của dư luận tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tham nhũng: với một bầy sâu nhưng không bắt được con sâu nào hết dù là họp đảng ở cấp cao nhất!

Đặc biệt nghiêm trọng: Tội phạm ngày càng trẻ hóa và tại Việt Nam trên 700 án tử hình đang chờ thuốc độc vì hiện tại trên thế giới không ai bán thuốc để giết người! Trong khi theo lời Bà Bộ trưởng Y tế đang cố gắng tự chế!

Nhất là với những chế độ CS cuối mùa đang tự treo bản án tử hình vào chính mình, lớp hậu duệ Mác- Lê-Mao này không thoát khỏi con đường: Trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản, những người CS kiệt sức và tự chôn lấy chính mình!

Biến tướng của nền giáo dục Việt Nam, đó là tình trạng nhặng xị, hỗn loạn mà cụ thể diễn biến nhiều lớp dạy thêm ngoài nhà trường bị kiểm tra, giáo viên bị lập biên bản ngay trong buổi học bởi các đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện nhà trường, phòng Giáo dục- Đào tạo, còn có đại diện chính quyền, công an: Ập đến bắt quả tang! Lập biên bản, đề nghị ký xác nhận” khiến giáo viên tủi hổ vô cùng.

Thực tế, nạn tiêu cực trong dạy thêm, học thêm tại Việt Nam đã lên đến đỉnh cao thật “mất dạy” về tư cách của thầy cô giáo khi hầu hết đều buộc các em học sinh phải học thêm tại nhà và vấn đề này đã di căn với bất cứ nước nào còn tồn tại dưới chế độ CS!

Vấn đề là phương cách thực hiện việc chữa trị theo cách khác trong sự kính trọng Thầy Cô, chứ không phải theo kiểu biến nhà giáo theo cùng hình ảnh bắt cướp!

Những câu chuyện phổ biến dưới chế độ CSVN như thầy dạy nhạc phải đi hát cho đám cưới, thổi kèn cho đám ma để lấy tiền trang trải cuộc sống…phải giữ xe cho học trò hầu kiếm tiền thêm…hà tất khi xã hội có nhu cầu, tại sao nhà giáo không thể dạy thêm!

Nhất là ai cũng có thể trở thành thầy giáo khi thất nghiệp kể cả lúc “mất dạy”.

Trước những hỗn mang của xã hội Việt Nam hiện nay không có một tổng công trình sư tuy không thiếu những Kiến trúc sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ, Nha sĩ, Giáo sĩ…nhưng người trí thức chân chính không đếm đủ trên đầu ngón tay vì hầu hết đều là trí thức cơ hội! Và đây chính là việc phải cùng nhau làm lại chính mình để thay máu cho dân tộc!


Không ai có thể cứu chúng ta trong công cuộc cách mạng giáo dục này ngoài chính chúng ta! Không ai cho không chúng ta bất cứ thứ gì vô điều kiện và đó là nền tảng để chúng ta đặt mối quan hệ trong tương quan với trong thế giới hôm nay!

Trong một thế giới đảo điên, chúng ta phải xây dựng một nền tảng đó là sự thanh sạch bên trong tâm hồn mỗi cá nhân và trên bình diện quốc gia đó sự minh bạch công khai trong tinh thần pháp trị!

Chúng ta đã nhận từ tinh thần quốc tế vô sản và hậu quả nhãn tiền hôm nay: Nhà giáo thấy mình như tội đồ trước mặt học trò!

Ngày xưa thầy cô đi khai trí mang con Chữ để tải Đạo đến với mọi người nên được tôn vinh cao quý, còn bây giờ hầu hết giáo viên mang nghiệp bán Chữ, giả Nhân và tháo chạy!

Theo dư luận và những nguồn tin đáng tin cậy tại Nghệ Tĩnh và tình trạng này phổ biến, đó là nữ giáo viên bị lạm dụng tình dục nếu không thỏa mãn nhu cầu của kẻ có thẩm quyền giáo dục sẽ bị đẩy lên vùng núi !

Chuyện dạy thêm và học thêm chỉ có ở Việt Nam, nếu chương trình học ở trường đã hoàn chỉnh và khoa học thì chẳng có lý do gì cho con đi học thêm nữa. Cái gốc của vấn đề chính là lương cho giáo viên không đủ sống. Nếu lương đủ sống thì cần gì phải dạy thêm! Cao hơn để làm trụ cột chống đỡ cho toàn xã hội, đó là những giá trị tinh thần nhiệm trọng nhi đạo viễn trong sứ mệnh tải Đạo Làm Người Con Dân Đất Việt!

Một giáo viên sau khi bị thanh tra Sở GD-ĐT Phú Yên “bắt” vì tổ chức dạy thêm trái phép, nói: “Sau khi sự việc xảy ra mấy ngày, đến trường tôi vẫn còn nghe học trò bàn tán chuyện tôi “bị bắt”, nói thật tôi đã bị suy sụp tinh thần. Tôi nghĩ rằng vì cái tội “truyền đạt kiến thức cho học sinh” mà chúng tôi bị bắt như bắt các loại tội phạm khác thì tội nghiệp cho ngành giáo quá!…”. Thầy giáo này cũng cho biết khi lực lượng thanh tra đến bắt quả tang, một số học sinh đã bênh vực và năn nỉ những người làm nhiệm vụ bỏ qua “tội” cho người thầy này.[1]

– Những người gieo chữ – những hộ sản tinh thần, theo nguyên ngữ Hy Lạp qua chữ maieutiquê, nay vì của cải như không khí như lời của K.Marx mà trở thành thứ “tội phạm nguy hiểm cho xã hội!”.

Động lực: Thay đổi toàn bộ giáo dục CS hiện nay và xây dựng trên nền tảng mới: Công Ước Quốc tế về những Quyền kinh tế, xã hội, và văn hóa(1966)! Hãy vứt ngay những thứ lý thuyết làm nặng đầu các cháu nhưng không bổ ích gì, nhất là dạy và học như vẹt!

Thế giới đổi thay từng giờ, từng phút nhưng từ khi cộng sản nắm chính quyền tại Việt Nam nền giáo dục không có gì thay đổi, ngoại trừ chạy trượt theo chiều thoái hóa, ngụy tín phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền dẫn đến vong thân.

Tại Sài Gòn, Hà Nội cùng nhiều thành phố khác có loại trường treo bảng hẳn hoi đào tạo thần đồng cho con trẻ! Quả là hệ lụy của thứ học thuyết ảo tưởng “thế giới thần tiên, thiên đường trần thế” của Mác!

Động lực: Nhà lãnh đạo chân chính do dân bầu để chọn ra những vị lãnh đạo có trách nhiệm từ Hiệu trưởng với tập thể giáo viên của mình, cũng như đối với các vị lãnh đạo các tôn giáo không thể phủi tay khi chính bổn đạo khu vực từ Khuôn hội đến Giáo xứ của mình đầy giới trẻ sa ngã, phạm tội!

– Đất nước nầy không phải là nơi để vung vãi những mớ lý thuyết hầu kiếm chút lợi lộc hay cùng chia miếng đỉnh chung về cho gia đình, dòng họ! Càng mang sứ mệnh trong vai trò lãnh đạo tinh thần, lãnh đạo nhà nước…càng phải có trách nhiệm!

– Cuộc cách mạng nhân quyền cho dân tộc này không ai cứu chúng ta, ngoài chính mỗi người trong chúng ta phải làm lại chính mình để làm lại xã hội đang quá thối nát như hiện nay vào kỳ thối rữa và cho dù là cây gỗ đã mục nhưng cũng phải xô mới ngã!

Nguyễn Quang

Viện Nhân Quyền VN

[1] Tất cả những tư liệu liên quan, xin vào Google Search theo nhu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.