Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Động Lực Phát Triển Giáo Dục Cho Việt Nam

09/04/201500:00:00(Xem: 3332)

Nền giáo dục hiện nay người thầy chịu trách nhiệm với bóng ma nhà nước, lý luận về Nhà nước tiêu vong theo quan niệm Marx-Engels khi thế giới này biến thành thiên đường Cộng sản, trong khi kết quả đào tạo thành công và thất bại thuộc tương lai con em chúng ta phải gánh chịu!

Vậy, động lực phát triển giáo dục chính là trả lại mối quan hệ truyền thống của dân tộc Việt Nam hay các quốc gia có nền giáo dục nhân tính, đó là quan hệ Thầy – Trò: Tôn Sư Trọng Đạo!

Thầy nhận bổng lộc từ thuế của dân và phải chịu trách nhiệm về kết quả học tập của học sinh!

Tính chất ngụy ngôn trong giáo dục dưới chế độ CS với những từ hoa mỹ đã không bao giờ có thể diễn ra trên bình diện thực hành – praxis. Vì chủ nghĩa Mác-Lê chỉ thật sự là giá trị trên bình diện thực tế. Vì khởi phát của tất cả những nền tảng triết học hay dù chỉ mới là tư tưởng đều xuất phát từ cái Tâm của người sáng tác…Thế nhưng, những người duy vật đã đánh đổ chính mình, vong thân ngay từ bước đầu trong mệnh đề Con người từ nay không còn chiêm niệm thế giới nhưng biến đổi thế giới- Les philosophes nont fait quinterpréter diversement le monde, il sagit maintenant de le transformer. (Karl Marx, Thèses sur Feuerbach, XI (Thesen ber Feuerbach, XI) …

Tôi chuyển biến thế giới trong khi chính tôi là kẻ ngụy tín, lừa lọt chính mình đến tha nhân, hà tất hệ lụy khôn cùng như trong ngõ cụt bế tắc của nền giáo dục Việt Nam hiện nay – những thập niên đầu của thế kỷ hai mươi mốt!

Bất hiếu: Mẹ 78 tuổi bị con đuổi ra đường!

Bất nhân: Giết người như giết chó! Khắp các tỉnh thành.

Bất nghĩa: Bắt Thầy Cô giáo dạy thêm như bắt trộm! Đang diễn ra rầm rộ trong sự căm phẫn của dư luận tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Tham nhũng: với một bầy sâu nhưng không bắt được con sâu nào hết dù là họp đảng ở cấp cao nhất!

Đặc biệt nghiêm trọng: Tội phạm ngày càng trẻ hóa và tại Việt Nam trên 700 án tử hình đang chờ thuốc độc vì hiện tại trên thế giới không ai bán thuốc để giết người! Trong khi theo lời Bà Bộ trưởng Y tế đang cố gắng tự chế!

Nhất là với những chế độ CS cuối mùa đang tự treo bản án tử hình vào chính mình, lớp hậu duệ Mác- Lê-Mao này không thoát khỏi con đường: Trong khi đào mồ chôn chủ nghĩa tư bản, những người CS kiệt sức và tự chôn lấy chính mình!

Biến tướng của nền giáo dục Việt Nam, đó là tình trạng nhặng xị, hỗn loạn mà cụ thể diễn biến nhiều lớp dạy thêm ngoài nhà trường bị kiểm tra, giáo viên bị lập biên bản ngay trong buổi học bởi các đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện nhà trường, phòng Giáo dục- Đào tạo, còn có đại diện chính quyền, công an: Ập đến bắt quả tang! Lập biên bản, đề nghị ký xác nhận” khiến giáo viên tủi hổ vô cùng.

Thực tế, nạn tiêu cực trong dạy thêm, học thêm tại Việt Nam đã lên đến đỉnh cao thật “mất dạy” về tư cách của thầy cô giáo khi hầu hết đều buộc các em học sinh phải học thêm tại nhà và vấn đề này đã di căn với bất cứ nước nào còn tồn tại dưới chế độ CS!

Vấn đề là phương cách thực hiện việc chữa trị theo cách khác trong sự kính trọng Thầy Cô, chứ không phải theo kiểu biến nhà giáo theo cùng hình ảnh bắt cướp!

Những câu chuyện phổ biến dưới chế độ CSVN như thầy dạy nhạc phải đi hát cho đám cưới, thổi kèn cho đám ma để lấy tiền trang trải cuộc sống…phải giữ xe cho học trò hầu kiếm tiền thêm…hà tất khi xã hội có nhu cầu, tại sao nhà giáo không thể dạy thêm!

Nhất là ai cũng có thể trở thành thầy giáo khi thất nghiệp kể cả lúc “mất dạy”.

Trước những hỗn mang của xã hội Việt Nam hiện nay không có một tổng công trình sư tuy không thiếu những Kiến trúc sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ, Nha sĩ, Giáo sĩ…nhưng người trí thức chân chính không đếm đủ trên đầu ngón tay vì hầu hết đều là trí thức cơ hội! Và đây chính là việc phải cùng nhau làm lại chính mình để thay máu cho dân tộc!


Không ai có thể cứu chúng ta trong công cuộc cách mạng giáo dục này ngoài chính chúng ta! Không ai cho không chúng ta bất cứ thứ gì vô điều kiện và đó là nền tảng để chúng ta đặt mối quan hệ trong tương quan với trong thế giới hôm nay!

Trong một thế giới đảo điên, chúng ta phải xây dựng một nền tảng đó là sự thanh sạch bên trong tâm hồn mỗi cá nhân và trên bình diện quốc gia đó sự minh bạch công khai trong tinh thần pháp trị!

Chúng ta đã nhận từ tinh thần quốc tế vô sản và hậu quả nhãn tiền hôm nay: Nhà giáo thấy mình như tội đồ trước mặt học trò!

Ngày xưa thầy cô đi khai trí mang con Chữ để tải Đạo đến với mọi người nên được tôn vinh cao quý, còn bây giờ hầu hết giáo viên mang nghiệp bán Chữ, giả Nhân và tháo chạy!

Theo dư luận và những nguồn tin đáng tin cậy tại Nghệ Tĩnh và tình trạng này phổ biến, đó là nữ giáo viên bị lạm dụng tình dục nếu không thỏa mãn nhu cầu của kẻ có thẩm quyền giáo dục sẽ bị đẩy lên vùng núi !

Chuyện dạy thêm và học thêm chỉ có ở Việt Nam, nếu chương trình học ở trường đã hoàn chỉnh và khoa học thì chẳng có lý do gì cho con đi học thêm nữa. Cái gốc của vấn đề chính là lương cho giáo viên không đủ sống. Nếu lương đủ sống thì cần gì phải dạy thêm! Cao hơn để làm trụ cột chống đỡ cho toàn xã hội, đó là những giá trị tinh thần nhiệm trọng nhi đạo viễn trong sứ mệnh tải Đạo Làm Người Con Dân Đất Việt!

Một giáo viên sau khi bị thanh tra Sở GD-ĐT Phú Yên “bắt” vì tổ chức dạy thêm trái phép, nói: “Sau khi sự việc xảy ra mấy ngày, đến trường tôi vẫn còn nghe học trò bàn tán chuyện tôi “bị bắt”, nói thật tôi đã bị suy sụp tinh thần. Tôi nghĩ rằng vì cái tội “truyền đạt kiến thức cho học sinh” mà chúng tôi bị bắt như bắt các loại tội phạm khác thì tội nghiệp cho ngành giáo quá!…”. Thầy giáo này cũng cho biết khi lực lượng thanh tra đến bắt quả tang, một số học sinh đã bênh vực và năn nỉ những người làm nhiệm vụ bỏ qua “tội” cho người thầy này.[1]

– Những người gieo chữ – những hộ sản tinh thần, theo nguyên ngữ Hy Lạp qua chữ maieutiquê, nay vì của cải như không khí như lời của K.Marx mà trở thành thứ “tội phạm nguy hiểm cho xã hội!”.

Động lực: Thay đổi toàn bộ giáo dục CS hiện nay và xây dựng trên nền tảng mới: Công Ước Quốc tế về những Quyền kinh tế, xã hội, và văn hóa(1966)! Hãy vứt ngay những thứ lý thuyết làm nặng đầu các cháu nhưng không bổ ích gì, nhất là dạy và học như vẹt!

Thế giới đổi thay từng giờ, từng phút nhưng từ khi cộng sản nắm chính quyền tại Việt Nam nền giáo dục không có gì thay đổi, ngoại trừ chạy trượt theo chiều thoái hóa, ngụy tín phục vụ cho mục tiêu tuyên truyền dẫn đến vong thân.

Tại Sài Gòn, Hà Nội cùng nhiều thành phố khác có loại trường treo bảng hẳn hoi đào tạo thần đồng cho con trẻ! Quả là hệ lụy của thứ học thuyết ảo tưởng “thế giới thần tiên, thiên đường trần thế” của Mác!

Động lực: Nhà lãnh đạo chân chính do dân bầu để chọn ra những vị lãnh đạo có trách nhiệm từ Hiệu trưởng với tập thể giáo viên của mình, cũng như đối với các vị lãnh đạo các tôn giáo không thể phủi tay khi chính bổn đạo khu vực từ Khuôn hội đến Giáo xứ của mình đầy giới trẻ sa ngã, phạm tội!

– Đất nước nầy không phải là nơi để vung vãi những mớ lý thuyết hầu kiếm chút lợi lộc hay cùng chia miếng đỉnh chung về cho gia đình, dòng họ! Càng mang sứ mệnh trong vai trò lãnh đạo tinh thần, lãnh đạo nhà nước…càng phải có trách nhiệm!

– Cuộc cách mạng nhân quyền cho dân tộc này không ai cứu chúng ta, ngoài chính mỗi người trong chúng ta phải làm lại chính mình để làm lại xã hội đang quá thối nát như hiện nay vào kỳ thối rữa và cho dù là cây gỗ đã mục nhưng cũng phải xô mới ngã!

Nguyễn Quang

Viện Nhân Quyền VN

[1] Tất cả những tư liệu liên quan, xin vào Google Search theo nhu cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.