Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: 62% Di Dân Lậu Làm Nghề Sản Xuất, Dịch Vụ, Xây Dựng

30/03/201500:00:00(Xem: 2056)

Kích thước của lực lượng lao động di dân bất hợp pháp đã không thay đổi từ năm 2007 tới 2012, nhưng nó đang thay đổi một ít.

Số di dân lậu trong các việc làm liên quan tới quản trị và chuyên môn đã gia tăng 180,000, trong khi số di dân lậu trong công việc xây dựng và sản xuất thì giảm khoảng 475,000, phản ảnh sự gia tăng và sút giảm trong nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung. Tỉ lệ tất cả công nhân di dân bất hợp pháp với việc làm quản trị và chuyên môn gia tăng 13% trong năm 2012 từ 10% trong năm 2007, và tỉ lệ với việc làm xây dựng và sản xuất giảm 29% từ 34%.

Bất kể những thay đổi này, công nhân di dân lậu vẫn tập trung vào các việc làm cần năng khiếu thấp hơn, nhiều hơn so với công nhân sinh ra tại Hoa Kỳ, theo một phỏng đoán mới, dựa vào các tài liệu của chính phủ. Trong năm 2012, 62% di dân lậu làm việc các ngành dịc vụ, xây dựng và sản xuất, gấp hai lần tỉ lệ của công nhân sinh ra tại Mỹ. 13% với việc làm trong lãnh vực quản trị và chuyên môn là ít hơn một nửa của 36% công nhân sinh ra tại Hoa Kỳ trong các công việc đó.


Di dân lậu chiếm 5.1% của lực lượng lao động trên toàn quốc trong năm 2012, tức 8.1 triệu người đang làm việc hay tìm việc làm, theo các phỏng đoán của Pew Research được phổ biến trước đây. Nhưng như phân tích mới này cho thấy, họ chiếm một tỉ lệ rất cao của tổng số lực lượng lao động trong các việc làm chuyên môn, nông nghiệp (26%), làm vệ sinh và và bảo trì (17%), và xây dựng (14%).

Tỉ lệ di dân lậu của lực lượng lao động lên cao điểm 5.4% vào năm 2007, khi 2 năm Đại Suy Thoái bắt đầu.

Số người trong lực lượng lao động xếp từ 8.1 triệu tới 8.3 triệu kể từ năm 2007. Sự ổn định tương đối của kích thước của lực lượng lao động di dân lậu kể từ năm 2007 ngược với sự sút giảm đáng lưu ý trong tổng số dân số di dân lậu tại Hoa Kỳ, mà cao điểm lên tới 12.2 triệu người trong năm 2007, giảm tới năm 2009 và ổn định sau đó, tổng số 11.2 triệu trong năm 2012.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.