Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết Đi Sống Lại

28/03/201500:00:00(Xem: 3399)

Viết nhân Mùa Phục Sinh 2015

Có người hỏi tại sao Thiên Chúa Giáo xem chuyện chết đi sống lại của Chúa Giê-su sao quá đặc biệt. Bây giờ lên mạng như youtube.com cũng thấy nhiều người chết đi sống lại… Người này kể lại họ được lên thiên đàng, người khác thì xuống địa ngục. Không biết lý do tại sao họ được trở lại trần gian và kể lại những gì đã chứng kiến, nghe qua thấy rất ly kỳ. Đối với các khoa học gia, chuyện đó chỉ là hoang đường vì không thể chứng minh rõ ràng. Người đó chết đi rồi sống lại, chỉ có một mình họ biết thì ai là người kiểm chứng chi tiết kể đó là trung thực. Trong khi đó các người có niềm tin bất cứ tôn giáo nào khi nghe liền lập tức đưa đến kết luận chuyện đó thật diệu kỳ. Chuyện lạ đánh thức người nghe để họ vững lòng tin, bởi một ngày nào đó họ sẽ bước qua bên kia thế giới. Thế giới mà con mắt loài người không thấy, tay không sờ được, và cũng không mang theo được của cải quý giá đời này.

Thế thì Chúa Giê-su chết đi và sống lại có đặc biệt hơn như những người khác? Cứ vào tháng tư của mỗi năm, tín hữu Thiên Chúa Giáo tổ chức chương trình Thương Khó và Phục Sinh có ý nghĩa gì? Đối với bản thân tôi, ngày đó quan trọng hơn là Giáng Sinh. Thương Khó nhắc cho tôi phải chết đi bản ngã con người tội lỗi, và Phục Sinh ban cho tôi niềm hy vọng trên mọi hy vọng.

Phục Sinh, Đức Chúa Trời đã hoàn thành chương trình hoàn hảo, vĩ đại cứu chuộc nhân loại. “Hỡi anh em, tôi nhắc lại cho anh em Tin Lành mà tôi đã rao giảng và anh em đã nhận lấy, cùng đứng vững vàng trong đạo ấy, và nhờ đạo ấy anh em được cứu rỗi, ấy là Đấng Christ đã chết vì tội chúng ta theo lời Kinh Thánh, Ngài đã bị chôn, đến ngày thứ ba, Ngài sống lại, theo lời Kinh Thánh." (I.Cô-rinh-tô 15:1-4.)

Phục Sinh, Đức Chúa Giê-su làm cho mọi việc được trọn theo ý muốn của Đức Chúa Cha. "Vả, Đấng Christ cũng vì tội lỗi chịu chết một lần, là Đấng Công bình thay cho kẻ không công bình, để dẫn chúng ta đến cùng Đức Chúa Trời; về phần xác thịt thì Ngài đã chịu chết, nhưng về phần linh hồn thì được sống." (I.Phi-e-rơ 3:18 )

Phục sinh, là quyền phép của Đức Chúa Trời để tha tội và cứu mọi kẻ tin. “Quả thật, quả thật ta nói cùng các ngươi, ai nghe lời ta mà tin Đấng đã sai ta thì được sự sống đời đời, và không đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống (Giăng 5:24) “Vì ta sống thì các ngươi cũng sẽ sống” (Giăng 14:19)

Phục Sinh đối với Quý vị thì sao? Hôm nay, tôi xin chia sẻ ba điều đặc biệt về sự chết và sống lại của Chúa Giê-su khác hơn tất cả mọi người trên thế gian này:

Thứ nhất, cả ba sách Phúc Âm đều viết như sau: “Đức Chúa Giê-su bắt đầu bày tỏ cho các môn đệ biết rằng Ngài phải đi lên Giê-ru-sa-lem và phải chịu nhiều đau khổ bởi các trưởng lão, các thượng tế và các chuyên gia kinh luật; Ngài phải bị giết, đến ngày thứ ba, Ngài sẽ sống lại.” Người trên thế gian không ai biết được ngày mình sẽ chết? Sự chết là điều kinh khủng nhất cho con người. Vua Tần Thủy Hoàng biết rằng ông sẽ chết, nhưng không biết khi nào tử thần đến. Do đó ông tìm mọi cách để có được thuốc trường sinh bất tử thì không còn phải đối diện với cái chết. Ông chỉ biết được là sẽ có một ngày nào đó phải lìa khỏi đời này, nhưng ông không biết được là ông chỉ hưởng thọ có 49 tuổi. Chúng ta cũng giống như thế, sự chết đau đớn ở thể xác sẽ đến nhưng không biết khi nào. Chỉ có Chúa Giê-su mới biết được giây phút nào sẽ là hơi thở cuối cùng của chúng ta. Ngài đi vào thế gian trong một thân xác của người phàm để cảm thông với nhân loại. Qua sự chết trên thập tự giá, sống lại và thăng thiên rồi ngự bên hữu Đức Chúa Cha. Điều này cho thấy Ngài đang nắm giữ sự chết và sự sống của cả nhân loại.


Thứ hai, sự chết về thể xác của Chúa Giê-su không chấm dứt như loài người. Ngài chết để trả nợ cho cả nhân loại - món nợ đó là tội lỗi. Dựa theo quy luật của Đức Chúa Trời trong giao ước cũ, dân sự phải dâng con chiên không tì vít để chuộc tội. Không tì vít nghĩa là không hề mắc tội với Đức Chúa Trời. Vậy nếu có một vĩ nhân nào đó trên thế gian chịu chết để đền tội có được không? Đã bao nhiêu ngàn năm rồi vẫn chưa có nghe hoặc thấy một vĩ nhân nào được kể là công bình, thánh khiết, và vô tội... nhưng chỉ một mình Chúa Giê-su là hoàn hảo trong tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời. Ấy mới được trọn vẹn để Đức Chúa Trời chấp nhận của lễ. “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, và họ nhờ ân điển Ngài mà được xưng công bình, sự chuộc tội đã làm trọn trong Đức Chúa Giê-su Christ” (Rô-ma 3:23-24)

Thứ ba, nếu Chúa Giê-su chết, sống lại, rồi chết trong thể xác một lần nữa như mọi người thì Ngài cũng giống như người thế gian. Hơn thế nữa, sau khi Chúa Giê-su sống lại, Ngài được cất lên trên trời với sự chứng kiến trên 500 người. Rất diệu kỳ vì chưa bao giờ nhân loại chứng kiến cảnh như vậy, cho nên họ cứ đứng nhìn xem Ngài cất lên trên đám mây mà vẫn còn đứng đó cho đến khi hai thiên sứ đến nói: “các ngươi ngóng lên trời làm chi? Giê-su nầy đã được cất lên trời khỏi giữa các ngươi, cũng sẽ trở lại như cách các ngươi đã thấy Ngài lên trời vậy” (Công-vụ 1:11).  Niềm tin của người cơ đốc là đang trong chờ Chúa Giê-su trở lại như Ngài thăng thiên cách đây khoảng 2000 năm trước. Chúa Giê-su có hứa với mọi kẻ tin là sẽ được cất lên trên không trung và sống đời đời với Ngài.

Chúng ta thấy rõ trọng tâm của Tin Lành không phải chỉ học tập làm điều lành, nhưng sự sống đời đời ở nơi thiên quốc là mục đích tối hậu của chúng ta. Chúa Giê-su đã đi trước dọn đường và sắm sẵn cho chúng ta, thì không có lý do gì phải tìm cầu ai khác để cứu. Thực tế, chưa từng có ai hứa hay có khả năng ban cho sự sống vĩnh cữu ngoài Chúa Giê-su.

Cha mẹ chúng ta chỉ có thể nuôi nấng con cái trong đời này thôi. Mọi giáo chủ chỉ dạy chúng ta sống làm lành ở đời này, nhưng không cứu chúng ta khỏi sự chết đời đời trong nơi quả ngục. Chúa Giê-su phán Ngài đã cầm chìa khoá của âm phủ, và Ngài cũng có quyền tha thứ thì mới được đến gần nơi thánh của Đức Chúa Trời đang ngự.

Nếu quý vị là người đang tìm hiểu về Thiên Chúa, xin hết lòng đặt niềm tin mà nắm lấy mọi cơ hội để cảm nhận được sự hiện diện của Ngài. Chúa không có lập lên tôn giáo hay đền miếu, nhưng Ngài đang ngự trong tâm linh của những ai tin nhận Ngài. Chúa Giê-su đã đắc thắng cõi chết để chúng ta vững lòng tin và trông cậy nơi Ngài. Chúa Giê-su đang giơ tay ra chờ đón quý vị… Xin đừng chậm trễ vì ngày đó sẽ đến với tất cả mọi người một cách bất ngờ.

Hội Thánh Phúc Âm Little Saigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 603-4481; (949) 791-7281

Ý kiến bạn đọc
02/04/201503:13:28
Khách
Tín hữu tin vào Thiên Chúa và đọc Kinh Thánh Tân Ước bao gồm Đạo Thiên Chúa Giáo , Tin Lành, Anh Giáo, Chính Thống Giáo, Công Giáo, Do Thái Giáo, là Tôn Giáo có đông Giáo dân nhất và lớn nhất trên thế giới .
Phật giáo đứng hàng thứ tư.
29/03/201521:24:23
Khách
Độc giả Nguyễn Hữu suy nghĩ theo con người , đó không phải là suy nghĩ của Đấng Tạo Hóa . Con người là hữu hạn , Thiên Chúa là vô hạn . Con người là đất sét , chết về với đất . Thiên Chúa là vô hạn , là tự có, là tạo dựng ra vũ trụ và muôn loài trên trái đất này. Cần tìm hiểu sẽ thấy mầu nhiệm thâm sâu, sẽ không dám thốt những lời phạm thượng như trên nữa .
28/03/201520:55:45
Khách
Hay quá, thật đáng tìm hiểu vì đây là tôn giáo của Thiên Chúa lập ra , không phải do con người . Chúng ta tôn thờ Thiên Chúa chứ không thờ con người .
28/03/201509:36:08
Khách
Nói` chuyện khó tin. Nêu như CHÚA nắm sự sống , sự chết của nahn6 loại...sao CHÚA không tiêu diệc mấy thằng Cộng Sản VN, TQ?. Còn mấy thằng khủng bố nửa? và còn mấy chục ngàn thằng Í. Đúng là chuyện TÀU LAO. Ông Phật thì không sanh ra ai, không cứu ai, cũng không phạt ai. Ông chỉ nói nên tu , giúp đòi giúp người. Ông không có quyền nang như CHÚA. Chua 1 có qiuyen62 năng hay không chì có giáo hội , biết vì kinh thánh do giáo hội in ra vào phát tán.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.