Tăng Ni Làng Mai Trà Hội, Kể Về Cơ Duyên Vào Chùa

18/03/201500:01:00(Xem: 4355)

Buổi Trà Hội với Tăng thân Làng Mai đã được tổ chức hoàn mãn tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster, Calif. hôm Chủ Nhật 15-3-2015.

Trong một cách rất riêng của Dòng Thiền Làng Mai, tất cả những gì người tham dự thấy và nghe đều mang dấu ấn của Thiền Sư Nhất Hạnh.

Từ cửa bước vào, trên các bức tường, trưng bày nhiều bản thư pháp mang thủ bản của Thầy Nhất Hạnh được ban tổ chức mượn từ Tu Viện Lộc Uyển (San Diego).

Trong khi quý tăng ni mặc trang phục màu nâu truyền thống, riêng quý ni vấn khăn nâu quanh đầu. Từng người tham dự được mời trà và bánh kẹp. Và điểm độc đáo nhất của Làng Mai vẫn là thơ và nhạc: mỗi người được phát một tờ giấy có in 5 ca khúc, trong đó ca khúc cuối là song ngừ Anh-Việt.

Người cầm đàn guitar đệm khi các ca khúc được trình diễn cúng dường là nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí, người đã mang âm nhạc tới hỗ trợ cho rất nhiều hoạt động tu học vùng Nam California.

Trong khi đó, MC Diệu Trang cũng là người luôn luôn hỗ trợ cho các hoạt động tu học trong vùng, bản thân chị hoạt động trong Tăng Thân Xóm Dừa, và là một giọng ca độc đáo trong Nhóm Hương Thiền.

Hiện diện trong buổi Trà Hội – ngoài Ban tổ chức là Tăng Thân Xóm Dừa và Tăng Thân Nụ Hồng, còn thấy có nhạc sĩ Võ Tá Hân, người đã sáng tác hàng trăm (có thể tới cả ngàn) ca khúc về Phật giáo. Có giáo sư Tâm Cát Nguyễn Trung Quân, cũng là một nhà biên khảo lịch sử nổi tiếng trong giới học Phật… và nhiều cư sĩ nổi tiếng khác.

blank
Tăng Ni Làng Mai, từ phải: Thầy Pháp Đệ, Sư Cô Kính Nghiêm… và các vị khác.

Trà Hội, không phải Thiền Trà… Đó là lời giảỉ thích của dịch giả Chân Huyền, trước khi khởi sự. Lý do, vì đây không phải nghi thức Thiền Trà, mà chỉ là một gặp mặt, nói chuyện trong một buổi trà đàm mà quí vị tăng ni Lộc Uyển muốn dành đặc biệt cho quí khách.

Vị đại diện cho Tăng Thân Nụ Hồng nói lời khai mạc, rằng hy vọng trong 2 giờ đồng hồ vừa nếm hương vị của trà, vừa nghe những chuyện kể đạo vị, vừa thưởng thức sự có mặt của nhau.

Sau đó, đại diện cho Tăng Thân Xóm Dừa là dịch giả Chân Huyền nói, trong buổi Trà Hội, chúng ta sẽ được ngồi bên cạnh lắng nghe quí thầy và quí sư cô chia sẻ những mẩu chuyện tâm tình về cuộc đời tu của chính họ.

Hiện diện của Tăng Thân Làng Mai, tới từ Tu Viện Lộc Uyển, là 6 vị tăng ni: Thầy Pháp Đệ, Thầy Pháp Uyển, Thầy Pháp Hội, Sư Cô Kính Nghiêm, Sư Cô Diệu Nghiêm, Sư Cô Diệu Hải…

Riêng Sư Cô Diệu Hải còn có tên riêng là Sư Ngoại, vì tuổi cao niên và được quý tăng ni trẻ xem như bà ngoại trong đạo.

Đời tu mỗi vị tăng hay ni trên đều có những độc đáo riêng, những kinh nghiệm riêngg đã dẫn từng người tới với Đạo Phật, và rồi tới với Thầy Thích Nhất Hạnh để xuất giả với Làng Mai.

blank
Thư pháp, do Thầy Nhất Hạnh viết.

Trong đó, ghi nhận một số trường hợp đặc biệt.

Thầy Pháp Hội: du học tại Đức rồi xuất gia năm 1997 tại Làng Mai (Pháp quốc). Thầy là Giáo Thọ đầu đàn của tăng đoàn Bát Nhã Lâm Đồng VN, trong thời gian khó khăn nhất của tu viện (2009). Các khóa tu ở Tu Viện Bát Nhã đều thu hút nhiều ngàn người về dự… đã cho thấy nhiệt tâm tu học của Phật Tử tại Việt Nam.

Thầy Pháp Đệ: Giáo Thọ người Mỹ, nguyên là một Linh Mục Thiên chúa giáo. Thầy Pháp Đệ nói bằng tiếng Anh. Không có ai dịch ra tiếng Việt, có thể vì Ban tổ chức tin rằng tất cả những người tham dự đều hiểu tiếng Anh. Thầy Pháp Đệ kể một kỷ niệm, rằng khi xuất gia được Thầy Nhất Hạnh đặt pháp danh là Pháp Đệ thì tất cả tăng ni khác đều cười… Thầy không hiểu, sau mới được giải thích rằng chữ Pháp Đệ có nghĩa là Em Trong Chánh Pháp, younger dharma brother…

Sư cô Diệu Nghiêm: người Ái Nhĩ Lan, học thiền từ Nhật Bản, đã du hành giảng pháp trước khi trở thành Giáo Thọ Làng Mai (1992).

Sư cô Kính Nghiêm: sanh và trưởng thành ở San Diego, Hoa Kỳ, xuất gia năm 15 tuổi (1998), đã trở thành một Giáo Thọ giỏi, giúp ích được nhiều bạn trẻ Việt và ngoại quốc chuyển hóa những vấn đề nan giải trong tâm.

Sư Cô Kính Nghiêm kể rằng năm 14 tuổi, sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử một ngôi chùa ở San Diego, được mẹ hối thúc dự một khóa tu ở Lộc Uyển giành cho thanh thiếu nine. Sư cô lúc đó không muốn tham dự, vì chỉ muốn vui chơi theo bạn hữu, thêm nữa tiếng Việt không hiểu nhiều, vào nghe Thầy Nhất Hạnh nói tiếng Việt sợ ngủ gục.

blank
Nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí đàn guitar…

Mẹ Sư Cô nói là vào khóa tu có ngủ gục cũng được, vì ngủ giữa pháp hội cũng vô lượng phước đức hơn là ở ngoài.

Sư Cô Kính Nghiêm kể, vào dự khóa tu, tuy không hiểu hết, nhưng tự nhiên thấy say mê Đaọ Phật, nhất là khi nghe Thầy Nhất Hạnh nói về chuyển hóa đau khổ, Sư Cô nhớ tới những bạn nhiều sắc dân cùng trường ở San Diego hoặc lạm dụng thuốc, hoặc bị người khác lạm dụng, bị bạo hành… Sư Cô thấy thương cho 800 bạn học cùng trường, “tiếc là tụi bạn không được nghe pháp của Phật.” Thế là, hết khóa tu, Sư Cô nói với mẹ là xin xuất gia với Tu Viện Lộc Uyển để sau này sẽ hoằng pháp… Tiếng Việt cũng học nói và viết từ đây, và có những lúc Thầy Nhất Hạnh dạy tiếng Việt cho cô để đọc và hiểu.

Sư Cô Kính Nghiêm cũng kể một chuyện khi cô 15 tuổi, các sư chị trong tu viện biết Sư Cô Kính Nghiêm không hiểu tiếng Việt nên đã đẩy Sư Cô vào một tình huống bất ngờ… Sư Cô nói, chuyện này chỉ kể ở Trà Hội thôi, xin đừng kể ra ngoài phòng hội này.

Cũng cần ghi lại nơi đây lá thư Tùy Hỷ Công Đức, ký tên chung nhiều tăng thân vùng Nam Cali, trích như sau:

“Tùy Hỷ Công Đức

Suốt 10 năm trước khi thực tập thiền tại Làng Mai, anh Eire người Ái Nhĩ Lan chỉ nghĩ tới chuyện tự tử dù anh đang có việc làm, rất thành công trong nghề nghiệp. Bạn thân của anh đã tự tử hai năm trước đó. Em H. 16 tuổi, người Canadian gốc Việt, đã lội sông trầm mình vì thấy mình không thể học giỏi để vô được trường Y khoa theo ý nguyện của cha mẹ... Nhiều thanh niên ở lứa tuổi vị thành niên hay trên dưới 30 đã rơi vào tình trạng trầm cảm, sống trong đau khổ, vì sự thành công về vật chất không đủ để tâm thần họ bớt trống rỗng. Đa số tìm vui trong sự tiêu thụ vật chất hoặc tệ hơn, trong men rượu, trong ma túy hay đua đòi trai gái theo bạn bè... Thanh niên người Mỹ gốc Việt cũng không ngoại lệ, thêm nữa, họ còn phải chịu rất nhiều áp lực từ hai nền văn hóa khác biệt. Rất may mắn cho bạn trẻ nào biết tìm tới cách sống tỉnh thức của Làng Mai để học cách sống vui với hạnh phúc tự tâm.

blank
Trong buổi Trà Hội.

Quý vị tăng ni Làng Mai hầu hết là những con người có lý tưởng, nghiêm chỉnh tu hành. Quý vị đã “cắt ái từ thân”, từ bỏ nghề nghiệp và danh lợi cá nhân, sống cuộc đời thật sự thanh bạch để học đạo cứu khổ. Tại miền Nam California, tu viện Lộc Uyển (Escondido, cách Irvine hơn 60 miles) từ nhiều năm qua, đã là một mái ấm cho nhiều người nương tựa, nhất là rất đông các thanh thiếu niên đã về thực tập để biết cách làm mới thân tâm, sống hài hòa với gia đình, với đồng nghiệp và biết cách giải quyết tận gốc rễ các khó khăn.

Từ khi thành lập năm 2000, quý sư cô Lộc Uyển đã sống suốt 14 năm trong những căn nhà tạm chế rất thiếu tiện nghi so với khí hậu khắc nghiệt của miền thung lũng (rất nóng vào mùa hè và giá lạnh trong mùa đông). Từ năm ngoái, Phật tử bốn phương đã đóng góp công đức để xây lên một ni xá mới, với mong ước là quý sư cô được sống và sinh hoạt thoải mái, dễ dàng hơn đôi chút. Tuy nhiên quỹ xây dựng hiện nay vẫn còn thiếu khá nhiều.

Chúng tôi được biết quý vị là những người có trái tim nhạy cảm và lòng thương rộng lớn. Quý vị rất quan tâm tới tương lai của các thế hệ hậu sinh cũng như của con cháu mình, mong giới trẻ có một nơi như tu viện Lộc Uyển, để khi cần nương tựa về tinh thần họ có thể tìm tới thực tập cách sống an lành. Vậy nên chúng tôi tha thiết xin quý vị góp một bàn tay trong việc xây dựng ni xá cho tu viện Lộc Uyển. Chúng tôi thiết nghĩ việc đúc tuợng xây chùa, in kinh v.v... có công đức rất lớn, thì chuyện góp sức xây dựng tu viện để các vị tu sĩ an ổn tu học và hành đạo hướng dẫn cho nhiều thế hệ tương lai, cũng là một phước đức “không thể nghĩ bàn”. Góp vào quỹ xây dựng tu viện, là chúng ta mở một “Trương mục tiết kiệm” về tâm linh cho người thân, đồng thời tạo phước đức cho cả gia đình.

Xin chân thành cảm tạ trái tim rộng mở của quý vị.

Thay mặt ban tổ chức

(Tăng thân Xóm Dừa - với sự hỗ trợ của các tăng thân Nụ Hồng, Rừng Sồi và Los Angeles)

Chi phiếu tùy hỷ góp công đức xây ni xá (được trừ thuế), xin đề rõ:

Thich Nhat Hanh Foundation - Memo: quỹ xây ni xá.

Xin gửi về địa chỉ của Xóm Dừa

10746 El Rubi Circle, Fountain Valley, CA 92708…”

Độc giả muốn tìm hiểu thêm, xin mời truy cập:

http://deerparkmonastery.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.