Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Ni Làng Mai Trà Hội, Kể Về Cơ Duyên Vào Chùa

18/03/201500:01:00(Xem: 3531)

Buổi Trà Hội với Tăng thân Làng Mai đã được tổ chức hoàn mãn tại hội trường nhật báo Người Việt, Westminster, Calif. hôm Chủ Nhật 15-3-2015.

Trong một cách rất riêng của Dòng Thiền Làng Mai, tất cả những gì người tham dự thấy và nghe đều mang dấu ấn của Thiền Sư Nhất Hạnh.

Từ cửa bước vào, trên các bức tường, trưng bày nhiều bản thư pháp mang thủ bản của Thầy Nhất Hạnh được ban tổ chức mượn từ Tu Viện Lộc Uyển (San Diego).

Trong khi quý tăng ni mặc trang phục màu nâu truyền thống, riêng quý ni vấn khăn nâu quanh đầu. Từng người tham dự được mời trà và bánh kẹp. Và điểm độc đáo nhất của Làng Mai vẫn là thơ và nhạc: mỗi người được phát một tờ giấy có in 5 ca khúc, trong đó ca khúc cuối là song ngừ Anh-Việt.

Người cầm đàn guitar đệm khi các ca khúc được trình diễn cúng dường là nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí, người đã mang âm nhạc tới hỗ trợ cho rất nhiều hoạt động tu học vùng Nam California.

Trong khi đó, MC Diệu Trang cũng là người luôn luôn hỗ trợ cho các hoạt động tu học trong vùng, bản thân chị hoạt động trong Tăng Thân Xóm Dừa, và là một giọng ca độc đáo trong Nhóm Hương Thiền.

Hiện diện trong buổi Trà Hội – ngoài Ban tổ chức là Tăng Thân Xóm Dừa và Tăng Thân Nụ Hồng, còn thấy có nhạc sĩ Võ Tá Hân, người đã sáng tác hàng trăm (có thể tới cả ngàn) ca khúc về Phật giáo. Có giáo sư Tâm Cát Nguyễn Trung Quân, cũng là một nhà biên khảo lịch sử nổi tiếng trong giới học Phật… và nhiều cư sĩ nổi tiếng khác.

blank
Tăng Ni Làng Mai, từ phải: Thầy Pháp Đệ, Sư Cô Kính Nghiêm… và các vị khác.

Trà Hội, không phải Thiền Trà… Đó là lời giảỉ thích của dịch giả Chân Huyền, trước khi khởi sự. Lý do, vì đây không phải nghi thức Thiền Trà, mà chỉ là một gặp mặt, nói chuyện trong một buổi trà đàm mà quí vị tăng ni Lộc Uyển muốn dành đặc biệt cho quí khách.

Vị đại diện cho Tăng Thân Nụ Hồng nói lời khai mạc, rằng hy vọng trong 2 giờ đồng hồ vừa nếm hương vị của trà, vừa nghe những chuyện kể đạo vị, vừa thưởng thức sự có mặt của nhau.

Sau đó, đại diện cho Tăng Thân Xóm Dừa là dịch giả Chân Huyền nói, trong buổi Trà Hội, chúng ta sẽ được ngồi bên cạnh lắng nghe quí thầy và quí sư cô chia sẻ những mẩu chuyện tâm tình về cuộc đời tu của chính họ.

Hiện diện của Tăng Thân Làng Mai, tới từ Tu Viện Lộc Uyển, là 6 vị tăng ni: Thầy Pháp Đệ, Thầy Pháp Uyển, Thầy Pháp Hội, Sư Cô Kính Nghiêm, Sư Cô Diệu Nghiêm, Sư Cô Diệu Hải…

Riêng Sư Cô Diệu Hải còn có tên riêng là Sư Ngoại, vì tuổi cao niên và được quý tăng ni trẻ xem như bà ngoại trong đạo.

Đời tu mỗi vị tăng hay ni trên đều có những độc đáo riêng, những kinh nghiệm riêngg đã dẫn từng người tới với Đạo Phật, và rồi tới với Thầy Thích Nhất Hạnh để xuất giả với Làng Mai.

blank
Thư pháp, do Thầy Nhất Hạnh viết.

Trong đó, ghi nhận một số trường hợp đặc biệt.

Thầy Pháp Hội: du học tại Đức rồi xuất gia năm 1997 tại Làng Mai (Pháp quốc). Thầy là Giáo Thọ đầu đàn của tăng đoàn Bát Nhã Lâm Đồng VN, trong thời gian khó khăn nhất của tu viện (2009). Các khóa tu ở Tu Viện Bát Nhã đều thu hút nhiều ngàn người về dự… đã cho thấy nhiệt tâm tu học của Phật Tử tại Việt Nam.

Thầy Pháp Đệ: Giáo Thọ người Mỹ, nguyên là một Linh Mục Thiên chúa giáo. Thầy Pháp Đệ nói bằng tiếng Anh. Không có ai dịch ra tiếng Việt, có thể vì Ban tổ chức tin rằng tất cả những người tham dự đều hiểu tiếng Anh. Thầy Pháp Đệ kể một kỷ niệm, rằng khi xuất gia được Thầy Nhất Hạnh đặt pháp danh là Pháp Đệ thì tất cả tăng ni khác đều cười… Thầy không hiểu, sau mới được giải thích rằng chữ Pháp Đệ có nghĩa là Em Trong Chánh Pháp, younger dharma brother…

Sư cô Diệu Nghiêm: người Ái Nhĩ Lan, học thiền từ Nhật Bản, đã du hành giảng pháp trước khi trở thành Giáo Thọ Làng Mai (1992).

Sư cô Kính Nghiêm: sanh và trưởng thành ở San Diego, Hoa Kỳ, xuất gia năm 15 tuổi (1998), đã trở thành một Giáo Thọ giỏi, giúp ích được nhiều bạn trẻ Việt và ngoại quốc chuyển hóa những vấn đề nan giải trong tâm.

Sư Cô Kính Nghiêm kể rằng năm 14 tuổi, sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử một ngôi chùa ở San Diego, được mẹ hối thúc dự một khóa tu ở Lộc Uyển giành cho thanh thiếu nine. Sư cô lúc đó không muốn tham dự, vì chỉ muốn vui chơi theo bạn hữu, thêm nữa tiếng Việt không hiểu nhiều, vào nghe Thầy Nhất Hạnh nói tiếng Việt sợ ngủ gục.

blank
Nhạc sĩ Tâm Nguyên Trí đàn guitar…

Mẹ Sư Cô nói là vào khóa tu có ngủ gục cũng được, vì ngủ giữa pháp hội cũng vô lượng phước đức hơn là ở ngoài.

Sư Cô Kính Nghiêm kể, vào dự khóa tu, tuy không hiểu hết, nhưng tự nhiên thấy say mê Đaọ Phật, nhất là khi nghe Thầy Nhất Hạnh nói về chuyển hóa đau khổ, Sư Cô nhớ tới những bạn nhiều sắc dân cùng trường ở San Diego hoặc lạm dụng thuốc, hoặc bị người khác lạm dụng, bị bạo hành… Sư Cô thấy thương cho 800 bạn học cùng trường, “tiếc là tụi bạn không được nghe pháp của Phật.” Thế là, hết khóa tu, Sư Cô nói với mẹ là xin xuất gia với Tu Viện Lộc Uyển để sau này sẽ hoằng pháp… Tiếng Việt cũng học nói và viết từ đây, và có những lúc Thầy Nhất Hạnh dạy tiếng Việt cho cô để đọc và hiểu.

Sư Cô Kính Nghiêm cũng kể một chuyện khi cô 15 tuổi, các sư chị trong tu viện biết Sư Cô Kính Nghiêm không hiểu tiếng Việt nên đã đẩy Sư Cô vào một tình huống bất ngờ… Sư Cô nói, chuyện này chỉ kể ở Trà Hội thôi, xin đừng kể ra ngoài phòng hội này.

Cũng cần ghi lại nơi đây lá thư Tùy Hỷ Công Đức, ký tên chung nhiều tăng thân vùng Nam Cali, trích như sau:

“Tùy Hỷ Công Đức

Suốt 10 năm trước khi thực tập thiền tại Làng Mai, anh Eire người Ái Nhĩ Lan chỉ nghĩ tới chuyện tự tử dù anh đang có việc làm, rất thành công trong nghề nghiệp. Bạn thân của anh đã tự tử hai năm trước đó. Em H. 16 tuổi, người Canadian gốc Việt, đã lội sông trầm mình vì thấy mình không thể học giỏi để vô được trường Y khoa theo ý nguyện của cha mẹ... Nhiều thanh niên ở lứa tuổi vị thành niên hay trên dưới 30 đã rơi vào tình trạng trầm cảm, sống trong đau khổ, vì sự thành công về vật chất không đủ để tâm thần họ bớt trống rỗng. Đa số tìm vui trong sự tiêu thụ vật chất hoặc tệ hơn, trong men rượu, trong ma túy hay đua đòi trai gái theo bạn bè... Thanh niên người Mỹ gốc Việt cũng không ngoại lệ, thêm nữa, họ còn phải chịu rất nhiều áp lực từ hai nền văn hóa khác biệt. Rất may mắn cho bạn trẻ nào biết tìm tới cách sống tỉnh thức của Làng Mai để học cách sống vui với hạnh phúc tự tâm.

blank
Trong buổi Trà Hội.

Quý vị tăng ni Làng Mai hầu hết là những con người có lý tưởng, nghiêm chỉnh tu hành. Quý vị đã “cắt ái từ thân”, từ bỏ nghề nghiệp và danh lợi cá nhân, sống cuộc đời thật sự thanh bạch để học đạo cứu khổ. Tại miền Nam California, tu viện Lộc Uyển (Escondido, cách Irvine hơn 60 miles) từ nhiều năm qua, đã là một mái ấm cho nhiều người nương tựa, nhất là rất đông các thanh thiếu niên đã về thực tập để biết cách làm mới thân tâm, sống hài hòa với gia đình, với đồng nghiệp và biết cách giải quyết tận gốc rễ các khó khăn.

Từ khi thành lập năm 2000, quý sư cô Lộc Uyển đã sống suốt 14 năm trong những căn nhà tạm chế rất thiếu tiện nghi so với khí hậu khắc nghiệt của miền thung lũng (rất nóng vào mùa hè và giá lạnh trong mùa đông). Từ năm ngoái, Phật tử bốn phương đã đóng góp công đức để xây lên một ni xá mới, với mong ước là quý sư cô được sống và sinh hoạt thoải mái, dễ dàng hơn đôi chút. Tuy nhiên quỹ xây dựng hiện nay vẫn còn thiếu khá nhiều.

Chúng tôi được biết quý vị là những người có trái tim nhạy cảm và lòng thương rộng lớn. Quý vị rất quan tâm tới tương lai của các thế hệ hậu sinh cũng như của con cháu mình, mong giới trẻ có một nơi như tu viện Lộc Uyển, để khi cần nương tựa về tinh thần họ có thể tìm tới thực tập cách sống an lành. Vậy nên chúng tôi tha thiết xin quý vị góp một bàn tay trong việc xây dựng ni xá cho tu viện Lộc Uyển. Chúng tôi thiết nghĩ việc đúc tuợng xây chùa, in kinh v.v... có công đức rất lớn, thì chuyện góp sức xây dựng tu viện để các vị tu sĩ an ổn tu học và hành đạo hướng dẫn cho nhiều thế hệ tương lai, cũng là một phước đức “không thể nghĩ bàn”. Góp vào quỹ xây dựng tu viện, là chúng ta mở một “Trương mục tiết kiệm” về tâm linh cho người thân, đồng thời tạo phước đức cho cả gia đình.

Xin chân thành cảm tạ trái tim rộng mở của quý vị.

Thay mặt ban tổ chức

(Tăng thân Xóm Dừa - với sự hỗ trợ của các tăng thân Nụ Hồng, Rừng Sồi và Los Angeles)

Chi phiếu tùy hỷ góp công đức xây ni xá (được trừ thuế), xin đề rõ:

Thich Nhat Hanh Foundation - Memo: quỹ xây ni xá.

Xin gửi về địa chỉ của Xóm Dừa

10746 El Rubi Circle, Fountain Valley, CA 92708…”

Độc giả muốn tìm hiểu thêm, xin mời truy cập:

http://deerparkmonastery.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc