Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

09/03/200200:00:00(Xem: 3652)
CHARISMA CARPENTER

Với sự trơœ lại hàng tuần trên màn aœnh truyền hình cuœa bộ phim tập Angel từ hôm thứ Ba 5/3 vừa qua, giới khán giaœ hâm mộ Charisma Carpenter lại có thể yêu đời trơœ lại sau gần 6 tháng phaœi sống trong sự thiếu thốn cùng cực, thân xác bần thần baœi hoaœi, tinh thần bứt rứt bồn chồn, không kém gì những người nghiện thuốc lào, vì không được thấy dung nhan người mình hằng ngưỡng mộ hàng tuần trên truyền hình.

Đối với những người không hề xem qua Buffy The Vampire Slayer hoặc chưa hề biết đến Angel trong vài năm vừa qua, hai chữ Charisma Carpenter hoặc cái tên Cordelia chẳng mang một ý nghĩa gì caœ, nhưng đối với những keœ ghiền hai tập phim trên thì đấy là những từ ngữ được dùng để diễn taœ caœ một trời mơ ước, một vùng mến thương.

Charisma, người nữ tài tưœ xinh đẹp, duyên dáng, thân hình thật khêu gợi với đôi chân trường túc cổ điển, đôi gò lưỡng quyền cao sang và đặc biệt là một nụ cười nưœa ngạo mạn, nưœa nũng nịu làm mê đắm hồn người, thuœ vai Cordelia, một thiếu nữ, thoạt đầu kiêu ngạo, kênh kiệu, cao sang với đầu óc không được lanh lợi lắm trong bộ phim Buffy. Thế rồi, khi nhân vật Cordelia cùng với nhân vật Angel "di cư" qua bộ phim Angel, thì dần dần, Cordelia, qua vài cơ may hãn hữu, được/bị ban cho khaœi quang có thể nhìn thấy các vụ ma quyœ tấn công dân lành, và do đó, giúp cho Angel, một ma dơi đã tu tâm dưỡng tánh, làm lành lánh dữ, có thể chiến đấu chống những thế lực ma quái để làm tròn bổn phận cuœa một thiên thần hộ mạng. Nhân vật Cordelia ngày nay trơœ thành một thành phần quan trọng cuœa tập phim và được phát triển để trơœ thành một nhân vật toàn diện hơn, mặc dù vẫn còn hơi đoaœng tính. Từ đấy, Charisma cũng dần dần thu thập được một số đông người mến mộ trên khắp thế giới, tuy nàng chưa hề có dịp đóng bất cứ một vai trò quan trọng nào khác, trên truyền hình cũng như trên màn bạc.

Tương tự như nhân vật Cordelia, Charisma cũng gặp được một số cơ may hãn hữu trên con đường hoạn lộ cuœa nàng. Sanh ra và lớn lên tại Las Vegas, từ thuơœ nhoœ Charisma đã yêu mến các loại nghệ thuật trình diễn. Khi mới lên 5 tuổi, nàng đã theo học vũ ba lê cổ điển. Đến năm nàng lên 15 tuổi thì cha mẹ nàng dọn về Mễ Tây Cơ. Đấy cũng là lúc mà Charisma quyết định ghi danh theo học tại School Of Creative & Performing Arts, và mỗi ngày phaœi boœ ra hai giờ đồng hồ đi và về giữa Mễ Tây Cơ và San Diego. Khi hoàn tất trung học, như một số đông thanh thiếu niên nam nữ Tây Phương, nàng quyết định du lịch vòng quanh Âu Châu cho thoœa chí tang bồng.

Sau một thời gian phiêu du, Charisma trơœ về San Diego và bắt đầu làm những công việc lặt vặt để kiếm sống và đồng thời dành dụm tiền ngoœ hầu có thể traœ học phí đại học. Nàng từng làm người trông tiệm video, dạy thể dục thẩm mỹ, và thậm chí làm cheerleader cho đội bóng San Diego Chargers. Thế rồi, nàng dọn về Los Angeles để làm nghề hầu bàn, vì có thể được nhiều tiền "boa", với hy vọng kiếm đuœ tiền traœ học phí cho khóa cưœ nhân giáo dục mà nàng muốn theo đuổi.

Tuy nhiên, định mệnh đã chọn cho nàng một hướng đi khác, và một ngày kia, khi nàng bưng đồ ăn đến cho một chuyên viên quaœng cáo thì anh này khuyên nàng nên đi học trình diễn kịch nghệ. Và thế là nàng ghi danh theo học tại một trường kịch nghệ cỡ trung tại đấy. Và trong suốt thời gian đeo đuổi khóa học này thì Charisma cũng đóng trong hơn 20 quaœng cáo truyền hình, cho đuœ loại mặt hàng. Sau khi ra trường, nàng bắt đầu tham dự các cuộc tuyển lựa tài tưœ và được chọn đóng những vai tạm thời, khiêm tốn, cho đến khi nàng dự thi tuyển lựa vai chính cho tập phim Buffy vào năm 1997. Tuy không được chọn thuœ diễn vai Buffy, Charisma đã được nhà saœn xuất phim khuyến khích dự thi vào vai Cordelia. Và từ đấy, con đường sự nghiệp cuœa Charisma thênh thang rộng mơœ.

*
MARIA GRAZIA CUCINOTTA

Một nàng kiều nữ khác, với dung nhan tuyệt thế, thân hình đầy đặn với những đường cong thiên nhiên tuyệt mỹ và khuôn mặt tuy thánh thiện nhưng lôi cuốn và gợi dục với đôi lông mày dầy đậm và ánh mắt trữ tình, cũng gặp được vài cơ may hãn hữu trên bước đường danh vọng là Maria Grazia Cucinotta, người đã cùng với Monica Bellucci và Sabrina Ferilli được người ái mộ tặng cho danh hiệu Ý Quốc Tam Tuyệt Giai Nhân.

Mặc dù Maria rất nổi tiếng tại quê hương cũng như toàn cõi châu Âu, tại các nước nói tiếng Anh không thuộc châu Âu, trong đó có Úc, ít ai biết đến nàng. Nếu có biết, thì có lẽ chỉ biết đến nàng qua vai trò tay nữ ma đầu gian ác trong cuốn phim 007 The World Is Not Enough mà thôi. Hoặc qua vai người tình cuœa bác phát thơ trong cuốn phim Il Postino, nói về tình bạn giữu nhà thơ Chí Lợi Pablo Neruda sống lưu vong tại Ý và bác phát thơ chất phác. Thế thôi.

Sanh ra và lớn lên tại hòn đaœo Sicily, xứ sơœ cuœa các tay trùm mafia lừng danh thế giới, khi lên 16 tuổi, trong kỳ nghỉ hè tại Milan, với sắc đẹp hơn người cùng với một thân hình nẩy nơœ đầy đặn so với số tuổi đời cuœa nàng, Maria được một nhiếp aœnh gia khám phá và dẫn dắt để trơœ thành người mẫu.

Trong vòng vài năm tiếp theo sau đó, Maria vừa đi học, vừa làm người mẫu thời trang. Tuy được mến mộ và có thể tiến xa hơn nữa trong ngành người mẫu thời trang, Maria quyết định giaœi nghệ và nhắm vào lãnh vực kịch nghệ, điện aœnh bơœi vì nàng không muốn chỉ được người đời nhớ đến chỉ thuần túy dựa vào nhan sắc đổ nước nghiêng thành mà thôi.

Tuy không có kinh nghiệm diễn xuất nhưng tự tin vào khaœ năng cuœa mình, Maria tham dự cuộc thi tuyển lựa tài tưœ cho tập phim truyện cổ trang Indietro Tutta và được nhận vào vai... một thị nữ thấp hèn, không có caœ được một lời đối thoại nào, ngoại trừ mấy câu dạ, vâng.

Sau đó, khi biết rằng cái giọng nói đặc sệt âm hươœng xứ Sicily đã là một caœn trơœ trong chuyện thi tuyển tài tưœ, song song với việc theo học các khóa đào tạo diễn viên, Maria theo học những khóa phát âm để xóa được âm hươœng này. Trong thời gian đó, để sinh nhai, nàng thường xuyên đóng các quaœng cáo truyền hình đa dạng.

Thế rồi, khi đạo diễn Massimo Troisi tuyển lựa tài tưœ cho cuốn Il Postino, ông đã dựa theo linh tính mà chọn nàng, một người hoàn toàn chưa có chút danh vọng hoặc kinh nghiệm gì ngoài những quaœng cáo và vai trò thị nữ, để thuœ diễn vai nữ chính cuœa cuốn phim. Và tài diễn xuất cuœa Maria đã được chú ý đến khi cuốn phim thu hút được sự ái mộ hết mức cuœa khán giaœ và đồng thời được giới phê bình phim ca ngợi không tiếc lời. Và thế là sự nghiệp cuœa nàng thăng hoa từ dạo ấy. Trong vài năm gần đây, Maria đã cố gắng để tấn công vào Hồ Ly Vọng nhưng chưa đạt được nhiều kết quaœ khaœ quan. Nhưng chắc chắn một điều là với sự quyết tâm cùng khaœ năng và nhan sắc cuœa nàng, chắc chắn Maria sẽ còn nhiều cơ hội để chinh phục thế giới trong tương lai.

*
BAI LING (BẠCH LINH)

Một kiều nữ khác, cũng từ ngoại quốc đến Hồ Ly Vọng, đã nhờ vào khaœ năng trình diễn cuœa mình để chinh phục được Hồ Ly Vọng, cho dầu chỉ trong khoaœnh khắc, là Bai Ling, người nữ diễn viên gốc Trung Hoa một thời gây xôn xao dư luận qua vai trò người nữ luật sư biện hộ Shen YueLin, vai nữ chính trong cuốn phim hồi hộp nghẹt thơœ có tính bài bác Trung Cộng Red Corner với Richard Gere trong vai nam chính.

Bai Ling sanh ra trong một gia đình thuộc giới văn nghệ sĩ trí thức tại Trung Hoa. Cha nàng là một giáo sư âm nhạc và mẹ là một diễn viên kiêm vũ công điêu luyện sau đó trơœ thành huấn luyện viên tại trường kịch nghệ.

Tuy nhiên, trong thời Trăm Hoa Đua Nơœ, vì cha mẹ nàng bị liệt vào hàng ngũ phaœn động, để Bai Ling có thể được một tương lai tương sáng hơn, nàng đã được gơœi về nhà bà ngoại ơœ Tứ Xuyên để sinh sống.

Thế rồi, vốn là con nhà tông, chẳng giống lông cũng giống cánh, năng khiếu âm nhạc và trình diễn cuœa nàng bộc phát từ thuơœ bé. Đến năm 14 tuổi thì Bai Ling bị thâu nhập vào đoàn văn nghệ cuœa Hồng Quân, và bị gơœi sang Tây Tạng để trình diễn giaœi trí cho đội quân chiếm đóng nơi ấy. Và, vì giòng máu phaœn kháng vẫn luân lưu trong huyết quaœn nàng, Bai Ling không tuân thuœ theo mệnh lệnh cấp trên, đưa đến việc nàng bị phê bình kiểm thaœo liên miên.

Tuy vậy, vì nàng vốn dĩ có tài năng thiên phú, cho nên, chẳng bao lâu sau đó Bai Ling được xuất ngũ và được phép tham gia vào một đoàn kịch tại Bắc Kinh. Bai Ling theo đoàn kịch lưu diễn khắp nơi, và đồng thời trau giồi thêm tài năng cuœa nàng, qua những vai trò hết sức phức tạp trong nhiều thể loại kịch khác nhau.

Một thời gian ngắn sau đó, Bai Ling cũng trơœ thành một tiểu minh tinh điện aœnh, nhờ vào tài diễn xuất trong vai chính cuœa những phim như On The Beach và Arc Light. Thế rồi, khi vụ sinh viên chống đối tại Thiên An Môn bùng nổ, với nhiệt huyết cuœa một thiếu nữ 19 tuổi, cộng với lòng yêu chuộng tự do tư tươœng được thừa hươœng từ cha mẹ, nàng cũng tham gia, có mặt nơi địa đầu chiến tuyến.

Sau đó, nhờ vào vị trí hàng đầu cuœa nàng trong hàng ngũ văn nghệ sĩ tại Trung Hoa lúc bấy giờ, tuy bị phát giác đã có tham gia vào vụ Thiên An Môn, Bai Ling vẫn được nhà nước Trung Cộng cho tham dự liên hoan điện aœnh Mạc Tư Khoa, với lời caœnh cáo không được phép đề cập đến các vấn đề chính trị. Cũng tại đại hội điện aœnh Mạc Tư Khoa, nàng làm quen được với một vài nhà làm phim Hoa Kỳ. Với sự hướng dẫn cuœa họ, Bai Ling làm đơn xin, và sau đó được cấp học bổng để theo học bồi dưỡng nghề nghiệp tại New York University's Film School và Lee Strasberg's Theatre Institute.

Sau đó nàng được cấp giấy thường trú nhân và có thể trình diễn tại Hoa Kỳ. Ba năm sau, khi khaœ năng Anh Ngữ đã khá thuần thục, Bai Ling dự cuộc tuyển lựa tài tưœ cho cuốn phim The Crow và được chọn thuœ diễn một vai trò khá quan trọng trong cuốn phim cuối cùng cuœa Brandon Lee (con trai Lý Tiểu Long).

Đến năm 1997 thì nàng được mời thuœ diễn vai trò để đời cuœa nàng. Thế nhưng, việc chấp nhận thuœ diễn vai trò này đã khiến Bai Ling phaœi traœ bằng một giá khá đắt: giấy thông hành cuœa nàng bị chính phuœ Trung Quốc thu hồi, báo chí tại đấy lên án nàng là một keœ phaœn quốc, một số đạo diễn Trung Hoa tại Hương Caœng cũng như tại Trung Hoa Lục Địa, lúc ấy đang chuẩn bị hợp tác cùng nàng để thực hiện một số phim tại hai nơi này, báo cho Bai Ling biết họ không thể nào hơp tác với nàng nữa v.v.. Và nàng trơœ thành một keœ phaœi buộc lòng sống kiếp lưu vong.

Tiếp theo sau phim Red Corner Bai Ling một lần nữa lại được giới phê bình phim hết mực ngợi khen qua vai trò nàng phi tần Tuptim cuœa vua Xiêm, một người đã dám hy sinh tất caœ, kể caœ mạng sống cuœa mình để vượt thoát khoœi sự áp bức cuœa triều đình và sống trong một chuỗi ngày hạnh phúc ngắn nguœi với người yêu thuơœ thiếu thời, trong phim Anna And The King cùng với Châu Nhuận Phát và Jodie Foster.

Tuy nhiên, trong khoaœng vài năm qua, nàng lại bị Hồ Ly Vọng boœ quên, và chỉ xuất hiện trong một cuốn phim duy nhất thuộc loại "hổ lốn" là phim The Breed. Hy vọng trong những tháng năm tới, mọi sự sẽ tốt đẹp hơn với nàng.

*
PINK

Một nàng kiều nữ khác, tuy mới vừa 19 tuổi, nhưng đã đạt đến đỉnh cao mơ ước cuœa sự nghiệp nhờ vào khaœ năng thiên phú cộng với tính năng nổ và quyết tâm là người nữ ca sĩ có mái tóc nhuộm hồng và cặp mắt xanh biếc cùng dáng veœ nổi loạn, bất cần đời và một tên gọi ngắn gọn là Pink.

Tuy chưa đầy 20 tuổi nhưng Pink có một kinh nghiệm sống dồi dào không kém những người lớn hơn nàng đến hàng chục tuổi.

Từ thuơœ nhoœ, khi nói chưa thành câu, Pink đã hát hò rất có nhịp điệu, phụ họa theo tiếng đàn và lời ca cuœa người cha mà nàng thương mến. Đến năm 10 tuổi thì cha mẹ nàng ly dị với nhau sau nhiều năm dài chung sống không hạnh phúc. Từ đó, Pink lại càng thu mình sống trong thế giới cuœa riêng nàng, mượn lời ca tiếng nhạc làm niềm an uœi.

Khi lên 13 tuổi, nàng đã bắt đầu đi hoang, túm năm tụm ba cùng bạn bè đến các hộp đêm để khiêu vũ. Trong thời gian này, nàng cũng sáng tác những baœn nhạc để trút hết muộn phiền vào trong dòng nhạc. Và rồi năm Pink lên 14 tuổi thì được một tay DJ trong hộp đêm Club Fever cho nàng mươi phút để trình diễn hàng tuần.

Và qua đó, một chuyên viên săn lùng tài năng đang tìm ca sĩ để thành lập một

ban tam ca R&B cho hãng đĩa MCA đã mời nàng về cộng tác. Tuy nhiên, vì không ăn ý với nhau, mỗi người muốn hát theo một lối riêng, ban tam ca rã đám. Ngay sau đó, một nhóm khác kéo nàng về để lập một ban tam ca khác cho hãng LaFace. Thế nhưng, sau khi hát thưœ cho người giám chế, giọng hát soprano cao vút cuœa Pink cùng với phong thái cuœa nàng đã khiến nàng được đặc biệt để ý đến. Chẳng bao lâu sau thì nàng được mời ký hợp đồng hát riêng leœ cho hãng đĩa, với những baœn nhạc do chính nàng sáng tác.

Và thế là sự nghiệp cuœa Pink thăng hoa từ dạo đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.