Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Hay Thánh Chiến?

09/03/200200:00:00(Xem: 3789)
Tâm tư của những người vợ có chồng theo tổ chức HEZBOLLA,sẵn sàng ôm bom cảm tử, phụng sự cho Hồi Giáo.

Trương Hoàng Vân

Salah Gandour biết rằng anh chỉ còn sống vài giờ ngắn nguœi khi anh ngồi trước máy quay video và thâu lời nhắn nhuœ cho Maha, vợ anh cùng ba đứa con thơ. Salah, một chiến sĩ du kích thuộc tổ chức Hezbollah, phong trào chính trị Hồi giáo chống Do Thái chiếm đóng miền Nam xứ Lebanon, nhìn thật trìu mến vào ống kính khi nói lên lời giã biệt cùng vợ con. Treo trên tường phía sau lưng anh là lá quân kỳ cuœa Hezbolla, với hình một bàn tay giơ cao, nắm chặt khẩu súng AK-47, và ơœ trên là một hàng chữ AŒ Rập Thượng Đế Đaœng.

Salah, chiến đấu với bí danh Malak, có nghĩa là thiên thần, nhắn nhuœ: "Người vợ yêu dấu cuœa anh, mẹ hiền cuœa lũ con anh, em biết là anh đi đâu và vì sao anh phaœi làm như thế đối với keœ thù cuœa chúng ta. Hãy giữ gìn sức khoœe và đừng quên dạy dỗ con chúng ta theo đúng đường đạo, em nhé".

Sau khi thâu xong lời vĩnh quyết này, Salah, lúc ấy 28 tuổi, ngồi vào phía sau tay lái cuœa một chiếc Mercedes trắng với hơn 450kg thuốc nổ. Dùng máy liên lạc viễn liên để có thể nhận được tin tức cập nhật nhất, anh lái xe đến biên giới Do Thái và nhìn đoàn xe quân đội Do Thái tràn sang biên giới.

Anh báo cáo với người tổ trươœng "Giờ hành động đã điểm. Xin an bình đến với các bạn. Thượng đế vĩ đại". Rồi không một chút ngần ngừ, anh bấm ngòi cho nổ trái bom, xé xác anh thành trăm maœnh, đồng thời giết luôn 12 người lính Do Thái và gây thương tích cho vài chục người khác. Như tất caœ mọi cuộc tấn công caœm tưœ khác, cuộc tấn công caœm tưœ cuœa Salah được một chuyên viên quay phim cuœa Hezbollah thâu hình trọn vẹn, và sau đó phổ biến rộng rãi. Hầu hết các đài truyền hình Lebanon đều trình chiếu những hình aœnh này trong baœn tin hàng ngày cuœa họ.

Cuốn băng dài 15 phút, kyœ vật sau cùng cuœa Salah, được Maha và các con anh mang ra xem mỗi buổi chiều. Nàng thuộc nằm lòng cuốn phim và thường quỳ trước màn aœnh truyền hình, dùng tay dò theo những hành động cuối cùng cuœa người chồng quá cố. Nàng dò theo cách Salah lái xe đến sát bên hai chiếc xe vận taœi quân đội cuœa Do Thái và vài giây sau đó thì chỉ còn là một đống khói lưœa mù mịt.

Đối với nhiều chính phuœ Tây Phương và đối với dân Do Thái, Salah là một tên khuœng bố, không hơn không kém. Hezbollah, phần lớn bao gồm những người Hồi giáo Lebanon theo tông Shiite, được sự yểm trợ cuœa những quốc gia mà Hoa Kỳ cho là trợ giúp cho khuœng bố (như Syria, Iraq, Ba Tư). Hezbollah cũng bị bộ Ngoại Giao (State Department) cuœa Hoa Kỳ liệt kê vào trong hàng ngũ các tổ chức khuœng bố dữ dằn, khát máu nhất.

Tuy nhiên, Maha lại nhìn chồng mình như một kháng chiến quân, một chiến sĩ chiến đấu cho tự do, một người có lòng ái quốc nồng nàn đã hy sinh tính mạng cuœa mình ngoœ hầu giaœi phóng Lebanon khoœi ách xâm lược cuœa Do Thái. Nàng nói, cái chết tàn bạo cuœa anh vào ngày 25/5/1995, là một vinh dự. Salah đã được Hezbollah tung hô là một liệt sĩ tưœ vì đạo. Từ ngữ "những tên ôm bom tự sát" (suicide bombers) mà Tây Phương thường dùng để miêu taœ họ, được xem như là một sự lăng mạ đối với thành viên cuœa tổ chức này.

Maha, một phụ nữ xinh xắn, dễ thương, nước da trắng nhạt và đôi mắt đen láy, sâu thẳm, sưœa lại khăn đội đầu và cố gắng giaœi nghĩa quan điểm cuœa nàng: "Anh ấy không hề giết những keœ vô tội. Anh chỉ hạ sát những tên lính xâm chiếm đất nước chúng tôi, giết hại người dân chúng tôi. Vì vậy tôi rất hãnh diện về việc aœnh đã làm để baœo vệ quê hương chúng tôi. Mặc dù tôi đã biết và chuẩn bị cho sự hy sinh cuœa aœnh, nó vẫn là một sự khích động mãnh liệt. Tôi thấy như là toàn thân mình đã bị xé nát vì một nỗi đau tận cùng".

Những ngày cuối cùng cuœa họ với nhau thật là lắt léo, khi Maha bắt đầu nghi ngờ chồng nàng đang chuẩn bị cho một vụ tấn công caœm tưœ. Nàng kể lại: "Hai ngày trước khi anh ấy mất, tôi thú thật về nỗi lo sợ cuœa mình. Tôi van xin aœnh đừng rời boœ mẹ con tôi. Tôi nói rằng đứa con gái út cuœa chúng tôi mới vừa tròn bốn tháng và chúng tôi rất cần aœnh. Thế nhưng aœnh nói rằng tôi luôn luôn biết rằng đấy là phần số là định mệnh cuœa aœnh".

Maha chỉ 17 tuổi khi nàng gặp Salah trong một buổi hẹn do bạn bè sắp đặt. Trong vòng một giờ đồng hồ sau đó, anh cho nàng biết anh đã tình nguyện trơœ thành một chiến sĩ quyết tưœ cuœa Hezbollah. Với một nụ cười buồn, Maha hồi tươœng lại: "Chúng tôi ngồi và nói chuyện rất lâu. Tôi có caœm tươœng như mình đã quen với anh ấy caœ đời mình rồi vậy. Nhưng aœnh giaœi nghĩa cho tôi biết rằng bất kỳ ai làm vợ aœnh phaœi biết rằng sẽ có một ngày aœnh phaœi ra đi. Tôi cho aœnh biết là tôi luôn luôn ước mơ được làm vợ một chiến sĩ để có thể đóng góp vào việc chấm dứt sự đô hộ cuœa Do Thái".

Tổ chức Hezbollah được thành lập năm 1982 để khai triển thêm cuộc cách mạng Hồi giáo tại Ba Tư và đồng thời để ngăn chận sự xâm lăng cuœa Do Thái vào phía Nam Lebanon. Phong trào kháng chiến này hiện nay là một trong những thế lực chuœ động trên chính trường Lebanon, nắm giữ nhiều ghế trong quốc hội đương thời.

Hezbollah là một tổ chức kịch liệt chống Do Thái và lên án bất cứ một chính phuœ Tây Phương nào uœng hộ quốc gia này. Trong thế giới AŒ Rập, Hezbollah được xưng tụng như quân đội đầu tiên đã đánh bại Do Thái, vì sau 22 năm chiếm đóng Lebanon, quân đội Do Thái đã phaœi rút khoœi quốc gia AŒ Rập này vào tháng 5/2000.

Sự thành công cuœa Hezbollah đã làm phấn chấn tinh thần các nhóm Hồi Giáo quá khích tại vùng Trung Đông. Cuộc nổi dậy cuœa dân Palestine (thường được biết đến dưới từ "Palestinian Intifada") khơœi đầu sáu tháng sau khi Do Thái rút quân khoœi Lebanon. Như cuộc nổi dậy đầu tiên trong thập niên 80, cuộc nổi dậy kỳ này cũng có nhiều caœm tưœ quân ôm mìn quyết tưœ theo đúng kỹ thuật mà Hezbollah đã sưœ dụng trước tiên tại Trung Đông. Hezbollah đã từng ra chỉ thị chấp thuận cho 10 vụ tấn công quyết tưœ để sát hại vô số lính Do Thái cùng binh sĩ cuœa quân đội Nam Lebanon.

Dân Palestine là khán giaœ trung thành cuœa đài truyền hình Al-Manar cuœa Hezbollah phát sóng qua vệ tinh. Đài này thường xuyên chiếu những phim tài liệu với mục đích nuôi dưỡng một nền văn hóa yêu chuộng sự tưœ vì đạo và đồng thời hướng dẫn phương pháp hữu hiệu nhất để có thể dùng chiến sĩ quyết tưœ phaœn công Do Thái.

Mặc dù kinh Koran, cuốn kinh sách tối thượng cuœa đạo Hồi, nghiêm cấm việc tự sát, Hezbollah diễn dịch kinh thánh theo đường lối yểm trợ phương pháp sưœ dụng chiến sĩ quyết tưœ cuœa mình. Họ cho rằng những người hy sinh trong cuộc Thánh Chiến thực ra không phạm tội đi ngược lại kinh Koran, mà họ sẽ nhận được nhiều vinh quang trong cuộc sống vĩnh hằng. Cách diễn dịch này đã bị nhiều tu sĩ thuộc caœ hai tông Shiite và Suni lên án, đặc biệt là hành động ôm mìn tự sát.

Tuy vậy, truyền thống tưœ vì đạo vẫn khắc sâu vào trong lý tươœng cuœa Hezbollah. Những người đàn ông tình nguyện quyết tưœ phaœi kín đáo đến gặp tổ trươœng cuœa mình và sau đó, hàng năm, họ phaœi traœi qua những cuộc khaœo sát về khaœ năng quân sự, về tinh thần, ý chí cũng như lòng mộ đạo. Thế rồi, khi một sứ mạng quyết tưœ được hoạch định thì Hezbollah sẽ dựa vào danh sách để quyết định chọn người. Sau khi được chọn, tinh thần cuœa người này sẽ được khaœo sát một lần nữa. Và sau đó, anh ta sẽ được đưa đến gặp lãnh tụ cuœa Hezbollah, tổng thư ký Sayyed Hassan Nasrallah, để được chúc phúc lần cuối trước khi thi hành sứ mạng. Vì traœi qua nhiều cuộc chọn lựa như thế cho nên, cho đến bây giờ, chưa hề có một chiến sĩ caœm tưœ nào lại nhụt chí ơœ giờ chót caœ.

Có lẽ người thường khó thể hiểu được vì sao một phụ nữ lại có thể sẵn sàng làm vợ một người mà nàng biết sẽ chết một cách thaœm khốc khi còn treœ tuổi và kéo theo nhiều người khác cùng chết với anh ta. Thế nhưng, ta chưa hề thấy được, hoặc traœi qua cái xáo trộn nội tâm cuœa nhiều phụ nữ bị buộc phaœi tìm một sự cân bằng giữa những xúc caœm đối nghịch, giữa niềm hãnh diện vì sự can đaœm vô song cuœa chồng mình và niềm đau sót tột cùng vì phaœi mất đi người mà họ yêu dấu.

Hezbollah không khuyến khích các phụ nữ này buồn đau trước sự mất mát cuœa họ. Ngược lại, họ được khuyến khích nên chú tâm vào niềm hãnh diện đến từ những cái chết ấy. Maha cho biết chồng nàng đã dặn nàng đừng bao giờ khóc lóc một cách công khai vì anh.

Samia Bahara là một phụ nữ khác cũng biết rất rõ niềm đau vì mất mát người thân trong cuộc chiến mệnh danh "thánh chiến". Trong số sáu đứa con trai cuœa bà, tất caœ đều là thành viên cuœa Hezbollah, và hai đứa đã chết.

Hezbollah không phân biệt giữa những người tưœ trận trong các cuộc giao tranh và những người ôm mìn quyết tưœ. Khoaœng 1300 thành viên cuœa Hezbollah chết ngoài mặt trận và tất caœ đều được xem là liệt sĩ tưœ vì đạo. Những người không phaœi là keœ ôm mìn quyết tưœ vẫn sẵn sàng hy sinh tính mạng cuœa mình và rất nhiều người hy vọng sẽ được lựa chọn vào đội quyết tưœ.

Mohammed, một sinh viên y khoa, bị thaœm sát khi chiếc xe cứu thương mà cậu tháp tùng bị một hoœa tiễn cuœa Do Thái bắn vào. Suốt thời thơ ấu, Samer chỉ ước mơ được nối gót anh mình. Đến khi lên 16 tuổi, cậu bắt đầu luyện tập để trơœ thành một chiến sĩ Hezbollah. Với niềm đau đớn và sự hãnh diện cùng thể hiện rõ trong đôi mắt ngấn lệ cuœa mình, bà Samia kể lại: "Nó thường nhìn tôi và nói "Mẹ à, Thượng Đế yêu thương những keœ tưœ vì đạo và con muốn Ngài thương yêu con nữa". Tôi cố gắng khuyên caœ hai thằng con tôi đừng chọn con đường tưœ đạo ấy. Khi Samer báo với tôi rằng nó sẽ boœ học để trơœ thành chiến sĩ Hezbollah, tôi nói với nó rằng tôi không thể nào cho phép chuyện ấy. Tôi đã mất đi một đứa con, và tôi không thể nào mất thêm một đứa nữa".

Vào ngày 19/10/95, Samer đeo mìn vào người, bước vào một trạm lính Do Thái, và giựt ngòi nổ tung. Nào ngờ, Do Thái đã nghi sẽ có vụ tấn công và đã di taœn hết binh sĩ ra khoœi trạm ấy trước khi Samer đến nơi. Cậu là người duy nhất bị thiệt mạng trong vụ tấn công ấy! Sau khi quân đội Do Thái rút lui năm 2000, bà Samer nhận được hài cốt cuœa con trai mình và bà đã tổ chức một buổi lễ cầu siêu, trưng bày những mẩu xương cốt cuœa cậu cùng với những maœnh kim khí cong oằn để khách khứa có dịp toœ lòng kính phục cậu. Bà nói: "Tôi đau khổ vô cùng vì đã mất hai đứa con. Mặc dù rất khó để có thể thú nhận chuyện này, nhưng cuối cùng thì tôi thực sự tin rằng việc chúng nó đã làm là đúng. Tôi ngẩng cao đầu hãnh diện. Vì sự đổ máu cuœa các con tôi mà bây giờ Lebanon đã được tự do".

Sanaa Zen mất đi người yêu muôn thuơœ cuœa nàng, khi Ali, chồng nàng, hy sinh trong lúc thi hành sứ mạng cho Hezbollah. Khi chuông reo trước cưœa căn chung cư cuœa nàng trong khu ngoại ô xập xệ ơœ miền Nam Beirut, nơi mà phần lớn các gia đình đều là thành viên Hezbollah và hình aœnh các chiến sĩ tưœ đạo được trưng bầy khắp hang cùng ngõ heœm, ba đứa con sinh ba cuœa nàng cuời vui tíu tít. Chúng tranh nhau chạy ra cưœa, miệng la lên "Ba về, ba về". Đứa anh lớn cuœa chúng, lúc ấy lên 6 tuổi, im lặng nhìn caœnh ấy và sự buồn rầu hiện rõ trên đôi mắt nó. Nó đã mục kích những caœnh như vậy trước đó, và nó biết rằng chuyện gì sẽ đến. Khi cưœa mơœ ra và ba đứa bé bẽn lẽn chạy vào phòng khách thì nó hiểu được một điều mà mấy đứa em chưa đuœ lớn khôn để nhận thức ra: cha nó sẽ không bao giờ trơœ về nữa.

Vào ngày 23/5/2000, một ngày trước khi Do Thái rút quân khoœi Lebanon, Ali Zein, một chiến sĩ bán thời cuœa Hezbollah khóa cưœa tiệm cuœa mình, mặc bộ quân phục, và ôm con, hôn vợ để chia tay, tiến về biên giới. Anh không phaœi là một chiến sĩ quyết tưœ, nhưng anh biết có lẽ anh sẽ khó lòng sống sót trơœ về sau khi hoàn thành sứ mạng tối mật cuœa anh. Kể từ khi gia nhập vào Hezbollah lúc còn là một thiếu niên, Zein, lúc ấy 33 tuổi, thường khấn nguyện rằng Thượng đế sẽ cho anh hy sinh. Và cuối cùng thì anh đã toại nguyện, khi một hoœa tiễn Do Thái bắn tung chiếc xe cuœa anh, lúc đó đang trên đường trơœ về sau khi hoàn tất sứ mạng. Đến bây giờ Sanaa vẫn không biết được sự mạng cuœa chồng là gì.

Tuy hãnh diện về người chồng quá cố cuœa mình, 18 tháng sau khi anh chết đi, Sanaa vẫn phaœi vật lộn với nỗi thống khổ đã mất đi người cha cuœa lũ con nàng, đã mất đi "người bạn thân thiết nhất" cuœa nàng. Sanaa kể lại: "Anh ấy thường luôn miệng nói về việc aœnh đội ơn sự hy sinh cuœa những chiến sĩ tưœ đạo và về việc aœnh luôn sẵn sàng để hy sinh xương máu và linh hồn cuœa aœnh. Tình yêu cuœa tôi dành cho aœnh vượt xa ý nghĩ rằng sẽ có một ngày aœnh phaœi chết. Tôi biết việc được tưœ đạo quý giá như thế nào với aœnh và thậm chí, có lúc tôi sợ rằng aœnh sẽ chết một cái chết bình thường thôi!".

Kyœ niệm về những khoaœnh khắc cuối cùng gần gũi nhau cuœa Sanaa và chồng khiến nàng trơœ nên vô cùng xúc động. Lúc ấy, ba đứa nhoœ đang bệnh và nàng nhớ rằng nàng đã caœm thấy bực dọc với Ali vì anh đã boœ rơi mẹ con nàng để "đi chơi với lũ bạn" - một cách nói bóng gió mà nàng hiểu nghĩa là một sứ mạng cho Hezbollah. lúc ấy, nàng không hề hay biết rằng đó là lần cuối nàng gặp chồng. Sanaa nói: "Mỗi lần aœnh ra đi tôi đều caœm thấy lo sợ, nhưng lần cuối cùng ấy thì tôi chỉ thấy tức giận vì caœm tươœng aœnh đã chẳng quan tâm đến tôi. Khi tôi nghe tin aœnh đã hy sinh, tôi ngã gục xuống sàn nhà. Tôi khóc lóc, la hét không ngừng nghỉ trong suốt nhiều ngày liên tiếp. Cho đến bây giờ tôi vẫn chưa giặt được đống đồ cuœa aœnh được. Thỉnh thoaœng, tôi mơœ tuœ và hít lấy những mùi hương cuœa aœnh. Gần như mỗi ngày tôi đều nói chuyện thật lớn với aœnh, như aœnh vẫn còn đâu đấy. Và tôi mơ thật nhiều về aœnh. Thậm chí, tôi còn viết thư cho aœnh nữa. Tôi vẫn caœm nhận được rằng aœnh vẫn còn với tôi. Chúng tôi vẫn còn nhiều mối liên lạc mật thiết với nhau. Lũ con cuœa chúng tôi là thành quaœ cuœa cuộc sống cuœa chúng tôi với nhau".

*

Trong những năm gần đây, Hezbollah đã chuyển hướng và nhấn mạnh những mục đích mang tính ái quốc cũng như uy tín chính trị cuœa nó. Hezbollah nắm giữ một khối dân biểu lớn nhất tại quốc hội. Và họ đã thành lập những mạng lưới an sinh xã hội để đaœm baœo rằng cô nhi quaœ phụ cuœa những chiến sĩ tưœ đạo sẽ không phaœi thiếu thốn bất cứ một thứ gì. Đấy cũng là một thuœ đoạn thật khéo léo trong việc tuyển lựa chiến sĩ quyết tưœ. Những người quyết tưœ sẽ an tâm rằng vợ con mình sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng. Sanaa và lũ con cuœa nàng sẽ không hề phaœi lo lắng về y tế cũng như học vấn. Tất caœ mọi chi phí đều được đaœng trang traœi cho họ.

Thêm vào đó, để đaœm baœo rằng các gia đình cô nhi quaœ phụ này có thể tiếp tục sinh sống trong nhà cuœa họ, Hezbollah cũng lơ luôn luật thừa kế cuœa đạo Hồi. Theo luật lệ Hồi giáo thì sau khi một người đàn ông qua đời, phần lớn gia saœn cuœa họ sẽ được chia cho cha, chú và anh em cuœa ông ta. Thế nhưng, Hezbollah đã thuyết phục những người này chối boœ quyền lợi cuœa họ để yểm trợ gia đình người quá cố. Nếu có người vẫn cương quyết đòi chia phần theo đúng luật đạo thì Hezbollah sẽ dùng tiền quỹ để mua lại phần gia tài ấy.

Những góa phụ cuœa liệt sĩ quyết tưœ thường được khuyến khích đi thêm bước nữa. Nhiều phụ nữ, như Maha Ghandour, cưới anh hoặc em cuœa chồng mình, theo đúng truyền thống Hồi giáo. Những người khác trơœ thành những nàng dâu sáng giá trong hàng ngũ các chiến sĩ Hezbollah độc thân, bơœi vì, đối với những người này, được làm chồng một quaœ phụ cuœa chiến sĩ quyết tưœ là một niềm vinh dự cao quý vô cùng. Như một thanh niên thuật lại: "Đàn ông tại những quốc gia khác có thể tìm đến các gia đình giàu có, lắm cuœa nhiều tiền để xin làm rể. hoặc họ có thể mong muốn được cưới con gái cuœa một gia đình quyền thế chính trị. Đối với chúng tôi, gia đình cuœa một người tưœ đạo, góa phụ cuœa một chiến sĩ đã hy sinh vì nghĩa caœ, quan trọng hơn tất caœ những chuyện ấy".

Maha Ghandour đã có thêm một đứa con nữa, được đặt tên Salah để tươœng nhớ đến người chồng quá cố cuœa nàng. Và đứa con trai lớn cuœa nàng, Mohamed, bây giờ 10 tuổi, đã quyết định sẽ trơœ thành một chiến sĩ quyết tưœ như cha nó. Maha nói: "trước khi Salah chết, anh baœo tôi hãy nuôi nấng cho Mohammed trơœ thành một người như aœnh. Thế nhưng, tôi không biết là mình có thể chịu đựng được caœnh đã mất chồng rồi lại sẽ mất con hay không. Tôi thường ráng khuyên nhuœ nó rằng học thức cũng là một võ khí lợi hại trong cuộc chiến chống keœ thù. Nhưng tôi nói làm sao bằng Thượng Đế Đaœng nói".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.