Hôm nay,  

Tunisia: Dân Biểu Tình Chống Tăng Thuế, 1 Người Chết; Tunisia: 2 Ngày Sau Khi Hưá Cải Tổ, TT Essid Rút Lại Thuế Mới

13/02/201500:00:00(Xem: 1206)
TUNIS  -  Chỉ vài ngày sau khi tự tin hưá hẹn cải tổ kinh tế trong lúc thực hành dân chủ, Thủ Tướng Essid buộc phải loan báo rút lại thuế mới sau khi cảnh sát bắn chết 1 người đàn ông phản đối thuế mới.

Tunisia là quốc gia Bắc Phi đuợc khen ngợi như là khuôn mẫu của chuyển tiếp dân chủ từ khi lật đổ TT độc tài Ben Ali trong cuộc nổi dậy đầu năm 2011, tổ chức bầu cử tự do và soạn hiến pháp mới.

Nhưng các phản đối làm rõ rằng sứ mạng kinh tế của Thủ Tướng Essid gồm cải tổ, phát triển và tạo việc làm là không dễ tại 1 đất nước lệ thuộc vào kỹ nghệ du lịch, thiếu tài nguyên thiên nhiên, tỉ lệ thất nghiệp cao, nhu cầu trợ giá nặng nề, ngay cả với thiện chí của 1 chính phủ liên hiệp.
Sinh viên thất nghiệp Sami Majdoub nói “Chính quyền muốn nói cải tổ là gì – nghe lời IMF là hy sinh hơn nữa, là khốn khó với chúng tôi – ưu tiên phải là tạo ra việc làm, không để vật giá tăng”.

Từ “cách mạng hoa lài”, IMF ràng buộc tài trợ với hạn chế công chi, kiểm soát thâm thủng ngân sách bằng cách cải tổ chính sách trợ giá từ luơng thực đến nhiên liệu.

Nhà cầm quyền Tunis định thử tăng thu bằng cách tăng thuế 20 MK với mỗi du khách ngoại quốc gây bất bình cư dân 2 thị trấn hẻo lánh trên biên giới Libya là Dhiba và Ben Guerdan vì thuế này gây thiệt hại các mua bán hàng ngày – Libya trả đũa bằng tiền thuế tính trên đầu du khách Tunisia.
Dân buôn bán biểu tình, thanh niên đòi hỏi việc làm tham gia, đốt 1 đồn cảnh sát – cảnh sát phóng hơi cay và nổ súng, 1 người thiệt mạng. Phản đối về cơ hội kinh tế vẫn là chuyện nhạy cảm tại Tunisia – người ta còn nhớ vụ tự thiêu năm 2011 của 1 thanh niên bán hàng rong để phản đối cảnh sống nghèo khó và các lạm dụng của viên chức châm ngòi các cuộc nổi dậy “muà xuân Arap” trong vùng.


Trong năm qua, chính quyền Tunis buộc phải bỏ thuế xe hơi và tăng giá xăng sau hàng loạt biểu tình phản đối. Tạo ra việc làm là khẩn cấp với tỉ lệ thất nghiệp tăng từ 12% trong năm qua lên đến 14.2% và khoảng 3000 thanh niên đã bỏ xứ để trợ chiến phong trào jihad ở Syria và Iraq – nhưng, Tunisia đã tránh đuợc khủng hoảng như Libya và Yemen nhờ khả năng thỏa hiệp giữa các phe thế quyền và giáo quyền. Tuần qua, QH Tunisia chấp thuận chính phủ mới của Thủ Tướng Essid, quy tụ đảng thế quyền Nidaa Tounes và đảng Hồi Giáo Ennahda.

Phân tích gia Riccardo Fabiani của Eusaria Group nhận xét “Chính phủ đoàn kết của Thủ Tướng Essid có đuợc đa số thoải mái tại lập pháp cho phép thực hành cải tổ kinh tế.

Năm 2012, IMF thỏa thuận tài trợ 1.74 tỉ MK trong 2 năm đổi lấy kiểm soát thiếu hụt ngân sách và bảo đảm sự linh hoạt của thị trường hối đoái - thâm thủng ngân sách năm 2014 là 5.8% và dự kiến còn 5% năm nay. Nhưng, Tunisia vẫn cần nhiều trái chủ. Trong khi đó, chính quyền cần giảm công chi, trong đó luơng công chức chiếm gần 1/3 - liên đoàn công chức UGTT đang đòi điều đình tăng luơng và dọa biểu tình. Tuy nhiên, đã có những dấu chỉ thuận lợi, như giá dầu hạ.

Chính quyền cũng muốn khai thác tình trạng ổn định chính trị để thu hút đầu tư ngoại quốc, tạo ra các lãnh vực kinh doanh mới.

Kinh tế gia Moe Jodi tại trường đại học quốc gia Tunis phát biểu “Cải tổ là đau đớn, nhưng chúng ta không có chọn lựa – chúng ta phải lợi dụng giá dầu hạ, ổn định chính trị để thúc đẩy cải tổ và 1 kế hoạch kinh tế rõ ràng ngay bây giờ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.