Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tăng Cường Biển Đông

06/02/201500:00:00(Xem: 4436)

Một số diễn biến quân sự quan trọng gần đây cho thấy, Mỹ tăng cường mặt trận quân sự ở Thái Bình Dương, chánh yếu là ở Biển Đông mà mục tiêu phòng chống không ai khác hơn là Trung Cộng.

Một, Mỹ tuyên bố tạm ngưng quan hệ quốc phòng với TC. Về phía Hành Pháp Mỹ, Bộ Quốc Phòng nói sẽ không mở rộng quan hệ quốc phòng, không có chương trình trao đổi quân sự lớn nào với TC cho đến khi hai nước đồng ý với nhau về những quy định nhằm ngăn chận nguy cơ máy bay của hai nước va chạm nhau trên không. Kể cả chương trình đã dự trù trước, Mỹ gởi một hàng không mẫu hạm đến thăm TC do giới chức hai bên cùng đề nghị và đồng thuận trước đây, cũng ngưng luôn.

Về phía Lập pháp Mỹ, Dân biểu Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Hải quân, trong Uỷ Ban Quốc Phòng của Hạ viện Mỹ chỉ trích Bộ Quốc Phòng Mỹ đã thúc đẩy trao đổi quân sự với Trung Quốc mà không xác định rõ mục tiêu của những trao đổi này là gì. Ông cũng lo ngại những trao đổi quân sự với TC có nguy cơ để lọt quá nhiều thông tin vào tay TC.

Nói tóm lại những thoả thuận mở rộng quan hệ quốc phòng và cải thiện thông tin liên lạc giữa hai nước, nhân chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Obama hồi tháng 11 năm ngoái – coi như ngưng tất cả.  

Trong khi đó do yêu cầu khẩn thiết của Quốc hội Mỹ hiện do đảng Cộng Hoà đa số ở lưỡng viện, Bộ Quốc Phòng Mỹ tập trung nỗ lực soạn thảo một báo cáo về chiến lược quân sự ở Châu Á, mà phần quan trọng dĩ nhiên sẽ là đối phó với Trung Quốc.

Hai là Mỹ và Ấn độ tăng cường liên minh chống TC, qua chuyến công du của TT Obama sang Ấn độ mới đây. Một liên minh quan trọng đến mức tờ báo của Pháp Le Monde dẫn lời tuyên bố của TT Obama làm tựa bài báo: «đối tác đánh dấu thế kỷ 21». Ngày 27/01/2015, TT Obama và Thủ Tướng Narendra Modi thông báo hai bên đồng ý tái tục thêm 10 năm hiệp ước hợp tác quân sự thay thế cho hiệp ước hợp tác song phương đầu tiên, sẽ hết hạn trong năm nay. Trên căn bản đây là hiệp ước hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn. Hai nước đã đồng ý là trong tương lai sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận chung hơn. Mỹ hứa sẽ sẵn sàng tập trận chung với Ấn Độ nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Mỹ-Ấn hai nước cam kết sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Mỹ  sẵn sàng cộng tác với Ấn độ trong «Sáng kiến Công nghệ và Thương mại Quốc phòng Ấn Độ-Mỹ- DTTI»; tức là sản xuất vũ khí.  Ấn Độ có thể hợp tác sản xuất và hợp tác phát triển vũ khí với Bộ Quốc Phòng Mỹ và với các đại công ty của ngành kỹ nghệ quốc phòng Mỹ.

Bên cạnh những thoả hiệp về hợp tác tập trận, hỗ trợ hải quân, cùng sản xuất vũ khí với Ấn độ, điều quan trọng nhứt trong chuyên viếng thăm Ấn độ này, hai vị lãnh đạo quốc gia Ấn và Mỹ đã bày tỏ rõ rệt như cầu thiết yếu và lập trường và quan điểm chung, đồng thuận là ngăn chận đà lớn mạnh, bành trướng ngang ngược của Trung Quốc. Chính Thủ tướng Modi là người đề nghị trước tiên bàn về mối đe dọa của TC trong cuộc họp đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ-Ấn. Chính Thủ tướng Ấn Modi cũng là người bày tỏ cho TT Obama thấy Ấn sẵn sàng khôi phục dự án hợp tác an ninh – quân sự bốn bên, giữa Ấn Độ với Hoa Kỳ và hai đồng minh chủ chốt của Mỹ ở Á Châu Á Thái Bình Dương là Nhật và Úc. Vào năm 2007, bốn quốc gia này đã thiết lập một cơ chế gọi là «Đối thoại an ninh bốn bên”, nhưng do Bắc Kinh phản đối dữ dội nên năm sau đó, đối thoại bị đình chỉ. Và qua chuyến công du này của TT Obama, Ấn và Mỹ kich hoạt và siết chặc lại.


Nhận định về sự kiện này, báo Le Monde của Pháp nói sau 10 năm ngủ yên, quan hệ hai nước được các nhà lãnh đạo nâng lên «tầm cao mới» và là «cần thiết cho việc duy trì hòa bình, thịnh vượng và ổn định tại khu vực».

Ba là Phi luật tân, đồng minh có hiệp ước an ninh hỗ tương với Mỹ, chánh thức  siết chặt quan hệ chiến lược với VN để đối phó với TC. Ngày 29/01/2015, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã đến Manila để  bàn bạc về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và tăng cường quan hệ trong các lãnh vực an ninh, thương mại, văn hóa.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario tuyên bố, “Việt Nam sẽ là quốc gia thứ ba có quan hệ đối tác chiến lược với Philippines, sau Hoa Kỳ và Nhật Bản.” Hai nước sẽ đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước, thông qua các cuộc tuần tra trên biển, huấn luyện và tập trận chung. TC phẩn nộ cùng cực, có lời lẽ xúc phạm nặng quốc gia dân tộc Phi. Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, đã ví Philippines như một "đứa trẻ khóc nhè" đòi quốc tế ủng hộ lập trường của mình phản đối hoạt động xây cất của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp.

Việt Nam Hồi tháng 12/2014, đã ủng hộ và dự sự vụ Philippines kiện Trung Quốc trước Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc tại La Haye.

Bốn là Nhật Bản lần đầu tiên mở rộng tuần tra trên không sang vùng Biển Đông để làm đối trọng với đội tàu ngày càng hùng mạnh của Trung Quốc. Nhựt là  đệ tam siêu cường kinh tế, đồng minh thân thiết với Mỹ, Mỹ còn mấy chục ngàn quân trú đóng trên đất Nhựt để giúp Nhựt phòng chống TC. Nhựt đang cương quyết chống TC đã và đang tranh giành biển đảo Senkaku của Nhựt.

Đô đốc Robert Thomas, Tư lịnh  Đệ Thất Hạm Đội của Mỹ công khai và chánh thức lên tiếng hoan nghênh Nhựt mở rộng tuần tra trên không ở Biển Đông. Vị Tướng này  nói với hãng tin Reuters, “Tôi nghĩ các nước đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực sẽ hướng về Nhật Bản càng lúc càng nhiều như một nước có chức năng bình ổn”. Trước tuyên bố của Tư lịnh Hạm Đội 7 của Mỹ, hành động của Nhựt và liên minh của Phi, TC kêu gọi tất cả các nước không gây thêm căng thẳng.

 Như dã biết Nhựt không quyền lợi lãnh thổ nào ở vùng Biển Đông. Nhưng Biển Đông là một con đường giao thương huyết mạch đối với Nhật Bản.Từ lâu Mỹ mong muốn Nhựt đóng vai trò quan trọng trong liên minh Á châu Thái bình dương trong chiến lược Mỹ chuyển trục quân sư về Á châu để phòng chống TC. Nhựt là một trong 4 nước Ấn Độ, Nhựt, Hoa Kỳ, Úc đã liên minh quân sự hồi năm 2007, gọi là  là «Đối thoại an ninh bốn  bên”, nhưng do Bắc Kinh phản đối dữ dội nên năm sau đó, đối thoại bị đình chỉ và TT Obama, TT Ấn  mới kích hoạt lại. Trước đó Nhựt cũng đã ký với Thủ Tướng Úc phát triễn liên minh quân sự, bán tàu lặn và chuyển những kỹ thuật đóng tàu lặn tân tiên nhứt thế giới cho Úc. Nhựt cũng liên minh với VN, Phi luật tân và viện trợ tàu tuần duyên cho hai nước này.(VA)

Ý kiến bạn đọc
09/02/201516:43:15
Khách
Welcome Nhật Bản nên tuần tra biển đông bằng hải quân với các nước đồng minh ở ĐNÁ ngày càng nhiều hơn nữa .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.