Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Video Games: Sự Thật & Những Lợi Hại Gây Tranh Cãi

25/01/201500:00:00(Xem: 4085)
Hiện nay, việc giới trẻ mê chơi game là một thực tế không thể loại trừ. Nhiều phụ huynh lo ngại con em mình suốt ngày dán mắt vào màn hình, cách ly với thế giới bên ngoài. Sự thật có phải game chỉ có tác dụng xấu như vậy thôi không?

Để hiểu về “văn hóa games”, chúng ta cũng nên đi trở lại từ thời gian đầu khi game mới ra đời. Nhiều người nghĩ là video game có từ thập niên 1970s, khi mà những máy chơi game xuất hiện trên thị trường. Thực ra, video game đã có từ những năm 1950s, bắt nguồn từ nhu cầu mô phỏng và trí thông minh nhân tạo. Các nhà khoa học đã bắt đầu phát triển máy tính và những chương trình đơn giản để kiểm tra máy móc thiết bị. Những hình ảnh và chuyển động đầu tiên được tạo ra hết sức đơn giản, nhưng đã là một phát minh lớn vào thời điểm đó. Sự mô phỏng này được sử dụng đầu tiên bởi quân đội cho mục đích huấn luyện. Vào thời điểm đó, chính quân đội là người sở hữu những máy tính hiện đại nhất.

Những ý tưởng ban đầu này bắt đầu mở rộng ra đến những nhóm phát minh kỹ thuật khác nhau. Sinh viên trường đại học MIT là những người đi tiên phong trong lĩnh vực thiết kế game. Họ đã cho ra đời game chạy trên máy vi tính đầu tiên, tên gọi là “Spacewars”, chỉ phổ biến trong giới sử dụng máy vi tính thời đó. Năm 1957, Alex Berstein phát minh ra game đánh cờ vua đầu tiên. Máy tính thời đó đã có thể dự đoán những nước đi kế tiếp của người chơi, từ đó chọn nước đi đối phó cho mình.

Các thiết bị điện tử, theo đà phát triển kỹ thuật bắt đầu tăng mạnh. Video games cũng phát triển theo. Vào năm 1964, ngôn ngữ lập trình Dartmouth ra đời, giúp cho việc viết những chương trình chạy trên máy tính dễ dàng hơn nhiều. Nhiều người đã có thể tự viết cho mình những trò chơi đơn giản trên máy tính. Vấn đề lớn nhất là thời đó, máy tính chưa thông dụng. Máy vi tính cá nhân chưa có. Ralph Baer- người được gọi là “cha để của video games”- đã nghĩ ra giải pháp là chơi game trên màn hình tivi thay vì máy tính. Ông ta đã sáng chế ra bộ điều khiển game (console) đầu tiên có tên là Brown Box. Thiết bị này kết nối vào tivi, có thể chơi game tennis và nhiều game khác nữa. Baer đã đăng ký phát minh này. Không lâu sau đó, bộ chơi game gia đình chính thức đầu tiên được tung ra thị trường có tên là Odyssey bởi Magnavox, dựa trên phát minh của Baer.

Vào thập niên 1970s, máy chơi game Pong ra đời, đã tạo nên một cơn sốt “đồng quarter”, được dùng để bỏ vào chơi máy. Các thế hệ máy chơi game tiếp tục ra đời sau thành công của Pong. Game bắn súng đầu tiên có tên là Maze Wars, là sự bắt đầu của game với góc độ nhìn của người chơi (first person shooting). Vào năm 1977, tiếp bước theo sự thành công của Odyssey, bộ điều khiển game Atari 2600 ra đời, cho phép thay đổi game bằng cartridges. Atari 2600 đã lôi hàng triệu người Mỹ trở về chơi game tại nhà, cạnh tranh với văn hóa chơi game trên máy chơi game. Lập tức, máy chơi game “phản công” với hai game “huyền thoại” của mọi thời đại là Space Invaders và Pac-man. Pac-man cũng là game đầu tiên có nhân vật nữ chính – Ms.Pac-man.

Vào đầu thập niên 1980s, công ty game nổi tiếng Nhật Bản Nintendo thành công mạnh với game Donkey Kong. Và sau đó là sự ra mắt nhân vật Mario (Jumpman) huyền thoại, nay đã trở thành biểu tượng của công ty Nintendo. Những nhà sản xuất game cũng bắt đầu nghĩ đến ý tưởng nhiều “game thủ” cùng chơi, cạnh tranh với nhau.


blank
Hình ảnh từ game.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của máy vi tính cá nhân vào thập niên 1980s, nền công nghiệp game trên máy vi tính cũng bùng nổ theo. Cũng trong thời gian này, Nintendo có thêm 2 đối thủ cạnh tranh nặng ký là Sony và Microsoft, với 2 hệ điều khiển PlayStation và Xbox. Game bắt đầu trở nên nghệ thuật, tinh tế hơn, với chuyển động tinh vi, hình ảnh sắc xảo…

Rồi internet ra đời, kết nối máy tính, bộ điều khiển game khắp nơi trên thế giới lại với nhau. Giờ đây, cộng đồng người chơi game là một cộng đồng toàn cầu. Ngành công nghiệp game trở thành một ngành công nghiệp lợi nhuận khổng lồ, lấn áp cả ngành điện ảnh.

Đó cũng là lúc ngành công nghiệp game bắt đầu bị chỉ trích bởi công luận và giới truyền thông. Chỉ trích đầu tiên là vấn đề bạo lực. Điều này hoàn toàn đúng. Bởi vì những nhà sản xuất game muốn tạo sự thu hút bằng các hình thức bạo lực, hình ảnh rùng rợn, cảnh giết người máu me… Phụ huynh lo lắng con em mình sẽ bắt chước những hình ảnh bạo lực này. Từ đó mà những qui định an toàn đối với người chơi game ra đời. Có những qui định phải ở độ tuổi nào mới được chơi những loại game nào.

Một chỉ trích khác đối với game là vấn đề sex. Một số game đưa ra những hình ảnh phụ nữ ăn mặc hở hang. Thậm chí có những game đưa cả cảnh làm tình lên màn ảnh.

Một lo lắng rất quan trọng và phổ biến của phụ huynh là game cách ly con em họ với thế giới thực bên ngoài. Phụ huynh than phiền là con em họ suốt ngày chỉ dán mắt vào màn hình chơi game, mà không còn để ý thứ gì khác. Những người chơi game thường được mô tả là mập, mụ mẫm, cô lập… Có cả những ý kiến nói rằng video game là kẻ thù của đạo đức xã hội!

Mọi sự việc đều có hai chiều. Những nhà sản xuất game cũng thông minh, nhạy bén với thị trường không kém gì những người chỉ trích. Những công ty sản xuất game lớn đều có những game thành công với những nhân vật giàu cá tính, những câu chuyện độc đáo, và những thế giới ảo đẹp đẽ. Theo qui luật của thị trường, những nhà làm game kém chất lượng, kém sáng tạo dần dần sẽ bị người chơi tẩy chay. Những loại game chỉ chú trọng đến bạo lực, sex… chỉ thích hợp với một số người chơi nào đó, không thể đi vào dòng chính để bán với số lượng lớn được.

Liên quan đến tính xã hội, game ngày nay cũng tạo ra sự kết nối, giao tiếp giữa người với người, chứ không chỉ cô lập con người như trước. Một phần vì với công nghệ thông tin, con người ở khắp nơi trên thế giới có thể giao tiếp với nhau dễ dàng hơn bao giờ hết. Một phần là do người chơi game cũng khác xưa. Những người chơi cùng game thích trao đổi với nhau về sở thích, kinh nghiệm của mình trong game. Người chơi game ngày nay có thể đối thoại với người cùng chơi từ một nơi xa xôi. Ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới, có nhiều “hội nghị game” để người chơi game gặp nhau, trò chuyện về games mà họ cùng ưa thích.

Nói tóm lại, video game là một “thế giới ảo” khổng lồ, với nhiều “thành viên thật” tham gia. Ảnh hưởng của video game đến con người có hai mặt, cả tốt lẫn xấu. Phụ huynh vẫn nên lưu ý con em trong vấn đề chơi game sao cho cân bằng. Nhưng cũng không nên quá lo lắng là game chỉ có hại mà không đem lại lợi ích nào. Người chơi game, đặc biệt là giới trẻ, phải tìm ra sự cân bằng giữa “thế giới game” và “thế giới thật” cho chính mình.

An Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.