Hôm nay,  

Tân Tây Lan: Du Học Sinh Vn Thắp Nến Địi Dân Chủ

01/09/199900:00:00(Xem: 5465)
Wellington- Lần đầu tiên trong lịch sử đấu tranh ở hải ngoại, một nhóm 50 anh chị em du học sinh từ Việt Nam đã tổ chức thắp nến, công khai chống đảng và chế độ CSVN, kêu gọi dân chủ và nhân quyền tức khắc, theo một bản tin từ hãng thông tấn VNN ở San Jose.
Bản tin viết rằng, vào chiều ngày thứ bảy 28 tháng 8 năm 1999, trước tiền đình quốc hội Tân Tây Lan đã xảy ra một biến cố lịch sử trong sinh hoạt đấu tranh của người trẻ hải ngoại. Anh chị em du học sinh VN thực hiện cuộc biểu tình và thắp nến trong nội dung: “Mít tinh hỗ trợ nhân quyền cho VN”.
Lần đầu tiên tại Nam Bán Cầu và cũng là lần đầu tiên trong cao trào tuổi trẻ đấu tranh cho quê hương, anh chị em du học sinh đã đứng lên cùng hòa nhập vào dòng đấu tranh của tuổi trẻ hải ngoại, quyết đạp đổ chế độ độc tài trong nước. Đại đa số anh chị em là người gốc Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nội, lứa tuổi trên dưới 30, nói là nhà cầm quyền Cộng Sản VN gửi đi Tân Tây Lan học Anh văn, kỹ thuật nhưng thực tế muốn được chấp nhận, các anh chị này phải trả cho chính quyền từ 8-10 ngàn mỹ kim, vì bị đòi hối lộ trắng trợn như thế nên khi qua Tân Tây Lan các anh chị phải lập tức tìm việc làm thêm, vừa học để có kiến thức và có tiền trả nợ.

New Zealand người Việt thường gọi là Tân Tây Lan, được kết hợp bởi 2 đảo lớn trong khu vực Nam Thái Bình Dương, diện tích khoảng 286.000 km vuông tương đương với 2/3 diện tích VN nhưng dân số chỉ khoảng 3 triệu 500 ngàn nguời, ít hơn thành phố Sài Gòn. Người ta nói đến Tân Tây Lan là thường so sánh 1 đầu người với 20 con trừu, thực như thế, số dân Tân Tây Lan ít hơn số trừu nuôi. Ở đây họ sống vào kỹ nghệ nuôi trừu, lấy lông, bán thịt xuất cảng.
Thổ dân hay đúng hơn là dân bản địa Maori, nguyên thủy là giống dân thuộc hải đảo Nam Thái Bình Dương, đến đây khoảng 800 năm trước. Người bản địa Maori có ngôn ngữ riêng trong khi hiện nay ngôn ngữ sử dụng tại Tân Tây Lan là tiếng Anh giọng Kiwi. Một vũ điệu truyền thống mà sinh hoạt thường biểu diễn được gọi là Haka, hầu hết các điệu múa sử dụng thuần túy các bộ điệu lắc tay, dậm mạnh chân. Nhìn sơ qua về cơ cấu chính quyền, Tân Tây Lan nằm trong khối Thịnh Vượng Chung, có đại diện Nữ Hoàng Anh trong nghi thức ngoại giao nếu không muốn nói là hư vị và thực chất cơ cấu quốc gia do Thủ Tướng điều hành và được dân bầu lên, hiện nay trong quốc hội có đến 5 vị dân cử thuộc sắc tộc Maori.
Tại tiền đình quốc hội Tân Tây Lan, thủ đô Wellington, trước mặt đoàn biểu tình là 45 ngọn nến xếp thành chữ V-N (Việt Nam) tượng trưng cho 45 năm đất nước bị cai trị dưới chế độ Cộng Sản (1954-1999), 45 năm bị chà đạp nhân quyền, hủy diệt dân trí, 45 năm không có tự do dân chủ và công bằng. Chính vì những lý lẽ trên, điểm nổi bật mà tôi muốn gửi đến quý vị là đêm mít tinh cho và thắp nến cho Nhân Quyền VN được thực hiện bởi trên 50 anh chị em du học sinh đến từ VN.
Đúng 5 giờ chương trình mít tinh và thắp nến cho Nhân Quyền VN bắt đầu. Thông tín viên VNN ghi nhận quan khách có dân biểu Annabel Young đại diện Thủ Tướng Tân Tây Lan Bà Jenney Shipley, Dân Biểu Petter Dunne đại diện đảng Đoàn Kết Ohariu Belmont, Bà Kate McPherson Hội Ân xá Quốc Tế, Linh mục John Berry Giám mục nhà thờ chánh tòa vùng Wellington, Linh Mục G Mills đại diện Công Giáo vùng Wellington, Luật Sư John S Petris. Về phía truyền thông có thông tín viên của nhật báo phát hành toàn quốc Evening Post và đài phát thanh Chân Trời Mới.
Sau nghi thức khai mạc và giới thiệu quan khách, anh Đỗ Mạnh Tiến đại diện du học sinh VN tại Tân Tây Lan và đồng thời là trưởng ban tổ chức buổi lễ đã lên tuyên bố lý do: “tuổi trẻ VN trong và ngoài nước lo âu đến hiện trạng suy đồi, lạc hậu, mất nhân quyền ở VN, vì thế mục đích của buổi mít tinh thắp sáng niềm tin cho nhân quyền của du học sinh VN tại Wellington New Zealand là yêu cầu nhà cầm quyền CS phải lập tức hủy bỏ điều 4 hiến pháp trong việc độc quyền lãnh đạo đất nước. Và vì những lý do trên cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ sẽ nhất định thành công”.


Phần phát biểu của các đại diện quan khách và được dịch sang tiếng Việt. Trong phát biểu của dân biểu Peter Dunne, đại diện Đảng Đoàn Kết Ohariu và Bà Kate Mc Pherson, Giám Đốc Vận Động thuộc Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, cùng Luật sư John S Petris cho biết là một thành viên trong quốc hội cũng như trong tổ chức nhân quyền vô cùng lo lắng về tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng đã và đang xảy ra ở VN, kêu gọi trả tự do lập tức và vô điều kiện cho các tù nhân chính trị, đặc biệt trong hội nghị Khu vực Á Châu Thái Bình Dương của khối APEC vào tháng tới ở Tân Tây Lan, chắc chắn có Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải, các chính giới và tổ chức nhân quyền sẽ đặt vấn đề này trước các vị nguyên thủ quốc gia.
Đặc biệt, Dân Biểu Annabel Young đại diện cho Thủ Tướng Tân Tây Lan Bà Jenny Shipley cho biết 2 quốc gia VN và Tân Tây Lan có nhiều tương quan, trong chiến tranh người dân Tân Tây Lan và hy sinh ở VN, đất nước này cũng đã cưu mang người tỵ nạn. Vì thế nhân quyền là vấn đề luôn luôn được đặt ra để đạt được những quyền tự do căn bản mà người dân cần phải có.
VN trong năm qua tuyên bố trả tự do cho một số tù nhân chính trị nhưng tình trạng nhân quyền vẫn bị liên tục đàn áp, không có tự do tôn giáo và ngôn luận. Cuối cùng Dân biểu Annabel ghi nhận những thông tin mà ban tổ chức quann tâm về tình trạng vi phạm nhân quyền ở VN hiện tại, bà sẽ nêu lên vấn nạn này với chính phủ Tân Tây Lan.
Sau đó, anh Đỗ Mạnh Tiến thay mặt anh chị em du học sinh đã gửi cho Bà Annabel chuyển đến chính phủ Tân Tây Lan một hồ sơ vi phạm nhân quyền tại VN năm 1999. Được biết, tài liệu này được soạn thảo bởi Ủy Ban Nhân Quyền Úc - Việt. Các anh chị em trong một thời gian ngắn tập luyện và đồng hát Bài Ca Tuổi Trẻ của nhạc sĩ Phan Văn Hưng, bài hát này thường được các anh chị em trẻ hát trong Đại Hội Sinh Viên Học Sinh toàn thế giới vào tháng 1/99 vừa qua thực hiện tại thành phố Melbourne Úc Đại Lợi, bài hát này cũng là một trong những ca khúc trẻ hướng về quê hương...đã được du học sinh VN tại Tân Tây Lan trình diễn trước cử tọa.
Phút xúc động nhất là lời tuyên đọc ý nghĩa thắp sáng nhân quyền, anh chị em nối kết thắp sáng cho toàn thể người tham dự, nếu ánh sáng đầu tiên của năm 2000, của thiên niên kỷ tỏa rộng trên quần đảo Chatham Tân Tây Lan, thì hôm nay, ánh nến tự do dân chủ và nhân quyền phải được nối kết bởi muôn triệu trái tin người trẻ VN, du học sinh VN tại Tân Tây Lan là một trong những thành phần dân tộc đó. Một phút mặc niệm cho tiền nhân và những người tranh đấu vì lý tưởng độc lập tự do của tổ quốc.
Phần tuyên cáo của ban tổ chức được đọc bằng Anh và Việt Ngữ, xác định việc đẩy mạnh phong trào đoàn kết hỗ trợ chính nghĩa ở VN, bảo vệ lý tưởng và nguyện vọng tự do dân chủ, cùng nhau đấu tranh cho VN thịnh vượng.
Sau đó Ban tổ chức đã lên cảm tạ mọi người tham dự và cùng đồng ca bài VN VN chương trình chấm dứt lúc 7 giờ 30 tối cùng ngày.
Ban tổ chức cho VNN biết, trong tuần lễ trước khi buổi mít tinh thực hiện, các anh chị em đã vận động các du học sinh tham dự, thư và truyền đơn gửi đến các chung cư nơi có đông du học sinh cư ngụ, ban tổ chức cũng xuống khu thương mại Wellington gửi thông báo cho người Tân Tây Lan, việc tổ chức đã làm truyền thông ngoại quốc chú ý. Hai báo City Voice và Contact Wellington đã phỏng vấn cùng anh Đỗ Mạnh Tiến về việc thắp nến và tình trạng nhân quyền ở VN, ngay trong các ngày sau đó đài Chân Trời Mới, Radio SBS, VOA đã gửi tin đi các nơi.
Theo lời một một người VN tham dự cho biết, qua buổi mít tinh và thắp nến nhân quyền của du học sinh VN, mọi người đều nhận ra 3 điểm:
- Tuổi trẻ trong và ngoài nước đã bắt được nhịp cầu trong tinh thần Liên Kết trong Ngoài mà cách đây không lâu Hội Nghị Liên Kết đã đề xướng.
- Bằng hệ thống thông tin tự do, một sinh hoạt đấu tranh nơi ít cư dân VN nhưng được truyền đi nhanh chóng, vì vậy làm thế nào ta phải có quyết tâm phá vỡ hệ thống độc quyền truyền thông trong nước của nhà cầm quyền Cộng Sản VN để Tự Do Ngôn Luận phải được triệt để tôn trọng.
- Sau cùng, càng bị áp bức thì sức bật đấu tranh của người dân càng cao, không thể nào bị hủy diệt, hàng triệu tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đã và đang tranh đấu cho tự do tín ngưỡng, hôm nay du học sinh VN tại Tân Tây Lan đấu tranh cho quyền làm người là một trong những tầng lớp dân tộc đang khởi sắc bùng lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.