Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngang Trái Cuộc Đời

08/01/201500:00:00(Xem: 5389)

ThanhHuy59
(Tâm bút của ThanhHuy59 - Để tưởng nhớ đến những liệt sĩ Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch)

Thời gian thắm thoát trôi, mới đó mà đã 30 năm kể từ ngày các Anh vĩnh viễn ra đi. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại có rất nhiều đổi thay, nhưng các anh nào có biết!

Năm nay, nhân ngày giỗ lần thứ 30 (ba mươi) của các Anh, tôi bùi ngùi nhớ lại. Vào khoảng giữa tháng 12 năm 1984, nhân khi rảnh rang tôi mở truyền hình lên xem và hết sức bàng hoàng khi nghe cô xướng ngôn viên người Mỹ loan tin „một số người Việt từ hải ngoại về nước âm mưu lật đổ phỉ quyền cộng sản Việt Nam và bị bắt giữ...“. Tuy nghe tiếng được tiếng mất nhưng tôi cũng hiểu đa số các anh từ Pháp trở về. Thế là ngày này qua ngày khác, tôi luôn theo dõi tin tức vào buổi tối và được biết thêm tên tuổi và xuất xứ của các Anh: Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch, v.v...

Qua truyền hình tôi thấy Cộng đồng người Việt (CĐNV) ở trong nước và ở hải ngoại, đặc biệt là tại Pháp thân nhân của các anh đã tìm cách nhờ chính quyền Pháp và thế giới tự do can thiệp đòi cộng sản Việt Nam (csVN) trả tự do cho các anh. Oái ăm thay, chẳng ai biết rõ các anh - những người trai anh dũng thuộc tổ chức kháng chiến nào (?) nhưng giống như anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ lên đoạn đầu đài vào năm 1930, các anh đã bị cộng sản Việt Nam tuyên án tử hình và bị hành quyết vào ngày 08.01.1985. Nhân ngày giỗ 30 năm, tôi xin được dành vài giây phút tưởng nhớ đến các Anh, vinh danh sự hy sinh cao cả của các Anh, để rồi lại suy tư...

Anh Bá, anh Quân, anh Bạch...! Tôi biết các anh là cựu sinh viên, là những người đang có một tương lai đầy xán lạn nhưng các anh không màng, đã bỏ hết tất cả để đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Than ôi, chí cả không thành nên các anh bị sa cơ thất thế và hy sinh cho lý tưởng khi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng tên tuổi của các anh mãi mãi được vinh danh trong công cuộc đấu tranh với chế độ cộng sản bạo tàn.

Giờ đây, nghĩ đến các Anh tôi lại xót xa khi nhìn thấy đồng hương của các anh, đồng hương của tôi - những người một thời đã bị csVN bạc đãi phải liều mình bỏ nước ra đi, những „ngụy quân, ngụy quyền“ đã từng bị cộng sản giam cầm, bắt học tập lâu năm tại các vùng Bắc Việt hẻo lánh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Cổng Trời..., cũng như một số sinh viên một thời cùng đứng chung với anh trên một chiến tuyến, nay đã và đang sắp hàng xin phép cộng sản để được trở về du lịch Việt Nam sau khi họ có một đời sống ổn định, sung túc tại những quốc gia cho phép họ đến tỵ nạn và định cư sau tháng Tư đen 1975. Họ đã chóng quên, ngày nào họ đã bị bạo quyền cộng sản cầm tù, truất quyền công dân, bị xếp vào thành phần phản quốc, phản cách mạng, ngụy quân, ngụy quyền khi còn ở trong nước; rồi sau đó được cộng sản liệt vào thành phần „đĩ điếm, trây lười lao động“ khi họ may mắn đào thoát được đến bờ Tự To vào thập niên 80. Đến nay họ bỗng dưng trở thành „ những Việt kiều yêu quê hương xứ sở Việt Nam (?) “ cũng từ miệng lưỡi của những kẻ một thời đã buộc tội họ!

Nếu các Anh còn sống chắc các Anh cũng sẽ như tôi lắc đầu ngao ngán khi nhìn thấy những ngịch cảnh này. Chắc chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao những người này, một thời (đứng trước anh em sinh viên du học thời VNCH) đã to tiếng vỗ ngực bảo „ chỉ có chúng tôi, những người vượt biên, vược biển mới là những người tỵ nạn chân chính, nay họ lại có thể nhắm mắt, quay mặt (180 độ!) làm ngơ để trở về Việt Nam vui chơi trong khi biết bao đồng hương khác ở VN: già có, trẻ có đang gào thét vì đói, đang lớn tiếng tranh đấu cho Đạo Pháp, cho Tự Do tại quê nhà, người thì bị vào tù ra tội và thậm chí có nhiều người đã tự thiêu và đang sẳn sàng chết cho một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ! Cái khôi hài là hiện vẫn còn nhiều sinh viên du học thời VNCH sau khi xin „tỵ nạn chính trị“ ở các quốc gia Nhật, Úc, Đức, Pháp, Hoa Kỳ... dầu số người này có đầy đủ điều kiện (từ địa vị cho đến tài chánh) để „áo gấm về làng“ nhưng số cựu sinh viên VNCH này vẫn còn chút sĩ khí, vẫn ngạo nghễ không chịu khuất phục hạ mình “đệ đơn xin cộng sản cấp chiếu khán về du lịch VN“ theo cơ chế “XIN - CHO” của csVN và họ vẫn chấp nhập cuộc sống lưu vong kể từ khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam ngày 30 tháng Tư 1975 cho đến nay.

Theo tôi biết, ngày xưa trong số các Anh có người đã đến bờ "Tự Do" bằng máy bay với tư cách là du học sinh để rồi bỏ tất cả, âm thầm băng rừng, vượt núi tìm đường trở về quê mẹ hầu giải phóng quê hương khỏi ách cộng sản... Cũng một lối đi, các anh đi bằng máy bay, trong khi đó, nhiều người đồng hương của chúng ta trước đây đã phải vượt qua bao nhiêu hiểm nguy, băng rừng, vượt biển để được đến định cư tại các nước tự do.

Cũng một lối về, nhưng các Anh đã hiên ngang chọn đường về gian khổ. Còn đồng hương tỵ nạn cộng sản (?) của các Anh một số nay lại trở cờ đã đốt giai đoạn chọn đường về (đường nào cũng dẫn tới La Mã mà!), ung dung ngồi máy bay trở về quê hương, nơi họ đã bỏ lại đàng sau vợ con, thân nhân, bạn bè, tài sản để đi tìm sự sống; nơi mà chính họ đã từng bị cướp đoạt quyền làm người, bị đấu tố, bị đưa đi vùng kinh tế mới hay bị cộng sản chiếm đoạt tài sản, v.v...

Nhiều kẻ mà khi các anh còn sống đều nghe biết như ông tướng tàu bay (bỏ chạy trước 30.4.1975) một thời nắm vận mạng quốc gia VNCH hay ông nhạc sĩ khá nổi tiếng, vài nhà văn, một số ca sĩ, mấy ông trí thức v.v... bỗng dưng la lên rằng họ „nhớ nhà, thương nước“ cũng quay lưng „về quê“. Chưa hết đâu các anh nợ, thay vì biết điều tốt nhất nên im lặng, mấy ông „một thời chống cộng thứ thiệt này“ lại tán tận lương tâm sẵn lòng đóng vai cò mồi tuyên bố ngợi khen cộng sản Việt Nam (csVN) rùm beng nữa mới đáng nói chứ, nghe sao mà nghịch nhĩ quá. Cuộc đời và lòng người chỉ vì vài quyền lợi nho nhỏ đã đổi trắng thay đen...

Cá nhân tôi đôi khi tự hỏi, các Anh đã hy sinh cho ai?. Riêng đối với những kẻ trở cờ, vài kẻ đã không biết hổ thẹn với lương tâm lại còn bày đặt lớn lối nói „tôi về VN công tác“ (?) và sau khi đi „ công tác về thăm VN “ xong ra lại nước ngoài khen nức nở, không ngượng miệng là bây giờ bia ôm uống hết sẩy, toàn mấy em trẻ đẹp ngon lành thì không biết có phải họ là số người mà csVN đã (chơi chữ, đánh phủ đầu) ám chỉ là thành phần „ đĩ điếm, trây lười lao động ((sic, theo Internet !)" (lý do đơn giản cộng sản (cs) nói và định nghĩa như thế, khi xưa trốn chạy cs được ra đến nước ngoài họ nguyền rủa csVN, bây giờ họ lại âm thầm làm đơn xin cs cho về du lịch VN thì còn gì nữa để phân bua, nếu csVN (nhếch môi cười khẩy) nửa đùa nửa thật có nói: thấy chưa những gì đảng và nhà nước nói đâu có sai, thì thành phần này cũng đành „miệng tuy ngậm bồ hòn mà vẫn phải khen ngọt !). Hỏi thì đã hỏi, nhưng (có thể vì tế nhị) chúng tôi vẫn chưa tìm ra được một câu trả lời chính xác!

Tôi cũng muốn tâm sự cùng các anh là cộng đồng người Việt chúng ta chỉ có một số ít thành phần trở cờ nêu trên. Tôi hy vọng và hết sức tin tưởng vì đây đó tôi vẫn còn thấy những khuôn mặt trẻ đầy nhiệt tình, đang hăng say nối gót các anh để tiếp tục con đường mà các anh chưa trọn bước...

blank
Liệt sĩ Trần Văn Bá (1945-08.01.1985).

Đâu đó, tôi vẫn còn nghe vang vọng tiếng hát:

Các anh đi, ngày ấy đã lâu rồi,

Các anh đi, biết bao giờ trở lại?

Dù các Anh không bao giờ trở lại nữa nhưng hình bóng các Anh lúc nào cũng hiện hữu trong tim chúng tôi, trong tim của người Việt tỵ nạn chân chính ở hải ngoại, trong lòng những người thuộc thế hệ đàn em vẫn còn giữ vững lập trường, niềm tin cũng như đang cố gắng sống „thật lòng“ với chính mình - những người mang đúng ý nghĩa tư cách tỵ nạn chính trị! (Xin các vị nào nói rằng tôi là kẻ tỵ nạn chính trị mà đi đi về về VN như đi chợ không gặp khó khăn (dù bất cứ dưới hình thức nào) đừng lạm dụng những từ này, theo định nghĩa của công ước quốc tế).

Tôi chưa bao giờ quen biết các Anh, chưa một lần hội kiến hay nghe các Anh nói chuyện khi các Anh còn sống, nhưng lòng can đảm, sự hy sinh cao cả của các Anh đã làm cho tôi và bao nhiêu người khác đem lòng ngưỡng mộ.

Không những nhiều người Việt tỵ nạn cộng sản kính phục mà ngay cả người ngoại quốc, những người tuy không chung giòng máu và màu da cũng rất ngưỡng mộ, kính phục các Anh. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi biết qua liên mạng là Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Comunist Memorial Foundation (VOCFM)) tại Washington DC/USA vinh danh anh Trần văn Bá và Anh đã được trao Huân Chương Tự Do Truman-Reagan 2007 (Truman-Reagan Medal of Freedom) dành riêng cho những người có công cũng như đã kiên trì trong công cuộc đấu tranh chống cộng sản hầu dành lại Tự Do, Độc Lập hay chống lại ý thức hệ cộng sản trên thế giới nói chung, đã được tổ chức vào tối ngày 15.11.2007 tại Toà Đại Sứ Hung Gia Lợi, (gồm ba người: anh hùng Trần văn Bá/Việt Nam, thuộc Mặt Trận Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam, người đã bị việt cộng hành quyết ngày 08-01-1985; dân biểu đảng Cộng Hòa Dana Rohrabacher thuộc tiểu bang California/USA là người đã góp nhiều công sức trong việc hoàn thành đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản đặt tại thành phố Washington DC vào tháng 06-2007 và Tiến sĩ Janos Hotvath của Hung Gia Lợi (Hungary), một nhà dân chủ đấu tranh chống lại cộng sản vào cuối thập niên 1940 và đồng thời cũng là người đã lãnh đạo cuộc cách mạng 1956 tại Hung Gia Lợi).

Hơn 20 năm, sau ngày bị việt cộng (vc) hành quyết dã man, Anh Trần văn Bá (người đã hiên ngang từ chối không chịu ký tên nhận tội trong một phiên toà do cộng sản dàn dựng trong tháng 12-1984 để được ân xá và bị vc bắn chết sau đó) nhận được Huy Chương TỰ DO cao quý mang tên của hai vị Tổng Thống Mỹ, nổi tiếng chống cộng là TT Truman và TT Reagan.

Tên tuổi anh Trần Văn Bá đã đi vào lịch sử những anh hùng chống cộng sản trên thế giới !

Có lẽ đây là cái tát tai đối với csVN vì Huy Chương Tự Do Truman-Reagan không những chỉ vinh danh, tưởng niệm một anh hùng người Việt Nam đã nhiệt tình, tranh đấu cho lý tưởng Tự Do cho Việt Nam nói riêng, người đã đặt tất cả niềm tin vào lý tưởng đó và cuối cùng hy sinh ngay cả mạng sống của mình, mà qua đó còn vinh danh luôn cả cho những ai đã hay đang tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, dù bất cứ ở đâu trên thế giới!

Pháp, nơi ngày xưa các Anh cư trú, bây giờ đang là mùa Đông buốt lạnh. Ngày 17-01-2015, theo tin phổ biến trên Internet thì Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá, với sự hỗ trợ Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris, Liên Hiệp Người Việt Tự Do tại Bỉ, Hội Hải Quân và Hàng Hải VNCH tại Pháp, Tập Thể Người Việt Tỵ Nạn tại Pháp, Liên Hội CSQG VNCH Âu Châu.v..v...tổ chức Lễ Tưởng Niệm anh hùng Trần Văn Bá, từng là chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Paris/Pháp vào thập niên 1970 và những vị anh hùng cùng bị csVN hành quyết là các Anh Hồ Thái Bạch, Lê Quốc Quân, những người dám nói, dám làm - và điều đáng nói, đáng kính phục là các Anh vì lý tưởng TỪ HẢI NGOẠI về nước, tìm đường cứu nguy đất nước khỏi ách độc tài cộng sản nhưng rủi ro thay các Anh đã dũng cảm hy sinh tính mạng vì quyền Tự Do và nền Độc Lập của Dân Tộc.

Không những ở Pháp mà vài nơi khác, điển hình là Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam Úc Châu cũng sẽ tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá tại Melbourne / Victoria mục dích để khơi dậy tinh thần yêu nước nơi thế hệ trẻ và vinh danh sự hy sinh cao quý của Anh Trần Văn Bá và các chiến sĩ dân chủ đã nằm xuống cho lý tưởng Tự Do, cho sự tồn vong của Dân Tộc Việt Nam vào chiều ngày Thứ Bảy 10/01/2015.

Và Tết Dương Lịch đã qua, cộng đồng người Việt chúng ta trong và ngoài nước đang chuẩn bị chào đón Xuân Ất Mùi. Chắc chắn rằng cũng có một số người „tỵ nạn“ đang sinh sống ở hải ngoại chuẩn bị về Việt Nam vui chơi ăn Tết – nơi mà các anh đang nằm yên đâu đó! Tôi chạnh lòng nghĩ đến các Anh và tự hỏi, hẳn các Anh có yên giấc nghìn thu hay không?

Anh Bá, anh Quân, anh Bạch..., xin được gởi đến các Anh một nén hương và những giòng tâm sự này của tôi, một kẻ tha hương đang sửa soạn đón Tết Ất Mùi buồn tẻ, ảm đạm nơi xứ người nhân ngày giỗ lần thứ ba mươi của các Anh, những người trai anh dũng, những Liệt Sĩ đã hy sinh cho Lý Tưởng TỰ DO !

* © TH59 (Thượng tuần 01. 2015 - Bản có tu bổ và hiệu đính cho phù hợp với thời điểm)

Ý kiến bạn đọc
08/01/201520:21:19
Khách
Xin thành thật cám ơn tác giả đã ghi nhận 1 nhân vật lịch sử và viết bài tưởng nhớ đến Anh Hùng trẻ tuổi Trần văn Bá. Nếu có thể nhờ dịch ra Tiếng Anh, để tuổi trẻ ở Mỹ đọc và hiểu được con người và Tấm Gương anh dũng đáng đươc noi theo nầy. Kính chào.
08/01/201515:38:38
Khách
Tôi nhớ mãi chủ đề Hội Chơ Tết 1976 tại Paris, cũng là câu nói của Anh Trần Văn Bá : TA VẪN CÒN SỐNG ĐÂY...

Anh Trần Văn Bá sống mãi mãi với Quê Hương, Đất Nước.
Cám ơn Việt Báo đăng hai bài viết về Trần Văn Bá nhân ngày giỗ thứ 30 của anh; cám ơn Ban Tổ Chức Hội Chơ Tết 2015 tại Nam California đã trang trọng
lập riêng chỗ để mọi người không quên anh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí suy thoái tư tưởng, cán bộ mơ hồ chệch hướng và đảng viên không thèm đọc Nghị quyết để thi hành là những chứng tật báo hiệu Đảng đang mất lãnh đạo từ trên xuống dưới.
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 779)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 389)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 277)
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
(Xem: 208)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.