Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tội Ác Của Xịa

30/12/201400:00:00(Xem: 4863)

...có 30% dân Mỹ không đồng ý với phương thức của CIA, nhưng 60% chấp nhận...

Sau vài tranh cãi qua loa cho có lệ để lương tâm bớt cắn rứt, cuối cùng thì báo cáo của Thượng Viện về “tội ác” của CIA đã được công bố. Toàn bộ phúc trình dài gần 6.700 trang đã được tóm gọn lại chừng hơn 500 trang và phổ biến rộng rãi. Truyền thông phe ta chạy tít khổng lồ và viết bài dài lê thê. Truyền hình bỏ cả chục tiếng đồng hồ ra tranh cãi. 80% là sỉ vả CIA và Bush. Dĩ nhiên.

Thượng Viện đã bỏ ra 6 năm, từ ngày đảng Dân Chủ chiếm đa số sau cuộc bầu năm 2008 đưa ông Nobel Hòa Bình vào Tòa Bạch Ốc, để điều tra về việc Xịa đối xử tàn nhẫn với tù khủng bố Al Qaeda trong hai năm ngay sau ngày 9/11. Câu chuyện của hơn 10 năm về trước, nhưng được đun xôi lên lại để lái dư luận ra khỏi vài chuyện không vui của phe ta gần đây. Như chuyện đại bại bầu cử. Hay chuyện ông GS Gruber chê cả nước “ngu xuẩn”.

Truyền thông phe ta gọi đó là “Báo Cáo của Thượng Viện”. Đó là mạo nhận vì thật ra chỉ là của khối Dân Chủ trong Thượng Viện. Không có một nghị sĩ Cộng Hoà nào, hay một phụ tá nào của họ, tham gia vào việc điều tra, thảo và ký báo cáo. 100% Dân Chủ.

Được gọi là “báo cáo”. Đó là mạo danh vì thực tế chỉ là “tuyển tập” các trao đổi emails, công văn, phúc trình,... giữa các viên chức trong và ngoài CIA về vụ thẩm tra tù khủng bố Al Qaeda. Tuyển lựa kỹ trong cả triệu trang tài liệu (mất 6 năm!), chỉ những trao đổi có lợi cho phe ta mới được đưa vào báo cáo để buộc tội.

Chưa hết, được coi là một “điều tra” về CIA, nhưng thực tế đã không có bất cứ một nhân viên CIA nào được phỏng vấn, hỏi ý kiến, hay yêu cầu giải thích gì trong suốt tiến trình “điều tra”. Hay bất cứ nhân viên nào của các bộ An Ninh, Quốc Phòng, Ngoại Giao, Tư Pháp.

Theo tiến trình và cách soạn thảo báo cáo, người ta thấy rõ tác giả đã có sẵn kết luận, chỉ là đi tìm dữ kiện để xác nhận tội trạng thôi. Hoàn toàn một chiều không khác gì đơn khởi tố của công tố viên.

Quý độc giả có quyền nhận định tính công bằng vô tư và khả tín của báo cáo.

Câu chuyện GS Gruber nhắc nhở ta không biết khi công bố báo cáo này, họ có coi chúng ta là “ngu xuẩn” hết hay không. Thú thật là sau những bật mí của GS Gruber, kẻ viết này đâm ra hoang mang, chuyện gì cũng sợ bị các nhà thông thái Dân Chủ coi mình là ngu xuẩn hết.

Tác giả chính của báo cáo là bà Thượng Nghị Sĩ Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, Dianne Feinstein của tiểu bang Cali, tiểu bang hãnh diện có ba vị nữ tướng hàng đầu của phong trào cấp tiến là các bà Feinstein, Thượng Nghị Sĩ Barbara Boxer (con gái lấy em của bà Hillary), và Dân Biểu Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi. Cả ba bà đều là dân San Francisco, thủ đô của khuynh hướng cấp tiến cực đoan nhất Mỹ, dù bà Pelosi sau này dọn về nam Cali.

Báo cáo này là một cáo trạng khủng khiếp, tố cáo CIA đã làm những chuyện tầy trời, bị coi là dã man thô bạo nhất khi tra tấn các tù khủng bố để lấy tin tức. Như trấn nước, xô vào tường, không cho ngủ ăn đầy đủ,...

Nhất là chuyện trấn nước. Báo cáo cũng như truyền thông vẫn làm rùm beng chuyện trấn nước này, cho dù chỉ được áp dụng với đúng 3 tù nhân, và đã bị TT Bush cấm ngay khi ông biết được, từ năm 2003. Tất cả các biện pháp “tra tấn” khác cũng đã bị TT Bush chấm dứt năm 2007. Năm 2009, TT Obama đình đám ký sắc lệnh cấm “tra tấn” chỉ là trò mần tuồng chính trị vớ vẩn, hoàn toàn vô nghiã vì đã hết “tra tấn” từ hai năm trước rồi, nhưng vẫn được truyền thông phe ta tung hô.

Truyền thông cũng làm rùm beng về một hình thức họ gọi là “tra tấn cực kỳ vô nhân đạo” mới được công bố: bơm đồ ăn loãng vô bao tử qua hậu môn (rectal feeding). Cựu GĐ CIA Michael Hayden khi được chất vấn đã trả lời “đây là hình thức cứu mạng người theo phương thức y khoa, chẳng hạn như trong trường hợp tù tuyệt thực không chịu ăn, biện pháp này không bao giờ được áp dụng khi lấy cung, sao lại gọi là tra tấn?”

Trong danh sách các biện pháp “ngược đãi” (ill-treatment) có cả biện pháp kinh hoàng là “cưỡng bức cạo râu” (forced shave) mấy ông Hồi giáo!

Đối với bà Feinstein và giới cấp tiến, đó là những hành động thuộc loại hình phạt dưới từng thứ bẩy của địa ngục. Không xứng đáng với “văn minh” Hiệp Chủng Quốc. Cho dù tù khủng bố vẫn còn được ở phòng lạnh, coi TV, chơi bóng chuyền, đọc kinh 5 lần một ngày, nhưng vẫn không thích hợp với những giá trị nhân bản Mỹ.

Một nhận định nặng mùi vị trịch thượng, luôn tự mãn mình văn minh và nhân bản hơn cả thế giới.

Các cụ ta có câu “phú quý sinh lễ nghiã” không biết áp dụng có đúng chỗ hay không. Chỉ biết những cái lễ nghiã, văn minh, văn hoá, nhân bản, đạo đức này chỉ bây giờ, sau gần 15 năm an toàn, mới trở thành thời thượng. Chứ mấy năm tháng đầu sau vụ 9/11 chẳng mấy ai nhắc.

Khi đó, cả nước run sợ một tấn công thứ hai. Nếu ta đọc báo mấy ngày qua, ta sẽ không thể nhớ khi đó cũng là lúc một loạt thư có chứa chất độc anthrax được gửi đi lung tung, một dấu hiệu có thể khủng bố đang tấn công quy mô. Truyền thông phe ta không muốn nhắc lại chi tiết phiền toái này. Tóm lại, cả nước Mỹ khi đó đang hoảng hốt, nhất quyết bằng mọi cách phải khám phá và ngăn cản một vụ 9/11 mới. CIA chạy đua với Al Qaeda. Xấp xỉ 90% dân ủng hộ TT Bush.

Luật USA Patriot Act chống khủng bố do Thứ Trưởng Tư Pháp gốc “ngụy” Đinh Đồng Phụng Việt thảo ra mau mắn được lưỡng viện thông qua. Lưỡng viện khi đó cũng không chậm trễ biểu quyết cho TT Bush “dùng tất cả mọi phương tiện hợp pháp” để ngăn chặn một 9/11 thứ hai, kể cả mang lính đi đánh Afghanistan. Đến hai năm sau cũng vẫn chưa hết sợ, biểu quyết cho TT Bush đánh Iraq luôn.

Ta nên ghi nhận giới hạn duy nhất là phải “hợp pháp”, không vi phạm luật. Không thấy đả động gì tới chuyện phải hợp với những giá trị Mỹ, văn minh, nhân bản gì cả. Chắc tại nước Mỹ chỉ mới bắt đầu văn minh nhân bản sau khi TT Nobel lên lãnh đạo? Chứ trước đó, chỉ là một thứ mà Mỹ gọi là “cộng hòa chuối chiên” kiểu Nam Mỹ (Banana Republic!).

Ở đây ta cũng lưu ý là dù gì thì các hành động của CIA cũng vẫn còn trong vòng hợp pháp. Ngay khi mới lên nắm quyền, TT Obama đã hung hăng tuyên bố sẽ lôi hết mấy tên Xịa và cố vấn pháp luật của TT Bush ra tòa trừng phạt. Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder bỏ 2 năm đầu ra truy xét 100 vụ nghiêm trọng nhất –kể cả ba vụ trấn nước- cũng đành kết luận không ai phạm luật gì cả, từ TT Bush xuống tới anh lấy cung. Tất cả đều nghe lệnh từ tổng thống, và tổng thống đã có quyết định sau khi tham khảo Bộ Tư Pháp về tính hợp pháp của các phương thức lấy cung.

Kể cả những vụ trấn nước. Tuy nghe có vẻ dã man, kinh khủng, nhưng thật ra chỉ là ngộp thở và sặc nước, kéo dài vài giây đồng hồ, không để lại thương tích nào, cũng chẳng đau đớn. Tên khủng bố Abu Zubaydah (lãnh tụ hàng thứ tư của Al Qaeda) chịu đựng lâu nhất, tới 17 giây, nhưng bù lại, được phục hồi bằng 6 hộp sữa Ensure một ngày, theo Washington Post, và tất cả các cuộc thẩm tra đều có bác sĩ canh chừng bên cạnh.

Cái tính “văn minh” của Mỹ, thật sự làm cho kẻ viết này phải gãi đầu gãi tai. Bình thường thì nếu có ai giúp bảo vệ ta và gia đình được an toàn, thì cái suy nghĩ bình thường là phải ghi ơn người đó, và cầu mong cho người đó thành công, bắt càng nhiều khủng bố càng tốt.

Nhưng trái lại, ở đây người ta truy tố mấy anh Xiạ đã âm thầm lặng lẽ, chấp nhận mọi nguy hiểm tính mạng để bảo vệ ta. Cũng như hiện nay đang có phong trào sỉ vả cảnh sát là những người cũng đang bảo vệ ta, đưa đến thảm trạng hai cảnh sát ở Nữu Ước đang ngồi trong xe bị một anh đen đến bắn tới tấp vào đầu chết tại chỗ. Đó là hậu quả của phong trào chống cảnh sát trong thời gian qua, với chính quyền nhắm một mắt để mục sư Sharpton đổ dầu vào lửa.


Bất kể mọi sỉ vả chửi bới, kẻ viết này vẫn có thể bảo đảm đến khi có chuyện thì việc đầu tiên những ông bà cấp tiến này làm cũng vẫn là bốc điện thoại réo 911, tức là réo cảnh sát ngay. Hay nếu có vụ khủng bố tấn công thì bảo đảm bà Feinstein và các đồng nghiệp sẽ mau mắn mở cuộc điều tra xem tại sao CIA ngủ gật. Chứ không dại gì chạy ra nhận công đã khoá tay CIA. Nói cách khác, đối với các nhân viên ngành an ninh Mỹ, FBI hay CIA hay NSA, không làm gì thì chết, mà làm gì thì cũng chết. Điều lạ là sao những tổ chức đó vẫn còn có người đâm đơn xin vào làm.

Cái tính “nhân bản” của phe cấp tiến cũng đáng đặt câu hỏi. Giả dụ ta bắt được một tên khủng bố đã cài đặt bom nguyên tử bỏ túi tại trung tâm Nữu Ước, nếu nổ có thể hủy nát cả Manhattan và giết cả triệu người. Thế nào là nhân bản? Dùng biện pháp mạnh để lấy tin tức, ngăn chặn bom nổ cứu cả triệu mạng? Hay là không đụng đến tên khủng bố, chấp nhận rủi ro bom nổ cho cả triệu người chết để bảo vệ “nhân quyền” của tên khủng bố, nhân danh “văn minh và nhân bản” Mỹ? Đây là câu hỏi của thẩm phán TCPV Antonin Scalia.

Tổ chức ACLU (American Civil Liberty Union), là tổ chức cấp tiến cực đoan chuyên vỗ ngực lo bảo vệ nhân quyền dân quyền gì đó, đã viết bài kêu gọi thứ nhất bổ nhiệm công tố đặc biệt để truy tố và trừng trị thích đáng tất cả những anh Xiạ đã dính dáng đến tra khảo tù khủng bố; thứ nhì, trao trả tự do cho tất cả mấy tên khủng bố, chính thức xin lỗi chúng, bồi thường thiệt hại tinh thần và vật chất, và cho chúng vào dân Mỹ để được hưởng mọi quyền lợi cũng như mọi bảo vệ của Hiến Pháp Mỹ.

Xin thưa quý độc giả, không phải kẻ viết này phiạ chuyện hay nói miả mai đâu. Đó là ý của bà Hina Shamsi, một Giám Đốc của ACLU, viết trên báo phe ta New York Times, ngày 9/12. Bà Shamsi là giáo sư đại học Columbia, công dân Mỹ gốc Pakistan, nơi Bin Laden đã ẩn náu cả chục năm.

Có nghiã là tên trùm khủng bố Khalid Sheik Mohammed, đạo diễn màn 9/11, bị trấn nước, cần phải được tha bổng, xin lỗi, trở thành công dân Cờ Hoa, bồi thường vài trăm triệu đô? Có khi được Huân Chương Tự Do của Tổng Thống –Presidential Medal of Freedom- không chừng? Mấy trăm tên tù khác, cho mỗi tên vài triệu đô để chuộc lỗi CIA đã nhốt chúng, không cho chúng có dịp đánh bom vài nơi khác, hay cắt đầu vài con tin vô tội. Mà thả hết tù khủng bố thì coi như sẽ đóng cửa được trại Guantanamo như TT Obama đã hứa rồi. Quá tiện.

Không phải chỉ là ACLU không đâu, mà ngay cả bà dân biểu Dân Chủ Jackie Speier, cũng của San Francisco, cũng đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Obama thả tù khủng bố và xin lỗi chúng.

Thế giới ngày nay không ai nhìn thấy rõ đâu là đầu, đâu là chân nữa. CIA đi lùng khủng bố trở thành tội phạm cần bị trừng trị, tù khủng bố trở thành những nạn nhân đáng thương, cần được xin lỗi và bồi thường. Như trong vụ Ferguson, cảnh sát thành tội đồ, du đãng ăn cắp vặt thành người hùng.

Thực tế mà nói, những biện pháp lấy cung của CIA không thể nói là những việc làm “hiền như ma sơ” hay như thầy tu (dĩ nhiên không kể các thầy tu Hồi giáo), nhưng đối phó với những tên khủng bố cuồng tín, máu lạnh, có thể bình tĩnh chuẩn bị giết cả ngàn người vô tội một lúc, hay bình thàn mang dao cùn cứa đầu con tin trước máy quay phim, khó có thể nghĩ mang bánh kẹo ra chiêu dụ. May ra 72 trinh nữ có thể thuyết phục được, nhưng CIA tìm đâu ra nhiều trinh nữ như vậy?

Tuần rồi, quân khủng bố Taliban mang bom súng tấn công một trường học ở Pakistan, bắn giết gần 150 học sinh vô tội, phần lớn là học sinh tiểu học. Đối với những phần tử vô nhân tính như vậy, sao có thể mang chuyện nhân bản ra nói với chúng?

Cái lý của bà Feinstein là mặc dù tàn ác, những tra tấn của CIA vẫn chẳng có một lợi ích gì, chẳng giúp gì trong chiến dịch chống khủng bố. Bà khẳng định việc tìm ra và giết Bin Laden chẳng là kết quả trực tiếp của bất cứ cuộc tra khảo nào.

Ở đây, vấn đề cần phải xét lại. CIA theo dõi cả triệu cuộc nói chuyện điện thoại năm này qua năm nọ, tình cờ nghe được một đối thoại 15 giây của một anh tên là Abu Ahmed al-Kuwaiti. Trước đó, Sheik Mohammed đã tiết lộ anh này là “giao liên” của Bin Laden, nhờ đó CIA khám phá ra ngay xào huyệt của Bin Laden. Nếu Sheik Mohammed không khai al-Kuwaiti là giao liên của Bin Laden thì làm sao CIA biết anh này là ai và tìm ra được xào huyệt của Bin Laden? Mà anh Sheik Mohammed này bị bắt cũng là do Abu Zubaydah khai ra. Sao có thể nói cái chết của Bin Laden không liên quan đến tra khảo tù?

Một điều đáng chú ý. Theo báo cáo của bà Feinstein thì CIA đã hoá ngông, làm ẩu bất chấp mọi luật lệ, qua mặt quốc hội, qua mặt cả TT Bush luôn. Cả nước chẳng ai biết gì.

Đây là mô thức sở trường của chính quyền Obama, một là không biết, không nghe, không thấy, nếu không chối được nữa thì... xiả tay đổ thừa. Chẳng qua ở đây, bà Feinstein chỉ tìm cách chạy tội. Cái tội hồi đó cả quốc hội được chính quyền Bush báo cáo đầy đủ mà không phản đối gì cả. Với tư cách thượng nghị sĩ Dân Chủ cao cấp nhất trong tiểu ban Tình Báo, bà Feinstein đã được báo cáo đầy đủ. Cả bà Nancy Pelosi khi đó là lãnh tụ khối thiểu số Dân Chủ Hạ Viện, cũng đã tham dự tất cả mọi phiên họp báo cáo của CIA. Bây giờ lại chối, nói là không biết gì. Cho nặng ký hơn, lôi luôn TT Bush vào cùng thuyền “những người ngơ ngác không biết gì”.

TNS McCain, một cựu tù CSVN, đã lên tiếng công khai chỉ trích việc tra tấn vì thứ nhất lo sợ khủng bố sẽ trả thù, tra tấn lại tù binh Mỹ, và thứ nhì ông so sánh chuyện ông bị CSVN đánh đập và cho rằng tra tấn như vậy không hữu ích gì. Ở đây, ông McCain đã nhận định sai lầm nhiều điểm. Trước hết, khủng bố không cần phải thấy đồng chí của họ bị tra tấn mới trả thù. Trước khi báo cáo được công bố, ISIS đã cắt đầu nửa tá con tin vô tội rồi. Hy vọng đối xử tử tế với tù khủng bố để tù Mỹ được khủng bố đối xử tử tế lại là hão huyền. Thứ nhì CSVN hành hạ tù binh Mỹ là đòn thù, trong khi CIA điều tra để lấy tin đề phòng một cuộc tấn công trong tương lai, cứu không biết bao nhiêu ngàn người. Hai mục đích hoàn toàn khác nhau, rất xa. Hơn nữa, so sánh những tra tấn khiến ông McCain mang tật và bị ám ảnh suốt đời với những biện pháp của CIA hiện nay, là so sánh chuột với voi.

Trước khi bà Feinstein công bố báo cáo, Giám Đốc CIA, John Brennan, đã can ngăn, cho rằng việc công bố này sẽ làm nản chí nhân viên CIA, và nhất là làm khủng bố quá khích cuồng tín Hồi giáo nổi cơn điên, sẽ tìm giết dân và nhất là lính Mỹ khắp nơi trên thế giới. Bà Feinstein coi như pha. Chuyện đánh Bush và đối thủ Cộng Hoà mới là quan trọng.

Tình trạng quan hệ giữa hai chính đảng dưới thời ông tổng thống của “đại đoàn kết” đã đi đến mức chiến tranh đảng phái quan trọng hơn an ninh quốc gia, hơn cuộc chiến chống khủng bố, hơn cả tính mạng của nhân viên CIA và quân nhân ngoài tiền tuyến.

Cuộc tranh cãi về “tra tấn” vẫn sôi nổi. Kẻ bênh người chống. Theo thăm dò mới nhất của Washington Post, có 30% dân Mỹ không đồng ý với phương thức của CIA, nhưng 60% chấp nhận, và đa số cho việc đảng Dân Chủ công bố báo cáo là một sai lầm lớn.

Đáng tiếc là một nhóm người trực tiếp liên hệ đến vấn đề khủng bố đã không có dịp đóng góp ý kiến của họ. Đó là nhóm hơn 3.000 người bị chết oan ngày 9/11. (28-12-14)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
01/01/201511:20:37
Khách
Hiện-tượng Obama đã ảnh-hưỡng trực-tiếp đến gia-đình của tôi. Obama đắc-cử lần thứ 1 thì tôi mất một lúc 2 bạn thân, chỉ vì lở dại mơ-mộng giống như ông Martin Luther King. Obama đắc-cử lần thứ 2 là con gái Lynn 20 tuổi chống tôi ra mặt, nó nói Obama hứa sẽ cho nó thêm tiền năm thứ 3 đại-học, tiền đâu chưa thấy mà học-phí tăng. Tôi có lần nhận-xét rằng người Mỹ đen và người Á-đông có nhiều điểm giống nhau cho nên Tổng-thống cũng giống nhau, thế là con gái Camille 16 tuổi cho tôi là kỳ-thị chủng-tộc, nó nói Obama viết sách hay lắm, có tư-tưởng lớn hơn cả Karl Marx (tôi thường kể truyện về cộng-sản bởi vì tôi sợ rằng con cháu tôi sau này không hiểu về chủ-nghĩa mị dân đó). Không bao lâu sau thì tư-tưởng lớn đó đẻ ra Obamacare, và gia-đình tôi mất bảo-hiểm sức-khỏe của hảng đang làm việc hơn 10 năm. Tuy nhiên trong xấu có tốt, từ ngày tai-họa Obama đến với gia-đình tôi thì trên thuận dưới hòa, không còn chia-rẽ nữa. Tôi có một giấc mơ nhỏ, nếu cả nước Mỹ mà giống như gia-đình tôi, thì không còn nhiều lo-lắng nửa.
01/01/201504:45:46
Khách
Đảng Dân Chủ “hết kế sách” rồi mới chơi đòn bẩn nầy. Đây là đòn bẩn thỉu, làm ảnh hưởng đến uy tín quốc gia; còn hơn trò bẩn khi Ô Ba Má (ôi!) mới lên ghế đã ra lệnh cho đàn em “trù dập tả tơi Fox News” hay việc “đe dọa Hank Williams Jr. {người soạn và trình bày bài “Are you ready for some football?" theme} làm áp lực với ESPN để hãng nầy cúp nhạc hiệu của Monday Night Football bởi Hank Williams Jr. mạnh dạn l;ên tiếng phản đối Ô Ba má.
Một nước tư bản mà muốn lột truồng hết tài sản của người giàu để phát không cho bọn ăn không ngồi rồi, hưởng tiền trợ cấp rồi rảnh rỗi để đi phá xóm phá làng, lấy lý do chống bất công để đập phá tiệm quán để hôi của thì không là “XHCN” là gì? Hết đòn đánh thuế nặng người giàu để họ mang tiền ra nước ngoài, cho dân lậu nhập cư thoải mái để những người còn đi làm phải cong lưng gánh nặng chi phí cho họ bằng tiền thuế của người đi làm. Mục đích của đảng là gì: “lấy của làng làm ơn ông Xã”, để họ hốt phiếu của người nghèo qua miếng mồi “trợ cấp xã hội”.
Đối ngoại thì các TT Dân chủ quá yếu kém, như trong biến cố “Vịnh con heo” (Bay of Pigs) tại Cuba năm 1961, đã làm ô-uế sức mạnh của một siêu cường để Mỹ có “được” hỗn danh “con cọp giấy”; chuyện 52 nhà ngoại giao Mỹ bị Tehran bắt làm con tin trong 444 ngày trước phản ứng non kém của chính quyền Jimmy Carter cho dù Carter có ra lệnh tiến hành cuộc hành quân giải cứu “Móng vuốt chim Ưng” (Eagle Claw) lại là một “sứ mạng thất bại” (aborted mission), nếu Cộng Hòa không thắng trong kỳ bầu cử tháng 11 năm trước, chưa chắc Iran đã thả các con tin Mỹ, con tin được phóng thích chỉ vài phút trước khi Ronald Reagan tuyên thệ nhậm chức.
Đến “triều đại Clinton”, hai chiếc trực thăng MH-60 Black Hawk bị bắn rơi ở Mogadishu, Somalia, ô nhục cho Mỹ là 8 trong số 18 xác quân nhân Mỹ tử thương bị người Somali cột dây kéo trên đường phố như một đòn thù đánh vào nước Mỹ; rồi cuộc tấn công vào WTC lần đầu năm 1993, làm chết hơn 80 người, vào năm 1998, bin Laden ra lệnh cho bộ hạ phá hủy sứ quán Mỹ tại Kenya và Tazania nhưng Clinton chỉ ra lệnh phóng 66 hỏa tiễn vào một khu tại Afghanistan để “hù” bin Laden.
Bob Woodward, người xuất bản nhiều sách liên quan đến chính giới Mỹ, trong cuốn “Bush at war” cho biết: “Tenet cảm thấy bị trói tay bởi “thái độ bồ câu” của Clinton và nhóm cố vấn của ông ta” (He (Tenet) felt bound by the dovish attitude of Clinton and his advisers). Còn ông Rumsfeld thì nói: “Trong 8 năm cầm quyền của Clinton, khuôn mẫu tự nhiên của Clinton khi bị thách thức hoặc bị tấn công là “thụt lùi theo phản xạ” (During the 8 years of Clinton, the natural pattern when challenged or attacked had been a “reflexive pullback”), ”Theo ý tôi, qua phản ứng đó, người ta cho rằng Mỹ giống như một anh chàng bất lực...ẻo-lả, khả năng về công-nghệ thì hùng mạnh thực đấy nhưng không là quốc gia cứng rắn để có thể phóng hỏa tiễn tiêu diệt địch thủ và rõ ràng là như vậy... Rõ ràng là bin Laden đã cảm thấy tự tin và dạn-dĩ hơn và nghĩ rằng Mỹ không có gì làm cho hắn phải sợ sệt, e dè nữa” (I mean, people viewed that as America... a flaccid, you know, kind of technologically competent but not very touch country that was willing to launch a cruise missile out of a submarine and that’d be it... It was clear that bin Laden felft emboldened and didn’t feel threatened by the US).
Năm 1798, George Washington có câu nói để đời: "Nếu bạn cọ rửa một người da đen để có thể trở nên trắng thì bạn cũng có thể thay đổi chính kiến của một đảng viên Dân chủ".
Tóm lại, đảng DC chơi đòn nầy quá bẩn, quá tồi! Đúng là đảng “con lừa”.
31/12/201402:13:05
Khách
Thật đang' buồn cho 1 nước có 1 tổng thống như ông Obama, chẳng hiểu tại sao là 1 tổng thống thay vì tìm cách hằn găn' đoàn kết nhân dân để đất nước hùng mạnh "Unite We Stand" thi` suốt 6 năm làm TT ông chỉ tìm cách chống lại đảng đối lập bằng mọi cách có thể, ông quá kiêu ngạo mà quên rằng đảng đối lập là do MỘT NỦA DÂN MỸ BẦU LÊN khi thất bại ông than phiền bị kỳ thi. xin hỏi dã có bao nhiêu người da trắng bỏ phiêu cho ông? có bao nhiêu dân biểu, thượng nghị sĩ đảng dân chủ là da trắng? Nếu những người da trắng này kỳ thị như ông nói, chắc gì ông còn tại vị, chuyện Ferguson hay chuyện bắn police là kết quả của sự than phiền trăng đen của ngài Obama. Ông làm tôi thất vọng quá nhiều vì đã bầu cho ông, tôi tưởng khi ông lên làm TT ông sẽ chứng tỏ cho thế giới biết là chuyện gì da trắng làm được thì da đen, da vàng, da nâu, da đỏ cũng làm được. Ngán ngẩm!
31/12/201401:42:52
Khách
Tôi hoàn-toàn đồng-ý với sự phân-tích đầy Tình&Ly của tác-giả!Mấy bà dân cử này chưa thấy quan tài nên chưa đổ lệ!Khi mấy ông/bà dân cử này công-bố văn-bản điều-tra cơ-quan "Xia" tại sao mấy ông "Xia'" không công-bố các bức ảnh và các băng thu âm của các ông bà trong thời gian sau khi xảy ra vụ 9/11 ! để các ông bà dân cử nầy nhìn lại khuôn mặt của mình lúc kinh-hoàng đó!." Văn-minh và nhân-bản" trước những kẻ khủng -bố máu lạnh ! Đúng là một bọn"RỞM"!
30/12/201419:32:21
Khách
bush con làm tông tông 8 năm đưa kinh tế mỷ xuống vực thẵm, là tổng thống đầu tiên..mươn tiền tàu cộng xài ! Obama sau 6 năm ngồi vào nhà trắng vực dậy kinh tế mỷ phát triển lại 5%, tạo cả triệu công ăn việc làm, thì bị chê đưa nước mỷ đến thời ..mạt rệp !!??? công bằng ở mô hè? không lẻ vì da ông đen?? ông bà mình hay nói "CÔNG BẰNG LÀ ĐẠO NGƯỜI TA Ở ĐỜI "
30/12/201416:19:20
Khách
Tôi là nữ độc giả : đồng ý với bài phân tích rất chính xác của Vũ Linh . Với cái mửng chỉ vì quyền lợi cá nhân , phe đảng để lo hốt phiếu mà thi hành quá nhiều " pháp lệnh hành pháp " CŨNG NHƯ TRUYỀN THÔNG PHE TA đưa tin theo kiểu : thiếu đạo đức chính trị " với mục đích mỵ dân " . Như vụ cảnh sát bắn da đen tội phạm thì làm rầm rộ lên , còn tội phạm da đen bắn một lượt 2 ,3 cảnh sát Da Trắng một ngày thì chẳng đề cập đến ai trắng , ai đen là sao ?!!! Còn khủng bố giết đại sứ da trắng thì ém nhẹm đem đi chôn , không kèn , không trống vì chết nhằm mùa bầu cử , với tình trạng này thì ai còn " hồ hởi , phấn khởi " để thi hành nhiệm vụ cảnh sát hay CIA .
30/12/201414:22:16
Khách
Cha mẹ nạt "đứa nào làm bể bình trà?" và kèm theo một..tát tai. Sự thật ..lòi ra ngay!. Ai bảo đó là "tra tấn"? nhiều lắm ở mỷ là "abuse" thôi, với người việt mình đó là chuyện bình thường thôi.." thử nhìn khối nato anh, pháp, đức.. nước nào không xài tra tấn ?? bắt được bin laden là kết quả cũa ..tra tấn (zero dark thirty) ..ai bảo obama chê môn này? chính phủ, quốc hội mỷ không la ó phản đối tra tấn nhiệt liệt ầm ỷ thì vc,tàu cộng và các nước chuyên nghiệp "bóp cổ" tù nhân sẻ ..hạnh phúc vì có "đồng minh" lớn như ..usa!! ..thú thật chuyện dính đến "xịa" có nhiều mặt vô cùng phức tạp ..rất khó bàn đến vì info không đủ.
30/12/201413:56:55
Khách
Bài viết rất hay ,vì đó là thực tế của vấn đề An Ninh, nhưng vì quyền lợi của một Đảng bị coi trọng hơn quyền lợi của Đất Nước Hoa Kỳ .Hóa ra, con người một khi đặt quyền lợi cá nhân hoặc phe phái. lên trên hết thì cũng trở thành kẻ "Tiểu Nhân" Cái đáng chê trách là giọng điệu vuốt ve phe khủng bố bất nhân kia !
30/12/201410:03:47
Khách
Tôi đồng ý với tác gỉa Vũ Linh. Bản báo cáo tra tấn khủng bố của CIA chỉ là trỏ
chơi chính trị dơ bẩn của đảng Dân Chủ do TT Obama cầm đầu. Chưa từng thấy ông Tổng thống Hoa Kỳ nào mà ngu xuẩn như ông Obama. Nước Mỹ đã đến thời mạt rệp rồi vì dân chúng Mỹ theo đảng Dân Chủ cứ để cho ông tổng thống rệp tiếp tục làm tổng thống và càng để cho ông này ngày càng thêm quyền hành. Chúng ta cứ tiếp tục xem là ông Obama sẽ đưa nước Mỹ đi đến đâu ???. Lời thật mất lòng. Người thấy sao nói vậy thành Sắctô.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.