Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virus Thực Phẩm Gây Rối Loạn Tiêu Hóa

27/12/201400:00:00(Xem: 4392)
Khác với sự hiểu biết ngày xưa, ngày nay các nghiên cứu khoa học cho biết chính virus là tác nhân của 67% trường hợp rối loạn tiêu hóa (gastroenterite) so với 30% do vi khuẩn gây nên.

Người ta gọi những loại virus nầy là virus thực phẩm.

Trong nhóm nầy thường gặp nhất là Rotavirus và Norovirus (còn gọi là Norwalk virus).

Bộc phát rối loạn tiêu hóa mùa Giáng sinh 2014 tại Pháp

VIDEO - Nol: la gastro-entérite sinvite sous le sapin

http://www.bfmtv.com/societe/la-gastro-enterite-s-installe-la-grippe-en-embuscade-854373.html

* * *

- Rotavirus được xác định năm 1978 bằng kính hiển vi điện tử. Virus có thể tồn tại hằng tháng ở nhiệt độ 4 độ C hay ở điều kiện pH acid 3-3,5...

Nó thường là tác nhân chính gây rối loạn tiêu hóa nặng ở trẻ em dưới 2 tuổi nhưng triệu chứng nhẹ hơn ở người lớn.

Bệnh không mấy quan trọng ở các quốc gia kỹ nghệ nhưng ngược lại Rotavirus là một vấn đề rất trọng đại tại các quốc gia đang phát triển.

Ước lượng hằng năm trên thế giới có vào khoảng 600.000 trẻ em chết vì Rotavirus. Triệu chứng thường thấy là: sốt, nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và đôi khi biểu lộ một cách tạm thời dấu hiệu bất dung nạp đường lactose của sữa (lactose intolerance). Triệu chứng kéo dài từ 3 đến 8 ngày...

Rotavirus (Wikipedia)

- Norovirus do thức ăn mang vào và chiếm hơn 50% ca rối loạn tiêu hoá.

Noroviruses cause gastroenteritis, also known as the stomach flu. They are highly contagious, according to the Centers for Disease Control and Prevention.

Symptoms associated with the virus include nausea, vomiting, diarrhea and stomach cramping. Affected individuals often experience low-grade fever, chills, headache, muscle aches and fatigue. The illness typically lasts one to two days according to the CDC.

Norovirus thuộc họ Caliciviridae và là một loại ARN virus...

Mấy lúc gần đây, tại Bắc Mỹ và Hoa Kỳ đã xảy ra nhiều dịch bệnh rối loạn tiêu hoá do Norwalk virus gây nên.

Được biết Norwalk virus là một Norovirus (NoV) mà ngày xưa người ta thường hay gọi là Norwalk like virus (Virus NLV).

Mấy năm trước dây, Norwalk virus thường gây ra rối loạn tiêu hóa trên các du thuyền (cruise ships) chẳng hạn như Carnival Cruise Lines Liberty (Nov 2006), Freedom of the Sea và Sun Princess (Dec 2006), RMS QE2 (Jan 2007).

Virus Norwalk được tìm thấy dưới kính hiển vi điện tử năm 1978 từ mẫu phân của một bệnh nhân ở Norwalk, Ohio. Virus nầy có thể sống rất dai trong điều kiện môi sinh khắc nghiệt như nó có thể sống hằng năm trong điều kiện đông lạnh hay ở nhiệt độ nóng 60 độ C trong 30 phút hoặc ở môi trường chlore 6,25mg/lít.

Triệu chứng chung là nhức đầu, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, đau nhức các bắp cơ, sốt nhẹ, nóng lạnh. Bệnh thường khỏi sau hai ba ngày. Trẻ em thường nôn mửa nhiều hơn người lớn.

Norovirus có khả năng lây nhiễm rất cao. Virus hiện diện trong phân và trong nước ói mửa.

Nguyễn T Chánh & Nguyễn N Lan: Rối loạn tiêu hóa trên du thuyền

http://vietbao.com/a216636/roi-loan-tieu-hoa-tren-du-thuyen

Ngày 15 Feb 2010, một dịch bệnh rối loạn tiêu hóa đã xảy ra trên du thuyền The Celebrity Cruises ship Mercury xuất phát từ Charleston, South Carolina để đi đến vùng eastern Caribbean. Có trên 400 hành khách đã ngã bệnh như đau bụng, nôn, mửa và tiêu chảy.

Bệnh cũng thường hay xảy ra trong bênh viện, nhà nuôi dưỡng người già nursing home, trong nhà trẻ và trường học, v.v…

Người già, những người có sức miễn dịch suy yếu sẵn, phụ nữ mang thai và trẻ em là những người có thể bị nhiễm bệnh nặng hơn các đối tượng khác.

Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên cũng là một cách đề phòng sự lây nhiễm của Norovirus.

Virus thực phẩm bắt buộc phải sống ký sinh trong tế bào

Virus chỉ phát triển trong cơ thể mà thôi và nên nhớ là thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt virus.

Để có thể phát triển sinh sản (replication), virus cần phải sống ký sinh bắt buộc trong những tế bào nào thích hợp với chúng. Đầu tiên, virus xâm nhập vào tế bào chẳng hạn như tế bào gan. Sau đó, virus truyền yếu tố di truyền ADN hoặc ARN của nó sang qua cho tế bào gan. Từ giờ phút nầy tất cả chức năng biến dưỡng của tế bào đều do virus điều khiển. Tế bào gan trở thành nhà máy sản xuất ra các thông tin di truyền của virus cũng như tạo ra các protéine của virus. Qua cách nầy, hằng triệu phần tử virus mới (particules virales) được thành lập.

blank
Nên ngừa virus thực phẩm.

Đây là hiện tượng réplication của virus.

Đến một lúc nào đó tế bào sẽ bị hủy diệt đi, và phóng thích các phần tử virus ra ngoài để lây nhiễm môi sinh.

Virus thực phẩm rất ổn định trong môi sinh

Virus chịu đựng rất dễ dàng những điều kiện khắc nghiệt của các phương pháp đông lạnh và trữ lạnh, là những kỹ thuật thường hay được áp dụng để làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn.

Ngược lại, đối với virus đây là những phương pháp giúp nó có thể kéo dài thêm sự sống.

Virus còn có khả năng chịu đựng được một số chất sát trùng thông thường cũng như độ pH acid của môi trường.

Chỉ cần từ 10 đến 100 virus là có thể gây thành bệnh được rồi.

Thức ăn nào nguy hiểm nhất

Sò hến sống bằng cách lược thức ăn trong nước, đều được xem là thủ phạm hàng đầu trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm do virus.

Ngoài ra, các loại trái cây nhỏ như dâu Tây, rasberry, sữa, nước, bánh trái, v.v… cũng có thể bị lây nhiểm virus từ lúc thu hoạch, biến chế và phân phối đến bàn ăn của chúng ta.

Đa số các trường hợp ngộ độc thực phẩm do virus đều bắt nguồn từ con người mà ra.

Nếu thức ăn bị nhiễm virus trong lúc được biến chế thì rất có thể nó vẫn còn tồn tại trong đó mặc dù đã phải kinh qua nhiều khâu trong dây chuyền sản xuất và bảo quản.

Để hạn chế nguy cơ nhiễm virus vào thức ăn, nhà sản xuất phải đặc biệt quan tâm đến vệ sinh cá nhân của người làm việc cũng như của khung cảnh chung nơi sản xuất.

Rửa tay thường xuyên và mang bao tay lúc phải sờ mó vào thức ăn là điều kiện bắt buộc tại các nhà máy biến chế thực phẩm ở Canada và Hoa Kỳ.

Trở ngại duy nhất là những người có mang sẵn virus trong mình nhưng không có triệu chứng bệnh, gọi là những porteurs, carriers. Họ có thể làm nhiễm virus vào thức ăn một cách vô tình mà thôi.

blank
Nên ngừa virus thực phẩm.

Làm sao phòng ngừa?

Việc phòng ngừa là việc rất cần thiết và là điều quan trọng nhất...Cần tuân hành một số nguyên tắc vệ sinh:

+Phát hiện những ai có mang sẵn virus trong người. Nói dễ nhưng khó thực hiện vì làm sao mà biết được người nào? Virus cũng có thể đã được thải ra ngoài trước khi người nhân viên đó có biểu lộ ra triệu chứng bệnh.

+Giữ vệ sinh cá nhân tối đa. Rửa tay thường xuyên.

+Tôn trọng các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.

+Nấu kỹ cho thật chín rồi mới ăn, mới uống.

+Kiểm soát kỹ các vùng nước đánh bắt hay nuôi trồng sò hến.

+Lúc đi du lịch các xứ nóng, ăn uống phải hết sức cẩn thận, nhất là vấn đề nước nôi, nước đá và rau cải tươi, v.v…

+Tách riêng rẽ các thức ăn đã được nấu chín ra khỏi các thức ăn tươi chưa được nấu.

+Nên chủng ngừa hépatiteA và hépatite B trước khi đi du lịch các xứ nóng Á châu.

Tham khảo:

- Sair, A.I. et al. Human enteric viruses as causes of foodborne disease. Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety. 2002:1:73-89.
http://members.ift.org/NR/rdonlyres/A11C8021-9FCC-4DE3-BACD-F174E::13Ố13::B2E/0/crfsfsv01n2p073089ms20010312.pdf

- CDC. Rotavirus, Norovirus, HepatitisA virus.

- CDC. Norovirus Q/A
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/norovirus-qa.htm

- CDC. Viral gastroenteritis.
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/revb/gastro/faq.htm

CDC,Norovirus-U.S. Trends and Outbreaks
http://www.cdc.gov/norovirus/trends-outbreaks.html

Montreal, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.