Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Phiếu Cho Ai?

12/09/201200:00:00(Xem: 13689)
Tất nhiên là phải đi bầu, vì đi bầu là giữ gìn và làm tăng trưởng sức mạnh cộng đồng, bất kể là bầu cho ai. Thêm nữa, đi bầu cũng là một niềm vui, khi quan sát và tham dự vào nền dân chủ Hoa Kỳ trong khi mơ ước tới một ngày đồng bào ở quê nhà sẽ được sống trong tự do dân chủ.

Nhưng dân Mỹ đang nghĩ gì về hai ứng viên Obama và Romney?

Cuộc thăm dò ABC News cho biết, dân Mỹ chia rẽ về luật cải tổ y tế Obamacare, nhưng Obama được đa số chọn khi cử tri được hỏi rằng khi bạn lâm bệnh, bạn muốn chọn ai trong hai người này làm y tá chăm sóc sức khỏe của bạn cho lành bệnh: 49% chọn Obama, 36% chọn Romney, nghĩa là Obama hơn hẳn Romney để “xuất sắc đóng vai y tá” cho bạn. Hơn tới 13 điểm.

Khi được hỏi rằng họ nghĩ trong 2 người này, “ai là người bạn trung thành hơn,” kết quả cũng gần như thế. Với tỷ lệ 50-36, đa số dân Mỹ nói rằng Obama sẽ là người bạn thân gắn bó với họ hơn qua mọi thời sóng gió.

Rồi tới chuyện vào bàn ăn, Romney cũng thua tệ hại. Bản thăm dò ABC News nêu câu hỏi rằng cử tri muốn ai trong 2 ứng viên này tới nhà họ ăn bữa tối, 52% cử tri ghi danh nói họ muốn Obama. Chỉ có 33% nói muốn Romney ngồi ăn chung bàn.

Tuy nhiên, tới một câu hỏi quan trọng: trả lời câu hỏi rằng họ muốn ứng viên nào “lèo lái một con thuyền qua giông bão,” thì Romney chỉ thua Obama có 3 điểm, tỷ lệ là 46-43.

Cuộc thăm dò ABC News kết luận rằng ưu thế của Obama là hơn Romney về lòng từ bi lân mẫn, có tỷ lệ 50-40% nghĩ rằng Obama hiểu hơn Romney về thảm họa kinh tế mà dân Mỹ chịu đựng, và có tỷ lệ 61-27% nghĩ rằng Obama có cá tính được ưa thích hơn.

Bản thăm dò ABC News/Washington Post phổ biến hôm Thứ Hai sau Đaị Hội Dân Chủ cho thấy Obama tăng điểm trở lại, với tỷ lệ 50-44% toàn quốc. Trong khi mới 2 tuần trước, điểm kể như ngang ngửa, 47-46%, trong đó Romney hơn 1 điểm.Mặt khác, bản tin Bloomberg hôm Thứ Ba 11-9-2012 cho thấy bản thăm dò CNN ghi nhận rằng Obama hơn Romney ở tỷ lệ 52-46%.

Trong khi đó, bản thăm dò của Pew Research Center cho thấy bài nói chuyện của cựu Tổng Thống Bill Clinton mới là cao điểm của Đại Hội Dân Chủ, che mờ cả bài nói chuyện của Obama.

Pew nói có 29% người thành niên quan sát đại hội đã nói bài nói chuyện của Clinton là cao điểm, chỉ 16% mới chọn bài của Obama và 15% chọn bài của bà Michelle Obama.

Trước đó, bản thăm dò Pew nói rằng cao điểm của Đại Hội Cộng Hòa là cuộc “song thoại giữa tài tử Clint Eastwood với chiếc ghế trống, rồi kế tiếp mới là bài nói chuyện của Romney.

Bài nói chuyện của Obama được chấm điểm cao bởi 60% trong những người xem, trong khi 53% chấm điểm cao bài của Romney trong những người xem, theo Pew.

Bản thăm dò hậu đại hội của Gallup Poll – thu thập trong 7 ngày liên tiếp, trong đó có 2 ngày sau Điạ Hội Dân Chủ, từ ngày 3-9 tới 9-9-2012 -- cũng cho thấy Obama hơn Romney ở tỷ lệ 49%-44%.

Neil Newhouse, chuyên gia về thăm dò của ban vận động Romney, hôm Thứ Hai đã nói chuyện Obama tăng điểm hậu đaị hội cũng y hệt như kiểu “tăng đường. Thực tế về nền kinh tế Obama sẽ tự cho thấy đây là thảm bại của chính phủ Obama.”

Nhưng khi tính về điểm ưa thích, bản thăm dò CNN nói rằng Obama được ưa thích hơn: Obama hơn Romney, 48-47%, trong số nam cử tri, và tỷ lệ 55-44% trong số nữ cử tri.

Câu hỏi nên đưa ra riêng cho chúng ta rằng, bạn bầu cho ai sẽ có lợi hơn cho cuộc chiến dân chủ ở quê nhà?

Ý kiến bạn đọc
12/09/201214:51:21
Khách
Mitt/ Ryan không làm việc cho nước Mỹ, điển hình là đòi giãm thuế cho nhà giàu chứ không có gì khác hơn (Obamacare không phải mới mẻ gì, từ Clinton cho đến Bush đả "propose" nhưng không thành và de-regulation cho wall street, chẵng qua là tạo cơ hội nhiều hơn cho "inside trader" để cạnh tranh bất chính), một điễn hình cụ thể hơn nửa, nếu làm việc theo kiểu "American way" thì nếu không được giãm ở mức 25% thuế thì mình xin giãm ở mức 27% hay 30% chẳng hạn, đó là "compromise", đằng này thì không, nhất quyết phải đòi ở mức 25% cho được, điều này nói lên được điều gi? Mitt/ Ryan phải làm việc cho "ai" đó. Điều này, đối với người VN và cho công cuộc hổ trợ thay đổi thể chế tại VN, bạn có nhận thấy cách làm việc của Mitt/ Ryan...hơi quen quen phải không? sẵn sàng bán rẻ đất nước để nhận tiền dưới gầm bàn (trò này qúa quen thuộc với chúng ta). Đảng Cộng hoà là một chánh đảng và có đường lối chống cộng mãnh liệt, tôi đồng ý, nhưng từ khi (thời Bush) nếu bạn còn nhớ bức hình chụp chung và mặc áo dài khăn đóng giữa Putin, Hồ Đào và Bush (không nói đến khía cạnh tập tục, văn hoá của người VN) thì bạn đả hình dung ra được điều gì chưa? và Mitt/ Ryan sẳn sàng theo con đường cũ của Bush, thì bạn đả nhìn ra con đường trước mắt nếu Mitt/ Ryan vào toà nhà Bạch ốc chưa? có bao giờ Obama làm chuyện này ngoài chuyện gởi bà Clinton đền để giằng mặt tàu công cũng như việt cộng. Vậy cử tri VN nên cẫn thận chọn lựa cho đúng hướng đi của Mỷ trong công cuộc giành lại độc lập, tự do cho quê nhà điều mà tất cả chúng ta phải cẫn thận và nhìn tường tận vào vấn đề.
14/09/201205:17:18
Khách
Nếu chỉ vào mấy tấm hình mà đã kết luận rằng đảng Cộng Hoà thích Việt Cộng còn đảng Dân Chủ ghét Việt Cộng thì quá khôi hài và ấu trĩ. Hãy nhìn vào thực tế là bộ ngoại giao Hoa Kỳ, mà đứng đầu là bà Clinton, đang ra sức bảo vệ cộng sản Việt Nam, tránh đưa Việt Nam vào danh sách các nước đàn áp tôn giáo, dù cho có nhiều lời kêu gọi từ các dân biểu và nghị sĩ. Ở Mỹ vẫn còn những người nhận xét hồ đồ, thiển cận, và thiếu suy nghĩ như vậy thì Việt Cộng nó cười cho thúi mũi và công cuộc đấu tranh chống Cộng của đồng bào hải ngoại mình còn dài và gian nan lắm! Buồn thay!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.