Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại Chuyện Nhập Cư Lậu Nữa

21/11/201400:00:00(Xem: 4248)

Tin VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 20/11/2014, Thông tín viên VOA Carolyn Presutti tường trình từ Tòa Bạch Ốc, rằng “Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay đưa ra một loan báo quan trọng về vấn đề di trú. Theo dự liệu, ông sẽ ký những mệnh lệnh hành pháp, không cần có sự chấp thuận của quốc hội, để giúp hàng triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ ở Mỹ tránh bị trục xuất.”

Trước đó mấy ngày có tin báo New York Times, để thực hiện một lời hứa đưa ra từ khi tranh cử tổng thống lần đầu, TT Barack Obama có thể bất chấp Quốc Hội, hành động một mình, ban hành sắc lịnh hoãn trục xuất cho những người nhập cư bất hợp pháp. Ai có con sinh ra trên đất Mỹ thì được cấp giấy phép lao động. Ai nhập cư bất hợp pháp mà không có tiền án, tiền sự, thì không phải là đối tượng ưu tiên trục xuất.

Theo Viện chính sách nhập cư (Migration Policy Institute), dân số nước Mỹ là 319 triệu, và hiện có tới khoảng 11,7 triệu người không có giấy tờ hợp lệ sinh sống tại Hoa Kỳ. Các tổ chức chuyên môn phân tích, ước tính nếu chính phủ Mỹ áp dụng 'hành động trì hoãn' đối với những người đã sống tại Mỹ hơn 10 năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến 2,5 triệu người nhập cư không có giấy phép.Nếu kế hoạch này áp dụng đối với những người đã sống tại Mỹ 5 năm, khoảng 3,3 triệu người sẽ tránh khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Đây là vấn đề hai phe Cộng hòa và Dân chủ đã tranh cãi với nhau rất dữ dội. Năm rồi Thượng viện do phe Dân chủ đa số đã thông qua một dự luật cải tổ di trú, nhưng Hạ viện do phe Cộng hòa chiếm đa số không chịu mang dự luật ra biểu quyết. Quốc Hội pháp nhiệm mới này, Cộng Hoà đối lập của TT Obama đã chiếm đa số ở lưỡng viện, đã tỏ ra dứt khoát không để TT Obama tự tung tự tác.

Còn TT Obama thì nói vì quốc hội không hành động nên ông phải hành động. “Tôi sẽ loan báo từ Tòa Bạch Ốc một số biện pháp để bắt đầu sửa chữa hệ thống di trú bị hỏng của chúng ta." Ông sẽ loan báo việc thực hiện những hành động của hành pháp để giúp khoảng 5 triệu di dân không có giấy tờ hợp lệ khỏi bị trục xuất.

Đảng Cộng Hòa, kiên quyết chống lại mọi biện pháp nới lỏng trong hồ sơ nhập cư, tỏ ra tức tối và đe dọa trả đũa. Dân biểu, nghị sĩ Cộng hòa tại Quốc hội nói hành động này vượt ngoài quyền hạn của ông Obama. Mitch McConnelle, lãnh đạo Khối Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng viện cảnh báo là kế hoạch của Obama hợp thức hóa quy chế cho những người nhập cư bất hợp pháp, không khác gì việc “vẫy khăn mầu đỏ trước mặt bò tót». Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói, "Người đùa với diêm sẽ có nguy cơ bị phỏng tay, và ông ta sẽ tự làm phỏng mình nếu tiếp tục con đường hiện nay", “TT Obama sẽ đánh mất cơ hội thúc đẩy tiến trình cải cách hệ thống nhập cư từ bên trong Quốc hội nếu hành động đơn phương.”

Vấn đề dân nhập cư không phải chuyện rắc rối, nhức đầu cho riêng nước Mỹ. Pháp, Đức, Anh, Úc, Canada tư do, dân chủ, giàu có cũng khổ, cũng mệt về vấn đề này. Mỹ có thể nói là nước tự do, dân chủ, giàu mạnh nhứt hoàn cầu, vấn đề dân nhập cư lậu là một truyện dài không có hồi kết. Các chánh trị gia, cơ quan hiến định, tổng thống, quốc hội, toà án và tối cao pháp viện, tranh luận làm chia rẻ công luận dân chúng Mỹ. Cứ mỗi lần bầu cử tổng thống là mỗi lần vấn đề người nhập cư lậu xảy ra như giặc chòm trước và trong cuộc tranh cử.

Tiêu biểu như năm 2012, trong mùa bầu cử 2012, TT Obama tái tranh cử cho nhiệm kỳ 2, Ông đã dùng đặc quyền hành pháp, ra một sắc lịnh ưu đãi cho một số người nhập cư lậu được ở lại Mỹ hai năm, có quyền làm việc để thực hiện lời Ông hứa trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu, tỷ lệ người Mỹ gốc Hispanics đã ủng hộ Ông rất cao. Ông dùng sắc lịnh vì Ông trình dự luật Dream Act giúp hợp thức hoá người Hispanics không thành, bị Quốc Hội nhứt là Hạ Viện chống đối. Ông ra sắc lịnh với hiệu lực vào ngày 15 tháng Tám, là thời gian còn khoảng 12 tuần nữa là bầu cử tổng thống. Khi ban hành sắc lịnh dưới hình thức hành vi chánh phủ, mệnh lệnh hành pháp- chớ không phải luật – TT Obama tuyên bố đây không phải là “ ân xá” như đối lập Cộng Hoà tố cáo, mà Ông cho đó là “việc đáng phải làm”.

Nhưng trong bối cảnh bầu cử và dưới lăng kính chánh trị bầu cử, “việc đáng phải làm” đó là việc đáng phải làm để hốt phiếu. Không phải những người được hưởng ân huệ do sắc lịnh của TT Obama ban cho sẽ bỏ thăm cho Ông vì những người đó không phải là công dân nên không có quyền bầu cử. Nhưng vì cảm tình với TT Obama dành cho đồng hương họ, số người gốc Latino hay Hispanics có quốc tịch Mỹ, là công dân Mỹ, có quyền bỏ phiếu ở Mỹ, với số cử tri Mỹ gốc Hispanic lên đến 21 triệu người. Đó là mục tiêu TT Obama và đảng Dân Chủ hướng đến khi dùng dặc quyền hành pháp này.

Theo trình bày của những giới chức có liên quan của chánh phủ Obama, sắc lịnh của TT Obama ban hành hồi tháng 6, 2012 chỉ có khoảng 800,000 người được hưởng ân huệ này. Nhưng theo viện dân số học dộc lập của Mỹ, ba phần tư số người được hưởng ân huệ của sắc lịnh của TT Obama là người gốc Latino, gốc gác ở nước Mexico lân cận Mỹ và một số nước ở Nam Mỹ châu. Số người này sống tập trung ở các tiểu bang California, Texas, Florida, New York và Illinois của Mỹ.

Như Viện Chính Sách Di Trú (MPI) công bố vào Thứ Ba 7 tháng 8, 2012, có đến 1.760.000 người nhập cư bất hợp pháp tại Hoa Kỳ sẽ tạm thời không bị trục xuất. Họ sẽ không bị trục xuất và được cấp giấy cư trú hay giấy cho phép làm việc trong hai năm.

Công luận bất bình TT Obama hơn trong việc lợi dụng sắc lịnh trong thời gian vận động tranh cử. Báo Wall Street Journal và truyền hình NBC cùng thăm dò, kết quả cho thấy 48% dân chúng Mỹ không tán thành việc giải quyết vấn đề di trú bằng sắc lịnh hành pháp. Phía Cộng Hoà cho đó là một thủ đoạn chính trị và một sự ân xá trá hình của TT Obama Dân Chủ.

Năm 2012 khi TT Obama dùng sắc lịnh hợp thức hoá cho di dân lậu, Thống đốc TB Arizona lúc bấy giờ phản ứng mạnh.

Bà Thống đốc Arizona, Jan Brewer, đối đầu với TT Obama cũng ban hành sắc lịnh tiểu bang không cho các cơ quan thuộc quyền cấp tiểu bang hay địa phương cấp phúc lợi cho trẻ di dân bất hợp pháp. Kể cả việc thi lấy bằng lái xe, hay xin thẻ ID có hình của tiểu bang, cũng không được.Lịnh này của Bà Thống đốc Arizona ảnh hưởng đến khoảng 80.000 người di dân bất hợp pháp được sắc lịnh của TT Obama ưu đải.

Năm 2012 là thời Cộng Hoà chưa đa số ở lưỡng viện Quốc Hội. Thượng Viện thời ấy do Dân Chủ đa số, khác với bây giờ năm 2014 Cộng Hoà đa số tại hai viện Quốc hội và đa số trên tổng số thống dốc các tiểu bang. TT Obama lập lại “ bài bản” cũ, cứ tự tiện dùng sắc lịnh để hoản truc xuất những người nhập cư bất hợp pháp, thì cuộc dụng chạm giữa Hành Pháp Dân Chủ và Lập Pháp Cộng Hoà sẽ gây cấn hơn nhiều./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
27/11/201402:26:21
Khách
Bạn nên phân biệt cho rõ: legal và illegal
21/11/201420:24:20
Khách
Tôi nhận xét ngừơi viết bài này có suy nghĩ hẹp hòi ích kỷ như bọn GOP.... Chính mình củng là ngừơi di dân...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.