Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Khủng Bố Đại Lễ Pghh: Bỏ Phần Diễn Ngâm Sám Giảng

01/07/199900:00:00(Xem: 6996)
Hiền Tài Phạm Văn Khảm, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, tại Hoa Kỳ đã cực lực phản đối việc chính quyền cộng sản Hà Nội đã đưa đảng viên Mười Tôn lên làm Trưởng Ban Đại Diện Phật Giáo Hòa Hảo trong nước, trước gần 700 quan khách và tín đồ PGHH ngồi chật hội trường và phòng ăn lẫn ngoài sân theo dõi buổi Đại Lễ 18 tháng 5 qua 2 máy truyền hình.
Được biết buổi Đại Lễ Mừng Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng PGHH năm nay có tầm mức quan trọng vì đã đánh dấu tròn 60 năm kể từ năm Kỷ Mão 1939 đã được tổ chức tại địa diểm hàng năm ở Trung Tâm Cao Niên tại thành phố Santa Ana, California vào 10 giờ sáng ngày 27- 6- 1999.
Chương trình mở đầu với bản quốc ca do thanh niên Đoàn PGHH trong đồng phục áo nâu đảm trách. Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH /Arizona Nguyễn Văn Tạo, Trưởng Ban Tổ Chức. Sau phần nghi thức tôn giáo, Ông Nguyễn Thanh Giàu Phó Hội Trưởng GHPGHH/Nam Cali, trong sắc phục áo dài khăn đống đã cung kính tuyên đọc bài sứ mạng của Đức Thầy.
Tiếp tục chương trình, cụ Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH đã làm mọi người xúc động qua bài Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ 18 tháng 5, tóm lược những biến cố đau thương trong 60 năm mà tín đồ PGHH đã phải gánh chịu qua các thăng trầm của lịch sử dân tộc Việt Nam.
Sau phần diễn ngâm Sám Giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ do thanh niên đoàn Phan Thanh Lâm đảm trách là buổi cơm chay thân mật do đoàn Phụ Nữ PGHH khoản đải. Ban Tổ chức cũng mời quan khách và đồng đạo qua Hội Quán PGHH gần đó để chiêm ngưỡng bút tích của Đức Huỳnh Giáo Chủ do đồng đạo cao niên Trần Kim Thiện mang qua từ Úc Châu.

BỊ THƠ HĂM DỌA KHỦNG BỐ
Đặc biệt năm nay quanh hội trường nơi hành lễ có 3 nhân viên công lực và 2 xe cảnh sát chạy quanh canh giữ an ninh vì trước đó Ban Tổ Chức có đệ trình thơ hăm dọa. Sau khi xem thơ, nhân viên công lực cho biết đó là loại thơ khủng bố có tầm mức quan trọng và nhận xét rằng chữ viết trong thơ và chữ ký có nét khác nhau, nên họ cho biết sẽ điều tra và cho nhân viên đến bảo vệ.
Theo nguồn tin của một số người có quen với đương sự gởi thơ khủng bố thì ông nói đã bị một nhóm người bắt buộc ông phải ký một lá thơ đã viết sẵn và ông sẽ khai báo tất cả sự thật khi bị chính quyền điều tra.

GIỚI TRUYỀN THÔNG QUAN TÂM
Trước những biến chuyển quan trọng của PGHH trong nước qua việc CSVN cho thành lập Ban Đại Diện PGHH do đảng viên của họ lãnh đạo, giới truyền thông của người Việt tỵ nan đặc biệt quan tâm, nhất là các đài phát thanh phát về VN. Ngoài sự có mặt của các ký giả báo chí địa phương, người ta nhận thấy có sự hiện diện của Bích Huyền, đặc phái viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Vũ Hùng đài Á Châu Tự Do. Riêng đài Chân Trời Mới đặt tại Nhật đã phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại và đài này có phát thanh về PGHH vào mỗi tối thứ hai hàng tuần.
Đặc biệt Đài Á Châu Tự Do, ngoài phóng sự và phỏng vấn về Đại Lễ tại Santa Ana, đài còn liên tục phát chương trình trong nhiều ngày liền những đề tài sau như: Sự Tích Đạo PGHH và Huỳnh Giáo Chủ của Hai Trang; bài phỏng vấn BS Trần Nguơn Phiêu, nguyên tổng trưởng bộ y tế với đề tài“Tôi đi nghe Huỳnh Giáo Chủ giảng đạo” băng Hoàng Oanh ngâm bài Vui Cõi Đại Đồng và Hương Lan ngâm Kệ Dân Ngừơi Khùng của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Tiếp theo là bài trực tiếp phỏng vấn tín đồ trong nước; bài Chính Sách Nhà Cầm Quyền CSVN đối với PGHH từ 1975 đến nay, Việc Hà Nội cho phép PGHH hoạt động trở lại; Tin Đồ PGHH ở trong nước và ngoài nước đối với việc Hà Nội cho lập Ban Đại Diện PGHH Nhệm Kỳ 1999-2004. Nhận xét của các giới am tường về CS và PGHH, tường trình của Hai Trang. Ngoài ra đài cũng phát cuốn băng Gia Bảo Đặc Biệt 1999 do Ban Trị Sự PGHH Tây Úc phát hành gồm bài Vui Cõi Đại Đồng, do Phạm Duy phổ nhạc, ca sĩ Thái Hiền và bài tân cổ nhạc Mừng Ngày Khai Đạo do nam nghệ sĩ Trí Tâm phóng tác và hát cùng với ca sĩ Hương Lan.

BIỂU DƯƠNG LỰC LƯỢNG
Sự hiện diện của hàng trăm ngàn tín đồ PGHH năm nay ngoài sự yêu Thầy mến Đạo còn là một sự biểu dương lực lượng có chuẩn bị nhiều tháng trước đây qua các cuộc vận động trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc vào ngày 6-4-1999, qua lá thơ yêu cầu LHQ can thiệp cho các tín dồ thầm lặng được tổ chức đại lễ do BS Đỗ Văn Hội truyên đọc, cùng sự vận động trước đó tại Hội Nghị Phát Triển Kinh Tế Á Châu tại BangKoK, Thái Lan.


Tín Đồ PGHH trong nước đã có quyết tâm tổ chức Đai Lễ 60 năm dù chính quyền có cho phép hay không họ cũng sẽ tràn về Thánh Địa hành hương dự lễ.

CSVN CHẠY NƯỚC RÚT
Cùng chạy đua với tín đồ PGHH, chánh quyền CSVN liên tục ra văn thơ tới tấp. Thông báo về việc thành lập Ban Vận Động do Lê Quang Vịnh, TB Tôn Giáo ký ngày 8-4-99. Lễ ra mắt BVĐ 20 người vào ngày 19-4-99 tại An Hòa Tự, tại Thánh Địa Hòa Hảo, với sự nhấn mạnh là “không phải phục hồi hoặc tái phục hồi” BTS/GH/PGHH cũ.
Ngày 23 4-99, Đinh Công Đoàn chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc VN tỉnh An Giang ra thông báo các cấp trong tỉnh ủng hộ Ban Vận Động. Ngày 24-4-1999 Lâm Thanh Tùng, phó chủ tịch/Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh An Giang cấp giấy phép vận động tài chánh cho BVĐPGHH Quốc Doanh. Ngày 26-4-99, Mười Tôn, TBVĐ Đại Hội Đại Biểu PGHH ra Thư Ngỏ cho phép tổ chức Đại Lễ và phát hành kinh giảng.
Một điều rất mỉa mai là ngày thành lập Ban Vận Động PGHH cũng là ngày CSVN ban hành Nghị Định 26/1999/NĐ/CP kiểm soát chặt chẽ các sinh hoạt tôn giáo và nhất định không trả lại các cơ sở đã tịch thu.

TÍN ĐỒ PGHH KHÔNG CHỊU THUA
Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh thành hình và ra mắt ngày 25-5-1999 tại An Hòa Tự thì hàng ngàn lá thơ ngỏ ngày 1-6-1999 phổ biến trong nước và hải ngoại kêu gọi tín đồ PGHH nhớ bổn phận trong ngày Đại Lễ và cho rằng trong những ngày lễ dư luận thế giới sẽ hướng về VN xem thái độ của tín đồ PGHH và của nhà cầm quyền VN do đại diện Hội Đồng Trưởng Lão từ Thánh Địa PGHH ấn ký.
Cũng trong ngày 1-6-99, một Tuyên Cáo do ông Hà Hải, đại diện các tín đồ lão thành từ các tỉnh đồng bằng sông Cữu Long phổ biến đả kích Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh, đặc biệt là việc PGHH không có đạo kỳ màu dà như trước kia và Sám Giảng sẽ bị kiểm duyệt cắt xén từ 480 trang chỉ còn lại 100 trang mà thôi.
Tại hải ngoại ông Trần Văn Tươi, Hội Trưởng trung Ương GHPGHH tái phục hoạt đã ký bản nhận định ngày 6-6-1999 phản đối việc chánh quyền VN lập giáo hội quốc doanh và Nghị Định 26 kiểm soát tôn giáo do CSVN chủ trương.

HÌNH HỒ CHÍ MINH GÂY PHẪN UẤT
Qua các nguồn tin từ Thánh Địa vào ngày 30-6-99, tức 1-7-99 tại VN, nhằm ngày 18-tháng 5 âm lịch, chánh quyền CSVN tổ chức Đại Lễ trong khuôn viên chùa An Hòa Tự. Họ lập khán đài xoay mặt xuống sông và dựng bên phía cổng Tây Lan của chùa. Bên phía cổng Đông Lan là nơi chiếc xe Peugeot Citroen màu đen của Nhật Bổn tặng Đức Thầy vừa mới được chùi rửa và sửa máy vừa xong đậu.
Được biết hình Hồ Chí Minh được treo phía trên chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. Mặc dù ban tổ chức đã nhìn thấy sự bất mãn nên đã treo trệch một bên, tuy nhiên việc này chắc chắn sẽ gây nhiều bất mãn trong khối tín đồ chân chánh không chấp nhận chính sách vô thần.
Chương trình tổ chức có phần thỉnh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ, có diễn văn về Ý Nghĩa Ngày Đại Lễ, phát biểu cảm tưởng của đại diện Mặt Trận Tổ Quốc VNCS, Tâm Thư Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh. Phần diễn ngâm không có vì không kịp đưa Ban Tôn Giáo ở Hà Nội kiểm soát.
Được biết các tín đồ trưởng lão thầm lặng trong nước có cử đại diện đặt văn phòng tại Paris, Pháp quốc để phổ cập tin trong nước và đệ trình văn thư cũng như danh sách các tín đồ có thể bị đàn áp bắt bớ cho Cao Ủy Liên Hiệp Quốc cũng như các cơ quan tranh đấu cho Tự Do Nhân Quyền trên thế giới.

ĐẢN SINH NHẰM NĂM 2000
Để ngăn chận bớt làn sóng tín đồ PGHH tràn về Thanh Địa, chánh quyền CSVN đã tổ chức thêm một địa diểm tại Saigon ở tại Trung Tâm Diễn Đàn Phụ Nữ ở đường Nguyễn Thị Sáu. Được biết mấy hôm chuẩn bị lễ. Mười Tôn, Trưởng Ban Đại Diện của 4 triệu tín đồ PGHH đã tập dợt bài diễn văn rất khó nhọc .
Tín đồ trong nước cho biết ông đọc "ba trật bốn vuột, vấp váp hoài vì ông dốt chữ. Họ đã cho biết là Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm nay sẽ được tổ chức rất long trọng vì ngày 25 tháng 11 âm lịch Đức Thầy đản sinh rơi đúng vào ngày 1 tháng 1 năm 2000.
Nhân dịp này tín đồ PGHH gởi ra hải ngoại 4 câu thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ như sau:

Hươi bút thần dẹp lũ cáo xà
Loài độc địa toan trừ dứt nộc

Khổng Minh nhờ gió dụng công,
Còn ta nhờ được muỗi mồng bay tan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.