Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vc Kiếm Chuyện Chơi Dơ

02/06/200400:00:00(Xem: 4242)
Sở Điện Lực Saigon gởi giấy thông báo cho Chùa Giác Hoa bảo phải bỗ túc "giấy quyết định bỗ nhiệm trụ trì" do Giáo hội Phật giáo Nhà Nước cấp, vào hồ sơ sử dụng điện "sản xuất kinh doanh" trong thời hạn từ 4 tháng 5 đến 10/5, năm 2004; nếu không, Sở Điện Lực sẽ đến thu hồi điện kế; tức là cúp điện toàn bộ nhà chùa. Nhiều nhà báo theo sát tình hình Phật Giáo trong nước, đã phân tích và bình luận việc làm của VC trên bình diện pháp lý, đạo lý, văn hoá, xã hội, chánh trị. Riêng người viết bài này, vốn một phó thường dân Nam bộ, không ưa nói lòng vòng, nên thích nói thẳng: VC kiếm chuyện, chơi dơ sẽ thua đậm.
Quả thực là VC kiếm chuyện. CS Hà nội là đảng cầm quyền. Nhà Nước CS, trong đó có Uûy Ban Nhân dân Thành phố và Sở Điện lực Saigon do Đảng CS lãnh đạo, chỉ huy toàn diện. Sở Điện lực dù là sở ngoại thuộc của Uûy Ban Nhân dân Thành phố, Giám đốc Sở vẫn là thành ủy viên, các viên chức cầm đầu Sở đều nằm trong đảng ủy Sở . Và thành ủy,đảng ủy có họp hàng tuần kiểm điểm công tác đã qua và dự trù công tác sắp tới của Sở và Uûy ban. Không lý do gì những đảng ủy viên, thành ủy viên kiêm các chức vụ then chốt trong guồng máy hành chánh Thành phố và Sở Điện lực lại không biết Chùa Giác Hoa, là chùa nằm trong hệ thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhứt, độc lập với nhà cầm quyền, nếu không muốn nói theo kiểu bình dân là đối lập với nhà cầm quyền và Giáo hội Phật giáo Nhà Nước do CS dàn dựng và thống trị người bình dân gọi là Giáo Hội Quốc Doanh. Không lý do gì những đảng viên ấy không biết chùa Giác Hoa là nhà chùa, nơi tu hành, thờ phượng chớ có "sản xuất kinh doanh" gì đâu, mà đặt bút viết vào công văn bảo chùa làm một việc không hề, không thể làm, rồi ký tên ngoằn ngòeo, đóng dấu đỏ lòm gởi đi. Trừ một việc, kiếm chuyện chơi dơ. Và như đã biết qua báo chí ở hải ngoại, Đảng, Nhà Nước CS ở Saigon thực sự và rõ rệt đã kiếm chuyện chơi dơ chùa Giác Hoa.

Kiếm chuyện chơi dơ như thế là tư hại mình, như người cầm kiếm chém xuống nước ướt mình mẩy, mặt mày. Chớ Phật giáo, nhà chùa như nước "chặt không đứt, có bứt không rời đâu, phơi khô chụm không cháy". Gọi là kiếm chuyện chơi dơ vì một nhà cầm quyền dù độc tài, dù chuyên chính, dù dở tệ đến đâu cũng không đi làm một chuyện như vậy. Bạn hàng tôm, bạn hàng cá Chợ Cầu Oâng Lãnh kia cũng không thèm làm như vậy vì hèn hạ, dơ dáy, tồi tệ quá. Nhứt là " tinh thần anh chị", " đạo nghĩa giang hồ" của dân Nam Tiến sau cùng của đất nước ở Saigon, ở Nam bộ xem đó là hành động quá hèn, quá xốn con mắt không muốn thấy, phải dẹp nó đi cho khuất mắt. CS Hà nội có "ngon" thì vô Saigòn thiếu gì "anh chị" hẹn ở chỗ nào đó, mặt đối mặt, một đổi một, "tính phải quấy"với nhau bằng cái gì cũng được, chớ đừng ném đá giấu tay, đâm lén sau lưng, "tiểu nhơn" lắm. Nhứt là kiếm chuyện chơi dơ mấy ông thầy tu, nhà chùa, hiện tướng như Phật, thì lại hèn hơn nữa.

Dưới khía cạnh tâm lý "Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả, Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng" của dân Saigon đó, hậu quả của việc VC kiếm chuyện đối với nhà chùa Giác Hoa rất tai hại cho CS trên nhiều phương diện. "Văn bản" ấy của Sở Điện Lực vô tình thúc đẩy tiến trình bất tuân hành dân sự trong hàng ngũ dân Saigon, không phân biệt có đạo hay không đạo. Chắc chắn Chùa Giác Hoa không bao giờ tuân hành một cái " ịnh" vô cùng" lạc" đề, "lạc" hướng, "lạc" chỗ, một chuyện "ruồi bu" của VC như vậy. "Còn lâu" vị trụ trì Chùa Giác Hoa, Thượng Toạ Thích viên Định, mới xin giấy bổ nhiệm của Giáo Hội Nhà Nước. "Còn khuya" Chùa mới bổ túc hồ sơ sản xuất kinh doanh vì Chùa chỉ có tu hành thì "chứng từ sản xuất kinh doanh" đâu có mà bổ túc. Chùa chắc chắn sẽ bất tuân hành "lịnh" của Sở Điện lực được, thì sẽ bất tuân hành lịnh của Uy ban Phường, Quận, Thành được. Chùa làm được, nhân dân thấy được sẽ noi theo, và làm.. Một nhà cầm quyền biết cai trị, một nhà hành chánh biết làm việc không ai dại dột đi tạo rắc rối, bất ổn không cần thiết như vậy.

Sẽ thiếu sót nếu không nói đến ảnh hưởng của văn bản kiếm chuyện chơi dơ ấy của VC đối với Giáo Hội Phật Giáo Nhà Nước và một số tăng ni, phật tử đang thân hay làm việc trong guồng máy công quyền CS Hà nội. Thiệt hại trong nội bộ và ngoại CS mới trầm kha hơn. Phật giáo có trước đảng CS ở VN. Tâm đạo có trước ý thức hệ, và lập trường chánh trị. Trong 6 phạm trù văn hoá, tôn giáo là phạm trù hàng đầu, trước ngôn ngữ, phong tục, lễ hội, y phục, và món ăn. Chùa chiềngVN có từ lâu, trước khi CS ngoại lai du nhập từ Tây phương vào, được người Việt, văn hoá VN xem chùa làø "Cửa Phật, Cửa Thiền" để tăng ni, Phật tử tu hành. Hết trụ trì này đến trụ trì khác như huyện mãn chớ nha môn bất mãn. Bản chất chùa là phi chánh trị. Nhà sư có thể ra kinh bang tế thế, sửa nước cứu đời, thành công như Sư Vạn Hạnh, nhưng với với tư cách cá nhân, chớ không với tư cách giáo hội. Vua Ashoka ở Aán đô, vua Lê, Lý, Trần ở VN tôn sùng đạo Phật, gây thạnh trị cho nước. Nhưng Phật Giáo không bao giờ nhận là Quốc giáo bất cứ ở đâu. Phật giáo cũng không bao giờ gây ra chiến tranh vì tôn giáo. Chùa không bao giờ là cơ sở kinh doanh theo nghĩa kinh tế Tư bản hay Cộng sản. Nay VC kiếm chuyện cúp điện chùa, Dân biểu gốc tăng ni, Phật tử thân nhà cầm quyền CS hay của làm việc cho nhà cầm quyền CS Hà nội , cũng thấy tâm đạo bị nhói đau, lương tâm đời bị cắn xé. Nếu kẹt ráng giữ bên ngoài "bằng mặt" nhưng bên trong vẫn không "bằng lòng." Giáo hội Phật giáo Nhà Nước, tiếng thì gọi vậy, chớ cũng gồm tăng ni, Phật tử, có thể khác chánh kiến một phần nào thôi, nhưng giáo lý, đức tin Phật giáo, vẫn là một. Chùa là Cửa Thiền, Cửa Phật bị Đảng, Nhà Nước CS kiếm chuyện, chơi dơ, bức bách, tâm đạo nhứt định không yên, nhìn Phật Tổ cảm thấy chưa tròn trách nhiệm Phật tử đối với Phật Giáo. Tư tưởng quyết định hành động. Tư tưởng lấn cấn với CS, bất bình với CS vì những chuyện CS kiếm chuyện chơi dơ với nhà chùa, với giáo hội độc lập, sẽ làm tăng ni, Phật tử đang thân hay làm việc cho chế độ CS Hà nội, phải xét lại quan điểm lập trường, , hành động của mình đối với CS Hà nội. Có hại đạo không, có phá chùa không, có vi phạm Tam Bảo không trước những bằng cớ rõ ràngcủa VC đàn áp, giam cầm, quản thúc các hoà thượng, thượng toạ, tỳ kheo, nhân sĩ và đồng đạo Phật Giáo. Chỉ cần một trong những phút tĩnh tâm tự hỏi như vậy của 75% dân số VN hướng về đạo Phật, là CS Hà nội đã kẹt cứng và thất bại rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.