Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phật Học Đuốc Tuệ Hội Luận: Nguyên Lý Tu Tập Phật Giáo

11/11/201400:00:00(Xem: 3870)

HUNTINGTON BEACH (VB) -- Hằng năm, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đều tổ chức hội luận về các đề tài Phật Giáo để tạo cơ hội học hỏi và tu tập cho quần chúng Phật tử các giới. Chương trình này rất được tán thưởng vì đã đem lại nhiều lợi lạc thiết thực. Năm nay, cuộc hội luận được tổ chức tại Trung Tâm Sangha cũ tại thành phố Huntington Beach, miền Nam California, vào chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 11 năm 2014 với phần chủ trì của Thượng Tọa Thích Tâm Hạnh và hai vị Cư Sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang phù trợ qua đề tài chính “Nguyên Lý Tu Tập Của Phật Giáo.”

Buổi hội luận bắt đầu vào lúc 2 giờ rưỡi đến 6 giờ chiều. Nữ Phật tử Tịnh Tánh làm điều hợp chương trình tổng quát với phần phụ diễn văn nghệ của đạo hữu Tâm Minh Trí.

Mở đầu buổi hội luận là lời chào mừng và khai mạc của Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ. Bác Mật Nghiêm cho biết bác biết được Thượng Tọa Thích Tâm Hạnh qua các Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ do GHPGVNTNHK và Canada tổ chức từ 4 năm qua. Qua những lần tham dự khóa tu học đó, bác Mật Nghiêm đã có cơ hội thính pháp từ Thầy Tâm Hạnh và rất quý trọng kiến giải Phật Học uyên thâm và đạo hạnh của Thầy. Bác Mật Nghiêm cũng cho biết cuộc hội luận hôm nay gồm hai phần chính là phần thuyết giảng của 3 vị thuyết trình viên và phần vấn đáp Phật Pháp để giải tỏa những thắc mắc mà Phật tử có trong việc tu và học Phật. Sau đó bác Mật Nghiêm đọc bài thơ “Chuyện Mình” như một món quà để cúng dường đại chúng. Rồi bác Mật Nghiêm trao quyền điều khiển cuộc hội luận cho ban giảng sư.

blank
Hình ảnh hội luận Phật Pháp do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức tại Trung Tâm Sangha cũ. (Photo Việt Báo)

Trong phần thuyết giảng về chủ đề “Nguyên Lý Tu Tập Của Phật Giáo,” Thượng Tọa Thích Tâm Hạnh trình bày tổng quát về bối cảnh Phật Giáo, đặc biệt đối với các Phật tử Việt Nam, trong và ngoài nước như là cơ duyên đưa đến việc cần trinh bày về Nguyên Lý Tu Tập của Phật Giáo. Thượng Tọa cho biết theo sự quan sát của Thầy thì có 3 loại Phật tử: Một, theo truyền thống gia đình ông bà cha mẹ là Phật tử nên đời con cháu cũng tự động đi chùa, làm Phật tử. Hai, trường hợp mỗi khi nhà có chuyện ma chay thì mời quý Thầy đến nhà tụng kinh và rồi theo Phật, mà làm Phật tử. Ba, là ở Mỹ nói riêng và hải ngoại nói chung, chùa là trung tâm văn hóa hơn là trung tâm tu tập như ở Việt Nam. Vì vậy sự hiểu biết về Phật Pháp và tu tập của người Phật tử không đầy đủ. Đặc biệt theo Thầy, gần đây phát sinh nhiều đạo tràng tự phát tu theo nhiều pháp môn khác nhau và rồi chống đối lẫn nhau.

Từ bối cảnh đó, Thầy đặt vấn đề rằng như thế thì trung tâm của Phật Giáo là gì? Đâu là nguyên lý và phương pháp tu tập xuyên suốt trong Phật Giáo từ xưa đến nay? Thầy cho biết, Phật Giáo không lấy Phật làm trung tâm mà lấy pháp, khác với các tôn giáo khác lấy Thượng đế làm trung tâm. Pháp là quy luật của vũ trụ. Phật là người đã thấy pháp. Phật tử là người đang đi theo con đường tu tập để thấy pháp. Pháp đó chính là Giới, Định và Tuệ, là bao gồm tất cả các pháp môn tu tập của Phật Giáo.

Thượng Tọa Thích Tâm Hạnh giảng giải rõ về Giới, Định và Tuệ. Giới là phương pháp để phòng hộ thân và khẩu tránh không tạo ác nghiệp để rồi phải thọ ác quả. Định là tập trung nội lực tâm linh qua sự tu tập thiền định gồm đình chỉ tâm tạp loạn và quán sát hành trạng của tâm thức và thân khẩu, để có an lạc trong cuộc sống. Tuệ là để nhìn thấu suốt bản chất của ngã là cái không có thực, để không bị vướng vào các hành nghiệp do chấp ngã, chấp pháp mà ra. Tuệ được trưởng dưỡng qua 3 cách: văn, tư và tu, tức là nghe, suy nghiệm và thực hành.

blank
Hình ảnh hội luận Phật Pháp do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức tại Trung Tâm Sangha cũ. (Photo Việt Báo)

Cư sĩ Tâm Huy góp ý thêm về Giới Định Tuệ trong các tông phái và pháp môn tu tập của Phật Giáo. Cư sĩ cho biết rằng, trong lời di huấn cuối cùng trước khi nhập niết bàn tại rừng Ta La Song Thọ, đức Phật đã dạy rất rõ về Giới Định và Tuệ được ghi lại trong Kinh Di Giáo. Điều này cho thấy vai trò rất quan trọng của Giới Định và Tuệ trong Phật Pháp. Hơn nữa, Bát Chánh Đạo và Lục Độ cũng là hình thức mở rộng của Giới Định và Tuệ. Cư sĩ giải thích rằng, chẳng hạn, trong Bát Chánh Đạo của Thanh Văn Thừa thì Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp và Chánh Mạng là thuộc về Giới, Chánh Tinh Tấn, Chánh Niệm và Chánh Định thuộc về Định, và Chánh Kiến, Chánh Tư Duy thuộc về Tuệ. Trong Lục Độ của Đại Thừa thì Bố Thí, Trì Giới và Nhẫn Nhục thuộc về Giới, Tinh Tấn và Thiền Định thuộc về Định, và Trí Tuệ thuộc về Tuệ. Cư sĩ Tâm Huy cũng nhắc nhở rằng việc thọ trì giới luật nhà Phật không như là việc bị bắt buộc phải tuân thủ theo luật lệ ngoài đời, mà là thực hành việc giải thoát như tên gọi của giới là Biệt Giải Thoát Luật Nghi. Cho nên, giữ giới chính là đang tự mình làm cho mình giải thoát khỏi những nghiệp bất thiện. Giới chính là sự phòng hộ và cảnh giác người thọ trì trước nguy cơ bị trói buộc và nghiệp bất thiện.

Cư sĩ Tâm Quang Vĩnh Hảo nói trình bày về việc làm sao ứng dụng Giới Định Tuệ trong các sinh hoạt hàng ngày. Cư sĩ Tâm Quang nói rằng người Phật tử phải làm sao thực hành Giới Định Tuệ mỗi ngày từ lúc mới thức dậy cho đến khi đi ngủ, mà không phải đợi cho đến khi có một thời khóa nhất định nào đó trong ngày chỉ diễn ra khoảng một giờ đồng hồ rồi thôi. Cư sĩ Tâm Quang nói đến việc thực hành Tì Ni Nhật Dụng vào từng sinh hoạt trong ngày từ lúc mở mắt thức dậy, bước xuống giường, đi súc miệng rửa mặt, mặc quần áo, ăn cơm, đi ra đường, ngồi xuống tụng kinh, niệm Phật, v.v… mỗi mỗi cử chỉ đều được kiểm soát và quán sát qua Giới Định và Tuệ. Cư sĩ Tâm Quang cũng nêu ra một trường hợp mà người Phật tử cũng nên lưu tâm. Đó là lúc lái xe ngoài đường mà gặp phải xe cứu thương đang đi qua thì không những dừng lại tránh đường mà còn khởi tâm từ bi nghĩ đến nạn nhân nào đó và cầu nguyện cho họ được bình an. Ngoài ra, người Phật tử cũng cần phải thực hành những việc thiện, bằng nhiều cách, ngay cả khởi tâm niệm tùy hỷ với những việc làm từ thiện của người khác cũng là điều công đức. Và đặc biệt là tất cả những tu tập đó đều hướng đến một mục đích là để giữ tâm ý được thanh tịnh, như lời Phật dạy: Chư ác mạc tác, chúng thiện phụng hành, tự tịnh kỳ ý, thị chư Phật giáo (Đừng làm các việc á, hãy làm các điều lành, tự trong sạch tâm ý, đó là lời Phật dạy).

blank
Hình ảnh hội luận Phật Pháp do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức tại Trung Tâm Sangha cũ. (Photo Việt Báo)

Sau phần thuyết giảng của Thầy Tâm Hạnh và 2 vị cư sĩ Tâm Huy và Tâm Quang, đại chúng được nghỉ giải lao 20 phút trước khi vào phần thứ hai là hỏi và đáp Phật Pháp.

Suốt gần 2 giờ đồng hồ, nhiều câu hỏi được chư Phật tử nêu ra để nhờ Thầy Tâm Hạnh giải đáp và Thầy đã làm một cách đầy đủ khiến cho mọi người đều hoan hỷ.

Khi bác Mật Nghiêm lên thay mặt đại chúng nói lời tri ân Thượng Tọa Tâm Hạnh và cảm ơn 2 vị cư sĩ, đã hỏi đại chúng có muốn Thầy Tâm Hạnh trở lại giảng nữa không, thì mọi người đều giơ tay bày tỏ sự mong muốn. Bác Mật Nghiêm nhân đó đã mời Thầy Tâm Hạnh đến thuyết giảng cho Phật tử một lần nữa vào đầu năm dương lịch 2015. Điều đó cho thấy rằng không những lòng thiết tha muốn học hỏi Phật Pháp của Phật tử là cao độ mà cũng nói lên được rằng Thầy Tâm Hạnh đã đáp ứng được tâm nguyện cầu học Phật Pháp đó của thính chúng.

Những buổi hội luận về Phật Giáo do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức đã thật sự mang lại nhiều lợi lạc không riêng cho thính chúng tham dự mà còn cho cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Mong rằng những buổi hội luận như thế sẽ được tiếp tục tổ chức hàng năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.