Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Thù Mỹ?

25/09/200100:00:00(Xem: 3257)
Vì sao nhiều người Hồi Giáo thù Mỹ tới như vậy" Tới mức phải lái phi cơ lao vào tòa nhà chọc trời" Đó là những câu hỏi làm nhiều người Hoa Kỳ không thể nào hiểu được.

Một phần của toàn cảnh, cũng có thể nhìn được tại Việt Nam trong các phản ứng đối với vụ khủng bố tấn công ngày 11-9 tại New York và Washington. Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA tuần trước, khi phỏng vấn nhiều giaó sư và sinh viên các đại học Hà Nội, đã ghi nhận những câu nói đầy nọc độc như "đáng đời đáng kiếp..." Vì sao nhiều người Hà Nội thù Mỹ tới như vậy" Vâng, ai cũng biết rằng Mỹ đã thả bom Hà Nội, Hải Phòng... đã làm sập nhiều tòa nhà, đã giết nhiều thân nhân của họ. Nhưng không phải là chính bàn tay nhà nước CSVN cũng đã giết cha anh họ trong các cuộc đấu tố dã man sao" Không phải Hà Nội đã bóp cổ nhiều thế hệ trí thức qua các vụ án Nhân Văn Giai Phẩm, vụ án xét lại Hoàng Minh Chính, và gần nhất là các vụ truy bức Nguyễn Thanh Giang, Trần Độ sao" Không phải rằng thời bao cấp đã làm nhiều thế hệ đói tới xanh cả mặt, lùn thêm cả tấc sao" Để bây giờ thời mở cửa với đô la Mỹ đang cứu vãn bao nhiêu chuyện sao" Vậy thì, vì sao thù Mỹ tới như vậy" Không phải là các GS và SV Hà Nội đang đổ xô mua quần jeans, áo phông, uống Coke, Pepsi, nghe nhạc và xem phim Mỹ... hay sao" Và tại sao lại hôn chân kẻ đã đưa dân tộc vào nhiều thập niên đói nghèo"

Nhưng bản tin tuần này của DPA ghi nhận về phản ứng dân Việt mà các cơ quan Hoa Kỳ tại VN nhận được: tràn ngập lời chia buồn qua phone, fax... và nhiều người xếp hàng để ký tên chia buồn. Cảm xúc này cũng là dễ hiểu. Bao nhiêu đợt vượt biên đều muốn xin vào Mỹ. Vâng, Mỹ là thiên đường. Không phải là nơi đô la rơi đầy phố, nhưng chắc chắn là không có đói nghèo, không có công an truy bức, không có trại cải tạo mười năm khỏi xét xử... và vân vân.

Còn một cảm xúc nữa mà dân Hà Nội nên học ở người Mỹ: đó là sự độ lượng. Trước khi đấu tố Hoa Kỳ, Hà Nội nên nhìn cho đúng chân dung nước Mỹ đã. Mới tuần trước, một nhóm các tổ chức phi chính phủ quốc tế, cũng như Phòng Thươngmãi Hoa Kỳ, đã gửi thư lên các thượng nghị sĩ Mỹ để thúc giục họ bỏ phiếu bác bỏ dự luật nhân quyền, nói rằng luật này gây nguy hại cho quan hệ Việt-Mỹ. Luật này đã được Hạ Viện Mỹ thông qua ngày 6-9, sẽ nối kết viện trợ ngoài nhân đạo cho VN với các tiến bộ nhân quyền. Luật cấp 2 triệu đô la tài trợ các tổ chức Hoa Kỳ nào chiến đấu cho dân chủ tại VN - điều mà chế độ độc đảng Hà Nội sợ kinh khủng. Thậm chí, Đoàn Thanh Niên CS tại Sài Gòn đã biểu tình rầm rộ với 1,000 người, mang biểu ngữ la hét um xùm.

Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại VN đã gửi thư đòi nhận chìm xuồng dự luật nhân quyền. Peter Ryder, tổng giám đốc Indochina Capital Corp.. và là doanh gia vào VN lâu năm, nói, "Chúng tôi chống kịch liệt luật nhân quyền, và chúng tôi hy vọng chính nghĩa của chúng tôi sẽ được đón nhận bởi các thượng nghị sĩ lâu nay vẫn hỗ trợ VN."

Tại sao cần đô la Mỹ, thán phục văn hóa Mỹ, mà vẫn có nhiều người căm thù" Câu hỏi này xét trên toàn cầu sẽ phức tạp hơn. Hàng ngàn người Pakistan biểu tình, mang hình Osama bin Laden chaò mừng cái chết của gần 6,500 người Mỹ. Hàng ngàn dân Palestine nhảy múa trên đường phố ăn mừng. Trong các trụ sở tại LHQ, Iraq là nước duy nhất không chịu treo cờ rũ chia buồn.

Có những điều dễ hiểu. Bản tin VietCatholic ghi nhận về Iraq: "Theo một báo cáo của UNICEF năm 1999, cứ mỗi 8 phút có một trẻ em dưới 5 tuổi ở Iraq chết vì bệnh tật và suy dinh dưỡng. Số tử vong lên đến 5,000 trẻ em trong một tháng và khoảng 1.5 triệu dân hàng năm. Dân số Iraq đã suy giảm rất nhanh trong thời gian một thập niên qua. Dân số Iraq hiện nay chỉ khoảng 2/3 dân số Iraq năm 1990."

Tin này ghi nhận, Cha Benjamin nói với Fides: "Toàn thể dân tộc bị câm nín trong một trại diệt chủng thực sự. Dân tộc này bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận đang quỳ trên đầu gối của họ cả cả về phương diện tâm lý và xã hội. Hồi Giáo cực đoan trước đây hiếm thấy trên đất nước này nay đã lan tràn tới 60% dân số. Saddam Hussein và Mỹ thực sự đã buộc được cả một dân tộc phải quỳ gối xuống trước mặt họ."

Cha Gian Maria Ploidoro thuộc dòng Phanxicô cho biết: "Trong 10,000 ngôi trường trên đất nước này, hơn 8,000 ngưng hoạt động. Cả một thế hệ đang đối diện với một tương lai tuyệt vọng với khoảng cách 10 năm giáo dục."

Trường hợp Palestine thì Mỹ bị gán cho tội ủng hộ Do Thái. Trong khi chàng híp-pi Bill Clinton lo họp ngày họp đêm với hai lãnh tụ Palestine và Do Thái để thu xếp, thì TT Bush lại bỏ mặc cho ai giết nhau mặc kệ (nhưng lại cứ viện trợ và bán vũ khí ào ạt cho Do Thái).

Trường hợp Pakistan thì vì bin Laden được phong thánh, đứng ngay vai trò Thánh Chiến Chống Ky Tô Giáo, mà họ xem TT Bush là hiện thân của một hiệp sĩ cỡi ngựa, vác thập giá vào các vùng đất thánh Hồi Giáo. Báo Sunday Times, bản doanh ở London, ghi nhận là nhiều người Ả Rập xem Do Thái như cuộc tấn công do Ky Tô Giáo hỗ trợ chống thế giới Hồi Giáo.

Riêng về bin Laden thì phức tạp hơn. Tiến sĩ Clive Jones của Đại Học Leeds, nhận xét, chính việc quân Mỹ vào đóng ở Saudi Arabia, quê hương của bin Laden, đã biến Laden thành tử thù từ đó, mặc dù trước kia CIA từng huấn luyện và giúp đỡ cho đạo quân thánh chiến của Laden chống lại quân Xô Viết ở A Phú Hãn. Bởi vì Saudi Arabia là nơi có các thánh địa Hồi Giáo như Mecca và Medina. Và vì Mỹ xúc phạm thần thánh Hồi Giáo. Một tấm hình được lưu hành rộng rãi để kích thích lòng căm thù thì rất là đơn giản: Hai nữ quân nhân Mỹ ngồi trên xe Jeep, áo cởi nút hở ngực tới tận ngang rốn, lái xe Jeep chạy trên sa mạc Ả Rập. Tấm ảnh này đã kích động hàng triệu tín đồ Hồi Giáo, những người khi vào đất thánh này đã che thân gần như kín mít bằng đủ thứ vải lụa. Thế mà, Hồi Giáo thực sự lại là đạo của hòa bình, từ ái và yêu thương.

Dĩ nhiên là Mỹ có điều gì sai, trong rất nhiều cái đúng. Thử nghĩ, nếu Mỹ không cứu Kuwait thì Iraq đã làm nát cả vùng Trung Đông rồi, tới cỏ sợ còn khó mọc. Vâng, nhưng chỉ vì các dị biệt văn hóa mà khởi thánh chiến thì sai hoàn toàn.

Còn trường hợp Việt Nam thì sao" Vâng, Mỹ cũng có điều sai trái, trong các vụ thảm sát Mỹ Lai, Thanh Phong. Vâng, nhưng còn bao nhiêu điều đúng sao không kể ra" Không phải là đô la Mỹ qua tay Việt Kiều gửi về đã cứu cả nước thoát nạn đói cuối thập niên 1970s sao" Không phải thị trường khổng lồ này đã đưa VN đủ sức chạy đua kinh tế trong khối ASEAN sao" Và còn bao nhiêu chuyện nữa: nếu Mỹ không tham chiến, thì Sài Gòn bây giờ làm sao đủ sức làm đầu tàu kinh tế kéo đi cả nước, và làm sao Miền Nam có được nền văn hóa nhân bản mà nhà văn Dương Thu Hương đã ca ngợi khi theo đoàn quân chiến thắng tiến vào Sài Gòn" Vậy thì tại sao thù Mỹ"

Nhưng căm thù là 1 cảm xúc. Đôi khi nó bịt mắt người ta, và họ không biết là họ đang làm gì nữa.Và đó cũng là câu hỏi cho mọi phía.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.