Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Đến Lúc VN Tự Chủ?

03/11/201400:00:00(Xem: 3442)

Trong thời đại kinh tế tự do toàn cầu, dân chủ hoàn vũ này, các nước không độc lập, mà liên lập với nhau. Nhưng tự chủ không khó đạt nếu chánh quyền cố gắng làm hai điều căn bản này: (1) khéo léo tạo tương quan ngoại giao cân bằng, tương quan ngoại giao đa quốc, đa cực, và (2) tạo nội lực dân tộc, là điều kiện cần và đủ để tự chủ trên trường quốc tế. Nhiều dấu chỉ cho thấy Nhà Nước của VNCS đang cố gắng làm điều thứ nhứt trên phương diện ngoại giao.

Dương khiết Trì, Phó Thủ Tướng của TC đến Việt Nam CS theo Tân Hoa Xã của TC cho biết để thảo luận về hợp tác song phương Việt-Trung. Chuyến đi này của nhân vật đặc trách ngoại giao hàng đầu của Đảng Nhà Nước TC nằm trong một chuổi vận động ngoại giao của TC đối với VNCS. Mục đích của TC: không để VN rơi vào vòng ảnh hương của Tây Phương tiêu biểu là Mỹ; gây trở ngại cho VN không quốc tế vấn đề Biển Đông, bất lợi cho chiến lược bành trướng của TC.

Vì Nhà Nước VNCS đã nỗ lực vận động khá thành công để Mỹ bán vũ khi sát thương cho VN, giúp VN tăng cường khả năng bảo vệ biển đảo. Còn về phía Liên Âu thì TT Nguyễn tấn Dũng đã vận động thành công Liên Âu tăng cường kinh tế và tương quan quốc phòng với VN. Còn ở Á châu, trong khi Dương khiết Trì sắp tới Hà nội, thì Thủ Tướng VNCS sang Ấn độ, được Thủ Tướng Ấn độ hứa cho VN vay ưu đãi, lãi suất thấp 100 triệu Đô la để VN mua tàu tuần cận duyên của Ấn độ. Và trước đó VNCS cũng đã liên kết được với Nhựt, là một đệ tam siêu cường kinh tế, bị TC lấn chiếm biển đảo như VN. TC thừa biết những vận động ngoại giao gần như khắp thế giới này của Nhà Nước VN là để kềm chế tham vọng trên biển của người láng giềng khổng lồ có quá nhiều tham vọng đất đai, không chế VN trong lịch sử cũng như trong hiện tại.

Những vận động ngoại giao đa phương, đa diện dồn dập của VN xảy ra trong tình hình TC gây ra cho VN rất nhiều căng thẳng. TC xây dựng trên quần đảo Hoàng sa, Trường sa và 90% Biển Đông của VN thành một quân khu của TC. Và năm tháng trước đó, TC ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN. TT Nguyễn tấn Dũng lãnh đạo chánh phủ của Nhà Nước VN bôn ba qua Miến Điện gặp các lãnh đạo các nước ASEAN và sang Phi gặp Tổng Thống Aquino, mạnh dạn tố cáo TC và yêu cầu yễm trợ VN. Mặt khác VN còn tung 80 tàu cảnh sát biển ra ngăn chận mấy tháng trời. Mỹ, Thượng và Hạ Viện, Ngoại Trưởng yêu cầu TC rút giàn khoan, hứa sẽ nới lỏng việc bán vũ khí sát thương cho VN.

Những chuyển động ngoại giao này cho thấy Nhà Nước VNCS cầm đầu là Thủ Tướng Chánh phủ đã đi đúng nguyện vọng và y muốn của người dân Việt, đã đa phương hoá ngoại giao khá thành công, nên TC không thể lấn ép như hồi trước tới giờ. TC phải hai lần phái nhân vật ngoại giao hàng đầu sang VN, Phó Thủ Tướng TC Dương khiết Trì đích thân và hạ cố sang Hà nội lần đầu cách đây 5 tháng và lần này đang xảy ra tại Hà nội.

Không phải TC chỉ cho một mình Dương khiết Trì bàn bạc với VN, mà cả Thủ Tướng TC và Bộ Trưởng Quốc Phòng TC nữa. Cả ba xôi nhồi một chỏ. Thủ Tướng CS Trung Quốc Lý khắc Cường trước nhứt gặp Thủ Tướng CSVN Nguyễn tấn Dũng bên lề hội nghị ASEM ở Milino Ý. Bộ Trưởng Quốc Phòng CSTQ Thường Vạn Toàn gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Phùng quang Thanh ở Bắc Kinh, và Phó Thủ Tướng đặc trách Ngoại Giao của CSTQ Dương khiết Trì gặp Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm bình Minh ở Hà nội.


Qua các cuộc gặp gỡ đã xong, người ta thấy hai bên đều muốn xoa dịu tỉnh hình. Thủ tướng VN nói với báo chí tại Berlin rằng: “Cần phải kiểm soát tình hình, không để xảy ra căng thẳng tương tự trong tương lai; không nên sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”. Tại Bắc Kinh, Bộ Trưởng QPTC tiếp đón nồng nhiệt Bộ Trưởng QPVN, với “tình bạn truyền thống”, theo nhận định của tờ báo Pháp Le Monde. Hai bên gặp nhau, bàn bạc với nhau như đối tác, chớ không phải như thần tử đối với long nhan hay quan thầy đối với đệ tử như từ lâu.

Nhưng chuyển động ngoại giao của Nhà Nước VNCS, tiêu biểu là của chánh phủ VNCS do TT Dũng lãnh đạo cho thấy Nhà Nước VNCS muốn làm bạn với nhiều cường quốc, chớ không phải nắm tay một siêu cường để bị siêu cường như TC hay Mỹ tự tiện lật sấp, lật ngửa VN trong nổi nhục da vàng, nổi buồn nhược tiểu mà VN đã phải chịu trong thời Chiến Tranh ngoài Bắc lẫn trong Nam.

Và cũng cho thấy khi Nhà Nước VN đi đúng nguyện vọng của nhân dân là bảo vệ giang sơn bớ cõi thì nhiều nước, nhiều siêu cường sẽ ủng hộ VN, không để TC khổng lồ hiếp VN nhược tiểu. Chưa có vấn đề gì, chưa có lúc nào TC bị cộng đồng thế giới phê bình, chỉ trích, cho ra rìa, bị cô đơn như trong vấn đề TC bành trướng, lấn chiếm biển đảo của các nước Á châu Thái bình Dương mà VN là nước bị TC xâm phạm, nhiều và nặng nhứt.

Còn trong nội bộ VNCS, chưa có vấn đề nào Đảng CSVN bị mang tai tiếng ngậm miệng ăn tiền, câm như hến trong dân chúng như trong vụ TC đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN.

Chưa có vấn đề nào TT Nguyễn tấn Dũng – gần như bất chấp ý kiến của Đảng - lên tiếng mạnh và quyết liệt điều hành các bộ, và hành động kiên trì đưa cảnh sát ra chống TC như khi chống giàn khoan TC. Chưa có vấn đề nào phía Nhà Nước, đích thân Thủ Tướng và Ngoại Trưởng, Bộ Trường Quốc Phòng, Tổng Tham mưu Trưởng và cả chục tướng lãnh của Nhà Nước công du vận động quốc tế giúp VN cho bằng trong cơn khủng hoảng TC đưa giàn khoan vào lãnh hải VN.

Và Quốc Hội VN dù do “Đảng cử Dân bầu” cũng thấy Nhà Nước đấu tranh cho vẹn toàn lãnh thố là hợp lòng dân, nên Quốc Hội sau đó tăng quyền cho Thủ Tướng Chánh phủ được cử nhiệm, sa thải bộ, thứ trưởng, đại sứ.

Đến đây Nhà Nước VNCS mới đi đúng bước đầu. Bước thứ hai là bước căn bản, tối quan trọng. TC sẽ coi thường Nhà Nước trở lại. Các siêu cường tự do, dân chủ không thể ủng hộ một cách chánh đáng và bền vững đối với Nhà Nước VN nếu Nhà Nước VN không được lòng dân, không phát huy được nội lực dân tộc. Trong lịch sử VN, cuộc chống xâm lăng chánh yếu là do nhân tài, vật lực của người dân. Trên thế giới văn minh, tiến bộ hiện tại không có chế độ độc tài nào có thể làm cho nước giàu, dân mạnh, phục vụ hữu hiệu cho quyền lợi quốc gia dân tộc. Đó là những điều thiết yếu những người Việt còn lương tâm Việt, tinh thần VN đang điều hành việc nước trong nước nên suy gẫm cho tương lai sán lạn của một Việt Nam mới với một chánh quyền của dân, vì dân, do dân được lòng dân và lòng của các nước./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.