Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Paris Nay Có Gì Lạ Không Em?

01/11/201400:00:00(Xem: 4330)
"Paris có gì lạ không em?" là mục hàng tuần do Cỏ May phụ trách từ mấy năm nay. Nhưng hôm nay, nếu đó là câu hỏi cần trả lời rỏ ràng "Có" hay "Không" thì Cỏ May, em, xin trả lời ngay là "Có". Tức Paris nay có chuyện lạ đáng để ý theo dõi lắm.

Thật vậy, Paris vừa đón nhận hai biến cố lớn và quan trọng mà Cỏ May nghĩ phải tường thuật hầu bạn đọc. Biến cố thứ I là Cầu Nghệ thuật (Le Pont des Arts) mà trước đây, ở mục này, Cỏ May có dài dòng giới thiệu với bạn đọc, nay vừa tháo gở bỏ lưới sắt rào hai bên cầu, đồng thời dẹp bỏ luôn hết mấy chục ngàn ổ khóa tình yêu, thay thế vào đó bằng khung kiếng để những người yêu nhau từ nay không móc ổ khóa tình yêu như trước đây được nữa. Biến cố thứ II là từng I của Tháp Eiffel thay sàn củ bằng sàn bằng kiếng trong suốt và vừa mở cửa cho du khách hôm thứ hai 06/10/2014 vừa qua sau khi Bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris, tới cắt băng khánh thành.

Từng I Tháp Eiffel bằng kiếng

Tháp Eiffel tròn 125 tuổi. Để đánh dấu tuổi thọ của Bà Đầm Sắt ( La Dame de fer), hôm thứ hai, 06/10/14, Thành phố Paris tổ chức lễ khánh thành sàn kiếng thay sàn củ. Sau đó, mở cửa cho dân chúng lên xem. Đứng trên từng I nhìn xuống, từ độ cao 57 m, người xem sẽ có cảm tưởng như mình đứng trong không gian nhìn xuống chơn Tháp. Sự thay đổi chắc sẽ thu hút đông đảo du khách trong những ngày tới.

Công trình đổi mới này tốn hết 30 triệu euros có sức hấp dẩn những người thích tìm cảm giác lạ và mạnh. Ai dễ bị chóng mặt, sợ độ cao hay yếu tim, có lẽ không nên thử. Vừa tốn tiền vé vào cửa và tuột xuống nếu không kịp, sẽ bị chảy re ướt quần.

Trước tiên, những người trẻ hăng hái thử cho biết. Họ bước đi qua bốn khoảng sàn kiếng, chung quanh có kiếng thay thế lang cang trước đây bảo vệ an toàn. Từ sàn kiếng là một khoảng rộng 4200m2, người ta có thể nhìn xuống thấy rỏ mặt đường và bốn chơn tháp ở phía dưới.

Tháp Eiffel cao 324m được xây dựng làm cổng vào Hội Chợ Quốc tế năm 1889. Đó là một kiến trúc hoàn toàn bằng thép cao nhứt Paris. Cho tới nay, Tháp Eiffel vẫn là biểu tượng hấp dẩn của Paris và cả nước Pháp. Mỗi năm, có 250 triệu người tới thăm viếng và có 8 triệu người mua vé đi lên tháp bằng thang máy.

Sự cải tiến sàn và rào cảng bằng kiếng chắc chắn sẽ thu hút khách tới thăm viếng đông hơn.

Rất hấp dẩn cho Selfie

Từng I vừa mở cửa, lập tức có nhiều thanh niên lên để chụp hình. Họ tự chụp hình mình ở tư thế như đang đứng trong không gian, chơn không đứng trên một mặt bằng nào hết. Chụp ở thế nằm thì như đang nằm trong khoảng không. Mọi người đều lấy làm thích thú vô cùng.

Vài người chạy nhảy trên mặt sàn kiếng để thử xem sàn kiếng có chắc không? Nhiều nam nữ thanh niên nằm lăn ra mặt sàn để có cảm giác như đang nằm trong không gian. Mặt kiếng được lau chùi trong suốt.

Nhưng những người lớn tuổi lại đi từng bước như để thăm dò, nét mặt lo âu, như thấy mình sẽ bị hụt chơn.

Sông Seine trong chai

Pháp có câu nói xưa. Có người cho là vào thế kỷ XVIII: «Với những tiếng NẾU, người ta có thể bỏ Paris vào trong chai» (Avec des SI, on mettrait Paris en bouteille). Cũng với tiếng NẾU, người Do thái nói: «Nếu bà nội của tôi có bánh xe, bà sẽ trở thành xe bút» (SI ma grande-mère a des roues, elle sera un autobus). Ngày nay, người ta không bỏ Paris vào chai, mà bỏ sông Seine vào chai.


Một thanh niên người Pháp, 24 tuổi, tên Christophe Charrier, vừa có sáng kiến mới lạ và khá độc đáo: Tại sao không bỏ sông Seine vào chai?

Christophe Charrier, nhơn viên kiểm soát Thủy Lâm, khi đi dọc theo bờ sông bổng có ý nghĩ ngộ nghỉnh: tại sao ta không lấy nước sông Seine bán cho du khách tới chơi và thăm viếng Paris? Cứ mỗi tháng hai lần anh tới cảng Suffren, cạnh Tháp Eiffel, để lấy đầy một bình nước. Tại sao không nhơn việc làm này, anh không lấy nước sông lọc qua và cho vào những chai hình Tháp Eiffel? Những chai thủy tinh hình Tháp Eiffel mua dễ dàng với giá 6,90€ cái.

Nghĩ chắc du khách ngoại quốc sẽ thích mang về những chai nước sông Seine làm kỷ niệm hơn là những Tháp Eiffel Made in China do Ba Tàu làm bán qua Paris. Đi chơi Paris mang theo về nước sông Seine, thì còn gì lãn mạn hơn, tình tứ hơn? Đi chơi sa mạc, người ta mang cát vể làm kỷ niệm. Cũng cùng cung cách với những người đi Lourdes mang nước thánh về! Chỉ thiếu yếu tố tôn giáo trong đó mà thôi (Tin TV2).

Và anh đã thực hiện. Những chai hình Tháp Eiffel đựng nước sông Seine đang được bày bán cho du khách ở khu du lịch.

Những người yêu nhau còn tới Paris nữa không?

Một vị trong Hội đồng thành phố Paris đã báo động: có quá nhiều ổ khóa của những người yêu nhau móc vào Cầu Nghệ thuật (Pont des Arts), móc chồng lên nhau, làm cho tình trạng an toàn của cầu không còn được bảo đảm.

Paris xưa nay có tiếng là thành phố đầy chất lãng mạn. Paris lý tưởng của những người yêu nhau. Nhưng ngày nay Paris phải chịu sức nặng của khối ổ khóa móc đầy đặc hai bên Cầu Nghệ thuật. Vậy mà nổi tiếng khắp thế giới.

Người Pháp nhà quê hay miền núi, miền biển, chắc chắn ai cũng đều nghe nói tới Cầu Nghệ thuật với những ổ khóa tình yêu. Lời thề yêu nhau chỉ trọn vẹn, được Hà Bá chứng minh, khi hai người yêu nhau đứng trên cầu, ôm nhau hun, tay trong tay cùng nắm chiếc chìa khóa, nhịp nhàng ném xuống sông Seine. Biểu tượng của tình yêu vỉnh cữu gắn chặc hai trái tim vào nhau. Hiện tượng ổ khóa yêu đương này bắt đầu năm 2008.

Sức nặng của khối tình yêu của cả thế giới đang làm cho nhiều người lo ngại cho số phận của Cầu Nghệ thuật trong những ngày tới.

Thành phố Paris thấy nếu tháo gở hết những ổ khóa đó sẽ làm mất đi nét đẹp độc đáo của Paris. Chánh quyền chỉ gở bớt những ổ khóa chồng lên nhau để làm giảm bớt áp lực, tránh tai nạn có thể xảy ra. Một ngày nào đó, một mảng lưới kẻm đầy ổ khóa rớt xuống nhằm du khách trên tàu đang chạy trên sông Seine, khó tránh thương tích, cả chết người.

Đừng quên tình yêu vẫn là một khối nặng lắm! Như núi Thái Sơn! Và không biết tránh vì mù!

Nhưng tháng 6/2014 vừa qua, hai khung lưới kẻm của thành cầu sụp đổ. Trước sự nguy hiểm này, chánh quyền Paris đã quyết định thay thế những khung lưới kẻm bằng những khung kiếng để những người yêu nhau không thể móc ổ khóa nữa được. Trong lúc đó chánh quyền Paris khuyên những người yêu nhau nên xử dụng Selfie để giử tình yêu mải mải với nhau. Paris mở ngay Site để những người yêu nhau qua Twitter hoặc Instagram có thể gởi hình của đôi uyên ương lên đó: lovewithoutlocks. «Tình yêu nay không có ổ khóa»!

Đến nay, Paris mới giác ngộ những cây cầu của Paris sẽ không đủ sức chống lại sức nặng tình yêu của những người yêu nhau!

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.