Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Mãn Khóa 2014 Hội Nhiếp Ảnh Vùng Hoa Thịnh Đốn (VNPS)

30/10/201400:00:00(Xem: 2150)

Hội Nhiếp Ảnh vùng Hoa Thịnh Đốn(VNPS) đã tổ chức lễ mãn khóa các lớp năm 2014 vào lúc 11:00 giờ sáng ngày 25 Tháng 10 tại NRECA Conference Center ở Arlington, Va.

Có khoảng hai trăm quan khách và học viên, hội viên tham dự trong một không khí ấm cúng, thân mật. Cũng như những lễ mãn khóa trước đây, bên ngoài hội trường có trưng bày nhiều hình ảnh nghệ thuật do các học viên sáng tác trong năm qua, được rất nhiều khách thưởng lãm trầm trồ khen ngợi. Chương trình lễ mãn khóa năm nay phong phú, hấp dẫn hơn những năm trước, nhờ có phần trình chiếu ba bộ ảnh nghệ thuật của ba học viên là Anh Hà Nguyễn, Chị Diana Duyên Nguyễn và Anh Thomas Ngà Phạm và nhiều hình ảnh trúng giải cuộc thi DC Photowalk Photo Contest do hội tổ chức và những hình ảnh của Lớp Hội viên đóng góp. Thật khó có thể tưởng tuợng, sau một thời gian ngắn, theo học các lớp Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, các học viên có khả năng sáng tác những tác phẫm có đường nét, ánh sáng, màu sắc tuyệt đẹp như vậy.

Chương trình được điều hợp bởi MC Diana Duyên Nguyễn. Mở đầu MC Diana Nguyễn đại diện cho BTC cảm ơn sự hiện diện của quan khách, đã dành thì giờ quý báu đến dự lễ mãn khóa và trưng bày ảnh nghệ thuật năm 2014. Kế đến, Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng, Hội trưởng VNPS có vài lời với quan khách và học viên. GM Dzũng nói, chúng ta vốn có cùng sở thích, và suốt năm qua chúng ta đã dành không ít công sức, thời gian để chia sẻ với nhau kiến thức, kinh nghiệm, để rèn luyện các kỹ năng, nhằm cùng nhau nâng sở thích ấy thành nghệ thuật. Do vậy, có thể nói rằng, khi kết thúc khóa học này, từng người trong chúng ta đều thắng: Tự thắng chính mình!

Giống như nhiều hình thức nghệ thuật khác, nhiếp ảnh cũng đòi hỏi trí thức, kỹ năng, sự tìm tòi, tập luyện...và khi cùng với nhau làm tất cả những điều vừa kể, sự hiểu biết cũng như khả năng của mỗi người trong việc ghi lại những hình ảnh quanh chúng ta đã khác hẳn trước. Có thể xem đó là thành công của từng anh chị em và đó cũng là mục tiêu của những khóa học thường niên của Hội Nhiếp Ảnh.

Nghệ thuật là tìm được cái đẹp trong cái hằng thường, với kiên nhẫn và kinh nghiệm chúng ta sẽ nhận thấy cái đẹp, sẽ tìm được tác phẩm ở mọi nơi, ở mọi lúc, bất kể thời tiết. Thầy Định thuờng nói "Càng nhiều giông bão càng nhiều tác phẩm".

GM Dzũng nhắc lại lời của học giả George Carlin nói: "Chúng ta du hành tận Mặt Trăng, nhưng không đi thăm nổi hàng xóm. Chúng ta chính phục không gian vô tận nhưng khoảng cách giữa chúng ta với nhau thì chúng ta thà chết mang theo chứ không bao giờ chịu ngồi lại với nhau để thu ngắn…”, trong thời gian qua chúng ta đã đoàn kết với nhau để tồn tại suốt hai mươi năm qua. Chúng ta đã chứng minh cho cộng đồng Việt Nam thấy rằng, chúng ta có sự đoàn kết mà không ai có thể chia rẻ được sự đoàn kết của Hội Nhiếp Ảnh/HTĐ. Cho dù suốt quá trình đôi khi có những sự vấp váp, tuy nhiên tất cả những điều đó chỉ là nhũng viên gạch nhỏ trên con đường lớn mà chúng ta đã đi qua.

Trong dịp này Grand Master Dzũng cảm ơn những anh chị em trong lớp 3 đã cố gắng hoàn thành chương trình cuối năm trong thời gian rất kỹ lục. Điều đó nói lên sự nhiệt tình của các anh chị em, nhất là của Anh Thomas Ngà Phạm. Trước khi chia ta với các anh chị em lớp ba, năm học cuối cùng, Thầy Dzũng nhắn nhũ, ngoài hành trang mà Ban Giảng Huấn đã trang bị cho các anh chị em về kỹ thuật cũng như nghệ thuật, xin hãy nhớ một điều là hành trang của các anh chị em nên kèm theo sự khiêm nhượng và giản dị. Khiêm nhượng dành cho các anh chị em và giản dị dành cho tác phẩm.

blank
Ba giải nghệ sĩ xuất sắc.

Được biết, ngoài những hoạt động thường xuyên của các lớp, Hội Nhiếp Ảnh /HTĐ đã tổ chức hai lần thi quy mô “DC Photowalk Photo Contest” cho tất cả các học viên và hội viên. Trên màn ảnh trình chiếu những tác phẩm nghệ thuật được trúng giải, sau đó Hội Truởng Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng, Ông Trần Bài, Ông Văn Thành Phú… trao giải thuờng cho các học viên, hội viên trúng giải.

Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng cho biết, Hội được thành lập hơn hai mươi, còn tồn tại đến hôm nay là nhờ sự đóng góp của các hội viên và học viên cấp1, 2 và 3. Điều làm cho ông rất cảm động là các anh chị em đã hy sinh rất nhiều thì giờ với gia đình để đến với Hội. Năm nay các Giảng viên chủ nhiệm đã gánh thêm một gánh nặng là phụ trách và chiu trách nhiệm toàn bộ nguyên khóa học. Do đó, công lao của các giảng viên chủ nhiệm không thể nào mà quên đuợc. Kết quả thấy đuợc rõ ràng trong năm nay khác hẳn những năm trước.

GM Dzũng cũng nhấn mạnh đến sự thành công của Lớp Hội Viên. Những năm qua, không có Lớp Hội viên. Năm truớc Hội đã mời ông Văn Thành Phú về nhận trách nhiệm Lớp Hội viên. Sau hai năm, GM Dzũng đã thấy rõ ràng sự thành công của Lớp hội viên. Hội viên đã tổ chức rất nhiều cuộc triển lãm cũng như hướng dẫn những anh chị em lớp 1, lớp 2, trong lúc đi thực tập ở ngoài. Đây là sự đóng góp rất lớn của Lớp Hội viên, nên GM Dzũng đặc biệt cảm ơn Ông Văn Thành Phú và tất cả các anh chị em hội viên. Sau đó ông Văn thành Phú được mời lên và được trao giải thưởng cho sự đóng góp của ông.

Để chứng minh thành quả cũng như giúp đỡ hội phát triển, lần đầu tiên GM Dzũng cấp tuớc hiệu "VNPS Nghệ Thuật Nhiếp Ảnh" cho Ông Văn Thành Phú, người đã lấy được nhiều giải thưởng Quốc Tế, giải thưởng của Hội Nhiếp Ảnh Quốc Gia Hoa Kỳ. Nay lần đầu tiên Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ cấp tước hiệu "Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Xuất Sắc" cho ông Văn Thành Phú. Sau đó Ông Văn Thành Phúc phát biểu cảm tưởng. Ông thay mặt các hội viên và học viên cảm ơn đặc biệt đến Thầy Hội trưởng VNPS đã dành ưu ái cho Lớp Hội viên nói riêng và cho cả ba lớp nói chung, và đã cho Giảng viên trách nhiệm có quyền điều khiển lớp hoàn toàn thoải mái, không có sự can thiệp của Ban Chấp Hành. Đó là một trong những điều kiện tiên quyết đã đưa tới sự thành công của Lớp hội viên cũng như ba lớp học viên. Ông Phú cảm ơn tất cả hội viên và học viên đã giúp sức cho Hội Nhiếp Ảnh phát triển. Lớp Hội viên không phải là chổ để học mà là nơi để vui chơi nhiếp ảnh. Trong khi vui chơi, các anh em đã tạo được tình thân trong nghệ thuật Nhiếp Ảnh. Lúc nào các anh em trong lớp cũng dựa trên yếu tố nghệ thuật và tình thân để phát triển hội. Ông hy vọng sang năm, Lớp Hội viên sẽ đón 21 bạn tốt nghiệp cấp ba vào Lớp Hội Viên.


Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng cho biết Hội Nhiếp Ảnh /HTĐ được sự bảo trợ của Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế cũng như Hội Nhiếp Ảnh Quốc Gia Hoa Kỳ. Hội theo phương châm chung, ngoài hướng dẫn học viên, hội cũng cố gắng giúp các anh chị em phát triển trong nghệ thuật nhiếp ảnh trong hội cũng như trên toàn thế giới. Để cảm ơn các anh chị em trong Ban Quản Trị đóng góp cho cộng đồng Việt Nam, GM Dzũng tuyên dương tước hiệu "Honor, Excellent, Service for VNPS",đó là tước hiệu cao quý cho những người đóng góp cho sự phát triển của bộ môn Nhiếp Ảnh. Giải thưởng được trao cho Chị Vân Hồ, Chị Trúc Ly.

Sau đó trên màn ảnh trình chiếu ba bộ ảnh của Anh Thomas Nga Phạm, Chị Diana Duyên Nguyễn và Anh Daniel Hà Nguyễn, hình ảnh rất đẹp, rất vững chắc. Grand Master Dzũng nhắc lại cách đây ba năm, có nhiều học viên trong Hội tham dự giải Nhiếp Ảnh lớn nhất của Mỹ tổ chức, Hội Nhiếp Ảnh HTĐ đã lấy hai phần ba giải thưởng của Hội Nhiếp Ảnh Hoa Kỳ. Chính ông Chủ Tịch Hội Nhiếp Ảnh Miền Đông HK đã đên phát huy chương taị Hội VNPS cho các học viên của Hội chúng ta. Điều này cho thấy người Việt Nam rất có năng khiếu về nghệ thuật. Chúng ta chỉ kém người ngoại quốc về kỹ thuật, Vì vậy Ban Giảng Huấn cố gắng hết sức để nghiên cứu và trang bị cho các anh chị em học viên về kỹ thuật. Do đó những cuộc thi quốc tế sau này, chúng ta đã đoạt rất nhiều giải thưởng. Qua ba bộ ảnh đã được trình chiếu, Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ GM Dzũng tuyên dương tước hiệu "Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh" cho Anh Thomas Ngà Phạm, Chị Diana Duyên Nguyễn, và anh Daniel Hà Nguyễn. Ba "Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh" được mời lên nhận giải thưởng trong hò reo, vỗ tay hoan nghênh, tán thưởng nhiệt liệt, vang dội cả hội truờng.

blank
Nhóm làm DVD.

Grand Master Đỗ Lệnh Dzũng nói thêm, ông rất hãnh diện trao ba giải tước hiệu đặc biệt "Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh" này. Đây là những giải thưởng rất danh dự, chứng minh là "Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh " trong thời gian qua đã đóng góp, giúp phát triển nhiếp ảnh thế giới, cũng như trình độ nghệ thuật của các anh chị đáng được tưởng thưởng tước hiệu ngày hôm nay. Tât cả các giải thưởng mà các anh chị em nhận được hôm nay sẽ theo các anh chị suốt đời. Một lần nữa những người được giải thưởng được mọi người hò reo, vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh không dứt.

Chị Diana Duyên Nguyễn thay mặt hai anh Nga Phạm, Hà Nguyễn cảm ơn Thầy Đỗ Lệnh Dzũng và Hội Đồng Quản Trị và tất cả quý Thầy trong hội.

Sau đó Ông Công, Chị Yến và Grand Master Trần Thụy Định giới thiệu DVD tài liệu về “Cuộc đời và tác phẩm của Nhiếp Ảnh của Grand Master Nguyễn Ngọc Hạnh”. Grand Master Nguyễn Ngọc Hạnh là một nhiếp ảnh gia Quốc tế lúc còn ở Việt Nam. Ông đã có trên 90 huy chương vàng và trên một trăm huy chương bạc giải thường Quốc Tế và Việt Nam. Trước năm 1975 ông là phóng viên chiến trường, cấp bực Trung Tá. Qua những bức ảnh nghệ thuật ông đã cho thế giới thấy được nét đau thương, tang tóc của chiến tranh VN, giúp cho thế giới có nhiều thiện cảm với chính nghĩa Quốc Gia. Cũng vì những bức ảnh này mà sau khi CS chiếm miền Nam VN, GM Nguyễn Ngọc Hạnh bị đày đọa vô cùng tàn nhẫn trong ngục tù ở miền Bắc. Ông được Hội The Royal Photographic Society of Great Braitain can thiệp, được trả tự do năm 1983. Ông vượt biên nhiều lần, cuối cùng được định cư ở California năm 1989. Ông tiếp tục mở lớp dạy nhiếp ảnh và đào tạo đuợc hằng trăm nhiếp ảnh viên, có nhiều người được giải thưởng Quốc Tế.

Ông Công giới thiệu, với sự nhiệt thành của quý thầy Hội trưởng, Hội Phó, với sự cộng tác của SBTN-DC TV và những tháng ngày làm việc của nhóm thực hiện, phim tài liệu của GM Nguyễn Ngọc Hạnh đã được hoàn tất, đánh dấu năm thứ 21 của VNPS. Sau đó một đoạn phim tài liệu này được trình chiếu. GM Nguyễn Ngọc Hạnh đã ghi lại những nét đẹp, những run động, màu sắc, ánh sáng của đất trời quê hương … để cống hiến cho đời. Trong đó có những hình ảnh dựng cờ chiến thắng trên Cổ thành Quảng Trị, những giọt nước mắt của người thiếu nữ khóc thương người tình hy sinh ngoài chiến trường, tình chiến hữu, lòng nhân đạo của người lính VNCH đối với địch quân cũng như người thương phế binh cụt cả tay lẫn chân vui cười bên đứa con thơ, người thiếu phụ VN trân trọng vá lại lá cờ vàng…

Qua phim tài liệu này, sự nghiệp nhiếp ảnh của GM Nguyễn Ngọc Hạnh không những được ghi nhận bởi lòng đam mê nghệ thuật Nhiếp Ảnh mà còn sự chung thủy với lý tưởng, chính nghĩa dân tộc, hoài bảo của người niên trưởng trao truyền tinh thần phục vụ nhiếp ảnh cho đời sau.

Ông Công giới thiệu tiếp, những người đóng góp vào việc thực hiện phim tài liệu này là muốn bày tỏ lòng tri ân đến GM Nguyễn Ngọc Hạnh, đã hy sinh quảng đời thanh niên để phục vụ cho đất nước và cũng để gởi đến VNPS món quà. Sau cùng là cũng để thắt chặt tinh thần đoàn kết, hợp tác của các thành viên VNPS. Đây là một việc làm có ý nghĩa trong tinh thần uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo.

Theo sau là phần phát bằng cho những học viên tốt nghiếp lớp 1, lớp 2 và lớp 3. Xen kẻ là chương trình văn nghệ. Chương trình được chấm dứt lúc 5 giờ chiều.

Muốn biết thêm chi tiết ghi tên theo học lớp nhiếp ảnh do Hội Nhiếp Ảnh vùng HTĐ tổ chức hay có phim tài liệu “Cuộc đời và tác phẩm của Grand Master Nguyễn Ngọc Hạnh” xin liên lạc với: info@vnps.net

www. Vnps.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.