Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Suy Tôn Ht Huyền Quang Làm Đệ Tứ Tăng Thống Ghpgvntn

13/10/200300:00:00(Xem: 4653)
Suy Tôn HT Huyền Quang Làm Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN

Bổ Nhiệm Đầy Đủ Nhân Sự Để Tái Phục Hoạt Giáo Hội Ở Quê Nhà
Melbourne, Australia (VNN) -- Lễ Suy Tôn Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Hải Ngoại trong dịp Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức đã thành công tốt đẹp.
Trong khung cảnh ngày Hội, gần ba ngàn Phật Tử và đồng bào đã rủ nhau tề tựu về Tu Viện Quảng Đức tham dự Lễ Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức và Suy Tôn Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong ngày Chúa Nhật 12/10/2003 tại thành phố Melbourne, Australia.
Có thể nói đây là một biến cố rất trọng đại của cộng đồng người Việt Tự Do tại Úc châu nói riêng và Hải ngoại nói chung. Buổi Lễ được chuẩn bị rất chu đáo, cử hành trọng thể trong bầu không khí trang nghiêm với sự tham dự đầy đủ của 134 Tăng Ni nổi tiếng trong giáo hội đại diện phái đoàn Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đến từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới (Mỹ, Gia Nã Đại, Pháp, Đức, Hoà Lan, Đài Loan) như Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Hòa Thượng Thích Chánh Lạc, Hòa Thượng Thích Giác Lượng, Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức, Thượng Tọa Thích Viên Lý, Ni Trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh, Thượng Tọa Thích Tâm Hòa, Hoà Thượng Thích Minh Tâm, Thương Tọa Thích Như Điển, Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Tâm, Ni Cô Thích Nữ Diệu Trạm, Thượng Tọa Thích Thông Trí, Đại Lão Hòa Thượng Thích Phước Thành, Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn, Hoà Thượng Thích Tịnh Hạnh..., và hầu hết các vị Tăng Ni tại Úc như Hòa Thượng Thích Huyền Tôn, Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hòa Thượng Thích Quảng Ba...
Từ 8 giờ sáng, hàng trăm đồng bào đã có mặt tại Tu Viện; nơi đây, với phương tiện phát thanh lưu động của đài phát thanh sắc tộc SBS, Thương Tọa Thích Quảng Ba đã tóm tắt trình bày cùng đồng bào về tình hình Giáo Hội Phật Giáo tại Việt Nam bị nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp khủng bố cũng như quyết tâm bảo vệ Đạo pháp, chống bất công của những vị cao tăng Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, và các Phật tử chân chính.
Sau phần thuyết pháp thâm thúy của Giảng sư Thích Giác Đức về đề tài "Sứ mạng cứu khổ của Đạo Phật với dân tộc VN", là đến phần chính thức của buổi Lễ. Cả Giảng Đường của Tu Viện đã quá sức chứa, với hơn ngàn đồng bào cùng Quan Khách Việt Úc nghiêm trang đứng chào mừng cung thỉnh phái đoàn chư Tôn Đức Tăng Ni đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tiến vào Giảng đường. Sau phần nghi thức khai mạc, diễn văn, đạo từ và chào mừng của quý quan khách là phần cắt băng khai mạc Tu Viện. Kế tiếp mọi người tiến lên Chánh Điện để bắt đầu làm lễ suy tôn Đệ Tứ Tăng Thống - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang, xử lý thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, được suy tôn Đệ Tứ Tăng Thống sau gần 9 năm bị gián đoạn. Ngài đã suốt đời phụng sự, phát triển Đạo Pháp trong tinh thần dân tộc dù trong bất cứ nghịch cảnh nào. Trong những ngày vừa qua, bạo quyền cộng sản Việt Nam đã liên tục khủng bố Ngài và Hòa Thượng Thích Quảng Độ cùng các vị chư Tăng trên đường di chuyển từ Tu Viện Nguyên Thiều vào Sài Gòn.
Ban tổ chức cũng đã cho đồng bào và quan khách xem qua đoạn băng thu hình buổi Lễ Suy tôn Ngài tại Việt Nam cùng lời phát biểu nhẹ nhàng nhưng cương quyết của Hoà Thượng Thích Quảng Độ đòi hỏi Nhà nước CSVN hãy trả lại quyền tự do, chấm dứt khủng bố, chi phối vào nội bộ Giáo Hội Phật Giáo; và lời nhắn nhủ tâm huyết của Ngài với Phật tử nêu cao hùng tâm bảo vệ Đạo pháp...
Bước sang Chủ Nhật 12 tháng 10 năm 2003 nhằm ngày 17 tháng 9 năm Quý Mùi. Đây là buổi Đại Lễ chính thức Khánh Thành Tu Viện Quảng Đức và suy tôn Đệ Tứ Tăng Thống. Ghi nhận trong hội trường có hơn 1000 đồng bào và quan khách tham dự. Bên ngoài hội trường, khu Thích Ca Phật Đài Lộ Thiên và tượng Quan Thế Âm Bồ Tát có khoảng 2000-3000 đồng bào đến chiêm bái và thắp hương.
Vì số lượng đồng bào và quan khách tham dự quá đông nên các anh chị em trong Ban Trật Tự phải thu xếp, hướng dẫn mọi người đậu xe nơi khu đất của mợt công ty thương mại lân cận chùa.
Ngoài khuôn viên tu viện, nơi Tượng Thích Ca Phật Đài là chương trình trực tiếp của Hệ Thống phát thanh sắc tộc SBS gửi đến đồng bào VN trên toàn nước Úc.
Trở vào khu vực Chánh Điện, trên sân khấu được Ban Tổ chức thiết kế nghiêm trang có tượng Phật Tổ, có bệ cờ trang trọng gồm có cờ Việt Nam Tự Do màu vàng 3 sọc đỏ, cờ Úc và một Đạo Kỳ Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất.
Về phía quan khách tham dự theo lời Đại Đức Thích Nguyên Tạng, Phó Trụ Trì Tu Viện cho biết "có khoảng 134 vị Chư Tăng Ni từ trong và ngoài Úc Châu về tham dự như Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức, Hòa Lan, Tân Tây Lan và Việt Nam về chứng minh cùng tham dự lễ. Về phía chính quyền Úc có Tổng Trưởng Quốc Tịch Sự Vụ Liên Bang Garry Hardgrave, Thượng Nghị Sỹ Đảng Tự Do Tchen, đại diện cho Thủ Tưởng Chính Phủ John Howard, Tổng Trưởng đối lập về Môi Sinh ông Kelvin Thomson, Thị Trưởng Thành Phố Moreland Joe Ficarra, Chủ tịch Hội Phật Giáo Victoria ông Brian Ashen....
Ghi nhận về phía Cộng Đồng VN có Ông Châu Xuân Hùng Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Tự Do Tiểu Bang Victoria, Luật Sư Lưu Tường Quang Giám đốc Radio SBS, Ông Trần Đình Thọ Khu Bộ Trưởng Úc Châu Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN, Các Chủ Nhiệm, Chủ Bút Tuần Báo như Ông Long Quân Báo Nhân Quyền, Ông Bà Thiện Nhân Báo Tivi Victoria, Ông Hồng Hà Thời Báo, Chị Ngọc Hân Radio SBS, Bác Sĩ Trần Xuân Ninh, Tiến Sĩ Lâm Như Tạng, nhà văn Vĩnh Hảo... cùng hơn 60 quý vị đại diện Tổ Chức, Hội Đoàn, Đoàn Thể Việt Nam.


Vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 12 tháng 10 năm 2003, đây là ngày chính thức cắt băng khánh thành Tu Viện Quảng Đức và Lễ Suy Tôn Đệ Tứ Tăng Thống.
Sau nhiều đạo từ của quyý Thầy, Thượng Nghị Sỹ Schen thay mặt Thủ Tướng Úc Đại Lợi đã gửi thông điệp chúc mừng, khẳng định "Tu Viện Quảng Đức tại Tiểu Bang Victoria đã cung ứng sự giúp đỡ về vật chất, lẫn đời sống tâm linh cho Cộng Đồng Việt - Úc bao gồm người tị nạn, giới trẻ, người già và các nhu cầu khác.. Là một quốc gia đa văn hóa, chúng tôi đánh giá cao những tôn trọng quyền Tự Do Tín Ngưỡng của mọi công dân trong việc họ duy trì, phát triển văn hóa và đức tin..."
Một số phát biểu của quan khách cho biết mặc dù ưu tư đến việc Đảng CSVN ra tay đàn áp, bắt giữ các Hòa Thượng tăng ni trong mấy ngày qua, nhưng Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất vẫn kiên quyết tiến hành Lễ Suy Tôn Đệ Tứ Tăng Thống, bổ sung nhân sự cho Viện Hóa Đạo, Viện Tăng Thống, chứng tỏ đây là một quyết tâm lớn, vượt qua muôn ngàn khó khăn nguy hiểm, để đưa Giáo Hội qua khỏi thời đại Mạt Pháp. Đây là một bước chuẩn bị sẵn sàng để có tầng lớp tăng ni trẻ kế thừa, chuẩn bị đón nhận tình hình xấu nhất nếu Đảng CSVN gia tăng đàn áp và bách hại tu sĩ Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất...
Lúc 1 giờ 30 trưa, Hòa Thượng Thích Hộ Giác đã dẫn đầu phái đoàn cung nghinh tượng ảnh Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Điều quan trọng và có giá trị lịch sử là Lễ Tôn Phong Đức Đệ Tứ Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất được sự chủ trì bởi Hòa Thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo.
Được biết Giáo Hội đã suy tôn ba Đức Tăng Thống, đó là Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết Tăng Thống đời thứ nhất, Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Tăng Thống đời thứ hai, Hòa Thượng Thích Đôn Hậu Tăng Thống đời thứ ba. Từ ngày Hòa Thượng Thích Đôn Hậu viên tịch vào năm 1992 đến nay, Giáo Hội gặp phải nhiều chướng duyên thử thách nên chưa đủ cơ duyên suy tôn Đệ Tứ Tăng Thống.
Nhìn lại, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử Lý Viện Tăng Thống, Ngài là một trong những người can đảm lèo lái vận mệnh Giáo Hội đi trong khúc quanh lịch sử, đầy phong ba bão táp, ngài đã dâng trọn tánh mạng và đời mình cho Phật Pháp. Đó chính là Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, xem chốn lao tù như một đạo tràng hành đạo. Sau hơn 20 năm bị nhà cầm quyền Cộng Sản VN quản thúc tại chùa Hội Phước ở Quảng Ngãi, ngài đã đọc xong Bộ Kinh Đại Tạng chữ Hán gồm 100 quyển, mỗi quyển dày độ 100 trang, đồng thời dịch được một số kinh điển khác. Ngài chính là bậc thạch trụ già lam, là long tượng của Phập Pháp hiện tại và mai sau....
Sau phần suy tôn Đệ Tứ Tăng Thống là đạo từ của Hòa Thượng Thích Quảng Độ Viện trưởng Viện Hóa Đạo do hoà thượng Thích Minh Tâm tuyên đọc. Sau đó là phần công bố thành phần lãnh đạo lưỡng viện GHPGVNTN trong và ngoài nước qua âm thanh tuyên đọc bởi thượng tọa Thích Tuệ Sỹ. Chư vị Hòa Thượng trong Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương kêu gọi chúng ta "sống trong tinh thần không sợ hãi, đưa con thuyền chánh pháp lướt qua cuồng phong bão táp, trong tinh thần vô úy, sử dụng tất cả mọi phương tiện... giải phóng con người qua khỏi sự sợ hãi, có thế mới cứu dân tộc và nhân loại, có như vậy dân sinh mới thăng tiến, nhân quyền rộng mở, xin cùng Giáo Hội phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo Hội PGVNTN. Yêu cầu làm sáng tỏ cái chết trong tù của Hòa Thượng Thích Thiện Minh, trả tự do cho tăng ni Phật Tử còn bị tù đày quản thúc. Yêu cầu các quyền tự do cơ bản phải có cho toàn thể đồng bào nói chung và Phật tử nói riêng. Đạo Phật phải được tự do sinh hoạt trong lòng dân tộc"..
Danh sách
- Thành phần lãnh đạo GHPGVNTN mới được suy cử
A- Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống:
Trong nước:
1. Đại lão HT Thích Huyền Quang
2. HT Thích Quảng Độ
3. HT Thích Nhật Liên
4. HT Thích Huệ Viên
5. HT Thích Bảo An
6. HT Thích Trí Giác
7. HT Thích Thiện Hạnh
8. HT Thích Như Đạt
9. HT Thích Diệu Tánh
10. HT Thích Minh Chiếu
11. HT Thích Minh Tuệ
12. HT Thích Đức Chơn
13. HT Thích Minh Tuấn
14. HT Thích Tâm Linh
Ngoài nước:
15. Đại lão HT Thích Tâm Châu, Canada
16. HT Thích Hộ Giác, Hoa Kỳ
17. HT Thích Mãn Giác, Hoa Kỳ
18. HT Thích Huyền Vi, Pháp Quốc
19. HT Thích Thuyền Ấn, Hoa Kỳ
20. HT Thích Chánh Lạc, Hoa Kỳ
21. HT Thích Thắng Hoan, Hoa Kỳ
22. HT Thích Trí Chơn, Hoa Kỳ
23. HT Thích Chơn Thành, Hoa Kỳ
24. HT Thích Minh Tâm, Pháp Quốc
25. HT Thích Như Huệ, Úc Đại Lợi
B- Viện Hoá Đạo
1. Viện Trưởng: HT Thích Quảng Độ
2. Đệ Nhất Phó Viện Trưởng (VP 1): Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ
3. Đệ Nhị Phó Viện Trưởng (VP 1): Thượng Tọa Thích Viên Định
4. Phó Viện Trưởng (VP 2): HT Thích Hộ Giác
5. Phó Viện Trưởng (VP 2): HT Thích Chánh Lạc
6. Tổng Thư Ký (VP 1): Thượng Tọa Thích Đức Thắng
7. Phó Tổng Thư Ký (VP 2): Thượng Tọa Thich Viên Lý
8. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ: TT Thích Đức Chơn
9. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sư: TT Thích Quảng Hạnh
10. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Thanh Niên: TT Thích Thanh Huyền
11. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Văn Hoá: TT Thích Phước An
12. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Giáo Dục: TT Thích Phước Viên
13. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hoằng Pháp: TT Thích Thái Hòa
14. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện: TT Thích Không Tánh
15. Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Kiến Thiết: TT Thích Thành Đạt
16. Tổng Thủ Quỹ: TT Thích Nguyên Lý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.