Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chánh Yếu Là Đi Bầu

22/10/201400:00:00(Xem: 2321)

Gần hai tuần lễ nay dân chúng và sinh viên Hồng Kông dãi nắng dầm sương, bị vòi rồng xịt nước, lựu đạn cay tối mắt nghẹt thở, bị cảnh sát cùng du đãng đánh đập sưng mặt, u đầu mà vẫn kiên trì biểu tình đòi tự do ứng cử, bầu cử, chống lại xảo thuật “Đảng cử Dân bầu” mà Trung cộng toan áp đặt xuống Hồng Kông.

Còn ở Mỹ khác một trời một vực, còn chưa đầy hai tuần lễ nữa là cuộc bầu cử 4 tháng 11, năm 2014 bắt đầu. Thế mà phiếu bầu bằng thư đã được chánh quyền của dân, do dân, vì dân gởi tới nhà để những cử tri ghi danh bầu bằng thư (có người gọi là bầu khiếm diện) có thể bỏ phiếu tại nhà, gởi phiếu bầu đã dán tem qua bưu điện tới cơ quan bầu cử địa chỉ in sẵn. Người Mỹ gốc Việt rất thích và thường bầu cử theo kiểu này, nó gọn, ít mất thì giờ, lại thư thả trong khi chọn lựa ứng cử viên sẽ đại diện cho mình.

Thế là các diễn văn, lời tuyên bố, tranh luận, truyền đơn, bích chương, quảng cáo truyền hình, truyền thanh, báo chí, hoan hô đả đảo, chống binh của các ứng cử viên cũng sắp chấm dứt. Thế là những nỗ lực của các công chức đảm nhiệm chuẩn bị bầu cử, ghi danh cử tri, tổ chức thùng phiếu, giữ gởi phiếu bầu bằng thư, chuẩn bị chuyển phiếu tới điạ điểm bầu cử cũng sẵn sàng. Thế là những nhân viên an ninh thức cho người dân ngủ, những anh hùng vô danh liều mình trong bóng tối để ngăn chận khủng bố phá hoại bầu cử cũng sẵn sàng kế hoạch hành quân, đội hình tác chiến.

Nhưng tất cả những cố gắng, hy sinh đó của nhân dân và chánh quyền của dân, vì dân, do dân đó sẽ mất ý nghĩa nếu cử tri không đi bầu. Nền dân chủ đại diện Mỹ sẽ yếu nếu người đắc cử chỉ đại diện cho một tỷ lệ cử tri quá thấp trong một cuộc bầu cử tỷ lệ đi bầu quá ít. Thế lực, sức mạnh của cộng đồng sắc tộc đa số hay thiểu số không ai biết nếu cử tri của cộng đồng đó không đi bầu. Mỹ là một hiệp chủng quốc đa sắc tộc, chánh trị dân chủ đại diện, giá trị chánh trị của cộng đồng sắc tộc tính trên số phiếu đi bầu. Bầu cử là góp một bàn tay vào chánh quyền dân chủ nói chung và tạo nên thế lực cho cộng đồng sắc tộc của mình trong xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc Mỹ.

Các ứng cử viên tranh cử đã làm tất cả những gì có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào, trong chiến dịch tranh cử, với chi phí kếch sù để vận động cử tri đến phòng phiếu. Dĩ nhiên với hy vọng bỏ phiếu cho mình đắc cử nói riêng, và để giảm đi cái bịnh lơ là đi bầu là cái bịnh hại cho nền dân chủ đại diện của chánh quyền Mỹ nói chung. Và cũng dĩ nhiên cử tri có quyền tối thượng chọn ứng cử viên mình thich và có lợi cho mình. Đồng thời trong mùa bầu cử, hai chánh đảng lớn Cộng Hoà, Dân Chủ, các nghiệp đoàn, tổ chức độc lập, kể cả các ban nhạc, các tài tử, các khối sắc tộc đã bỏ ra cả năm tổ chức ghi danh cử tri – già trẻ nghèo giàu – với hy vọng số người tham gia bầu cử tăng lên.

Niềm vui dân Việt, tại Orange County trong đó có Little Saigon, người Mỹ gốc Á châu, hầu hết là người Việt Nam, chiếm 21% dân số, nhưng đến 23% số dân trong tuổi đi bầu.Cử tri gốc Việt chiếm 4.8% tổng số cử tri Orange County, cao hơn so với mọi cử tri khác là người nhập cư. Cử tri gốc Việt rất siêng đi bầu. Độc chiêu của cử tri gốc Việt là bầu băng thư hay bầu khiếm diện, tỷ lệ đi bầu luôn tăng chớ không giảm. Ứng cử viên gốc Việt trong những giờ đầu kiểm phiếu đa số là phiếu bầu bằng thư nếu ít, coi như khó thắng vì đó là phiếu gốc của người Việt dồn phiếu cho người Việt. Còn trên toàn nước Mỹ, người Mỹ gốc Việt có trên 2 triệu người, chiếm hơn phân nửa tổng số người Việt ở hải ngoại. Có người sợ phiếu bầu khiếm diện gởi về không kịp, điện thoại nhiều lần, và chạy lên hỏi cơ quan ghi danh cử tri.


Dân thiểu số, dân đa số, các cơ quan, đoàn thể công tư, trong ngoài chánh quyền đã làm hết sức mình để xây đấp cho nền dân chủ Mỹ. Theo truyền thống bầu cử Mỹ, số cử tri mới tăng thường không đồng nghĩa với số phiếu đi bầu tăng. Từ thập niên 1990, chương trình Motor Voter giúp cho người xin bằng lái xe ghi danh cử tri luôn. Số cử tri tăng vọt, nhưng tỷ lệ đi bầu không tăng. Lý do vì các tổ chức không theo dỏi sát, không thúc đẩy tới cùng cử tri đi bầu. Còn cử tri thì mắc bịnh lười biếng đi bầu, ngày bầu thường ngay ngày làm việc, và có người chán đi bầu, lơ là đi bầu, nghĩ ai lên cũng vậy. Đó là một bịnh trầm kha có 1001 lý cớ, chánh quyền, nhân dân Mỹ và các ứng cử viên đã cố gắng làm hết sức mình để lôi cuốn dân chúng và cử tri đi bầu, phần còn lại là ý thức, lương tâm, trách nhiệm và quyền lợi của cử tri công dân.

Có điều mừng là năm nay yếu tố cá nhân là động lực không nhỏ trong mùa bầu cử này. Không ai trách yếu tố cá nhân trong chánh trị là việc chung. Chung mà không riêng là vô hồn; riêng không chung lá ích kỷ. Chủ trương đương lối tranh cử của qui vị ứng cử viên thượng nghị sĩ, dân biểu liên bang và tiểu bang đối lập nhau gay gắt. Những điểm chánh của chương trình của hai chánh đảng Cộng Hoà, Dân Chủ tất cả đều có liên quan đến cuộc sống của mỗi một người Mỹ. Mỗi một người Mỹ, công dân Mỹ, cử tri Mỹ phải đối diện với hoàn cảnh của mình, quyền lợi của mình, nhà mình, của thời đại mình. Một thời đại Mỹ đang bị một hình thái chiến tranh mới thử thách, đó là cuộc chiến bất cân xứng giữa khủng bố, hết al-Qaeda đến Nhà Nước Hồi Giáo Cực đoan ISIS lấy cái yếu đánh cái mạnh, chặt đầu người Mỹ, Anh, Pháp một cách dã man. Mỗi một người phải đối diện với lương tâm và tín lý của mình trước những vấn đề gai góc do cuộc sống vật chất gây ra đang ảnh hưởng đến mình, gia đình và xã hội tạo ra mình.

Riêng người Mỹ gốc Việt đến đây đã tròn một thế hệ, từng chứng kiến và tham dự năm bảy kỳ bầu cử trọng đại của Mỹ và cũng của mình nữa rồi. Chữ “Vietnamese Americans” tiếng Anh, chánh quyền, nhân dân, và các môn chánh trị, xã hội, văn học Mỹ dành cho người Việt trong xã hội Mỹ, có chữ Vietnamese. Dù chữ “Vietnamese” để trươc như một tĩnh từ nhưng vẫn nói lên nguồn gốc, hoài vọng của công dân Mỹ gốc Việt. Mỹ còn thừa nhận sắc thái Việt của người Mỹ gốc Việt, thì cử tri người Mỹ gốc Việt làm gì quên được căn cước, nguồn cội quốc tịch của mình và vận mạng nước nhà và 90 triệu đồng bào đang sống khổ sở dưới gọng kềm CS độc tài đảng trị toàn diện. Trên 90% người Việt tự xem mình là người có đạo nói chung, mà tất cả tôn giáo ở nước nhà đang bị CS áp bức. Hầu như 100% người Mỹ gốc Việt còn có thân nhân, bạn bè còn ở VN, đã đang bị CS tước đoạt tự do, dân chủ và nhân quyền ở nước nhà VN. Đó nhứt định là những yếu tố tác động không nhỏ để người Việt ra ứng cử nhiều và cử tri người Mỹ gốc Việt ghi danh đông kỳ bầu cử này.

Điều còn lại duy nhứt là đi bầu, rủ nhau đi bầu, nhắc gọi, chở nhau đi bầu ngày Thứ Ba 4 tháng 11 năm 2014. Đi bầu là giúp cho cuộc sống người Việt ở Mỹ sống cao đẹp hơn, tập thể và cộng đồng người Việt tăng thế lực chánh trị, giúp đồng bào ở nước nhà sớm có tự do tôn giáo và nhân quyền./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.