Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Bảo Hiểm

17/10/201400:00:00(Xem: 3489)

Trong những năm gần đây, số lượng nhà di động (Mobile Home) tăng đáng kể, trở thành một trong những loại nhà khá phổ biến. Bạn không thể nào sống hợp pháp trong một căn nhà, bất cứ loại nhà nào, kể cả mobile home, mà không có bảo hiểm nhà. Đó là luật!

blank
Một mobile home. Hình minh hoạ. (Nguồn: farmers.quote.com)

Bảo hiểm Mobile Home

Số liệu cho thấy vào những năm 1950, mobile home chỉ chiếm 0,7% trong tổng số nhà trên toàn quốc, nhưng đến năm 2000 thì tỷ lệ này tăng tới 7,6 %. Riêng tiểu bang California có tới hơn 530,000 mobile home, chiếm khoảng 4,4% trong tổng số mobile home trên toàn nước Mỹ.

Rủi ro giữa mobile home và nhà bình thường

Mobile home thường ít an toàn hơn so với nhà cố định, có thể là do mobile home thiếu hệ thống an toàn. Ở những khu mobile home thường hay có trộm cắp. Điều này được chứng minh qua một số lượng lớn các vụ trộm xảy ra ở những khu mobile home.

Mobile home có thể bị thiệt hại về xây dựng nhiều hơn so với nhà cố định. Thứ nhất, mobile home không được xây dựng kiên cố trên nền đất, nó giống như nhà...không chân, nên yếu. Như vậy, một khi xảy ra các thiên tai như lốc xoáy, động đất,...thì mobile home bị thiệt hại nặng. Bên cạnh đó, mobile home thường không dùng xi măng, gạch, vật liệu cách nhiệt,...tấm lợp của mái nhà thường không chịu được thời tiết nóng, lạnh tốt hơn nhà cố định.

Nhiều người lo sợ mua bảo hiểm mobile home sẽ cao. Thực tế, khi công ty bảo hiểm đưa ra giá bảo hiểm, có nghĩa là họ đã tính đến một tình huống xấu có thể xảy ra. Đôi khi giá trị mobile home thì thấp, nhưng nội thất, những tài sản trong nhà là có giá trị cao. Vì thế, bạn phải tính đến việc mua bảo hiểm tài sản. Một khi đã mua bảo hiểm tài sản thì bạn sẽ chẳng lo sợ gì nếu không may có...trộm viếng nhà. Trong vài trường hợp tài sản bị mất trộm có thể không được bồi thường nếu nhà bị trộm vì khoá cửa, hay chốt cửa sổ bị hư. Tuy nhiên, hầu hết các vụ trộm, chỉ nhà đều được bồi thường những đồ vật bị mất trong nhà.

Mỗi tiểu bang có những yêu cầu về bảo hiểm khác nhau. Tuỳ thuộc vào địa điểm bạn đang sinh sống, bạn sẽ phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể khác nhau. Vì thế, bạn cần phải nói chuyện kỹ với công ty bảo hiểm trước khi đặt bút ký hợp đồng bảo hiểm cho mobile home của bạn.

blank
Nếu mua bảo hiểm trách nhiệm, người không sống trong nhà của bạn cũng sẽ được bồi thường nếu có bất trắc xảy ra. Hình minh hoạ. (Nguồn: mobilehome.com)

Các loại bảo hiểm cho mobile home

Bảo hiểm toàn diện. Nếu mua bảo hiểm toàn diện, bạn sẽ được bồi thường tất cả, bao gồm thiệt hại vật chất do: hoả hoạn, sét đánh, nổ, phá hoại, sạt lở đất, mưa tuyết, gió, hoặc mưa đá; bị tai nạn từ các vật trên cao rớt xuống (ví dụ rớt máy bay); bị trộm, hoặc bị cướp tài sản; thiệt hại do bị bể đường ống nước,...

Bảo hiểm thay thế tùy chọn. Mua bảo hiểm thay thế tùy chọn, bạn sẽ được bồi thường chi phí để thay thế các vật dụng, đồ dùng bị hư hỏng với giá trị vào thời điểm hiện tại. Ở hầu hết các tiểu bang trên toàn quốc, bạn có thể nhận được tối đa thêm 20% số tiền bảo hiểm cho nhà của bạn cho bảo hiểm này.

Bảo hiểm trách nhiệm. Mua bảo hiểm trách nhiệm, trong trường hợp tai nạn gây thương tích, hoặc thiệt hại tài sản cho chính bạn và cả những người không sống trong nhà của bạn, bao gồm chi phí y tế, tiền lương bị mất, và thiệt hại tài sản.

blank
Nội thất một căn mobile home. Hình minh hoạ. (Nguồn: wisresidence.com)

Chi phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm mobile home giao động từ $ 250 đến $ 1,300 mỗi năm, tuỳ thuộc vào những yếu tố sau:

- Mobile home nằm ở khu vực nhà có giá đất cao; những khu vực hay có bão, hoặc cháy rừng, hoặc khu vực thường có nhiều tội phạm hơn so với những khu nhà khác.

- Giá trị căn nhà của bạn. Mỗi mobile home đều có giá trị khác nhau. Ví dụ, một ngôi nhà rộng trong một khu mobile home có giá trị thấp hơn nhiều so với một đôi nhà có diện tích nhỏ được xây dựng trên đất bạn sở hữu.


- Tuổi của căn nhà. Mức bảo hiểm dành cho mobile home cũ có thể sẽ cao, do những căn nhà này có nguy cơ bị thiệt hại nặng nếu bị ảnh hưởng về thời tiết, cháy nổ,...

- Bảo hiểm bảo vệ bạn và tài sản của bạn trong trường hợp xảy ra thương tích trong nhà của bạn hoặc tài sản của bạn bị thiệt hại. Nếu bạn có tài sản có giá trị cao, bạn cần phải bổ túc thêm vào danh sách những mặt hàng riêng biệt để đảm bảo rằng bạn sẽ được bảo hiểm chi trả đầy đủ khi có tình huống không mong muốn xảy ra.

- Khoản khấu trừ mà bạn chọn. Ví dụ nếu bạn chọn mức khấu trừ cao, thì phí bảo hiểm thấp; chọn mức khấu trừ thấp thì khí bảo hiểm sẽ cao.

- Bảo hiểm giá trị thực tế: công ty bảo hiểm sẽ bồi thường giá trị căn nhà tại thời điểm xảy ra tổn thất, bao gồm cả chi phí khấu hao. Ví dụ, một căn nhà được xây dựng cách đây 5 năm, có giá trị là $35,000. Nếu có hoả hoạn xảy ra làm tiêu rụi hoàn toàn căn nhà, chủ nhà sẽ được bồi hoàn $35,000, cho dù người chủ đó đã phải mua căn nhà với giá $50,000.

Bảo hiểm chi phí thay thế: là bồi thường giá trị của một mobile home mới được làm bằng vật liệu tương tự. Nếu bạn mua một mobile home được xây cất 5 năm trước đây với giá $ 50,000, nhưng cũng với những vật liệu như vậy, giá thời hiện tại là $ 60,000, thì trong trường hợp bị hoả hoạn, căn nhà bị thiêu rụi, bạn sẽ được bồi thường $60,000.

Câu chuyện tuần này, chúng tôi muốn kể cho các bạn nghe về một trường hợp của chị Jenny Pham. Chị Pham là một người phụ nữ độc thân, đi làm và dành dụm để mua được một căn mobile home cũ. Trong một lần nấu ăn, chị có phone và vì mải lo nói chuyện, nồi thịt kho bị cháy, ngọn lửa làm cháy luôn một phần bếp. Nghe thấy mùi khét, chị phát giác và dập tắt kịp thời, chị và chú chó nuôi trong nhà không bị thương tích gì. Tuy nhiên, gian bếp trong căn nhà của chị không thể sửa chữa lại để sử dụng như trước được nữa.

Xem lại hợp đồng bảo hiểm, thì chị Pham đã không nhận biết được đúng rủi ro khi mua bảo hiểm mobile home, nên chị đã không mua bảo hiểm thay thế tuỳ chọn, và vì thế hãng bảo hiểm chỉ đền theo giá trị thực tế còn lại của căn nhà chứ không phải là đền giá trị để có thể xây dựng lại, thay thế căn nhà đã bị thiệt hại, vì thế, chị Pham không đủ tiền để mua lại bất kỳ một chỗ ở nào khác.

Đã nghèo còn gặp cái eo. Tuy nhiên, nếu chị Pham được một chuyên gia về bảo hiểm tư vấn tốt, chắc chắn chị đã không lầm vào hoàn cảnh ngặt nghèo như trên.

Lời khuyên của các chuyên gia

Bạn sẽ là người quyết định những loại bảo hiểm nào cần thiết phải mua cho mobile home của mình. Bảo hiểm về hoạ hoạn là chuyện tất nhiên, không cần phải suy nghĩ, nhưng còn lũ lụt, động đất,...thì sao? Những chuyên gia về bảo hiểm là người có nhiều kinh nghiệm và biết được điều gì cần thiết cho khách hàng của họ nhất, vì thế trong trường hợp không biết phải quyết định thế nào, bạn cần nói chuyện với một chuyên gia bảo hiểm.

Nếu đang sở hữu một mặt hàng độc đáo nào đó, đồ trang sức, quần áo, bộ sưu tập...có giá trị lớn, hãy nên nghĩ đến việc mua bảo hiểm cho tài sản đó để bảo đảm rằng bạn sẽ không bị thiệt hại nếu không may có chuyện gì xảy ra cho căn nhà của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ lại các hoá đơn đã mua hàng, chụp hình, ghi lại số thứ tự của vật có giá trị, đồ gia dụng và các mặt hàng khác mà bạn sẽ được bảo hiểm. Giữ thông tin này ở một nơi an toàn, hoặc cất trong hộp chống cháy, thậm chí có thể gửi ở một nơi nào khác mà bạn nghĩ sẽ an toàn hơn trong căn nhà của bạn. Những thông tin này hết sức cần thiết nếu bạn yêu cầu để được bồi thường.

Chris Nguyen

Farmers Insurance Agent, Covered California certified agent.

Địa chỉ: 9353 Bolsa Avenue, Suit J, Westminster, CA 92683. Số phone: 714-248-9816. Email: chris.dtallon@farmersagency.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.