Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhìn Hồng Kông Nghĩ VN

10/10/201400:00:00(Xem: 2413)

Hồng Kông ngày 7 tháng 10, sau 10 ngày sinh viên bải khoá, và dân chúng tham gia phong trào “chiếm Trung Tâm” biểu tình dân chủ, đã buộc chính quyền Hồng Kông đàm phán. Phe biểu tình đòi lãnh đạo hành pháp Lương Chấn Anh, người của Bắc Kinh, phải ra đi; người dân Hồng Kông phải có toàn quyền ứng cử và bầu người lãnh đạo theo lối phổ thông đầu phiếu, trực tiếp không qua sự sàn lọc ứng cử viên của TC. Sở dĩ như thế vì phía sinh viên và dân chúng nhận thấy vì lý do chiến thuật phải đình chiến một thời gian. Sau 10 ngày biểu tình, thành phần trẻ, nhất là học sinh, chủ lực của phong trào, không thể vắng mặt lâu dài, không đủ học trình lên lớp hay thi cử. Không thể để sinh hoạt kinh tế, tài chánh của Hồng Kông trở ngại lâu dài, mất lòng dân chúng. Nhưng thành phần nồng cốt của sinh viên khoảng 300 không rời trận địa. Đại diện của Liên đoàn sinh viên Alex Chow cũng tuyên bố: Biểu tình chỉ chấm dứt khi nào chính phủ (Hồng Kông) đưa ra lời hứa hẹn. Lãnh đạo của phong trào Occupy Central cam kết sẽ tiếp tục duy trì áp lực cho đến khi nào các yêu sách trên được giải quyết thỏa đáng. Theo Reuters, các trục lộ chính vẫn còn đầy chướng ngại vật, hàng trăm người biểu tình vẫn còn «cấm dùi bám trụ» và giao thông bị bế tắc dài hàng cây số trên những con đường phụ.

Phải nói phong trào biểu tình, rất qui mô, quan niệm rõ ràng, chiến thuật, chiến lược khôn khéo và tổ chức đội hình, liên kết và liên lạc linh hoạt, tiếp tế, cứu thương hữu hiệu. Hàng chục ngàn người dân và sinh viên Hồng Kông biểu tình gian khổ và kiên trì, không một sơ sót tổ chức nào xảy ra. Quyết tâm đấu tranh cho quyền tự do, dân chủ căn bản là quyền bầu cử, ứng cử tự do, đạt được kết quả bước đầu, buộc Đặc Khu Trưởng Hồng Kông cặp kè bên hông TC phải đàm phán.

Lại nghĩ đến nước nhà Việt Nam. Gần 70 năm CSVN cướp được chánh quyền ở Miền Bắc, độc quyền làm chủ Hà nội; gần 40 năm CSVN cưỡng chiếm được Miền Nam: người dân Việt Nam, sinh viên Việt chưa có một cuộc biểu tình nào qui mô như ở Hồng Kông. Điều đó cho thấy (1) chế độ kiểm soát dân chúng của CSVN vô cùng khắc nghiệt và (2) kinh nghiệm có thể rút ra từ Hồng Kông là tự do, dân chủ, người dân phải tranh đấu, chiến đấu mới có, chớ không thể ngồi chờ, hay xin mà được.

Thực vậy, ai đã từng sống trong thời Việt Nam Cộng Hoà, trong đó có Nguyễn minh Triết, Trương tấn Sang, hai chủ tịch nước thời CS đều biết người dân cũng như sinh viên VN đâu phải có thờ ơ chánh trị. Dân chúng và sinh viên VN Cộng hoà có biểu tình, được biểu tình, về nhiều lý do, tôn giáo, dân sinh, dân quyền, kinh tế cũng như chánh trị. Biểu tình có ôn hoà, có bạo lực. Cảnh sát Quốc gia có “dàn chào”, có đứng yên giữ trật tự.

Nhưng thời CS thống trị, rất khó, rất ít biểu tình vì chế độ kiểm soát dân chúng của CSVN vô cùng khắc nghiệt. Khắc nghiệt hơn thời Thực dân Pháp nữa. Thực dân Pháp, Anh coi vậy chớ vẫn đỡ hơn CS. Thực dân Pháp, Anh không trị người bằng bao tử, bằng ngu dân, vẫn cho dân tự do làm ăn, tự do đi lại, làm chủ tài sản, sở hữu đất đai, khác một trời một vực với CS đã siết dân chúng trong gọng kềm CS. Trong chế độ thực dân, đại học được tự trị, đi học không cần lý lịch, không có ưu tiên vì chế độ. Nên Pháp có câu “con đường [học] Pháp là con đường chống Pháp”. Những lãnh tụ CSVN chống Pháp như Trường Chinh, Phạm văn Đồng, Võ nguyên Giáp là người học chương trình Pháp. Còn trong chế độ CS, đại học không tự trị mà của Đảng CS, nên quản trị, đào tạo do Đảng, vì lợi ích của Đảng.

Với lối sống, với cách ăn học nhồi sọ như vậy, với chế độ kiểm soát dân, kềm kẹp nghiệt ngã như vậy suốt hai thế hệ xã hội học ở Miền Bắc và hơn một thế hệ ở Miền Nam, hỏi người dân VN, lớp trẻ VN còn hơi sức đâu, còn tinh thần nào, cơ hội đâu để làm một cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền một cách qui mô, rầm rộ, đông đảo nổi như dân Hồng Kông. Có trách lá trách CS kềm kẹp nhân dân và lớp trẻ, chớ không phải người dân ù lì trước thân phận tôi đòi của mình và vận mệnh tiêu điều của quốc gia dân tộc.

Người dân và sinh viên Hồng Kông mới sống với CS từ năm 1997, lại được hưởng qui chế chánh trị một quốc gia hai chế độ đối với TC. Nghĩa là dân Hồng Kông còn được hưởng những di sản tự do dân chủ của Anh để lại. Nên còn sinh hoạt dân chủ, còn tự trị đại học, còn tự do kinh doanh, tự do ngôn luận, còn tự do trình bày, tự do biểu tình. Còn ở VN thực tế và thực sự hoàn toàn không có những quyền ấy. Bên cạnh đó CSVN còn bôi xấu chữ chánh trị, tội kinh tế, hình sự CS còn gia giảm, ân xá chớ tội chánh trị thì CS thẳng tay trừng trị, tù mọt gông.

Đặc biệt đối với dân Miền Nam, CS Bắc Việt biết trước 1975 biểu tình chánh trị được chấp nhận và CS đã lợi dụng biểu tình để đâm sau lưng VN Cộng Hoà. Nên khi chiếm được Saigon CS áp dụng kiểm soát dân chúng vô cùng triệt để kềm kẹp xã hội Miền Nam thành một trại tù lớn, kềm kẹp hệ thống giáo dục tiểu, trung, đại học và cao đẳng một cách nghiệt ngã.

Tình hình mới thì hoạt động phải mới. Thế cho nên dân chúng VN nói chung ngoài Bắc cũng như trong Nam chống CS không theo qui luật thông thường được. Không hoạt động công khai, minh bạch bằng tổ chức xã hội dân sự, hội đoàn, chánh đảng, biểu tình, tuần hành, bích chương biểu ngữ, hội thảo tranh luận. Mà đi vào hoạt động bí mật như hội kín thời người Việt chống Thực dân Pháp và tuyên truyền đen, xám là chính.

Với hình thức hoạt động chánh trị như hội kín như thế, nên không thấy những cuộc biểu tình rấm rộ như ở Hồng Kông. Nhưng những hoạt động bí mật đó có thể thấy trong các trường hợp đốt nhà xưởng của TC ở khu Kỹ nghệ Bình Dương và Vũng Áng.

Lịch sử thế giới và lịch sử cách mạng cho thấy không có cuộc cách mạng nào, không có cuộc nổi dậy nào của nhân dân trên thế giới và trong lịch sử VN nổ ra mà không có ngòi do những nhà hoạt động bí mật nhen nhúm. Nhiều dấu chỉ cho thấy nhiều người Việt già, trẻ, nam, nữ, trí thức, nông dân, công nhân, đồng bào Thượng, những nhà tu đang nhen nhúm những mầm cách mạng như dân Đông Âu đã làm trước khi xảy ra các cuộc cách mạng màu cam, màu hồng ở các nước Đông Âu. Lâu lâu chúng ta thấy nhiều tia sáng xẹt lên ở VN nhiều hơn ở Ba Lan nhiều. Vì người dân Việt mọi thành phần biết tự do, dân chủ, nhân quyền phải tranh đấu, chiến đấu mới có chớ không bao giờ xin mà được. Nhưng hoàn cảnh VN khác Hồng Kông, không thể đấu tranh công khai, trực diện, hoà bình, mà phải hoạt động kín để bảo toàn tổ chức và nhân sự như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Cách Mạng, v.v... thời chống Thực dân Pháp./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.