Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Từ Hồng Kông Tới Việt Nam

07/10/201400:00:00(Xem: 3377)

Hôm Thứ Hai, mọi chuyện gần như bình thường tại Hồng Kông: công sở và trường học mở lại, nhiều sinh viên rời bỏ đường phố để vào lớp...

Dân chủ Hồng Kông cho kinh nghiệm gì đôi với cuộc chiến dân chủ tại Việt Nam?

Bản tin RFI hôm Thứ Hai 6-10-2014, kể:

“Các hoạt động ở Hồng Kông đang dần dần trở lại bình thường hôm nay, 06/10/2014, do những người biểu tình, quá mệt mỏi sau một tuần đấu tranh, đã giảm bớt khí thế, chưa biết sẽ tiếp tục phong trào như thế nào.

Hôm qua, lãnh đạo chính quyền Hồng Kông Lương Chấn Anh đã gia hạn cho những người biểu tình sáng nay phải để cho các công chức trở lại làm việc bình thường, sau một tuần gần như nghỉ việc, do có những ngày lễ và do các cuộc biểu tình. Ông đã tuyên bố sẵn sàng «thi hành mọi biện pháp cần thiết» để tái lập trật tự, nhưng không nói rõ là sẽ dùng vũ lực để giải tán những người biểu tình không tuân lệnh.

Sau một đêm yên tĩnh nhất kể từ ngày 28/09, hôm nay, nhiều người dân Hồng Kông đã có thể trở lại làm việc. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại. Từ Hồng Kông, thông tín viên Heike Schmidt gởi về bài tường trình:

«Sau một tuần lễ mà mọi công việc gần như ngừng trệ, người dân Hồng Kông hôm nay đã có thể trở lại làm việc, mặc dù một vài nơi còn bị kẹt xe. Sinh viên đã dỡ bỏ các hàng rào chướng ngại vật, chủ yếu để khai thông con đường dẫn đến trụ sở của chính phủ ở khu Admiralty.

Như vậy là 3 ngàn công chức Hồng Kông đã có thể trở lại văn phòng. Các trường học cũng đã mở cửa trở lại. Trong đêm qua, rất nhiều người biểu tình đã rời khỏi một trong những trục lộ chính ở khu tài chính, nơi mà họ đã tập hợp từ một tuần qua.

Hàng ngũ biểu tình sáng nay đã trở nên thưa thớt, nhưng hàng trăm thanh niên vẫn còn cắm trại trên đường, quyết tâm không lùi bước. Họ nói sẽ không nhổ trại, cho đến khi nào chính phủ nhân nhượng.

Cuộc «cách mạng cây dù» có vẻ như đang lâm vào ngõ cụt hôm nay. Giới thanh niên nay bất đồng ý kiến với nhau về giai đoạn tiếp của phong trào biểu tình. Nên bám trụ hay nên bỏ đi, cho dù không gì bảo đảm sẽ có một cuộc thương lượng thật sự với chính quyền? Cảnh sát Hồng Kông có thể sẽ lợi dụng lúc tình hình tạm thời lặng dịu và sinh viên đấu tranh đang bị chia rẽ để can thiệp. Trên các mạng xã hội đang có tin đồn là cảnh sát sẽ ra tay trong những giờ tới»...”(hết trích)

Trước đó, đã có 22 tổ chức xã hội dân sự từ Việt Nam gửi tuyên cáo chung “Tuyên cáo về tập hợp vì nền dân chủ tại Hồng Kông và Việt Nam,” trong đó sau phần bày tỏ ngưỡng mộ, đồng cảm và hoan nghênh với nhân dân Hồng Kông, bản văn nói với đông bào VN, không chỉ về nhân quyền và dân chủ mà còn về cơ nguy mất nước, trích:

“...Toàn dân trong nước hãy noi gương tranh đấu của người dân, đặc biệt của giới trẻ tại các quốc gia Đông Âu cuối thế kỷ trước, của các quốc gia Bắc Phi và Ả Rập vùng Trung Đông gần đây, hiện thời là của người dân Ukraina, Tân Cương, Tây Tạng và lúc này là giới trẻ Hồng Kông trong tinh thần và khí phách của sinh viên Thiên An Môn. Các dân tộc ấy đã mạnh mẽ cho thế giới thấy họ nghĩ gì, muốn gì. Với truyền thống hào hùng và dòng máu bất khuất của nòi Lạc Việt, chúng ta hãy đồng lòng và can đảm quyết định thay đổi đường đi, thay đổi vận mệnh của quốc gia dân tộc. Bởi lẽ ngày càng hiển hiện nguy cơ mất nước do sự xâm lấn của ngoại thù Cộng sản Tàu và sự bạc nhược, đồng lõa của một bộ phận trọng yếu trong giới cầm quyền Cộng sản Việt.


Cuối cùng, chúng tôi cầu chúc cho cuộc biểu tình bất tuân dân sự của nhân dân, giới trẻ Hồng Kông đạt được các mục tiêu cao cả, đồng thời khơi dậy được tinh thần đấu tranh cho người dân ở Đại lục, để từ đó thêm sức mạnh cho phong trào tranh đấu tại Việt Nam...”(hết trích)

Ghi nhận, trong 22 tổ chức xã hội dân sự có đại diện nhiều tôn giáo, trí thức, dân oan, cựu tù nhân lương tâm...

Cũng cần nhắc rằng, Thị Trưởng Tạ Đức Trí của Westnminster, nơi được xem như thủ đô người Việt tỵ nạn, hôm 3-10-2014 đã gửi một thư lên Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong đó, trích:

“Tôi rất mong mỏi Tổng Thống sẽ chia sẻ cùng một niềm tin của người dân Hoa Kỳ và bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào đòi dân chủ của sinh viên Hồng Kông và sẽ không để cho phong trào này kết thúc tương tự như cuộc biểu tình ở Quảng Trường Thiên An Môn vào 25 năm trước...”(hết trích)

Trong bài phân tích tựa đề “Vì sao giới trẻ Việt Nam thiếu lửa dân chủ,” phóng viên RFA Nam Nguyên ghi nhận định của TS Nguyễn Quang A một nhà phản biện chính sách hoạt động mạnh trong phong trào đòi thực hiện xã hội dân sự từ Hà Nội:

“Phải nói thực trong suốt hơn 30 năm qua thì việc đàn áp về tinh thần về thể chất đủ mọi thứ, họ đã rất thành công trong việc gọi là biến một lực lượng hết sức là năng nổ thành một lực lượng SVHS rất là ngoan ngoãn. Đấy là một trong những kỹ năng rất kinh khủng của những người cộng sản và phải nói thực là họ rất thành công trong việc đó. Tôi nghĩ rằng chỉ có khi động viên vận động thế nào để cho giới trẻ họ hiểu rằng quyền của họ đã bị vi phạm đến như thế nào. Lúc đầu rất là khó khăn chỉ có số ít nhưng mà số ít đó sẽ tăng dần tăng dần thì đến một lúc nào đó nó cũng có trạng thái gọi là như tất cả mọi nơi trên thế giới.”(hết trích)

Có một thực tế khác, cần suy nghĩ: nếu không phải Hồng Kông, mà là ở Bắc Kinh, chuyện gì xảy ra?

Riêng trường hợp Việt Nam, nếu có những cuộc biểu tình lớn, có thể thu hút hàng trăm ngàn người, hẳn là chỉ có thê xảy ra tại Sài Gòn, khó có thể xuống đường ào ạt ở Hà Nội. Giả sử, nếu tuổi trẻ Sài Gòn xuống đường như Hồng Kông, chuyện gì xảy ra?

Và giả sử, nếu lực lượng quân đội ở Sài Gòn cùng tuyên bố ủng hộ đòi hỏi dân chủ, tuyên bô chiếm Sài Gòn làm trung tâm dân chủ, bắt giam Thành Ủy và Ủy Ban Nhân Dân TP Sài Gòn...

CSVN sẽ làm gì? Sẽ cúp điện và nước, sẽ ngưng mọi dịch vụ hàng ngày... sẽ cho quân bao vây thành phô Sài Gòn? Và một tuần sau, dân Sài Gòn sẽ thiếu điện để lên cầu thang, sẽ thiếu nước nấu cơm, pha sữa... và sẽ mệt mỏi như tuổi trẻ Hồng Kông hôm Thứ Hai 6-10-2014?

Nếu biểu tình lớn ở Hà Nội, có thể chuyện sẽ khác hơn...

Dù vậy, tuổi trẻ Hồng Kông đã khác rồi. Không còn như những ngaỳ của quá khứ nữa.

Và tuổi trẻ Sài Gòn, nếu biểu tình như thế, và nếu thua cuộc tương tự... cũng sẽ không còn như xưa nữa.

Đó là khởi đầu của sự tỉnh thức cho toàn bộ dân tộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.