Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chiến Tranh Thần Tốc Vì Mấy Tấm Hình

01/10/201400:00:00(Xem: 4588)
Chiến Tranh Thần Tốc Vì Mấy Tấm Hình

Chiến tranh gần như chiến tranh thế giới chống Nhà Nước Hồi Giáo (chữ tắt tiếng Anh là IS) đã bắt đầu. Bom đã bỏ; hoả tiễn đã rơi; máy bay đã oanh kích, oanh tạc; người đã chết, nhà cửa, tài sản tiêu tan. Tại nhiều mục tiêu trên 40% nước Iraq và 25% nước Syria. Liên minh trên 40 nước, do Mỹ lãnh đạo gồm các nước Âu, Mỹ kể cả Trung Đông như Á rập Saudi, đã khởi động và đang tăng thêm. Cuộc chiến xảy ra thần tốc. Nhà Nước Hồi Giáo đã phạm một sai lầm chiến lược, đã tung ra những tấm hình quá tàn ác, chặt đầu, cắt cổ con người, ý định là khủng bố thiên hạ để đạt mục tiêu tống tiền và đòi hỏi nhượng bộ chánh trị nhưng bị phản tác dụng một cách thê thảm.

Nói gì thì nói, Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường thế giới. Trong vòng một hai tuần lễ Mỹ vận động được hơn 40 nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu và Trung Đông thành lập một liên minh do Mỹ lãnh đạo và khởi động thành hình một guồng máy chiến tranh, bắt đầu bằng không quân. Nhưng theo các tướng điều binh tiêu biểu như Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong một buổi họp báo ngày 26/9 cho rằng trong chiến dịch chống tổ chức nhà Nước Hồi giáo IS không chỉ có thể giải quyết gọn gàng thông qua những cuộc không kích mà còn phải sử dụng lực lượng binh sĩ trên bộ. Pháp ở Âu châu khai pháo trước. Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các phản lực cơ Rafele của Pháp đã mở các cuộc không kích nhắm vào một kho hậu cần của phe chủ chiến và phá hủy hoàn toàn mục tiêu này của kẻ thù Nhà Nước Hồi Giáo. TT Obama báo cho quốc dân biết Mỹ đã mở hơn 170 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Mỗi ngày Mỹ tốn khoảng từ 7 đến 10 triệu Mỹ kim. Và Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích chống lại các mục tiêu của phe chủ chiến tại Syria, nếu cần. Nói là làm, rạng sáng ngày 23/09/2014 quân đội Mỹ và liên quân quốc tế trong vùng Vịnh gồm năm quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông là Ả Rập Xê Út, Jordan, Bahrein, Qatar và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã cùng mở các cuộc oanh kích đầu tiên vào những cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Đây là lần đầu không quân Mỹ tấn công vào Syria. Một cuộc không kích liên hợp, sử dụng các loại máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và phi đạn hành trình được phóng đi từ chiến hạm ở ngoài biển.

Nhà Nước Hồi Giáo đâu có ngờ hình ảnh họ chặt đầu tuy có mấy người, đưa lên Internet mà cơ sự trầm trọng như vậy. Cái chết thê thảm của hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, một nhân viên thiện nguyện người Anh David Haines, và một người Pháp du lịch Herve Gourdel và cách giết người dã man, tàn bạo của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo làm cho người Tây Phương bị xúc động, ghê tởm không thua gì khi quân khủng bố Hồi Giáo Cực đoan Al Qaeda giết mấy ngàn người trong mười mấy phút trong cuộc khủng bố 911, ngay tại thủ đô kinh tế của Mỹ là New York. Khủng bố của Nhà Nước Hồi Giáo kỳ này giết ít hơn nhưng chấn động hơn vì họ giết nhà báo, đụng nặng đến truyền thông đại chúng và cách giết quá dã man, mục đích quá tồi tệ tống tiền.

Họ tưởng ký giả chiến trường là những núi tiền chuộc nếu bắt làm con tin. Nghề báo Mỹ, có máu mới tin hàng đầu. Họ tưởng qui luật lâu đời này cũng thịnh hành trên Internet hiện đại, thông tin, nghị luận đi nhanh tranh với ánh sáng nên họ gây chiến trên Internet, trên không gian của tin học, trong thời đại tin học. Có thể nói Nhà Nước Hồi Giáo có những cán bộ chuyên về khoa học, kỹ thuật tin học. Tưởng cũng nên nhớ đa số “cán bộ, chiến sĩ” của phiến quân này (theo TT Obama tuyên bố họ có độ 20 ngàn người) đến từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu tụ tập về Iraq và Syria để tiến hành Thánh Chiến chống Tây Phương. Do nguồn gốc của họ ở Tây Phương nên họ ăn học và sữ dụng computer và Internet rất rành. Họ làm ra và phổ biến rộng rãi trên mạng một tạp chí bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và các clip video với độ phân giải cao, đưa ra những đề tài ý thức hệ cốt lõi, thấm thía về Thánh Chiến Hồi Giáo rất dễ hiểu. Họ có một tổ chức qui mô và chặt chẽ để tuyên truyền, vận động và thực hiện cuộc Thánh Chiến trên Internet không gian ảo và trên thực địa nới có người Hồi Giáo sinh sống, kể cả ngay trong lòng văn minh, trong nội địa của các nước Tây Phương – một loại chiến tranh không trận tuyến, một kẻ thù không hình không tướng. Tài chánh của họ là tống tiền các công ty khai thác dầu ở vùng họ kiểm soát. Nên không quân Mỹ tập trung oanh tạc những vùng này để triệt tiêu nguôn kinh tài của họ.

Trên phương diện tin học, có thế nói họ “siêu” hơn đơn vị tin tặc đơn vị 61486 (cục 12) của quân đội Trung Cộng trú đóng ở Thượng Hải đã tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ phương Tây và các nhà thầu quốc phòng Mỹ từ năm 2007. Quá nguy hại cho Mỹ nên Bộ Tư pháp Mỹ phải truy tố 5 cán bộ tin tặc của đơn vị này của TC.

Tờ báo Pháp Libération trong một bài phân tích mới đây coi cơ quan truyên truyền trên mạng của Nhà Nước Hồi Giáo đã làm là «Một sự tuyên truyền ảo cực kỳ chu đáo”. RFI của Pháp điểm tin ấy như sau: qua một “cỗ máy truyền thông thực sự đang hoạt động, được tiến hành bởi các tổ chức báo chí có đủ khả năng thực hiện cuộc thánh chiến trên mạng theo mô hình của Trung tâm Truyền thông Al-Hayat (Al-Hayat Media Center). Các bài đăng của tổ chức này được gói trọn trong ba phần tạp chí: IS Report, IS News và Dabiq, kèm theo cả phần dịch thuật. Mục tiêu tuyên truyền nhắm thẳng vào cộng đồng Hồi giáo phương Tây. Ngoài bài viết trình bày các luận đề về «sự thật», giảng dạy cách cầu nguyện, hình ảnh các đền đài bị phá hỏng, các vụ hành quyết kẻ ngoại đạo, hay vụ ném đá kẻ ngoại tình, mỗi trang thông tin đều có bài xã luận. Điều đáng ngại là người xem có thể truy cập dễ dàng các bài đăng trên Internet dưới dạng PDF, bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp, thông qua trang chủ Archive.org hay JustPaste.it. Ấn tượng nhất là các clip video với độ phân giải cao. Đây chính là con chốt chủ bài trong kho vũ khí kỹ thuật số của EI, Libération nhận xét. Chúng trở thành nhãn hiệu hàng hóa của EI với cảnh quay hành quyết các nhà báo phương Tây. Libération nhắc nhở đừng quên mục tiêu của công tác tuyên truyền. Do đó, các clip này đều được Al-Hayat cho phụ đề bằng nhiều thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Indonesia…, nhằm phát tán vào những quốc gia có đông cộng đồng Hồi giáo.”

14/10/2019(Xem: 617)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 432)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 816)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 509)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 451)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 414)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 230)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 184)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 259)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 144)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 707)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 156)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 642)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 164)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
14/10/2019(Xem: 119)
Những chiếc xe thu gom rác tự chế vừa thiếu an toàn vừa bốc mùi hôi thối có thể vẫn tiếp tục được phép tồn tại khắp TP. Sài Gòn thêm một thời gian nữa, khi đề án dẹp bỏ/chuyển đổi loại phương tiện này đang dẫm chân tại chỗ
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.