Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Tranh Thần Tốc Vì Mấy Tấm Hình

01/10/201400:00:00(Xem: 5204)

Chiến tranh gần như chiến tranh thế giới chống Nhà Nước Hồi Giáo (chữ tắt tiếng Anh là IS) đã bắt đầu. Bom đã bỏ; hoả tiễn đã rơi; máy bay đã oanh kích, oanh tạc; người đã chết, nhà cửa, tài sản tiêu tan. Tại nhiều mục tiêu trên 40% nước Iraq và 25% nước Syria. Liên minh trên 40 nước, do Mỹ lãnh đạo gồm các nước Âu, Mỹ kể cả Trung Đông như Á rập Saudi, đã khởi động và đang tăng thêm. Cuộc chiến xảy ra thần tốc. Nhà Nước Hồi Giáo đã phạm một sai lầm chiến lược, đã tung ra những tấm hình quá tàn ác, chặt đầu, cắt cổ con người, ý định là khủng bố thiên hạ để đạt mục tiêu tống tiền và đòi hỏi nhượng bộ chánh trị nhưng bị phản tác dụng một cách thê thảm.

Nói gì thì nói, Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường thế giới. Trong vòng một hai tuần lễ Mỹ vận động được hơn 40 nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu và Trung Đông thành lập một liên minh do Mỹ lãnh đạo và khởi động thành hình một guồng máy chiến tranh, bắt đầu bằng không quân. Nhưng theo các tướng điều binh tiêu biểu như Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ trong một buổi họp báo ngày 26/9 cho rằng trong chiến dịch chống tổ chức nhà Nước Hồi giáo IS không chỉ có thể giải quyết gọn gàng thông qua những cuộc không kích mà còn phải sử dụng lực lượng binh sĩ trên bộ. Pháp ở Âu châu khai pháo trước. Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết các phản lực cơ Rafele của Pháp đã mở các cuộc không kích nhắm vào một kho hậu cần của phe chủ chiến và phá hủy hoàn toàn mục tiêu này của kẻ thù Nhà Nước Hồi Giáo. TT Obama báo cho quốc dân biết Mỹ đã mở hơn 170 cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Mỗi ngày Mỹ tốn khoảng từ 7 đến 10 triệu Mỹ kim. Và Hoa Kỳ sẵn sàng thực hiện các cuộc không kích chống lại các mục tiêu của phe chủ chiến tại Syria, nếu cần. Nói là làm, rạng sáng ngày 23/09/2014 quân đội Mỹ và liên quân quốc tế trong vùng Vịnh gồm năm quốc gia đồng minh của Mỹ ở Trung Đông là Ả Rập Xê Út, Jordan, Bahrein, Qatar và Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và đã cùng mở các cuộc oanh kích đầu tiên vào những cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria. Đây là lần đầu không quân Mỹ tấn công vào Syria. Một cuộc không kích liên hợp, sử dụng các loại máy bay tiêm kích, máy bay ném bom và phi đạn hành trình được phóng đi từ chiến hạm ở ngoài biển.

Nhà Nước Hồi Giáo đâu có ngờ hình ảnh họ chặt đầu tuy có mấy người, đưa lên Internet mà cơ sự trầm trọng như vậy. Cái chết thê thảm của hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, một nhân viên thiện nguyện người Anh David Haines, và một người Pháp du lịch Herve Gourdel và cách giết người dã man, tàn bạo của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo làm cho người Tây Phương bị xúc động, ghê tởm không thua gì khi quân khủng bố Hồi Giáo Cực đoan Al Qaeda giết mấy ngàn người trong mười mấy phút trong cuộc khủng bố 911, ngay tại thủ đô kinh tế của Mỹ là New York. Khủng bố của Nhà Nước Hồi Giáo kỳ này giết ít hơn nhưng chấn động hơn vì họ giết nhà báo, đụng nặng đến truyền thông đại chúng và cách giết quá dã man, mục đích quá tồi tệ tống tiền.

Họ tưởng ký giả chiến trường là những núi tiền chuộc nếu bắt làm con tin. Nghề báo Mỹ, có máu mới tin hàng đầu. Họ tưởng qui luật lâu đời này cũng thịnh hành trên Internet hiện đại, thông tin, nghị luận đi nhanh tranh với ánh sáng nên họ gây chiến trên Internet, trên không gian của tin học, trong thời đại tin học. Có thể nói Nhà Nước Hồi Giáo có những cán bộ chuyên về khoa học, kỹ thuật tin học. Tưởng cũng nên nhớ đa số “cán bộ, chiến sĩ” của phiến quân này (theo TT Obama tuyên bố họ có độ 20 ngàn người) đến từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu tụ tập về Iraq và Syria để tiến hành Thánh Chiến chống Tây Phương. Do nguồn gốc của họ ở Tây Phương nên họ ăn học và sữ dụng computer và Internet rất rành. Họ làm ra và phổ biến rộng rãi trên mạng một tạp chí bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và các clip video với độ phân giải cao, đưa ra những đề tài ý thức hệ cốt lõi, thấm thía về Thánh Chiến Hồi Giáo rất dễ hiểu. Họ có một tổ chức qui mô và chặt chẽ để tuyên truyền, vận động và thực hiện cuộc Thánh Chiến trên Internet không gian ảo và trên thực địa nới có người Hồi Giáo sinh sống, kể cả ngay trong lòng văn minh, trong nội địa của các nước Tây Phương – một loại chiến tranh không trận tuyến, một kẻ thù không hình không tướng. Tài chánh của họ là tống tiền các công ty khai thác dầu ở vùng họ kiểm soát. Nên không quân Mỹ tập trung oanh tạc những vùng này để triệt tiêu nguôn kinh tài của họ.

Trên phương diện tin học, có thế nói họ “siêu” hơn đơn vị tin tặc đơn vị 61486 (cục 12) của quân đội Trung Cộng trú đóng ở Thượng Hải đã tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ phương Tây và các nhà thầu quốc phòng Mỹ từ năm 2007. Quá nguy hại cho Mỹ nên Bộ Tư pháp Mỹ phải truy tố 5 cán bộ tin tặc của đơn vị này của TC.

Tờ báo Pháp Libération trong một bài phân tích mới đây coi cơ quan truyên truyền trên mạng của Nhà Nước Hồi Giáo đã làm là «Một sự tuyên truyền ảo cực kỳ chu đáo”. RFI của Pháp điểm tin ấy như sau: qua một “cỗ máy truyền thông thực sự đang hoạt động, được tiến hành bởi các tổ chức báo chí có đủ khả năng thực hiện cuộc thánh chiến trên mạng theo mô hình của Trung tâm Truyền thông Al-Hayat (Al-Hayat Media Center). Các bài đăng của tổ chức này được gói trọn trong ba phần tạp chí: IS Report, IS News và Dabiq, kèm theo cả phần dịch thuật. Mục tiêu tuyên truyền nhắm thẳng vào cộng đồng Hồi giáo phương Tây. Ngoài bài viết trình bày các luận đề về «sự thật», giảng dạy cách cầu nguyện, hình ảnh các đền đài bị phá hỏng, các vụ hành quyết kẻ ngoại đạo, hay vụ ném đá kẻ ngoại tình, mỗi trang thông tin đều có bài xã luận. Điều đáng ngại là người xem có thể truy cập dễ dàng các bài đăng trên Internet dưới dạng PDF, bằng tiếng Anh hay tiếng Pháp, thông qua trang chủ Archive.org hay JustPaste.it. Ấn tượng nhất là các clip video với độ phân giải cao. Đây chính là con chốt chủ bài trong kho vũ khí kỹ thuật số của EI, Libération nhận xét. Chúng trở thành nhãn hiệu hàng hóa của EI với cảnh quay hành quyết các nhà báo phương Tây. Libération nhắc nhở đừng quên mục tiêu của công tác tuyên truyền. Do đó, các clip này đều được Al-Hayat cho phụ đề bằng nhiều thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Indonesia…, nhằm phát tán vào những quốc gia có đông cộng đồng Hồi giáo.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.