Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sơ Lược Về Các Đại Học Mỹ Nơi Dân Gốc Việt Tập Trung

09/09/201400:00:00(Xem: 4010)

Quý phụ huynh thắc mắc về các đạị học ở gần nơi cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ, nơi tiện lợi cho giới trẻ gốc Việt ghi danh theo học?

Sau đây là vài nét sơ lược.

Các đại học trong một vài vùng tập trung nhiều người gốc Việt, một cách tổng quát thì có các trường sau đây: (danh sách không đầy đủ vì chỉ nói qua các đại học chính yếu)

- tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn:

1 - công lập:

- University of Maryland, College Park: đại học chính yếu (flagship campus) của hệ thống đại học tiểu bang Maryland (Maryland University System), đại học toàn phần có đầy đủ phân khoa trừ y và luật tại thành phố Baltimore.

- George Mason University: cách thủ đô khoảng 10 dặm (tiểu bang Virginia), tương đối mới vì chỉ có số tuổi là trên 30.

- đại học quân y Hoa Kỳ (Uniformed Services University of the Health Sciences).

2 - tư thục:

- Georgetown University: nằm trong thủ đô sát sông Potomac thuộc loại hàng đầu của Hoa Kỳ.

- George Washington University: tọa lạc tại trung tâm thành phố.

- American University: nằm trong khu thanh lịch của thủ đô.

- Catholic University of America.

3 - bán công:

- Howard University: lập ra chủ yếu cho người da màu và được tài trợ một phần trong ngân khoản liên bang.

- vùng Nam California:

1 - công lập:

- UCLA (University of California Los Angeles): đại học có tiếng trong hệ thống đại học công lập toàn phần của tiểu bang California.

- các đại học toàn phần tại Irvine, Riverside, San Diego, Santa Barbara

- các đại học 4 năm (CSU: California State University tại Long Beach, Northridge, Los Angeles, San Diego, Pomona, San Bernardino, Fullerton


2 - tư thục:

- Caltech (California Institute of Technology): hàng đầu về khoa học kỹ thuật trên toàn quốc cùng kích thước với MIT, quản trị cơ sở NASA Jet Propulsion Laboratory.

- USC (University of Southern California): rộng lớn, toàn khoa, có sinh viên toàn cầu.

- vùng Bắc California:

1 - công lập:

- University of California Berkley: đại học hàng đầu trong hệ thống đại học toàn phần của tiểu bang (University of California System).

- UCSF (University of California San Francisco): nổi tiếng về Y Khoa tương đương với Johns Hopkins University, Harvard University ở miền Đông

- các đại học 4 năm (CSU: California State University) tại San Jose, San Francisco, East Bay

2 - tư thục:

- Stanford University: coi như Harvard University của miền Tây.

Trong các đại học đó đều có sinh viên gốc Việt theo học và có nhiều nhân viên trong giảng huấn, trong những chức vụ quản trị, vài thí dụ:

- bác sĩ Trần Quốc Dũng trong giảng huấn y khoa tại Georgetown University.

- bác sĩ Đặng Văn Chí, phó khoa trưởng y khoa về nghiên cứu tại Johns Hopkins University nay chuyển về đại học nổi tiếng University of Pennsylvania với chức vụ cao hơn.

- giáo sư Nguyễn Charles Cường, khoa trưởng khoa kỹ sư (dean of school of engineering) Catholic University of America.

- bác sĩ Nguyễn Thể Bình, giáo sư đại học quân y Hoa Kỳ.

- phi hành gia (astronaut) tiến sĩ Trịnh Hữu Châu, giáo sư Caltech.

- giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, giáo sư Nguyễn Tự Cường, George Mason University.

- giáo sư Nguyễn Tiến Hưng, Howard University.

Ý kiến bạn đọc
09/09/201418:26:30
Khách
sơ lược quá.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.