Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Nào Là Một Chính Phủ Vì Dân?

06/09/201400:00:00(Xem: 2458)
Minh Văn
(ĐVDVN)

Mục đích và mong muốn của người dân luôn là xây dựng một chính phủ đại diện đích thực, bảo vệ và đáp ứng tốt nhất quyền lợi của mình. Đó cũng chính là quá trình hình thành và phát triển các hệ thống nhà nước, nhằm thiết lập một bộ máy hành chính hiệu quả trong việc phục vụ nhân dân. Các chính phủ tồn tại vốn dĩ phải vì dân, phải thực thi quyền con người và phát triển đất nước. Mọi chính phủ đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, chỉ vì quyền lợi đảng phái ích kỷ và phe nhóm đều bị coi là bất hợp pháp. Chỉ có một chính phủ vì dân là duy nhất được phép tồn tại.

Vậy thì thế nào là một chính phủ vì dân?

Câu hỏi đó vốn là mối quan tâm thường trực của người dân và mọi thành phần xã hội. Vì rằng tất cả hoạt động dân sự và chính trị đều có tác động qua lại với chính sách của nhà nước. Chính sách đúng đắn và tốt đẹp thì xã hội được hưởng lợi, và ngược lại. Vậy thì làm sao có thể ngăn chặn hữu hiệu sự sai phạm từ phía chính phủ, để tránh những hậu quả xấu cho đất nước và nhân dân? Đó là những vấn đề liên quan đến cấu trúc bộ máy nhà nước, về tính dân chủ của hệ thống pháp quyền. Bây giờ chúng ta hãy trả lời câu hỏi “Thế nào là một chính phủ vì dân?”, qua đó thấy được những biện pháp cần thiết để tránh sự lạm quyền có thể phát sinh.

Trước hết đó phải là một chính phủ dân bầu (thông qua một cuộc bầu cử dân chủ). Một chính phủ như vậy thì mới liên hệ mật thiết với nhân dân, vì dân mà hành động. vì họ được người dân ủy thác trách nhiệm. Mọi hoạt động của chính phủ đều hướng tới quyền lợi và hạnh phúc nhân dân. Dĩ nhiên là chính phủ đó cũng phải chịu sự giám sát và chế tài từ hệ thống lập pháp và tư pháp. Bộ máy nhà nước và hệ thống pháp luật dân chủ cho phép người dân có thể liên hệ với chính phủ nhanh chóng và minh bạch. Từ đó mà những quan điểm và nguyện vọng của họ sẽ được lắng nghe và hồi đáp một cách có trách nhiệm.

Hoạt động của chính phủ phải luôn dựa trên tinh thần Hiến pháp. Hiến pháp là nguồn của hệ thống pháp luật, trong đó khái quát tinh thần của một nền chính trị. Các bộ luật phải được soạn thảo căn cứ theo nội dung hiến pháp, sự hoạt động của chính phủ cũng vậy. Đối với một bản Hiến pháp dân chủ, thì đó chính là ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Cho nên một chính phủ vì dân thì không được đi trệch với tinh thần hiến pháp trong suốt quá trình hoạt động của mình.

Chính phủ phải tôn trọng nội dung của “Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền” và “Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị”, cùng các Công ước quốc tế về quyền con người khác.

- Theo tinh thần của “Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền” (được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10 tháng 12 năm 1948) thì quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc phải tôn trọng các quyền con người cơ bản. Mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền. Mọi người đều được phú bẩm về lý trí và lương tâm, vì thế mà phải đối xử với nhau trên tinh thần bác ái.

- “Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị” (International Covenant on Civil and Political Rights) do Đại hội động Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 16/12/1966 và có hiệu lực từ ngày 23/3/1976. Công ước này nêu tổng quan các quyền Dân sự và Chính trị cơ bản của con người. Theo đó, các bên tham gia ký kết sẽ phải tôn trọng các quyền dân sự và chính trị của từng cá nhân, bao gồm: Quyền sống, quyền tự do tôn giáo, tự do phát biểu, tự do hội họp, quyền bầu cử và quyền được xét xử bình đẳng theo đúng trình tự pháp luật.

Phải là một nhà nước pháp quyền. Để các quyền con người được tôn trọng, để xã hội công bằng thì phải có một nhà nước pháp quyền. Có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật. Mọi hoạt động của chính phủ không được trái với pháp luật, không được sử dụng quyền lực ngoài phạm vi pháp luật cho phép. Như vậy thì hoạt động của nhà nước mới có quy cũ và ít sai phạm, nhất là quyền làm chủ của nhân dân được đảm bảo.

Hạnh phúc và tự do của người dân phải được đặt lên trên hết. Đó là mục tiêu tối thượng và duy nhất của hoạt động nhà nước. Mọi lợi ích về vật chất và tinh thần của người dân phải được đảm bảo và không ngừng tăng trưởng. Qua đó, chính phủ phải tôn trọng quyền tự do, đảm bảo hạnh phúc cho mọi người.

Trên tinh thần phục vụ con người, chính phủ phải biết lắng nghe và đáp ứng một cách tốt nhất những đòi hỏi chính đáng của nhân dân. Thái độ cầu thị là điều mà người ta thường thấy ở một chính phủ vì dân. Chính phủ sinh ra là để phục vụ nhân dân, vì thế mà không có lý do gì để không làm tốt điều đó cả.

Và cuối cùng là, Chính phủ phải lấy lợi ích của nhân dân làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Tất cả sức mạnh và trí tuệ của chính phủ đều phải hướng tới một mục tiêu: Lợi ích của nhân dân. Vì trong lợi ích của nhân dân có lợi ích của bản thân và gia đình họ, của quốc gia dân tộc. Thế giới ngày nay chỉ chấp nhận một mô hình chính phủ duy nhất, đó là: Chính phủ vì dân. Mọi hình thức chính phủ khác đều là sai trái và không có cơ sở pháp lý. Vì đơn giản rằng, không có nhân dân thì sẽ không bao giờ có nhà nước. Cho nên một nhà nước mà không vì dân thì chẳng có lý do gì để mà tồn tại cả.

Viết từ Việt Nam ngày 4/9/2014

Minh Văn

Thành viên Đảng Vì Dân Việt Nam - Nguồn: www.dangvidan.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.